การดูแลสุขภาพ

  ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้


  ทรงผม ผมร่วง

  ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้ (Health plus)

            เราชอบพูดถึงทรงผมที่ไม่รับกับใบหน้า และกับผมเสีย เช่น ผมร่วงล่ะ คุณจะทำอย่างไร

            เมื่ออายุมากขึ้น เรามักประสบกับปัญหาผมร่วง ซึ่งนี่เป็นเรื่องตามธรรมชาติที่เมื่ออายุมากขึ้น ผมก็จะยิ่งบางลง ยิ่งไปกว่านั้นผมที่ร่วงในแต่ละวันจะยิ่งมีปริมาณมากขึ้น ปกติผมคนเราจะร่วงประมาณวันละ 100 เส้น แต่ผมร่วงที่เป็นปัญหาจริง ๆ เกิดขึ้นเมื่อผมร่วงแล้วไม่งอกขึ้นมาใหม่ หรือร่วงมากกว่าวันละ 130 เส้น และถ้าร่วงเรื้อรังตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป จะทำให้ผมบางลงเรื่อย ๆ นำไปสู่จุดเริ่มต้นของศีรษะล้านในที่สุด

            ปัญหา ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน รังแค เป็นปัญหาใหญ่ที่ทำลายบุคลิกดี ๆ ของคุณให้เสียไป ทำให้ดูแก่เกินวัย จนทำให้เกิดความเครียดและกังวล ถ้ารู้ว่าผมเริ่มร่วงมากขึ้น ผมเริ่มบางขึ้น จะต้องรีบแก้ไขทันทีก่อนสายเกินแก้ ปล่อยทิ้งไว้มีโอกาสศีรษะล้านได้ในเวลาเพียงไม่กี่ปี

  ปัญหาของผมร่วง (Hair Loss) มาจาก 2 สภาวะ ดังนี้

  1) ผมร่วงจากรากผมถูกทำลาย ผมร่วงจากรากผมถูกทำลายมาจากหลาย ๆ สาเหตุด้วยกัน

            ผมร่วงจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ทั้งชายและหญิง ก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ ฮอร์โมนบางชนิด (DHT) จะเข้าไปทำลายโคนรากของเส้นผม โดยเฉพาะตรงบริเวณส่วนหน้าและตรงกลางกระหม่อมในเพศชาย

            รากผมถูกทำลายจาก เกลือและยูเรีย ที่ถูกขับออกมาในรูปของเหงื่อผ่านทางรูขุมขน เกลือและยูเรียมีฤทธิ์กัดกร่อนและเป็นอันตรายต่อเส้นผม ทำให้ผมเน่าเสีย ผมร่วงง่ายขึ้น

            รากผมถูกทำลายจากโรคบางชนิด เช่น มะเร็ง ไตวายเรื้อรัง เอดส์ ฯลฯ เนื่องจากโรคบางชนิดเหล่านี้ มีผลกระทบต่อความสมดุลของร่างกาย ทำให้เซลล์บางส่วนของร่างกายเสื่อมได้รวมทั้งเซลล์รากผม ทำให้เกิดภาวะผมร่วงขึ้นได้

            รากผมถูกทำลายจากการรับประทานบางชนิด ซึ่งเป็นผลกระทบต่อเนื่องจากการรับประทานยาเข้าไป ทำให้เซลล์บางส่วนรวมถึงรากผมเสื่อมลงได้และสลายไปในที่สุด

            รากผมถูกทำลายจากสารเคมีบางชนิด ซึ่งมีผลกระทบต่อรากผม หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของรากผมได้

  2) ผมร่วงจากการอักเสบของผิวหนังศีรษะ และการแบ่งเซลล์ผิดปกติของหนังศีรษะ

            จากการแพ้สารเคมีบางชนิด ก่อให้เกิดการอักเสบที่บริเวณผิวหนังศีรษะ และมีผลกระทบไปถึงเส้นผมทำให้ผมหลุดร่วงง่ายขึ้น

            จากการย่อยสลายไขมัน และสิ่งสกปรกที่ร่างกายขับออกมาผ่านทางรูขุมขนของแบคทีเรียในบรรยากาศ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะมัน จะพบกับอาการคันศีรษะบ่อย ๆ การเกาก่อให้เกิดการอักเสบบริเวณผิวหนังศีรษะ และอาจติดเชื้อได้ง่าย ๆ ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาผมร่วง และผมที่ร่วงจะลุกลามบริเวณใกล้เคียงได้

            ผมร่วงจากการแบ่งเซลล์มากผิดปกติของเซลล์ผิวหนังศีรษะ ซึ่งการแบ่งเซลล์ที่มากกว่าปกติเช่นนี้ ก่อให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกกันว่า รังแค นั่นเอง ซึ่งถ้าเป็นมาก ๆ ก่อให้เกิดปัญหา ผมร่วง ได้เช่นกัน

            นอกจากนี้ปัญหาผมร่วง ยังมีสาเหตุมาจากหลาย ๆ ส่วนอีกมากมาย เช่น ความผิดปกติจากฮอร์โมนเพศเปลี่ยนแปลง การกินยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจนเป็นส่วนประกอบ ถ้ารับประทานบ่อย ๆ หรือเป็นประจำก็จะพบกับปัญหาผมร่วงมากผิดปกติเช่นกัน สตรีภายหลังการคลอดบุตรใหม่ ๆ เส้นผมจะหลุดร่วงมากกว่าปกติ เนื่องจากการปรับสภาวะสมดุลของร่างกายและฮอร์โมน 

            ผู้ที่มีความเครียดทางอารมณ์สะสมเป็นเวลานาน ๆ หรือผมร่วงจากปัญหาสุขภาพ เช่น มีการผ่าตัดใหญ่ มีปัญหาโรคโลหิตจาง ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคทางต่อมไทรอยด์ ไดวาย การฉีดคีโม การสวมหมวกกันน็อกเป็นประจำ ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะร้อนอบอ้าว การใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์ที่รุนแรงต่อเส้นผม ผู้ที่มีโภชนาการไม่ปกติ ทำให้ร่างกายขาดโปรตีน ขาดธาตุเหล็ก

            ผมที่ร่วงจากสาเหตุเหล่านี้นี่เอง ที่ก่อตัวให้เกิดปัญหาผมบางติดตามมา ถ้าไม่มีการรักษาอย่างถูกต้อง และถูกวิธีก็เตรียมตัวรับกับสภาวะผมบางอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  ผมบางเริ่มต้นอย่างไร?

            ผมบางเริ่มต้นจากผมร่วง ทั้งร่วงผิดปกติและผมร่วงเรื้อรัง โดยทั่วไปผมบางส่วนใหญ่จะมาจากปัญหาทางด้านพันธุกรรม ที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ โดยเฉพาะในเพศชายที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุด แต่ในปัจจุบันนอกจากปัญหากรรมพันธุ์แล้ว ปัญหาจากสภาวะแวดล้อมและของใช้สอยในชีวิตประจำวัน เริ่มเข้ามามีบทบาททำให้เกิดปัญหาผมบางติดตามมามากขึ้น

  ข้อสังเกต

            ผู้ที่มีปัญหาผมบางส่วนใหญ่ พบว่ามักมีปัญหาผมมันหรือหนังศีรษะมันถึงมันมาก มักจะสร้างปัญหาให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้ผมร่วงมากขึ้นและง่ายขึ้น ภาวะที่หนังศีรษะเป็นกรด จะก่อให้เกิดปัญหาอีกหลายอย่างติดตามมา ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะมัน พึงหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง พยายามขจัดไขมันหรือน้ำมันส่วนเกินออกไปให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันหรือน้ำมันเหล่านี้ สร้างปัญหาให้กับเส้นผมและผิวหนังศีรษะ แต่ในการขจัดไขมันส่วนเกินนี้ พึงระวังการใช้สารเคมี หรือแชมพูที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง หรือทำให้หนังศีรษะระคายเคือง ซึ่งอาจจะกระทบถึงเส้นผมได้ทุกเมื่อ

            อย่างไรก็ตาม ทั้งปัญหาผมร่วงและผมบางจะลดลงได้ โดยการหมั่นตรวจสอบ ดูแลและรักษาสุขภาพของเส้นผม และหนังศีรษะอยู่เป็นประจำ ถ้าผิดปกติต้องรีบแก้ไขทันที อย่ารอให้เวลาผ่านไปนาน ๆ จึงค่อยแก้ไข ซึ่งจะไม่ทันการณ์ อาจจะเกิดปัญหาศีรษะล้านแบบไม่ทันตั้งตัว


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

การดูแลสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

สร้อยฟ้า

ดิฉันเป็นคนผมบางมาก หาหมอหลายที่ผมก็ไม่เกิดใหม่ ยังเหมือนเดิมจากนั้นเพื่อนแนะนำให้มาปรึกษาคุณหมอรัสรินทร์ ที่คลินิกเลอแบ็งค็อค ตัดสินใจทำเลย ซื้อคอร์ส 5 ครั้งก่อน พอทำมา 3 ครั้งและผ่านไป 3-4 เดือนผมข้างหน้าเริ่มเกิดใหม่ ตรงกลางศรีษะก็เริ่มมี ดิฉันชอบมากๆเลยค่ะ เลยเข้ามาหาคุณหมอตลอดค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-12 16:42:09 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

dghs

อดีตเคยผมร่วงเยอะมากๆ แบบเห็นหนังหัวเลยค่ะ ใช้มาหมดแชมพูโทนิกต่างประเทศจากธรรมชาติแพงๆถูกๆหวีเลเซอร์ก็ไม่ดีขึ้น เคยเข้าคลินิกความงามที่นึงก็ไม่ดีขึ้น เพิ่งรู้ว่าแพทย์ที่ตรวจไม่ได้จบผิวหนัง จบทั่วไปมา ตอนนี้รักษาที่ กรรน์ภิรมย์คลินิก เดือนเดียวหยุดร่วงเลยอ่ะ 2เดือนผมก็ขึ้นเยอะแล้วราคาถูกด้วย คุณหมอจบผิวหนังโดยตรงอีกต่างหาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-10 15:50:58 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

สูงวัย

ยอกสาเหตุ ไม่เห็นมีวิธีแก้ไข ถ้าเกิดจาก 1 เหงื่อ แก้ไขอย่างไรเพราะสระผมทุกวันๆละ 1-2 ครั้ง 2 การโกรกผม เพื่อปิดผมขาว แก้ไขอย่างไร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-19 19:00:16 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

คนหัวโล้น..ม.นเรศวร...พิษณุโลก

กรูอ่านจนจบ......กรูไม่เห็นบอกวิธีแก้ไข...โธ่....ไอ้เวร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-02 13:11:21 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

14526

ใช้สำลีชุบน้ำมะนาวแป้น แล้วเช็ดบริเวณที่เป็น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-02-22 14:34:45 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

ปังแมร

นั่นดิ่ทำไมไม่บอกวิธีแก้ ชื่อบทความบอกว่ามีวิธีแก้ พวกที่เม้นก็ใจเย็นๆหน่อยอย่าไปว่่เค้ามากเลยมันเครียด เดี๋ยวหัวมึงจะล้านหนักกว่าเดิม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-02-21 08:36:50 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

เพื่อนๆ

สาดอยากจะแก้เว้ย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-02-20 01:31:56 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

งงงงงงงงงงงงงงงมาก

งงมากเล้ยยยยยยยยยกระปุ๊กเอ้ย''

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-02-19 17:36:16 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

ล้าน

:e3_05 งง ๆ ๆ มั๊ก ๆ ไม่เห็นมีวิธีแก้เลย อ่านอยู่ตั้งนาน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-02-19 16:30:28 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

...

ช่ายค่ะ ขอวิธีแก้ด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-02-19 16:29:11 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

Tony

แล้วจะเขียนบอกทำไมนี่ว่าปัญหาที่แก้ได้ ไม่เห็นบอกวิธีแก้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-02-19 15:21:15 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่แก้ได้

111

ขอวิธีแก้ไขด้วยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-02-19 11:28:54 ]