ผลข้างเคียงจาก ยาคุม เรื่องไม่ลับที่สาว ๆ ควรรู้  ยาคุมกำเนิด


  ผลข้างเคียงจากยาคุม เรื่องไม่ ลับที่สาว ๆ ควรรู้ (สุขภาพดี)

          เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ประจำเดือนมาไม่ปกติ ผู้หญิงส่วนมากมักเจอกับอาการเหล่านี้เมื่อต้องทานยาคุมกำเนิด ดีไม่ดีบางคนเกิดฝ้าหรือสิวบนใบหน้า ผิวก็มันกว่าเดิม เป็นเพราะอะไร แล้วมีวิธีแก้ไขหรือเปล่า อยากบอกว่าการแก้ปัญหาผู้หญิ๊ง ผู้หญิง แบบนี้ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ

          ภญ.ราฎิยา ภู่ไหมทอง ได้อธิบายว่า ยาคุมกำเนิดนั้น โดยทั่วไปแล้วมีสองแบบ คือแบบที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน รวมกับฮอร์โมนโปรเจสโตรเจน อีกชนิดคือ มีเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสโตรเจนเพียงอย่างเดียว 

          คุณสาว ๆ เคยสังเกตไหมว่าเวลาทานยาคุมกำเนิด นอกจากจะให้ผลทางคุมกำเนิดแล้ว ยังอาจมีผลทำให้ลักษณะผิวพรรณจะเปล่งปลั่งขึ้น  บางรายที่เคยเป็นสิวกลับลดน้อยลงไป มีผิวพรรณที่สดใสนุ่มนวลมากขึ้น นั้นก็เป็นเพราะผลจากฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตรเจน  แต่ในอีกหลายรายที่เมื่อทานยาคุมกำเนิดเข้าไปแล้วกลับได้ผลตรงกันข้าม คือ มีอาการเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หรือถึงขั้นอาเจียนเลยทีเดียว

   อาการไหนเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด 

          - หน้ามืด เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ อาเจียน

          - ปวดประจำเดือน หรือมีประจำเดือนออกมากกว่าปกติ

          - มีอาการบวมน้ำ หรือน้ำหนักขึ้น

          - เจ็บคัดหน้าอก เต้านมขยายใหญ่

          - เป็นสิว ฝ้า หรือมีผิวมันมากกว่าเดิม

          - ซึมเศร้า ไม่ร่าเริง เหมือนก่อน แต่อาการจะไม่รุนแรงถึงขั้นคิดทำร้ายตัวเอง

          - ช่องคลอดแห้ง ความต้องการทางเพศลดลง

          คุณสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการเปลี่ยนชนิดของยาคุมกำเนิด (แบบทาน)ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตรเจน ที่เหมาะสมกับตัวเอง โดยสามารถเลือกดูได้ จากฉลากข้างกล่องหรือแผง หรือเอกสารกำกับยา ร่วมกับการปรึกษาเภสัชกร แต่ควรลองให้ครบสามแผงก่อน แล้วค่อยดูอาการอีกครั้ง เนื่องจากอาการข้างเคียงเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ แต่หากผ่านไปสามแผงแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น จึงค่อยเปลี่ยนยี่ห้อยา

   เลือกยาคุมให้เหมาะกับตนเอง

          - เลือกใช้ยาตามเหตุผลที่เหมาะสม เช่น ใช้เพื่อคุมกำเนิดจริงๆเนื่องจากสาว ๆ บางคนอาจจะอยากผิวสวย หรือมีขนาดหน้าอกใหญ่ขึ้นจึงซื้อมาทาน ขอบอกว่าอย่าทำแบบนั้นนะไม่ดีต่อร่างกายแน่ๆ

          - ไม่ใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเป็นประจำเพราะหากใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเป็นระยะเวลานาน จะก่อให้เกิดผลร้ายต่อร่างกาย เช่น ประจำเดือนผิดปกติ หรืออาจเกิดความเสี่ยงเล็กน้อยที่จะทำให้ตังครรภ์นอกมดลูกได้

          - หากมีโรคประจำตัวควรขอคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการเลือกใช้ยา

          - หากคุณไม่พร้อมที่จะมีบุตร และไม่สะดวกในการใช้ยา คุณควรเลือกคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น เช่น ใช่ถุงยางอนามัย การฝังห่วง ฯลฯ จะดีกว่าเลือกทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน

          TIP :  ในกรณีที่คุณแพ้ยาคุมกำเนิด แม้กระทั้งยี่ห้อที่มีปริมาณเอสโตรเจนต่ำสุดก็ยังมีอาการแพ้เภสัชกรแนะนำว่าให้เลือกทานยาที่มีแต่ฮอร์โมนโปรเจสโตรเจนอย่างเดียวไม่ใช่ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ซึ่งยาชนิดนี้จะเรียกว่า Mini Pills ซึ่งนิยมใช้ในผู้หญิงที่ให้นมบุตร

   


  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ล่าสุด