โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease

โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease


โรคมือเท้าปาก
โรคมือ เท้า ปาก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

          แม้กระทรวงสาธารณสุขจะออกมายืนยันว่า โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคที่เกิดขึ้นทุกปีในประเทศไทย และไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่อย่างใด แต่ดูท่าว่า ประชาชนก็ยังคงตื่นกลัวไม่น้อยกับการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ใน พ.ศ.นี้ เพราะเห็นข่าวที่ว่า พบผู้เสียชีวิตจากโรคมือ เท้า ปาก ในประเทศกัมพูชาแล้วกว่า 60 คน ขณะที่ประเทศไทยเองก็พบผู้ติดเชื้อมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา และก็มีผู้เสียชีวิตทุกปี แม้จะเป็นจำนวนไม่มากนัก

          เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงกำลังหาข้อมูลกันอยู่ว่า โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากอะไร แล้วจริง ๆ โรคนี้อันตรายหรือไม่ หรือจะป้องกันตัวเองให้รอดพ้นจากโรคมือ เท้า ปาก ได้อย่างไร กระปุกดอทคอม ขอนำข้อมูลมาบอกต่อกันในวันนี้ค่ะ

รู้จัก โรคมือ เท้า ปาก

          โรคมือ เท้า ปาก หรือ Hand, Foot and Mouth Disease มักเรียกติดปากกันว่า โรคมือ เท้า ปาก เปื่อย สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อไวรัสลำไส้ หรือเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) โดยพบการระบาดของ โรคมือ เท้า ปาก เมื่อปี พ.ศ.2500 กับเด็กในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้และยังมีตุ่มน้ำใสในช่องปาก มือ และเท้า

          ต่อมายังพบการระบาดกับกลุ่มเด็กในเมืองเบอร์มิงแฮม เมื่อปี พ.ศ.2502 เช่นกัน จนได้มีการเรียกกลุ่มอาการที่พบนี้ว่า Hand-Foot-and Mouth Disease (HFMD) หลังจากนั้นก็มีรายงานการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก จากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

          ทั้งนี้ โรคมือ เท้า ปาก จะมีการระบาดแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ หากเป็นประเทศเขตหนาวจะพบในช่วงฤดูร้อน และต้นฤดูใบไม้ร่วง ส่วนประเทศเขตร้อนชื้นจะพบได้ตลอดทั้งปี แต่จะระบาดมากในช่วงฤดูฝนที่มีอากาศร้อนชื้น และมักพบในกลุ่มเด็กทารก และเด็กเล็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี

โรคมือ เท้า ปาก ติดต่อกันได้ทางไหน

          โรคมือ เท้า ปาก สามารถติดต่อกันได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรกของการป่วย สามารถติดต่อได้โดย

          การสัมผัสโดยตรงกับสารคัดหลั่ง ทั้งจากจมูก, ลำคอ และน้ำจากในตุ่มใส (Respiratory route) โดยเชื้อโรคอาจติดมากับสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ หรือการไอจามรดกันก็ได้

          ทางอุจจาระของผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสอยู่ (fecal - oral route ) โดยช่วงที่แพร่กระจายมากที่สุด คือ ในสัปดาห์แรกที่ผู้ป่วยมีอาการ และจะยังแพร่เชื้อได้จนกว่ารอยโรคจะหายไป แต่ก็ยังพบเชื้อในอุจจาระผู้ป่วยต่อได้อีกประมาณ 2-3 สัปดาห์

          ทั้งนี้ เชื้อเอนเทอโรไวรัสสามารถทนสภาวะกรดในทางเดินอาหารมนุษย์ได้ และมีชีวิตอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ 2-3 วัน โรคนี้ไม่สามารถติดต่อจากคนสู่สัตว์ หรือจากสัตว์สู่คนได้


โรคมือเท้าปาก
โรคมือ เท้า ปาก

อาการของ โรคมือ เท้า ปาก

          โดยทั่วไป โรคมือ เท้า ปาก มักจะมีอาการไม่รุนแรง โดยจะมีระยะฟักตัวประมาณ 3-6 วัน และมีอาการเริ่มต้นคือ เป็นไข้ต่ำ ๆ มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ประมาณ 1-2 วัน จากนั้นจะเริ่มเจ็บปาก ไม่ยอมทานอาหาร เพราะมีตุ่มแดงที่เหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม โดยตุ่มนี้จะกลายเป็นตุ่มพองใส รอบแผลจะอักเสบแดง ต่อมาตุ่มจะแตกออกเป็นแผลหลุมตื้น จากนั้นจะพบตุ่มหรือผื่น (มักไม่คัน) ที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า และอาจพบที่ก้น แขน ขา และอวัยวะสืบพันธุ์ด้วย ในเด็กทารกอาจพบกระจายทั่วตัวได้ ทั้งนี้อาการจะทุเลาและหายเป็นปกติภายใน  7-10 วัน โดยทิ้งรอยแผลเป็นให้เห็น

          อย่างไรก็ตาม โรคมือ เท้า ปาก อาจแสดงอาการในหลายระบบ เช่น

          1.ระบบทางเดินหายใจ อาจมีอาการเหมือนไข้หวัด ไอ มีน้ำมูกใส เจ็บคอ

          2.ทางผิวหนัง

          3.ทางระบบประสาท เช่น สมอง เยื่อหุ้มสมอง หรือเนื้อสมองอักเสบ

          4.ทางระบบทางเดินอาหาร เช่น อาการท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำเล็กน้อย ปวดหัว อาเจียน

          5.ทางตา มักพบเยื่อบุตาอักเสบ (chemosis and conjuntivitis) และ

          6.ทางหัวใจ เช่น สามารถทำให้เกิดกล้ามเนื้อหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบได้ ซึ่งอาจมีตั้งแต่อาการเล็กน้อยไปจนถึงอาการ หรือภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง

          ทั้งนี้ หากผู้ป่วยเกิดผื่น ตุ่ม ที่มือ เท้า และปากนานเกิน 3 วัน แล้วยังมีอาการซึมตามมาด้วย ให้รีบพบแพทย์ทันที เพราะอาการซึมเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า เชื้อกำลังเข้าสู่สมองแล้ว และหากปล่อยไว้ไม่ยอมมารักษา เชื้อจะเข้าไปในสมองส่วนที่ควบคุมการทำงานของหัวใจ จนทำให้หัวใจล้มเหลว และเกิดน้ำท่วมปอดจนเสียชีวิตได้

การรักษา โรคมือ เท้า ปาก

          ปกติแล้วโรคมือ เท้า ปาก สามารถหายได้เองภายใน 7-10 วัน หากไม่มีภาวะแทรกซ้อน โรคนี้ไม่มียารักษาโดยเฉพาะ เพราะเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส จึงต้องใช้ภูมิคุ้มกันของตัวเองต่อสู้กับเชื้อโรค ทั้งนี้ แพทย์จะให้ยารักษาตามอาการ เช่น ให้ยาลดไข้ ยาแก้ปวด ทั้งนี้ ควรเช็ดตัวผู้ป่วยเป็นระยะ ๆ ให้อาหารอ่อน ๆ ดื่มน้ำและผลไม้ และนอนพักผ่อนให้มาก ๆ ถ้าเป็นเด็กเล็กอาจต้องป้อนนมแทนการให้ดูดจากขวดนม

          หลังจากการติดเชื้อผู้ป่วยจะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสที่ก่อโรค แต่อาจเกิดโรคมือ เท้า ปาก ซ้ำได้ จาก เอนเทอโรไวรัสตัวอื่น ๆ ดังนั้น หากผู้ปกครองสังเกตเห็นลูกมีอาการที่อาจมีภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ไข้สูง ซึม อาเจียนบ่อย ๆ หอบ แขนขาอ่อนแรง ไม่ยอมรับประทานอาหารและนํ้า ก็ควรพาบุตรหลานมาพบแพทย์


โรคมือเท้าปาก
โรคมือ เท้า ปาก


การป้องกัน โรคมือ เท้า ปาก

          ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคมือ เท้า ปาก แต่โดยปกติป้องกันโรคมือ เท้า ปาก ได้ โดยการรักษาสุขอนามัยที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความสะอาด ตัดเล็บให้สั้น หมั่นล้างมือด้วยน้ำสบู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะหลังการขับถ่ายและก่อนรับประทานอาหาร รวมทั้งใช้ช้อนกลาง และไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน

          ที่สำคัญ คือ ต้องแยกผู้ป่วยที่เป็นโรคออกจากกลุ่มเพื่อนในโรงเรียน สถานเลี้ยงเด็ก โดยไม่ให้เด็กทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่น ๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และต้องคอยทำความสะอาดพื้น ห้องน้ำ สุขา เครื่องใช้ ของเล่น สนามเด็กเล่น ตลอดจนเสื้อผ้า ที่อาจปนเปื้อนเชื้อด้วยนํ้ายาฆ่าเชื้อที่ใช้ทั่วไปภายในบ้าน

          หากมีเด็กป่วยจำนวนมาก อาจจำเป็นต้องปิดสถานที่ชั่วคราว (1-2 สัปดาห์) และทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค  โดยอาจใช้สารละลายเจือจางของน้ำยาฟอกขาว 1 ส่วนผสมกับน้ำ 30 ส่วน

ติดต่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

          สถานบริการสาธารณสุขทุกแห่ง

          ศูนย์ปฏิบัติการ กรมควบคุมโรค  โทร. 0-2590-3333

          สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค  โทร. 0-2590-3194

          แจ้งการระบาดของโรคได้ที่ สำนักระบาดวิทยา  กรมควบคุมโรค  โทร. 0-2590-1882

 
เอกสารดาวน์โหลดเพิ่มเติม

          แผ่นพับโรคมือ เท้า ปาก

          ความรู้เรื่องโรค มือ เท้า ปาก

          ความรู้เกี่ยวกับ เรื่องโรคติดต่ออุบัติใหม่ (เรื่องโรค มือ เท้า ปาก)

          คำถาม-คำตอบ เกี่ยวกับโรคมือ เท้า ปาก



  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ




ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- สำนักโรคติดต่อทั่วไป
- คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี








สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 351 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
โรคมือเท้าปากน่ากลัว แงแงไม่อยากเปน แงแง
จากคุณ jan น่ารัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-26 17:08:48 ]
ความคิดเห็นที่ 350 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
ลูกของเราเป็นมือเท้าปากอยู่
จากคุณ เ,็ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-26 13:00:51 ]
ความคิดเห็นที่ 348 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
ยังอยู่ในเกาะติดเรื่องฮิตอีก อยู่มากี่เดือนแล้วนี่
จากคุณ มิถุนายน2553 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-24 18:23:35 ]
ความคิดเห็นที่ 347 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
ทำไมถึงต้องเป็นโรคมือเท้าปาก
จากคุณ อรัญพันธ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-23 13:46:38 ]
ความคิดเห็นที่ 344 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
iโรค มือ เท้า ปาก หน้าเกียด
จากคุณ คนไม่ชอบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-22 13:21:22 ]
ความคิดเห็นที่ 343 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
ทำไงดีคับทุกคนๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ช่วยด้วยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆไม่อยากตาย NO Deth!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
จากคุณ เก่ง พสิษฐ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-21 20:55:10 ]
ความคิดเห็นที่ 342 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease

ผมเป็นแล้ว แงๆๆๆ
จากคุณ เก่ง พสิษฐ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-21 20:51:56 ]
ความคิดเห็นที่ 341 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
จากคุณ zae เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-21 15:58:51 ]
ความคิดเห็นที่ 340 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
ควeโรคมือเท้าปากกวนมากเลย
จากคุณ ปกะเดฟำพดเ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-21 15:56:03 ]
ความคิดเห็นที่ 339 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
เด็กเป็นมือเท้่าปากและมีอาการถ่ายท้องด้วยเป็นอันตรายไหมค่ะ
จากคุณ ouy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-21 09:14:53 ]
ความคิดเห็นที่ 338 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
น่าสงสารคนเป็นโรคมือเท้าปากแล้วตายๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ ไพเฟไก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-20 16:34:38 ]
ความคิดเห็นที่ 336 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
โรคมือเท้าปากระบาดเยอะมากเลยใครเห็นด้วย
จากคุณ แฟ๊บ คาสสิค เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-20 16:30:13 ]
ความคิดเห็นที่ 335 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
มือเท้ปากทําให้คนเสียชีวิต
จากคุณ ณัฐสิทธิ์ สุดหล่อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-20 16:26:36 ]
ความคิดเห็นที่ 332 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
น่าสงสาร
จากคุณ พลอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-19 17:31:35 ]
ความคิดเห็นที่ 331 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
เจ๋ง
จากคุณ นิว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-18 10:54:20 ]
ความคิดเห็นที่ 330 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
ไอซ?ไปก่อนคร้าบ่ายคร้ทุกคน
จากคุณ ไอซ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 19:31:36 ]
ความคิดเห็นที่ 329 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
เเม่ให้เงิน โดนเพื่อนเเกล้ง ดูตลก
ทำม่าตลก เเมตี ไม่มีไรทำ
มีแผน
จากคุณ ไอซ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 19:29:17 ]
ความคิดเห็นที่ 328 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
จากคุณ [jk เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 19:21:23 ]
ความคิดเห็นที่ 327 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
จากคุณ ควย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 19:19:35 ]
ความคิดเห็นที่ 326 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
มีกลอนมาฝาก
มามาเร็ว มาทุกคน
มาล้างมือ ให้สะอาด
ไม่สกมก เหมือนคนบ้า
มหกอยู่กับ การสกมก
ระวังเป็น มือเท้าปาก
มาต่อต้าน มือเท้าปาก

มามาเถอะ เพื่อนเราเอ๋ย
มาล้างมือ ก่อนกินข้าว
ถ้าไม่ล้าง อาจเป็นได้
มามาเถอะ เพื่อนเราเอย
ขอบคุณค่ะ
บ๋ายบ่ายคร้า
จากคุณ ไอซ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 19:17:23 ]
ความคิดเห็นที่ 325 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
หมั่นล้างมือบ่อยๆนะ คร้า จะได้ไม่ต้องเป็นโรค เเบบนี้
ล: เเม่ทำไมหนูมีตุ่มเเบบนี้ล่ะ
ม: แม่ก็ไม่รู้เหมือนกัน ไปหาหมอปะเร็ว
ห: ลูกคุณเป็นโรค
ม: เป็นไรคะหมอ เร็วสิคะ หมอ
ห: โรคมือเท้าปากครับ
ล: ไอ๋ย่ะ ทำไมเป็นได้ล่ะเนี่ยเรา
:e4_
แงแงแงแงแงแงแงแงแงแงแงแงแงแงแงแงแงแง
จากคุณ เเบม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 19:05:25 ]
ความคิดเห็นที่ 324 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
น่า กลัว จัง อะ
จากคุณ ดาด่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 18:51:09 ]
ความคิดเห็นที่ 323 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
แงน้องหนูกเป้นน่าสงสารจังยังเป็นเดือนอยู่เลยเนี่ย เพราะยายที่ทำให้น้องหนูเป้น
จากคุณ ไอซ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 18:49:27 ]
ความคิดเห็นที่ 322 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
อาการมือเทาปาก มีคนกำลังเป็นมาก ตอนนี้อยู่ห่างๆ คนที่เป็นมือเท้าปาก กันนะ
จากคุณ ไอซ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 18:44:58 ]
ความคิดเห็นที่ 321 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
จากคุณ กากากากากากากากากากากากา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 17:11:00 ]
ความคิดเห็นที่ 318 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
จากคุณ คุวย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-16 15:23:12 ]
ความคิดเห็นที่ 317 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
จากคุณ tae เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-16 15:21:26 ]
ความคิดเห็นที่ 316 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
555+
จากคุณ book เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-16 15:19:29 ]
ความคิดเห็นที่ 314 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
น่ารักอ่ะ
จากคุณ วุ้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-16 14:34:26 ]
ความคิดเห็นที่ 313 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
ะีดเี่ เ่ัแ ้เั้ืแเ
จากคุณ เคิ้ล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-16 14:30:47 ]
ความคิดเห็นที่ 312 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
น่ากลัวจัง
จากคุณ ยุ้ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-16 11:43:50 ]
ความคิดเห็นที่ 306 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
น่าจะไม่เป็นนะ
จากคุณ จิรานุวัฒน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-16 09:06:11 ]
ความคิดเห็นที่ 305 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
จากคุณ รนรน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-15 14:20:38 ]
ความคิดเห็นที่ 304 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
555+
จากคุณ กรณิศ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-15 13:09:47 ]
ความคิดเห็นที่ 303 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
น่ากลัวจัง
จากคุณ พัชราภา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-15 12:47:50 ]
ความคิดเห็นที่ 302 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
ใครเคยเล่นBlack fireม่างงงง
ใครเล่นเพิ่มด้วยชื่อ[monzalnw339
  • จากคุณ จากแฟนคลับBlack Fire เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-14 20:43:08 ]
    ความคิดเห็นที่ 301 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    งง เลย 555+
    จากคุณ GU_ROCK เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-14 20:23:55 ]
    ความคิดเห็นที่ 298 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    หน้า กลัว จัง
    :e2_05
    จากคุณ จีเซล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-14 14:24:05 ]
    ความคิดเห็นที่ 297 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    จากคุณ จีเซล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-14 14:20:19 ]
    ความคิดเห็นที่ 296 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    เดียวนี้ระบาดเยอะนะคร๊ ควรระวังตัว เนื้อหาดีมากเรยคร๊
    จากคุณ มายมิ้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-13 16:45:23 ]
    ความคิดเห็นที่ 295 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    จากคุณ เร่อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-13 16:42:22 ]
    ความคิดเห็นที่ 293 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    นิทานเรื่อง....
    จากคุณ อะบาหำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-12 17:29:41 ]
    ความคิดเห็นที่ 292 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    หลายความรู้สึกอ่ะ ไม่ตลกอ่ะ
    จากคุณ อะบาหำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-12 17:23:03 ]
    ความคิดเห็นที่ 291 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    ไม่รู้เรื่องwath the ฟักกิ่งบิช
    จากคุณ อะบาหำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-12 17:19:57 ]
    ความคิดเห็นที่ 290 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    ไม่เข้าใจอ่ะ
    จากคุณ อะบาหำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-12 17:12:51 ]
    ความคิดเห็นที่ 287 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    มีเเฟนหรือยังค่ะโกโกสุดหล่อ
    จากคุณ บาส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-12 07:22:48 ]
    ความคิดเห็นที่ 286 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    ร๊ากกก ภูมิ
    จากคุณ จูน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-10 15:17:41 ]
    ความคิดเห็นที่ 285 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    ร๊ากกกก เกื้อ :'3
    จากคุณ เอ่อคือว่าาาาา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-10 15:16:28 ]
    ความคิดเห็นที่ 283 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    ไม่รู้หรอกจ้า
    จากคุณ เด็กดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-10 14:53:46 ]
    ความคิดเห็นที่ 282 หัวข้อข่าว โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
    โรค มือ เท้า ปากน่ากลัวมาก
    I Love ณเดช
    จากคุณ รวมพลคนรัก ณเดช เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-09 21:35:53 ]