โรคและการป้องกัน

  วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า


  วัคซีนป้องกัน โรคพิษสุนัขบ้า

  วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า (สภากาชาดไทย)

             โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคร้ายที่ทำอันตรายได้ถึงชีวิต มารู้จักวิธีป้องกัน โรคพิษสุนัขบ้า ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ากันค่ะ

  วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

           ในปัจจุบัน เราใช้วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าชนิดที่ทำจากเซลล์เพาะเลี้ยง ดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพสูง ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ต่อระบบประสาท แต่ควรฉีดเซรุ่มร่วมด้วย ถ้าบาดแผลมีเลือดออก ถูกสัตว์เลียที่ริมฝีปาก หรือน้ำลายสัตว์กระเด็นเข้าตา ทั้งนี้ สถานเสาวภาใช้โปรแกรมการฉีดวัคซีน 2 แบบ คือ แบบปกติฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ได้รับการฉีดวัคซีนทั้งหมด 5 ครั้ง  และแบบประหยัดฉีดเข้าชั้นผิวหนัง จะได้รับการฉีดวัคซีนทั้งหมด 4 ครั้ง

  เซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

            เซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เป็นเซรุ่มส่วนของน้ำใสของเลือดที่ได้จากม้า หรือคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ในเซรุ่มจะมีโปรตีน ที่ทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าในปริมาณที่มาก เซรุ่มจะไปทำลายเชื้อไวรัสในร่างกายของผู้ที่ถูกสุนัขบ้ากัด โดยการฉีดรอบ ๆ แผลก่อนจะก่อโรค และก่อนที่ภูมิต้านทานของร่างกายจะสร้างขึ้น

            ด้วยเหตุนี้ การให้เซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าร่วมกับการฉีดวัคซีนเข็มแรก จึงเป็นวิธีที่จะป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้ผลดีที่สุด แต่เซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามีราคาแพงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทำมาจากเลือดคน ดังนั้น สถานเสาวภา จึงได้ดำเนินการผลิตเซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจากเลือดม้า และศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้ผลิตเซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจากเลือดคน เพื่อใช้เองภายในประเทศ โดยขอรับบริจาคโลหิตจากคนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบแล้ว และต้องการเข้าโครงการเพื่อทำบุญ โดนสามารถติดต่อที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ทุกวันเวลาราชการ

  การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้า

            สามารถฉีดวัคซีนป้องกันล่วงหน้า เพื่อเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อต่อต้านโรคพิษสุนัขบ้า โดยการฉีดเพียง 3 เข็ม ภายในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งวัคซีนนี้สามารถฉีดได้ไม่จำกัดอายุ โดยเฉพาะเด็กที่มักเล่นกับสัตว์ และมีโอกาสถูกสัตว์กัด มักมีบาดแผลที่รุนแร บริเวณหน้า ศีรษะ หรือถูกเลียที่มือที่มีบาดแผล หรือที่ปากที่ไม่บอกให้ผู้ปกครองทราบ หรือควรฉีดป้องกันในบุคคลทั่วไปที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข แมว

  ประโยชน์ของการฉีดวัคซีนป้องกันล่วงหน้า

            1. เมื่อถูกสัตว์กัด การฉีดวัคซีนกระตุ้นเพียง 1-2 เข็ม ร่างกายก็จะได้ภูมิต้านทานที่สูงพอจะป้องกันโรคอย่างได้ผล

            2. ไม่เสี่ยงต่อการแพ้เซรุ่ม หรือเจ็บปวดต่อการฉีดเซรุ่มรอบ ๆ แผล

  สัตว์ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าจะมีอาการอย่างไร

            พบได้ 2 แบบ คือ แบบดุร้าย มีอาการหงุดหงิด ไล่กัดคน และสัตว์อื่น ๆ ถ้าผูกโซ่หรือกักขังไว้ในกรงจะกัดโซ่ กรง หรือสิ่งของที่อยู่ใกล้อย่างดุร้าย บางครั้งสุนัขจะกัดจนฟันหัก หรือลิ้นเป็นแผลมีเลือดออก เมื่อแสดงอาการดุร้ายได้ 2-3 วัน ก็จะอ่อนเพลียลง ขาหลังไม่มีแรง เดินโซเซและตายในที่สุด

            แบบเซื่องซึม มีอาการปากอ้าหุบไม่ได้ ลิ้นมีสีแดงคล้ำ บางครั้งมีสิ่งสกปรกติดอยู่ และลิ้นห้อยออกมานอกปาก มีอาการคล้ายกระดูกติดคอ โดยเจ้าของมักเอามือล้วงแต่ไม่พบกระดูก สุนัขจะเอาขาหน้าตะกุยบริเวณแก้ม ปากและคอบวม สุนัขจะลุกนั่ง ยืน และเดินไปมาบ่อย ๆ กินของแปลก ๆ เช่น ใบไม้ ก้อนหิน หรือบางตัวจะกินปัสสาวะของตัวเอง ไม่กัดถ้าไม่ถูกรบกวน สุนัขแบบหลังนี้จะสังเกตอาการยาก ดังนั้น หากสุนัขตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรตัดหัวไปพิสูจน์ก่อน

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

หนิงหน่อง

เมื่อวานก็ไปฉีดวัคซีนมา รอนัดอีก 3 ครั้ง เพราะเราโดนแมวมันข่วนหน้า เลือดไหลเต็มเลย ก็เลยต้องไปฉีดป้องกันไว้ก่อน เพราะว่าแมวมันชอบเลียขา น้ำลายของมันมีอันตราย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-10-08 13:12:24 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

tuanoiz

จับแมวก้อจับหนังหลังคอแล้วยกขึ้น คล้ายๆ แม่แมวคาบคอลูกอะ แล้วมันจะนิ่ง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-04-23 00:43:28 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

่่่jees

แมวมันตกใจง่าย วิธีไล่แบบไม่ต้องถูกตัว ก็แค่ทำเสียงดังๆ มันก็จะตกใจวิ่งหนีไปเอง บางตัวตกใจอาจกระโดดสูงเกือบสองเมตร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-04-23 00:29:19 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

ววว

เราโดนแมวกัดเมื่อต้นเดือนมีนา เราไปห้ามมันไม่ให้กินทุเรียนกวนมันใส่อยู่ในจานคนอะไม่ใช่จามแมว เรากลัวมันเลียจาน มันหันคอมากัดเราเลย บ้านเราไม่เคยเลี้ยงแมว เลยจับแมวไม่เป็น ดีนะไม่กัดแรง แค่เป็นรอยเหมือนมันข่วน โง่กว่าแมวได้อีก ชีววิตนี้ไม่เคยคิดว่าจะโดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด เพราะไม่ค่อยยุ่งกับมัน กลัวโรคนี้แหละ แต่ก็โดนจนได้ ก็มันน่ารักหนิ ดูเอื่อยๆไม่น่าจะกัด แต่ก็มีคนบอกว่า อย่ายุ่งเวลามันกิน หรือเราชินกบหมาที่บ้าน มันไม่กัดใคร กัดแต่หมา อิอิ ไปฉีดมาแล้ว ฉีดบาทยักด้วย ครั้งละ 4ร้อยกว่าบาท เรามีบัตรทองอยู่โรงบาลจุฬาฯ แต่แมวกัดอยู่บ้านต่างจังหวัด ฉีดต่างจังหวัด เราไม่ทำบัตรทองที่บ้านเพราะเมื่อก่อนเราเบิกได้ แต่ตอนนี้อายุเกินแล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-04-22 18:53:41 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

คนเดินถนน

มีประกัน สำหรับการถูกสุนัขกัดโดยเฉพาะไหม เรียกค่าทำขวัญ เรียกค่าเสียหายจากผู้เลี้ยงได้เต็มที่ เพราะมีปัญญาเลี้ยง แต่ไม่มีปัญญาดูแลไม่ให้ไปก่อปัญหาต่อผู้อื่นได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-04-22 14:57:46 ]