สุขภาพอินเทรนด์

  ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ


  ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ (ไทยโพสต์)

            นักจิตวิทยาชื่อดัง เผยคนไทยป่วยโรค "สะเทือนขวัญ" ฝังในเส้นประสาท พบในกลุ่มผู้อาศัยใกล้พื้นที่ชุมนุมและปะทะกัน ระบุมีอาการเบื้องต้นจะรู้สึกผวา ตื่นตกใจง่าย หากไม่เร่งรักษาภายใน 3-6 เดือน จะมีอาการรุนแรงถึงขั้นคลุ้มคลั่ง อาละวาดและฆ่าตัวตาย ผู้สนใจขอรับบริการฟรีเทคนิคฟื้นฟูขวัญและเพิ่มพลังชีวิตใหม่

            ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม นักจิตวิทยาชื่อดัง และที่ปรึกษาศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงเข้าปรึกษาขอคำแนะนำในการบำบัดเยียวยาสภาพจิตใจ ซึ่งพบว่าประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณพื้นที่ชุมนุมสี่แยกราชประสงค์ ถนนพระราม 4 ย่านบ่อนไก่ ย่านสวนลุมพินี ถนนสีลม และบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ส่วนใหญ่มีอาการที่ภาษาจิตเวชสากลเรียกว่า Trauma หรือสะเทือนขวัญ เป็นอาการป่วยทางจิตประสาทที่ประเทศสหรัฐอเมริกาค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ และแพร่หลายไปทั่วโลก เนื่องจากสถานการณ์ก่อการร้าย สงคราม จลาจล วินาศกรรม และภัยพิบัติต่าง ๆ เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ดังนั้น จิตแพทย์และนักบำบัดจิตจะต้องเร่งรักษาเยียวยาและฟื้นฟูอาการสะเทือนขวัญอย่างทันที

            ดร.วัลลภ กล่าวว่า อาการ Trauma หรือ สะเทือนขวัญ แตกต่างจากอารมณ์ความรู้สึกสะเทือนใจ โดยนักบำบัดจิตชาวอเมริกาค้นพบว่า อาการสะเทือนขวัญเข้าไปฝังอยู่ในเส้นประสาทและสรีระร่างกายอย่างอัตโนมัติ ผู้ที่ป่วยจะรู้สึกผวาและกลัวถูกคุกคามชีวิต มักได้ยินเสียงปืนระเบิดตลอดเวลา เมื่อได้ยินเสียงดังจะตกใจและตื่นตระหนกง่ายกว่าปกติ ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขเยียวยาอาการภายใน 3-6 เดือน จะมีอาการรุนแรงขึ้นตามลำดับคือ นอนไม่หลับ ประสาทหลอน ประหม่า ท้องผูกท้องเสีย หัวใจเต้นแรง อารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิด คลุ้มคลั่ง อาละวาด ซึมเศร้า และอาจจะถึงขั้นเป็นโรคมะเร็ง และฆ่าตัวตาย ซึ่งกรณีนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในต่างประเทศที่อยู่ในภาวะสงคราม

            "การเยียวยาสภาพจิตใจประชาชนเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นเร่งด่วนที่สุด การที่รัฐบาลจัดงานทำบุญประเทศก็เป็นการปลอบขวัญให้มีจิตใจสงบและมีมิตรภาพมากขึ้น แต่ภาพเหตุการณ์ครั้งนี้จะฝังลึกอยู่ในเส้นประสาทจนทำให้เรามีอาการต่าง ๆ ดังกล่าว ผมจึงมีแนวคิดที่จะเปิดให้บริการฟรีแก่ประชาชน ผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการชุมนุม คนทั่วไป ทหาร ตำรวจ และองค์กรหรือหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้ารับการฟื้นฟูขวัญและเพิ่มพลังชีวิตใหม่ สร้างเซลล์ตัวใหม่ให้แข็งแกร่ง เป็นการรักษาอาการสะเทือนขวัญให้ลดลงและหายได้" นักจิตวิทยาชื่อดังกล่าว 

            ดร.วัลลภระบุว่า อาการ Trauma หรือสะเทือนขวัญ ไม่สามารถแก้ไขด้วยการปรับเปลี่ยนวิธีคิด แม้กระทั่งการกินยาลดความเครียดก็ไม่เพียงพอ ผู้ป่วยกลุ่มนี้ต้องเข้ารับการบำบัดอย่างเร่งด่วน หากปล่อยเวลาให้ผ่านไปนานเท่าไหร่ ก็จะมีอาการหนักมากขึ้นเรื่อย ๆ วิธีการฟื้นฟูขวัญครั้งนี้คือ การแนะนำท่ากายบริหารเส้นประสาทและสรีระร่างกาย รวมทั้งหัวเราะเพาะสุขให้ชีวิตกลับคืนมา เทคนิคการหัวเราะที่จะช่วยให้ผู้มีอาการสะเทือนขวัญปลดปล่อยและหลุดออกจากอาการนี้ได้ นอกจากนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงก็ต้องเข้ารับบำบัดอาการคลุ้มคลั่ง เคียดแค้น อาฆาตร้าย เพื่อให้มีชีวิตปกติสุขกลับคืนมา

            เขาบอกว่า ในวันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคมนี้ ทีมงานศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มศว ได้รับเชิญจากกรุงเทพมหานครเข้าไปสอนเทคนิคหัวเราะให้แก่ชาวสีลม ซึ่งจะมีการสะกดจิตให้ลืมบางเหตุการณ์ด้วย สำหรับประชาชนและองค์กรต่าง ๆ ที่สนใจเข้ารับการฟื้นฟูขวัญและเพิ่มพลังชีวิตใหม่ สามารถขอใช้บริการฟรีเป็นหมู่คณะ นอกจากนี้ยังได้จัดโครงการเทคนิคกิจกรรมเพื่อพัฒนาความสุขมนุษย์ เพื่อถ่ายทอดเทคนิคการจัดกิจกรรมให้แก่บุคลากรในองค์กรต่าง ๆ ในวันที่ 3-4 มิถุนายนนี้ ผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ โทร.0-2204-1000
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

รักในหลวง

แพทย์ผู้ที่รับใช้ใกล้ชิด ได้เล่าให้ฟังว่าภาพที่พ่อนั่งเหม่อลอยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นเวลานานเหมือนจะ ร้องไห้นั้น ณ.ที่ตรงนั้นกับเวลาที่ยาวนานพ่อพูดออกมาประโยคเดียวว่า "เราไปทำอะไรให้เขาเจ็บช้ำ หรือ คนไทยเหล่านั้นถึงได้โกรธ/เกลียดเราขนาดนี้" ผู้อยู่ใกล้ชิดพ่อน้ำตาไหลพรากเพราะสงสารพ่อที่ทำทุกอย่างทั้งชีวิตพ่อเพื่อ คนไทยมาตลอด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 21:30:32 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

การ

อยากสูง ต้องการเพิ่มความสูงอย่างได้ผลที่นี่เรามีคำตอบให้คุณ.. http://www.rankarthai.com/2009/User/?User=2009001336&MODULE=m_index

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 21:17:46 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

การ

อยากสูง ต้องการเพิ่มความสูงอย่างได้ผลที่นี่เรามีคำตอบให้คุณ http://www.rankarthai.com/2009/User/?User=2009001336&MODULE=m_index

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 21:15:55 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

ิอนนอาำาำ

ก็...........เป็นเพราะ ไอ้คนหน้าเหลี่ยมคนเดียว แท้ ๆ ไ อ้ เ ล ว ไ อ ้ น ร ก ส่ ง ม า เ กิ ด ! !

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 20:46:43 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

โหงวก้วย

เสือกรู้อีกนั่งดูทีวีอยู่บ้านไอ้คนพวกนี้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 20:02:54 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

kkkk

คนที่ถูกฆ่าตายไม่มีใครติดอาวุธสักคน รัฐบาลมันฆ่าผู้บริสุทธิ์ เดนนรก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 19:49:41 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

ดาว

มีเหตุ ก็ มีผล ปัญหา ก็ เกิดแต่ เหตุ ถ้า เหตุ ของ ปัญหา ยังไม่ได้รับการแก้ไข ผล ก็ คง จะ เหมือน เดิม อีก มี สงบ มี สติ มี ปัญญา เมื่อ รู้แล้ว ก็ ต้อง ปล่อยวาง เพราะ มัน คง จะ เกิด อีก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 18:42:23 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

9999

เอาน่า... โลกนี้ไม่ได้มีแค่ทักษิณกับอภิสิทธิ์ เราจะเอาประเทศทั้งประเทศ และความสามัคคีของคนไทยที่มีมานาน มาแลกกับคนแค่2คนนี้เหรอ ถ้าต่างคนคิดถึงแต่อดีตที่ผ่านไปแล้ว เราจะเดินต่อไปข้างหน้าได้ยังไงกันล่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 18:41:40 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

อัดอั้นมานานแล้ว2

ผมว่าถ้าจะเปรียบเสื้อแดงกับพม่า ผมว่ายังหรูไปเลย เพราะที่พม่าเค้าตีเมืองเราเพราะเราเป็นศัตรู ที่พม่าเค้าเผาเมืองเราเพราะเราเองก็เคยไปตีเมืองเค้า แต่ไอ้คุนหน้าเหลียมอดีตนายกตัวเนี้ย มันเป็นคนเลวชนิดที่รับรองได้ว่าประวัติศาสตร์ต้องจารึกผลงาน "ผู้ทรยศชาติผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์" อย่างแน่นอน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 18:35:43 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

อัดอั้นมานานแล้ว1

ใครถูกใครผิด ใครดีใครเลว ทุกคนย่อมรู้อยู่แก่ใจ ใช้เด็กเป็นโล่ ใช้ผู้หญิงและคนชราเป็นเกราะกำบัง ทำร้ายเจ้าหน้าที่ผู้ไม่คิดที่จะต่อสู้พร้อมทั้งแย่งอาวุธไปใช้ในการก่อการร้าย ทุบทำลายและเผาร้านค้า ปล้นสดมภ์ แย่งชิงทั้งอาหารและของมีค่า ปิดหูปิดตา ฟังเพียงคำของพวกไอ้คุณแกนนำ พอมีข่าวว่าพวกตัวเองก่อการร้ายก็โบ้ยว่านั่นเป็นพวกตัวปลอม บอกว่าตัวเองประชุมโดยสันติ ทั้งๆที่พวกตัวเองทั้งปล้นทำลายและเผาบ้านเกิดเมืองนอน ยอมเป็นข้ารับใช้ทรราชผู้โกงกินและเนรคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ (มีต่อ.................

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 18:34:45 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

111

และแล้วเรื่องราวของประเทศไทยก็จะเป็นอย่างนี้ตลอดไป แสนเศร้า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 18:04:36 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

สิทธิ์

23 พูดแทนหมดแล้ว ตามนั้น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 17:35:30 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

เห็นใจกันด้วยนะค่ะ

จริงค่ะ บ้านอยู่แถวที่เค้าชุมนุม ตั้งแต่เกิดเรื่องขึ้น นอนไม่เคยหลับเต็มตาเลยค่ะ บางทีก็หูแว่ว ขอร้องว่าคราวหน้าไม่ว่าจะสีไหน จะทำอะไรให้นึกถึงจิตใจคนอื่นบางนะค่ะ คุณได้สร้างแผลในใจไว้ให้กับชาวบ้านแถวนี้ค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 17:17:05 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

คนไทย

น่าสะเทือนใจที่สุด ที่ประเทศไทยมีรัฐบาลที่เสียสติมาบริหารประเทศ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 16:57:49 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

ไม่เอาทหาร

วันที่ 17ฉันกลับจากที่ชุมนุม พวกเค้าเครียด กดดัน แดงคนถ่ายรูปธรรมดาคนหนึงถูกสไนเปอร ยิงศพแรกกระมั๋ง รวม3ศพ ฉันกลับบ้าน และ นั่งร้องให้ที่บ้าน ทำไม รัฐบาลถึงดันทุลัง ทำไมรัฐไม่พยายามเจรจา วันที่ 18 สว ไปคุยกับแกนนำ ใจฉันชื้น มันคงดีขึ้น และ ไหง มันตาละปัด ข่าวยกเลิกการยุบสภา ข่าวทหารกระชับวง แดงตายมาก แกนนำยอมสลาย ภาพแกนนำแถลงสลายพร้อมระเบิดทีมาตกใกล้เวที ข่าวคนยิ่งตายมากขึ้น ฉันยิ่งเครียด และรู้สึกไทย ทำธุรกิจใดๆไม่ได้แล้ว ฉันคงต้องใช้เวลาเยียวยา ตัวเองจริงๆ แดงมุดลงใต้ดิน มันไม่ใช่สงบจริงๆ มันยังรอเวลาปะทุขึ้นมาอีก แล้วฉันจะฝืนทำธุรกิจไปทำไม ใหนจะคนในครอบครัวแม่ของฉันที่เป็นเหลือง ดูท่านจะมีความสุขจริงๆ ที่แดงถูกสลาย ไปพร้อมๆกับธุรกิจของฉันถูกทำลายไปด้วย ฉันคงทนอยู่ในบ้านนี้ ไม่ได้แล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 16:48:23 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

รากหญ้า

.......บอบบางจริงนะ.........พวกผู้ดีทั้งหลาย............ญาติคนที่ตาย.ไม่เห็นนึกถึงเลย..พวกเขาคงไม่มีความรู้สึกมั้ง............

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 16:36:50 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

รอเลือกตั้งใหม่

รัฐบาลเผด็จการ อมาตย์ สิ่งที่ทำกับประชาชนไม่มีวันลืมเลือน ประวัติศาสตร์ที่เจ็บปวดที่สุด ฆ่าคนแบบไม่มีความผิด หรือรับผิดชอบอะไรเลย ยังหน้าด้านบริหารต่อ ๆๆ สารเลวที่สุด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 16:30:35 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

รักเมืองไทย

เอาน่าคนไทยเราไม่ต้องอะไรมากมายหรอก แค่เรามีสติกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วก็ปรับจิตปรับใจเพื่อเดินหน้าต่อไป หรือหากยังทำใจลำบากนักก็ ให้เรานั่งสมาธิตามความเชื่อของศาสนาใครศาสนมัน รับรอง...เมื่อจิตว่างๆ ปัญญาก็เกิด โรคจิต หรือโรคเครียดก็ไม่เกิดกับเรา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 16:20:26 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

คนไทย

จุดพลิ้กผันของนักการเมืองอายุน้อยคนหนึ่ง กู่ไม่กลับเลือกเส้นทางมาร และต่อไปจากนี้มันก็จะเลวได้สุดๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 15:30:57 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว ชี้คนไทยป่วย โรคสะเทือนขวัญ

ทาเคโซ

http://www.youtube.com/watch?v=38quBV7EKdY ดูคลิบแก้สะเทือนขวัญกันดีกว่า ล้อเลียน Dan never นักข่าวจอมบิดเบือนของCNN ที่"แพะ"แดงชอบอ้าง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-26 15:22:21 ]