อื่นๆ

  รู้ไว้ก่อนไป ฝังเข็ม


  รู้ไว้ก่อนไป "ฝังเข็ม" (ไทยรัฐ)


             ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าการรักษาโรคแบบฝังเข็มได้รับความสนใจกันมากขึ้น แต่บางคนก็ยังมีความสงสัยต่อการรักษาแนวนี้ว่าจะรักษาโรคได้อย่างไร และเป็นอันตรายหรือไม่


            เอกสารเผยแพร่ความรู้เรื่องการฝังเข็มของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี สรุปให้เข้าใจได้ ง่ายๆ ว่า การฝังเข็ม คือการรักษาโรคโดยใช้เข็ม โลหะตันขนาดเล็ก แทงไปยังจุดต่างๆ ที่แน่นอนของร่างกาย ตามหลักการรักษาของแพทย์แผนจีน


            หลักการหนึ่งของแพทย์แผนจีนมองว่าร่างกายคนเราทุกส่วน มีเส้นลมปราณเชื่อมต่อกันเป็นร่างแห เชื่อมโยงระหว่างอวัยวะภายนอกกับภายใน ถ้าการไหลเวียนของเส้นลมปราณถูกอุดกั้นจะรบกวน การทำงานของอวัยวะต่างๆ ทำให้เสียสมดุลของร่างกาย


            ทฤษฎีแพทย์แผนจีนเชื่อว่า การฝังเข็มทำให้ระบบลมปราณหมุนเวียนดีขึ้นและปรับสมดุลของร่างกาย นอกจากนี้แพทย์แผนปัจจุบันศึกษาพบว่า การฝังเข็มทำให้เกิดการหลั่งสารเอนดอร์ฟินช่วยระงับอาการปวดได้ และมีสารบางอย่างช่วยลด อาการอักเสบได้ด้วย ดังนั้นการฝังเข็มจึงรักษาโรคได้หลายชนิด ได้แก่ กลุ่มอาการปวดต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ ปวดไหล่ อัมพฤกษ์ อัมพาต ไหล่ติด อาการปวดจากเส้นประสาท โรคภูมิแพ้ นอนไม่หลับ


             ข้อห้ามในการฝังเข็มก็มีเหมือนกัน นั่นคือ ถ้าผู้ป่วยตื่นเต้น หวาดกลัว หรือกังวลต่อการรักษาเกินไป มีความผิดปกติของระบบการแข็งตัวของเลือด สตรีตั้งครรภ์ โรคที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด โรคที่ยังไม่ทราบผลการวิจัยที่แน่นอน และที่สำคัญผู้ป่วยที่ไม่สามารถให้ความร่วมมือในการรักษาได้


            จากข้อมูลคร่าวๆ ที่ว่ามา คงทำให้พอรู้จักกับการฝังเข็มอยู่บ้าง และคงไม่รู้สึกกลัวจนเกินไปแล้วกระมัง  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

-ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว รู้ไว้ก่อนไป ฝังเข็ม

คนขี้โรคผู้น่าสงสาร

ปวดขามาก เดินข็งๆทื่อ บางทีก็มีเซคล้ายคนเมา พูดไม่ชัด พูดบางทีก็ติดอ่างพูดช้า ทำยังไงถึงจะหาย ถ้าฝังเข็มจะได้ไหม?จะดีขึ้นมั้ยครับ?ใครรู้บ้างช่วยบอกที

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-29 23:57:42 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว รู้ไว้ก่อนไป ฝังเข็ม

อิอิ

อืม น่าสน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-27 22:36:58 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว รู้ไว้ก่อนไป ฝังเข็ม
bobbytd

ราคาประมาณเท่าไรในการรักษาหนึ่งครั้ง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-26 11:18:59 ]