สุขภาพผู้หญิง

  ถอดรหัส สารพัดปัญหาที่มากับ ประจำเดือน


  ปวดประจำเดือน

  ถอดรหัส สารพัดปัญหาที่มากับ ประจำเดือน (first)

             สาวเฟิสต์ทั้งหลายคงจะปฏิเสธกันไม่ได้แล้วล่ะว่า "รอบเดือน" หรือ "ประจำเดือน" ที่จะคอยแวะเวียนมาหาในทุกๆ เดือนนั้น ได้เคยสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้กับชีวิตของคุณมาแล้วแทบทั้งนั้น

             แล้วอย่างที่เราก็รู้กันดีอีกว่า เจ้าประเดือนตัวดีนี้ เราจะหนีอย่างไรก็หนีไม่พ้น (นอกเสียจากว่าคุณจะเข้าสู่วัยทอง) ดังนั้น จะดีไหมที่เราจะมาทำความรู้จักเจ้าประจำเดือนให้ดีกว่าแค่รู้ว่า "มันจะมาเมื่อไร และหมดเมื่อไร"

             First ฉบับนี้จึงเอาใจคุณสาวๆ ที่มีสารพัดปัญหาเรื่องประจำเดือน ด้วยการรวบรวมคำถามสำคัญๆ ซึ่งสร้างปัญหาที่มากับประจำเดือนแก่คุณ พร้อมคำตอบที่รับรองว่า จะทำให้คุณอยู่กับประจำเดือนอย่างไม่วิตกกังวลอีกต่อไป

  ทำไมประจำเดือนจึงมาไม่สม่ำเสมอ?

             สาเหตุหลักๆ มักจะมาจากความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือนอนน้อย หรืออาจจะเกิดจากการลดน้ำหนักจนขาดสารอาหาร จนทำให้ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญพันธุ์ผิดเพี้ยนไป

             แม้จะไม่เป็นอันตราย แต่หากประจำเดือนขาดหายไปนาน และมั่นใจได้ว่ามิได้ตั้งครรภ์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง ดีไม่ดีอาจเกิดเพราะไม่มีไข่ตก เนื่องจากความไม่สมดุลทางฮอร์โมนก็ได้

  ประจำเดือนมาน้อยมาก?

             ถ้าประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ แม้จะมีน้อยก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะอาจแสดงว่าร่างกายได้มีการตกไข่ตามปกติ แต่ที่มีปริมาณน้อยนั้น มักพบในกลุ่มคนที่ใช้ยาคุมกำเนิด หรือผู้หญิงที่มีอายุมาก แต่ถ้าหากมีปริมาณน้อยจนผิดปกติโดยที่มิได้ใช้ยาคุมกำเนิด ก็เป็นไปได้ที่เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน

  ประจำเดือนมามากกว่าเดือนละครั้ง?

             บางคนอาจจะมีโอกาสประจำเดือนมาเดือนละสองครั้งก็เป็นได้ สาเหตุหลักอาจจะมาจากความหงุดหงิด หรือความเครียดในเรื่องต่างๆ ส่งผลให้ฮอร์โมนของร่างกายปั่นป่วน ทำให้มีเลือดออกในช่วงกลางรอบเดือน หรือช่วงที่ไข่ตก

             แต่บางรายก็อาจเกิดจากปัญหาเยื่อบุมดลูกอยู่ผิดที่ ซึ่งมักจะมีอาการปวดบริเวณเชิงกรานหลังร่วมเพศด้วย ซึ่งถ้าประสบปัญหาเช่นนี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง

  ประจำเดือนมามากและนานหลายวันกว่าที่เคยเป็น?

             โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีประจำเดือนนานประมาณ 5-7 วัน โดยสองวันแรกจะมีปริมาณค่อนข้างมาก แต่ถ้ามีประจำเดือนนานกว่า 8 วัน และยังคงมีปริมาณมากอยู่ แม้จะเลยสองวันแรกไปแล้ว ก็ควรรีบเข้าไปปรึกษาแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นได้ที่เกิดจากเนื้องอกในบริเวณมดลูก

  จริงหรือ...ที่ห้ามออกกำลังกายในขณะที่มีประจำเดือน?

             ประจำเดือนเกิดจากการลอกตัวของเยื่อบุโพรงมดลูก และจะมีอาการมดลูกบีบตัวอย่างรุนแรง จึงทำให้เกิดอาการปวดท้องขึ้นได้ ส่วนในขณะที่ออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งทำให้รู้สึกผ่อนคลายหายเครียด และช่วยแก้ปวดได้ทุกชนิด เทียบเท่ากับยาแก้ปวดขนานเอก จึงดูไม่มีเหตุผลที่จะเป็นข้อห้ามมิให้ยืดเส้นยืดสายในช่วงวันนั้นของเดือนแต่อย่างใด

  ทำไมช่วงวันนั้นของเดือนจึงห้ามมีเพศสัมพันธ์?

             ในความเป็นจริงแล้วมิได้มีข้อห้ามแต่อย่างใด เพียงแต่อยากให้ควรระวัง เพราะในช่วงที่มีประจำเดือนเป็นช่วงที่ปากมดลูกเปิดเพื่อให้ประจำเดือนไหลออกมา และประจำเดือนก็เป็นอาหารสำหรับเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นจึงเป็นระยะที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

             ขอแนะนำว่า ถ้าจะมีอารมณ์รักในช่วงนี้ ก็ควรระวังเรื่องของความสะอาดไว้สักหน่อย อาจให้ฝ่ายชายทำความสะอาดอาวุธรัก และใช้ถุงยางอนามัย เพื่อความปลอดภัยอย่างเต็มที่ และมีความสุขในวันนั้นของเดือน

  มีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันนั้นของเดือนจะท้องหรือเปล่า?

             การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันนั้นของเดือน ส่วนใหญ่จะปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ ยกเว้นในบางรายที่มีประจำเดือนเดือนละ 2 ครั้ง จะมีเลือดออกในช่วงไข่ตก หรือในช่วงกลางรอบเดือน และเข้าใจผิดว่านั่นคือประจำเดือนที่เกิดจากการลอกตัวของเยื่อบุโพรงมดลูก แล้วเมื่อมีเพศสัมพันธ์กันในวันนั้น ก็จึงมีโอกาสท้องได้มากทีเดียว เพราะเป็นระยะที่มีการตกไข่ ดังนั้นเพื่อความมั่นใจและปลอดภัยควรใช้ถุงยางอนามัยจะดีกว่า


  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์