การดูแลสุขภาพ

  เพลงแบบไหนช่วยให้นอนหลับ


  นอนหลับ


  เพลงแบบไหนช่วยให้นอนหลับ (She's smart)

  โดย: นพพร สันธิศิริ

            "คนชอบคิดว่า ต้องมีซีดีสักแผ่นหนึ่งที่เสียบเข้าไปเมื่อไหร่ก็แฮปปี้เสมอ หรือความเชื่อที่ว่า ถ้าฟังโมสาร์ต ฟังเพลงของจำรัส เศวตามภรณ์ แล้วต้องแฮปปี้แน่นอน ซึ่งมันผิดธรรมชาติความแตกต่างของมนุษย์ เพราะจริง ๆ คนแต่ละคนไม่เหมือนกัน"

            นี่คือความคิดมุมหนึ่งที่มีต่อคำว่า "ดนตรีบำบัด" ของ คมสันต์ สุทนต์ ผู้ที่มีบทบาทหนึ่งคือ Marketing Communication Manager ของคลื่นวิทยุ True Music Radio FM 93.5 และอีกบทบาทคือ ‘นักค้นคว้าดนตรีบำบัด’

            ไม่ใช่หมอ ไม่ใช่นักวิชาการ แต่เขาเป็นคนที่หาคำตอบกับเรื่องดนตรีบำบัดด้วยความสนใจส่วนตัวมานับสิบปี เพราะความที่สนใจศาสตร์นี้มาตั้งแต่สมัยเรียนดนตรีที่จุฬา จนทุกวันนี้เขาสามารถวิเคราะห์ความเจ็บป่วยของบุคคลได้ในระดับหนึ่งผ่านการฟังเพลง

            การใช้ชีวิตของคน ทุกวันนี้ค่อนข้างจะออกไปทางวุ่นวาย วุ่นวายจนบางทีก็มีผลกระทบตกค้างมาจนถึงเวลานอน ยุคนี้หลายคนเจอปัญหานอนไม่หลับ แต่เชื่อไหมล่ะว่าแค่การฟังเพลงก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ ถ้ารู้วิธีการ

  เพลง 5 แบบที่จะช่วยให้คุณนอนหลับ

  ขั้นที่ 1 ฟังเพลงที่ชอบ

            "ถ้าเป็นผู้หญิงวัยประมาณ 30 แล้วฟังเพลงในยุค ’70s – ’90s จะเป็นเพลงไทยหรือเพลงสากล เพลงแจ๊ซ เพลงเพื่อชีวิตก็ได้ ขอให้เป็นเพลงเบา ๆ หน่อย มีเนื้อหาที่จรรโลงใจหน่อย (ไม่ใช่แบบอกหักรักคุด) ถ้าฟังแบบนี้แล้วสบายใจเนี่ย เขามาถูกทางแล้ว"

            ตัวอย่าง: เพลงโปรดของคุณทั่ว ๆ ไปที่มีจังหวะช้า แต่ถ้าชอบสวดมนต์ แนะนำเพลงคาถาชินบัญชร ของ อ.เสถียรพงษ์ วรรณปก

  ขั้นที่ 2 ฟังเพลงบรรเลง

            "ฟังเพลงพวกแรกแล้วก็ยังไม่ผ่อนคลาย ก็ลองฟังเพลงบรรเลงดู แต่บรรเลงแบบไหนยังไงก็ต้องลองด้วยตัวเอง เพราะรสนิยมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่สามารถเอาเหตุผลมาจับได้ว่าถูกหรือผิด เหมือนที่แมวมันไปหาหญ้าอ่อนกินเพื่อรักษาโรคตัวเอง มนุษย์ฉลาดกว่าแมวอีก ทำไมจะไม่รู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคอะไร แล้วควรจะบำบัดด้วยเสียงสูงหรือต่ำ ด้วยจังหวะแบบไหน"

            ตัวอย่าง: Guitar Lullaby / จำรัส เศวตามภรณ์ / Healing Touch / โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาภรณ์ / The Jazz King / Kungsanova


  นอนหลับ


  ขั้นที่ 3 ฟังเพลงนิวเอจ (New Age)

            "บางทีฟังเพลงป๊อบอย่างในข้อแรกแล้วก็ยังไม่หายเครียด เพราะไปติดการฟังเนื้อหา ทำให้มีการคิด ส่วนเพลงบรรเลง ถ้าเป็นมิวสิคบ็อกซ์พวกนี้ก็มาจากเพลงฮิต มันคุ้นหู ก็จะไปใส่เนื้อเพลงให้มันอีก แต่พอเป็นนิวเอจมันจบเลย เพราะเดาเพลงไม่ได้แล้ว บางทีก็ขึ้นเสียงสูง เดี๋ยวก็เสียงต่ำ บางทีก็มีเสียงผสมแบบฮาร์โมนีเยอะแยะไปหมด"

            ตัวอย่าง: อัลบั้มของ Enya หรือของ Kitaro

  ขั้นที่ 4 ฟังเพลงเสียงธรรมชาติ

            "ถ้าฟังเพลงอะไรก็ยังไม่ดีขึ้น แนะนำว่าให้ไปต่างจังหวัดบ้าง มีเวลาตอนเช้าไปฟังเสียงคลื่นทะเลบ้าง เสียงน้ำตกบ้าง และการเปิดเสียงธรรมชาติจากแผ่นซีดี มันก็คนละเรื่องกับไปฟังเสียงในธรรมชาติ จริง ๆ เสียงพวกนี้มันจะเข้าไปบำบัดสิ่งที่มันขาดไป เช่น เสียงในธรรมชาตินี้เป็นโน้ตตัวฟา มันอาจจะช่วยรักษาโรคลม โน้ตตัวซอล จะช่วยรักษาเรื่องภายใน"

  ขั้นที่ 5 ฟังดนตรีภายในตัวเอง

            "ถ้าฟังทั้ง 4 อย่างอิ่มตัวแล้วก็มาขั้นสุดท้าย ท้ายสุดผมมองว่า ดนตรีเป็นแค่ตัวโน้มน้าวให้เราเกิดสมาธิ ซึ่งถ้าฟังมาก ๆ มันก็จะเสพติด กลายเป็นว่าเราไปยึดติดกับเสียงของมัน แล้วก็มาบอกว่าดีนะที่มันช่วยผ่อนคลาย ดังนั้นการฟังดนตรีเพื่อผ่อนคลายขั้นสุดยอด คือการฟังดนตรีจากภายในตัวคุณ ลองไปอยู่ในที่เงียบที่สุดว่าคุณได้ยินอะไร"

            แต่ถ้าลองทั้ง 5 วิธีแล้วยังนอนไม่หลับอีก คมสันต์แนะนำให้ลองไปปรึกษานักดนตรีบำบัดโดยตรงที่คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล หรือโรงพยาบาลบีแคร์เมดิคอลเซ็นเตอร์ครับ
      

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

การดูแลสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เพลงแบบไหนช่วยให้นอนหลับ

sin

นอนไม่หลับ เพราะพี่บ้านจะได้ยินเสียงรบกวน มีเสียงหมาเห่า มีเสียงรถ และมีอีกหลายเสียง ที่ทำให้ต้องตื่นบ่อย ตื่นเช้าขึ้นมาไม่ค่อยจะมีเรี่ยวแรงไปทำงาน เลยมาฟังดนตรีที่ใช้บำบัดตอนนอน อุปกรณ์ที่ใช้เปิด ต้องไว้ให้ไกลตัวให้มากที่สุด เพราะเคยอ่านมา คลื่นเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำให้นอนไม่หลับ จะปิด และ ถอดปลั๊กออก ที่เปิดเป็นเสียงธรรมชาติ แต่เปิดให้พอกลบเสียงรบกวนได้ รับรองหลับสบายดีมาก ๆ ตอนนี้หลับปุ๋ยทุกวันเลย....

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-15 13:28:23 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เพลงแบบไหนช่วยให้นอนหลับ

ๆไำพดเ้่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-04 15:28:22 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เพลงแบบไหนช่วยให้นอนหลับ

C3EA3

แนะนำให้เปลี่ยนฟองน้ำคลุมหูฟังบ่อยๆ เพราะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคอย่างดี และใช้หูฟังที่มีคุณภาพ+เพลงที่ bit rate สูงๆหน่อย และไม่ต้องเปิดเพลงดังมาก ไม่อย่างนั้นคุณมีสิทธิ์เป็นโรคเกี่ยวกับหูแน่นอน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-15 03:35:13 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เพลงแบบไหนช่วยให้นอนหลับ

กิฟ

ไม่ฟังอะไรดีที่สุด ตอนแรกเราชอบมากฟัง mp3 ก่อนนอนเสียงเพลงเพราะดี มีทุกเสียงดึกๆพอฟัง นานๆเข้า ประมาณ ปีนึงได้ ตื่นมาหูอื้อ ไปหาหมอ หมอบอกว่า ประสาทหูเสื่อมฉับพลัน เราอายุ 28 เองค่ะ แต่ต้องมารักษาหูเพราะโรคนี้ ขอเตือนเพื่อนๆพี่ๆ อย่าฟังเลยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-14 12:49:26 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เพลงแบบไหนช่วยให้นอนหลับ

เออเนอะ

ชอบนอนในที่เงียบๆ อย่างเมื่อคืนมีเสียงเครื่องยนต์(บ้านติดถนน)แทบจะไม่ได้หลับ ทั้งๆที่มันไม่ได้ดังมากมาย = =

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-14 12:03:10 ]