โรคและการป้องกัน

  5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE  โรค SLE


  5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง...3 ปัจจัยเสี่ยงกระตุ้นอาการกำเริบ (Be Well)
  โดย อ.มงคลศิลป์ บุญเย็น ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์การแพทย์ทางเลือกเพื่อบำบัดมะเร็ง และผู้อำนวยการมูลนิธิการแพทย์ทางเลือกเพื่อมะเร็ง

            ผู้ป่วยโรคเอสแอลอี หรือโรคพุ่มพวง แต่ละคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกันไป โดยทั่วไปจะมีไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ โรคนี้เป็นโรคเรื้อรังที่มีอาการเกิดขึ้นกับหลายอวัยวะ หรือหลายระบบของร่างกาย บางรายจะเกิดอาการขึ้นพร้อม ๆ กัน หรือแสดงออกเพียงอวัยวะใดอวัยวะหนึ่ง หากมีไข้ต่ำ ๆ โดยไม่ทราบสาเหตุเป็นเวลานาน มีอาการปวดตามข้อ มีผื่นขึ้นบริเวณใบหน้า หรือมีผื่นคันบริเวณที่ถูกแสงแดด ผมร่วงมากผิดปกติ มีอาการบวมตามขา หน้าหรือหนังตา และโดยเฉพาะผู้หญิงที่ประจำเดือนขาด หรือไม่มา เหล่านี้อาจสงสัยได้ว่าจะป่วยเป็นเอสแอลอี

  ข้อสังเกตอาการของโรคที่สัมพันธ์กับอวัยวะ

  อาการทางผิวหนัง

            ผู้ป่วยมักมีผื่นแดงขึ้นที่บริเวณใบหน้า บริเวณสันจมูก และโหนกแก้ม 2 ข้าง เป็นรูปคล้ายผีเสื้อ หรือมีผื่นแดงคันบริเวณนอกร่มผ้าที่ถูกแสงแดด หรือมีผื่นขึ้นเป็นวง เป็นแผลเป็นตามใบหน้า หนังศีรษะ หรือบริเวณใบหู มีแผลในปาก โดยเฉพาะบริเวณเพดานปาก นอกจากนี้ยังมีผมร่วงมากขึ้น

  อาการทางข้อและกล้ามเนื้อ

            ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการปวดข้อ มักเป็นที่ข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อไหล่ ข้อเข่า หรือข้อเท้า บางครั้งมีบวมแดงร้อนร่วมด้วย

  อาการทางไต

            ผู้ป่วยมักมีอาการบวมบริเวณเท้า 2 ข้าง ขา หน้า หนังตา เนื่องจากมีอาการอักเสบที่ไต รายที่มีอาการรุนแรงจะมีความดันเลือดสูงขึ้น ปัสสาวะออกน้อยลง ไปจนถึงขั้นไตวายได้ในระยะเวลาอันสั้น

  อาการทางระบบเลือด

            ผู้ป่วยอาจมีเลือดจาง มีเม็ดเลือดขาวหรือเกล็ดเลือดลดลง ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย มีภาวะติดเชื้อง่าย หรือมีจุดเลือดออกตามตัวได้

  อาการทางระบบประสาท

            ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการชัก หรือมีอาการพูดเพ้อเจ้อไม่รู้เรื่อง หรือคล้ายคนโรคจิตจำญาติพี่น้องไม่ได้ เนื่องจากมีการอักเสบของสมอง หรือหลอดเลือดในสมอง

            ปกติแพทย์จะแบ่งความรุนแรงของโรคเอสแอลอี ออกเป็นระดับความรุนแรงน้อย ระดับปานกลาง และมาก ตามระบบของอวัยวะที่เกิดมีอาการ และตามชนิดของอาการที่เกิดขึ้นกับอวัยวะนั้น ๆ เช่น อาการทางผิวหนังมีผื่น หรืออาการทางข้อ มีข้ออักเสบ จัดเป็นความรุนแรงน้อยถึงระดับปานกลาง ยกเว้นอาการบางชนิด เช่น เส้นเลือดอักเสบของผิวหนัง ส่วนอาการที่ระบบไต ระบบเลือดและสมอง จัดเป็นอาการขั้นรุนแรง

            อาการ ของโรคเหล่านี้ มักจะแสดงความรุนแรงมาก หรือน้อยภายในระยะเวลา 1-2 ปีแรกจากที่เริ่มมีอาการ หลังจากนั้นมักจะเบาลงเรื่อย ๆ แต่อาจมีอาการกำเริบรุนแรงได้เป็นครั้งคราว

  วิธีการรักษาโรค

            ผู้ป่วยโรคเอสแอลอีควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรค และอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ถ้าผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรง การใช้ยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล หรือแอสไพริน หรือยาลดการอักเสบก็ควบคุมอาการได้ สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง อาจต้องใช้ยาประเภทสเตียรอยด์ (ยาเพร็ดนิโซโลน) หรือยากดภูมิคุ้มกันในขนาดต่าง ๆ ตามความเหมาะสม ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัย ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับความรุนแรงและระบบอวัยวะที่มีการอักเสบ ยาเหล่านี้เป็นยาอันตราย อาจทำให้ผมร่วงหรือหัวล้านได้ เมื่อหยุดยาผมจะงอกขึ้นมาใหม่

            แต่การใช้ยาเป็นเพียงการระงับอาการชั่วคราว ผู้ป่วยอาจต้องกินยาตลอดชีวิต ผมเคยเจอคนไข้รายหนึ่งก่อนที่จะมารักษากับผม เขากินยาเป็นเวลานานถึง 28 ปี ส่วนอีกรายกินยามา 22 ปีแล้ว แต่พอมารักษาด้วยสมุนไพรก็หายในระยะเวลา 6 เดือน แพทย์บางท่านอาจใช้ยาคีโมในการรักษาเอสแอลอี ซึ่งก็เป็นการรักษาแบบประคับประคอง แต่อาจไม่หายขาด คนไข้ส่วนใหญ่แทบทุกรายที่มาหาผม ล้วนผ่านการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันมาก่อน และมีอาการที่เห็นเด่นชัด ตั้งแต่ผมร่วง ใบหน้ามีรอยช้ำ เป็นรอยเหมือนผีเสื้อ ประจำเดือนขาด มีรอยช้ำจ้ำ ๆ บริเวณแขนขา ซึ่งคนเป็นโรคเอสแอสอีจะเกิดรอยช้ำได้ง่ายที่สุด

  รักษาเอสแอลอีแบบแพทย์ทางเลือก

            ผมอยากให้คนไข้หาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า แพทย์แผนอื่นรักษาโรคเอสแอลอีได้หรือไม่ สำหรับคนไข้ที่มาหาผม แทบจะไม่ต้องซักประวัติเพิ่มเติม บางคนขอรักษา 2 ทาง ผมก็จะแนะนำว่า ไปหาหมอแผนปัจจุบันได้ แต่ให้เก็บยาไว้ก่อน จากนั้น จึงกินยาสมุนไพรของผมซึ่งมีตัวหลักคือ เห็ดหลินจือ กับยาปรับธาตุที่ปรับสภาพฮอร์โมนผู้หญิงให้ปกติ หรือ ถ้าเป็นผู้ชาย ก็จะเป็นยาบำรุงร่างกาย

  3 ปัจจัยเสี่ยงพึงระวัง เพื่อเลี่ยงอาการกำเริบ

            นอกจากนี้คนไข้ต้องระวังในการรับประทานอาหาร เช่น อาหารต้องห้ามประเภทข้าวเหนียว ที่มีกลูเตน (โปรตีนที่สกัดจากแป้งสาลี ใช้ทำหมี่กึง ขนมปัง หรือส่วนผสมในพิซซ่า) ซึ่งจะไปเร่งให้อาการกำเริบ

            และอีกประการที่คนไข้ต้องระวัง คือ แสงแดด หรือ แม้จะเป็นแสงไฟก็ตาม เพราะจะทำให้เกิดอาการผื่นแดง คัน ตามบริเวณมือ และหน้า ได้ จึงควรใส่เสื้อแขนยาวที่ปกปิดแขน ขา และลำตัวได้มิดชิด ใส่หมวกปีกกว้าง ทายาป้องกันแสงแดด และสวมเสื้อสีอ่อนที่ไม่ดูดซับความร้อน

            อีกประการที่อาจคิดไม่ถึง คือ ความร้อนจากการปรุงอาหารที่มีรังสีอินฟาเรดถูกปล่อยออกมา ถ้าได้รับความร้อนมาก ๆ ก็เป็นการกระตุ้นให้โรคเอสแอลอีกำเริบได้เช่นกัน

            การปฏิบัติตัวของผู้ป่วยอย่างถูกต้อง เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การรักษามีประสิทธิภาพ และต้องไม่ปฏิบัติตัวที่จะเป็นการกระตุ้นให้โรคกำเริบขึ้นมาใหม่ เช่น การโดนแสงแดด ตรากตรำทำงานหนัก และอดนอน ถึงแม้ว่าโรคจะสงบลงแล้วเป็นเวลาหลายปี ก็อาจยังมีโอกาสกำเริบใหม่อีกได้ ดัง นั้นจึงต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายและจิตใจอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รักษาสุขอนามัยให้ดี ทำจิตใจให้สดชื่น ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะเป็นเกราะป้องกันโรคร้ายสู่ตัวเรา
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  นิตยสาร Be Well


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

พิราวรรณ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-02-03 11:37:18 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

พี่อ้อย

มีเรื่องมาเล่าให้ฟังค่ะ พอดีมีน้องที่บริษัทป่วยเป็นโรคนี้ และต้องใช้ยา Cellcept เป็นประจำ โดยคุณหมอแจ้งว่าเราต้องซื้อเกินเองค่ะ เดือนหนึ่งก็ต้องจ่ายค่ายาประมาณ 15000/เดือน แล้วมีคนแนะนำให้เข้าไปไปคุยกับทางประกันสังคม ว่าทางประกันสังคมสามารถช่วยค่ายาได้ไหม เราก็เลยเข้าไปคุยค่ะ โดยเราได้รับคำตอบจากประกันสังคมว่า ถ้ามีผู้ป่วย ป่วยด้วยโรคอะไรก็แล้วแต่ ถ้าใช้สิทธิ์ประกันสังคม ทางประกันสังคมจะจ่ายค่ายาให้ทุกชนิดค่ะ ไม่ว่าจะถูกหรือแพง ทางประกันสังคมจ่ายให้หมด ขอให้คุณหมอเป็นคนสั่งยาให้ ที่เข้าใจว่าประกันสังคมไม่จ่ายนะไม่จริงนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-05 17:03:38 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

อาดำ

เราเป็นมาตั้งแต่ ปี 49 กินยาเพ็นนิโซโลน จนน่าเบื่อ เวลาอาการกำเริบทรมานมาก ท้อนะ เคยประชดโดยการไม่กินยามันซะเลย แต่คนที่เจ็บ ที่ปวด มันก็ตัวเรา จนมามีลูกนี่แหละ เลยต้องฮึดสู้ โดยการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด 3 หลักนี้ช่วยได้ เราก็ขอเป็นกำลังใจให้คนที่เป็น โรค SLE สู้ๆ นะ เพื่อเราจะได้อยู่กับคนที่เรารักไปนานนๆ เราต้องสู้เพื่อตัวเราเอง และเพื่อคนที่พวกคุณรัก ขอบคุณทุกๆ ความคิดเห็น อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-29 11:33:38 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

วรรณรัจน์

ก่อนอื่นต้องกินเจก่อนเลยครับช่วยได้แทบทุกโรค ทุเลาให้ทรงตัวได้แบบค่อยเป็นค่อยไป และค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างธรรมชาติ ร่วมด้วยยาแพทย์แผนปัจจุบันหรือแผนโบราณก็จะดีขึ้นเองแทบทุกโรค ส่วนตัวผมหายจากโรคกระเพาะได้แบบถาวรโดยไม่ต้องทานยาอะไรเลย ทุกวันนี้เคยลองอดข้าวอดน้ำสามารถอยู่ทนได้ถึง 24 ชั่วโมง โดยไม่ทรมาณอะไรแต่ต้องหาอะไรทำด้วยนะครับไม่งั้นเซ็งแย่เลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-22 21:07:13 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

mod

เราสูญเสียหัวหน้าครอบครัว และคนที่เรารักมากๆไปด้วยโรคนี้แหละ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-10 13:19:32 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE
arporn28

เป็น SLE มาเกือบ 10 ปี แล้วคะ มีลูกแล้ว 1 คน ตอนนั้นคุณหมอบอกต้องยุติ การตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่ยอมคะ น้องคลอดตอน 8 เดือน น้ำหนัก 1650 กิโลกรัม ตอนนี้น้อง อายุ 7 ขวบแล้วคะ แข็งแรงดีทุกอย่าง แต่ตอนนี้มีอาการนึงคะ เหมือนประจำเดือนจะขาดแล้ว นานๆถึงจะมาสักครั้ง สภาพจิตใจก็ไม่ค่อยดีเลยคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-27 11:44:34 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE
joker234

เราก็เป็นแต่ไม่คิดอะไรมากทำใจแล้วก็ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเราเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-30 18:22:37 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

PBSle

เราเป็นโรคนี้ได้ 2 ปีแล้ว ตอนช่วงแรกๆ ก็ลำบากนะ ไปเรียนก็ลำบาก ต้องขาดเรียนบ่อยๆ เพื่อรักษาตัว แต่ตอนนี้ อาการดีขึ้น แต่หมอยังให้กินยาต่อเนื่องอยู่ พยายามดูแลตัวเอง ให้มากๆ เป็นกำลังใจให้นะค๊ะ สู้ๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-10 23:21:04 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

สหายSle

เราก็เป็นโรคนี้อยู่ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนเข้าเข้านะคะ แต่เป็นแล้วก้ต้องดูแลรักษาตัวเองให้ดีค่ะ ปรึกษาคุณหมอ ถามแนวทางการรักษาและการดูแลตัวเอง เราเป็นมา6ปีแล้วค่ะ โรคเล่นงานระบบไตค่ะ หาหมอตลอดทุกเดือน ดูแลร่ายกายและสุขภาพจิตให้ดีค่ะ พยายามอย่าเครียดกับโรคเพราะมันสามารถรักษาได้ค่ะ เครียดไปร่างกายจะแย่นะคะ เป็นกำลังใจให้คนป่วยโรคนี้ทุกคนค่ะ สู้ไปด้วยกันนะคะ^^

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-04 12:28:46 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

someone

ลองกินปัสสาวะดูมั้ย ใช้รักษาโรคได้สารพัด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-24 17:28:48 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

อ้อย

เราอายุ 22 ปี พึ่งรู้ว่าเป็น. SLE พึ่งตรวจเจอเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ณ วันนี้ทำใจไม่ได้ เครียดมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-17 20:37:45 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

คุณแม่ เจเจ

เราก็มีอาการอ่อนเพลีย บางครั้งปวดตามข้อนิ้วมือ ผมร่วงเป็นหย่อมๆ ไปหาหมอ หมอบอกว่าร่างกายเราสร้างแอนติบอดี้มาทำลายเชื้อโรคแต่มันทำลายผิดจุดเลยมาทำลายรากผม แล้วพอโดนแสงแดดก็จะคันมากพอเกาก็จะเป็นผื่นแดงๆ บางที่มันก็จะนูนขึ้นด้วยเป็นวงเลย แต่ไปตรวจร่างกายอย่างละเอียด ตรวจเลือดทุกอย่าง โดยเฉพาะตรวจเลือด ANA ที่จะบ่งบอกว่าเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง มันก็ไม่เจอ แต่เราก็ยังเครียดมากเลยจะทำยังไงดี ใจเราพอตรวจไม่เจอก็ดีใจอยู่น่ะ แต่อาการหลายๆ ของตัวเอง มันยังทำให้เป็นกังวลมากเลย ตอนนี้ก็พยายามไปออกกำลังกายทุกวัน แล้วก็จะไปตรวจเช็คร่างกายทุกๆ 6 เดือน ภาวนาอยู่ว่าอย่าให้เป็นโรคอะไรเลยเพราะยังมีลูกเล็กๆ ที่ต้องดูแล 2 คนค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-13 12:07:05 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

คริสต์

ถ้าคุณเชื่อ อธิษฐานขอพระเยซู พระองค์ช่วยได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-07 19:12:07 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

พระเยซูพระผู้ช่วย

พระเยซูเป็นแพทย์ผู้ประเสริฐ อธิษฐานขอพระเยซูช่วยได้ อาเมน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-07 19:08:38 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

ORAn1T

เราก็เป็นโีรคนี้ น่าเบื่อมากๆเลย อยากทำอะไรก็ไม่ได้ทำ แล้วก็เป็นลมบ่อยมากๆ ปวดข้อ จนขายกเกือบไม่ขึ้น ลำบากมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-26 12:44:38 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

หนอยแน่

เราขาบวมทั้งสองข้าง พอไปตรวจหมอบอกว่าเป็นโรค SLE เซลไปทำลายเนื้อเยื่อไต ต้องทำการเจาะเนื้อเยื่อไต และต้องให้ยาเคมีเพื่อรักษา เราเสีนใจมากนั่งร้องให้ไม่รู้ทำไง เกิดทา22ปีไม่เคยคิดว่าตัวเองจะโชคร้ายขนาดนี้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-20 08:42:06 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

อิคิวซัง

เปงโรดนี้ย้อมสีผมได้ป่าว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-04 13:44:31 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

ธารทิพย์ หาญรักษ์

เราเกลียดโรคนี้ เพราะต้องสูญเสียคนที่รักพรร้อมทั้งหัวหน้าครรอบครัว จากโรคบ้าๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-27 21:33:36 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

กนกธร

เราก็เป็นอีกคน ที่เป็นโรคนี้ อยู่ที่กำลังใจนะข๊ะ สู้ๆต่อไป

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-13 09:52:53 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

ไทด์

น้ำมันรำเข้าช่วยได้ ล้านเปอร์เซนติดต่อมาได้ ไทด์ 0802830046 อยากให้หายจากโรคนรกแบบนี้เช่นกัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-15 15:26:29 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

nitti

ชั้นเกลียดโรคนี้ เพราะต้องสูญเสียคนที่รักจากโรคบ้าๆนี้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 10:15:52 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว 5 อาการบ่งบอกสัญญาณโรคพุ่มพวง หรือ SLE

dำำำ

โรคอะำรเกียวกับคห.2 ด้วยเหรอ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-14 23:26:15 ]