สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

  รางจืด สรรพคุณเยี่ยม สธ.จ่อดันเป็นสมุนไพรประจำชาติ


  รางจืด , ว่านรางจืด


  สธ.เร่งวิจัยรางจืดครบวงจร หวังดันเป็นสมุนไพรประจำชาติเหมือนโสมเกาหลี (กระทรวงสาธารณสุข)

            สธ.เร่งวิจัยรางจืดครบวงจร หวังดันเป็นสมุนไพรประจำชาติเหมือนโสมเกาหลี หลังพบมากด้วยสรรพคุณ มีฤทธิ์ต้านโรคเริม ป้องกันสารพิษทำลายสมอง ป้องกันพิษจากการได้รับเคมีบำบัดที่ใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็ง

            เมื่อวนที่ 11 มีนาคม 2554 ที่คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลกรุงเทพมหานคร ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดการสัมมนา "รางจืด มากกว่าสมุนไพรล้างพิษ" จัดโดยมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ร่วมกับสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เพื่อให้สามารถนำรางจืดมาแก้ปัญหาการเจ็บป่วยของประชาชนอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น

            ดร.พรรณสิริ กล่าวว่า สมุนไพรรางจืดมีความสำคัญกับวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านาน กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายผลักดันให้มีการปลูกและการใช้ทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันได้นำรางจืดมาใช้ขับพิษสารเคมีที่ใช้กำจัดศัตรูพืช และตกค้างอยู่ในเลือดเกษตรกร ที่พบค่าเฉลี่ยสูงกว่าร้อยละ 51 ในโครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย สมุนไพรล้างพิษ กายจิตผ่องใส โครงการนี้จะตรวจเกษตรกรให้ครบทั้ง 14.1 ล้านคนทั่วประเทศ และปัจจุบันคณะกรรมการบัญชียาหลักแห่งชาติ ได้บรรจุให้รางจืดชนิดยาชงและแคปซูล ที่เป็นเภสัชตำรับที่ผลิตในโรงพยาบาลภาครัฐ เป็นรายการยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ สามารถนำมาใช้รักษาผู้ป่วยได้แล้ว

            ดร.พรรณสิริ กล่าวอีกว่า ประการสำคัญยังมีข้อมูลอีกหลาย ๆ ส่วนที่น่าสนใจ โดยข้อมูลจากกลุ่มหมอพื้นบ้านพบว่า การนำน้ำรางจืดต้ม แล้วนำมาอาบจะทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง ส่วนรากรางจืดนำมาฝนกับน้ำซาวข้าวแล้วนำไปทาหน้า จะทำให้หน้าขาว ไม่มีสิวฝ้า นอกจากนี้รางจืดยังมีสรรพคุณ แก้ผื่นคันจากอาการแพ้ต่าง ๆ เช่น โรคเริม งูสวัด ใช้ถอนพิษปวดแสบปวดร้อนจากไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้

            ส่วนงานวิจัยในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ มีการศึกษาพบว่า รางจืดมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านไวรัสโรคเริมได้ดี รางจืดยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอันดับต้น ๆ มีแนวโน้มจะนำมาใช้ป้องกันสมองถูกสารพิษทำลาย และยังใช้ป้องกันพิษ จากการได้รับเคมีบำบัดที่ใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็งได้ด้วย

            ดร.พรรณสิริกล่าวต่อไปว่า สำหรับประสบการณ์จริงที่แสดงให้เห็นประสิทธิภาพรางจืด เมื่อประมาณปีกว่า มานี้ ได้มีการนำรางจืดมาช่วยชีวิตผู้ที่กินยำแมงดาไฟจำนวน 5 รายที่จังหวัดชุมพร ซึ่ง 2 ใน 5 รายมีอาการโคม่า ซึ่งปกติจะมีโอกาสรอดชีวิตประมาณร้อยละ 20 เท่านั้น แต่ญาติได้นำต้นรางจืดมาตำจนละเอียดแล้วคั้นเอาน้ำผสมน้ำซาวข้าว ให้พยาบาลฉีดเข้าทางหลอดอาหาร หลังฉีดประมาณ 5-6 ชั่วโมงปรากฏว่า ผู้ป่วยรู้สึกตัวและรอดชีวิต ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับแพทย์เป็นอันมาก

            ดังนั้น กระทรวงจึงเห็นว่า รางจืดมีสรรพคุณและศักยภาพที่สามารถส่งเสริมให้ใช้ได้ในทุกระดับ ทั้งสถานพยาบาล ประชาชนทั่วไป ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะผลักดันให้มีการวิจัยเรื่องรางจืดอย่างครบวงจร มีความเชื่อถือตามหลักการวิทยาศาสตร์ นำมาแก้ปัญหาการเจ็บป่วยของประชาชนอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น และพัฒนาให้รางจืดเป็นสมุนไพรเอกประจำชาติไทย หรือ โปรดัก แชมป์เปี้ยน เหมือนกับที่เกาหลีมีโสมเป็นสมุนไพรประจำชาติ 


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว รางจืด สรรพคุณเยี่ยม สธ.จ่อดันเป็นสมุนไพรประจำชาติ

ลูกแมวน่ารัก

เป็นคนดูแลและรักษาสุขภาพและเรื่องอาหารการกิน ไปตรวจเลือดเจอว่ามีสารพิษในเลือด ถึงระดับ4 คือระดับ4 นั้นสูงมากๆคุณหมอก็แน่ะนำให้ดื่มสมุนไพรว่านรางจืด แต่ว่าไม่ควรดื่มเกิน7วันต่อ1เดือน การดื่มต้องดื่มติดต่อกัน7วัน ถึงจะได้ผล ที่ดื่มเป็นแบบต้ม ต้มสมุนไพรว่านรางจือต่อน้ำ4แก้วต้มจนเดือดเป็นสีแดงพักไว แล้วนำมาดื่มอุ่นๆ รสชาดดีทีเดียว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-13 20:28:30 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว รางจืด สรรพคุณเยี่ยม สธ.จ่อดันเป็นสมุนไพรประจำชาติ

เด็กน้อย

ไม่แน่ใจว่ามันใช่รางจืดป่าวอ่ะ ตอนอายุ 5-6 ขวบ เคยเด็ดเอามากินน้ำหวานที่โคนดอก น่ะเค้าเรียนว่า รางจืดป่าว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-14 12:43:58 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว รางจืด สรรพคุณเยี่ยม สธ.จ่อดันเป็นสมุนไพรประจำชาติ

ป้าแก่

แต่ก่อนพวกเราเป็นเด็กจะกินนำหวานตรงโคนดอก ลูกแก่ๆจะเอาไม้เสียบเล่นไก่ตีกัน สวนหลังบ้านมีแยะมาก พี่สาวโดนงูกัดพวกคนแก่เขาเอาเถารางจืดมารัดเหนือแผลใว้เดียวนี้พวกพี่ๆเขาเอามาต้มกินแก้เบาหวาน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-14 09:53:09 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว รางจืด สรรพคุณเยี่ยม สธ.จ่อดันเป็นสมุนไพรประจำชาติ

oad

ที่คล้ายๆ กะ รางจืด มันชื่อ สร้อยอินทนิล ไม่ใช่หรอ รางจือใบเรียวยาว สร้อยอินทนิล ใบเป็นรูปหัวใจ ดอกจะมีลักษณะคล้ายกัน หรือว่า มีอีกชื่อว่าสร้อยสุมาลี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-14 00:51:07 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว รางจืด สรรพคุณเยี่ยม สธ.จ่อดันเป็นสมุนไพรประจำชาติ

โชค

รางจืดเป็นยาสมุนไพรขับพิษที่ตกค้างจากอาหารได้ต้มดื่มเหมือนใบชา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-14 00:03:22 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว รางจืด สรรพคุณเยี่ยม สธ.จ่อดันเป็นสมุนไพรประจำชาติ

arromdee

ตอนเด็กๆชอบเด็ดดอกมันมากินน้ำหวานที่คั่วดอก อร่อยหวานๆๆๆ คิดถึงตอนเด็กๆๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-13 22:39:56 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว รางจืด สรรพคุณเยี่ยม สธ.จ่อดันเป็นสมุนไพรประจำชาติ

แม่หมู

หมาที่บ้านโดนยาเบื่อเอารางจืดบดคันเอาแต่น้ำกรอกปากหายได้ดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-13 16:06:24 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว รางจืด สรรพคุณเยี่ยม สธ.จ่อดันเป็นสมุนไพรประจำชาติ

Love

แถวบ้านเรามีเยอะเลยอ่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-13 13:25:54 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว รางจืด สรรพคุณเยี่ยม สธ.จ่อดันเป็นสมุนไพรประจำชาติ

ฮ่วย

น่าสงสารคนข้างบ้าน เขาบอกเขาปลูก รางจืดเถา แท้ที่จริงไม่ใช่ เขาปลูก ดอกสร้อยสุมาลี ซึ่งดอกจะคล้ายกัน ที่เขาเรียกว่า แฝดคนละฝา เพราะรางจืดเถา ใบจะยาว แต่ดอกสร้อยสุมาลี ใบจะสั้น คล้ายใบตำลึง บอกเขาแล้วไม่ฟัง คราวนี้หูตาคงสว่างขึ้น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-13 12:56:58 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว รางจืด สรรพคุณเยี่ยม สธ.จ่อดันเป็นสมุนไพรประจำชาติ

หลักลอย

ดีแฮะ ทีนี้ไทยจะได้มีสมนุไพรประจำชาติกับเขามั่ง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-13 12:30:54 ]