ข่าวสุขภาพ

  สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง


  สุขภาพ
   อัมมาร ชี้ พร้อมเสมอ สปส.เข้าระบบบัตรทอง (ไทยโพสต์) 

           สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง "อัมมาร" ชี้รูปแบบไหนก็ได้ แต่เรื่องงบประมาณสำคัญที่สุด ถ้ารัฐบาลมีงบพอ พร้อมดำเนินการได้ทันที แต่ช่วงแรกอาจต้องมีระยะปรับตัวเล็กน้อย

           ภายหลังจากชมรมพิทักษ์สิทธิผู้ประกันตน ได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข เพื่อขอให้ปฏิบัติหน้าที่ตาม พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ที่กำหนดให้บุคคลทุกคนมีสิทธิได้รับบริการสาธารณสุขที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน และตามมาตรา 10 ที่กำหนดให้  สปสช.  เตรียมความพร้อมในการให้บริการสาธารณสุขแก่ผู้มีสิทธิตามกฎหมายว่าด้วยประกันสังคม ซึ่ง นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เป็นผู้รับเรื่องและจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ สปสช. ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 18 เมษายนนี้

           ด้าน ดร.อัมมาร สยามวาลา นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ในฐานะที่ปรึกษาสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ตามที่ สปสช. ได้ศึกษารูปแบบความเป็นไปได้ในการนำผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมเข้าสู่ระบบหลัก ประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) และเสนอไว้ 3 แนวทาง คือ

           1. นำผู้ประกันตนทั้ง 9.4 ล้านคนเข้าสู่ระบบบัตรทองทั้งหมด แต่จะส่งผลให้รัฐบาลจะต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกกว่า 2 หมื่นล้านบาท

           2. ให้ผู้ประกันตนเป็นผู้เลือกว่าจะใช้บริการระบบสุขภาพแบบใด

           3. สปสช. ทำสัญญากับทางสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ว่าด้วยเรื่องของผู้ประกันตนที่สมัครใจเข้ารับสู่ระบบบัตรทอง

           ดร.อัมมาร กล่าวต่อว่า ไม่ว่ารัฐบาลจะเลือกแนวทางใดก็ตาม แต่หากสามารถจัดหางบประมาณ หรือหาก สปสช.ได้งบประมาณจากสำนักงบประมาณกลางมาแล้ว ก็สามารถดำเนินการได้เลย โดยไม่ผ่านหลักเกณฑ์ใด ๆ แต่ในระยะแรกอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ประกอบกับที่ผ่านมา สปสช.จะมีความถนัดในเรื่องการดูแลตามหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ชนบทมากกว่า ขณะที่ระบบประกันสังคมส่วนมากจะเป็นคนเมือง อย่างไรก็ตามในเรื่องการเปลี่ยนสิทธิประโยชน์ในการรักษาใด ๆ จะขึ้นอยู่กับคู่สัญญาว่าเป็นใครด้วย
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมุล

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ข่าวสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

iydot0Ut

มันก้หั่วกับโรงพยาบาลเหละขนาดแฟนผมปวดท้องมันยังให้ยาอะไรรู้ไหมยาแก้ไข้หวัดแล้วมันบอกให้กลับบ้านแฟนผมเป็นโครกระเพราะนะครับผมเป็นข้าราชการทำไมแฟนผมที่จดทะเบียนอย่างถูกต้องทำไมใช้ตรงนี้ไม่ได้ยาน่าจะใช้คนล่ะตัวกับข้าราชการของข้าราชการดีกว่าเยอะเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-09 03:17:09 ]
ความคิดเห็นที่ 58 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

ลองคิดดูสิ

สุดท้ายแล้วอย่าตกเป็นเหยื่อของกระแสเลยครับ หากประกันสุขภาพถ้วนหน้าดีจริง...คนไทยทุกคนต้องใช้บัตรประชาชนเดินเข้ารพ.ไหนก็ได้ในประเทศไทย ที่อยู่ในเครือข่ายประกันสุขภาพ ของ สปสช ได้ โดยไม่ต้องลงทะเบียนว่าจะใช้สิทธิในพื้นที่ใด จริงไหมครับ...แล้วสุดท้ายมันดีกว่าประกันสังคม ยังไงครับ ทำไมต้องมาลงทะเบียนเวลาเราจะเปลี่ยนพื้นที่ เช่น เราไปเที่ยวต่างจังหวัดเกิดป่วย เข้ารพ. รัฐ ก็ต้องจ่ายเอง จะรักษาฟรีก็ต่อเมื่อฉุกเฉินใกล้ตาย แล้วไม่ทราบว่า มันดีกว่าประกันสังคม ตรงไหน ฮ่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-09 00:26:09 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

คนจน

รัฐบาลชุดไหน ยกเลิกประกันสังคมได้ขอให้เป็นนายกตลอดไป

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-08 14:08:06 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

kyky

ผมใช้บัตรประกันสังคม รู้สึกเร็วดีที่ รพ.ศรีวิชัย2 หมอถามว่าเป็นอะไร พอผมพูดจบก็บอกเป็นไข้หวัด ไปรับยา เร็วมาก ก่อนหน้านี้เสียตัง ถามจังเเลย ตรวจนู้นตรวจนี้ ประกันสังคมสมก็จ่ายตังน๊ะไม่ได้ขอมาน๊ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 17:18:26 ]
ความคิดเห็นที่ 55 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

คนไทย

ปัจจุบันโลกมันเปลี่ยนไปแล้ว หลายอย่างควรอนุรักษ์ก็อนุรักษ์ไป หลายอย่างควรเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยน บำนาญเลิกได้แล้ว บัตรเยอะแยะเลิกได้แล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 16:40:17 ]
ความคิดเห็นที่ 54 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

พรหล้า

ยกเลิกมันทุกสิทธินั่นแหละ ปัญหาเยอะนัก แต่ก่อนไม่เห็นมีบัตรอะไรเลย ยังไม่เห็นมีปัญหาเลย จ่ายเงินเองซะ จะได้หุบปากกันซักที เห็นว่ารวยมีความรู้ กันทุกท่านเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 16:20:14 ]
ความคิดเห็นที่ 53 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

พรหล้า

คห.ที่ 45 คนจนนี่อยู่ ม.จุฬาหรอคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 16:13:34 ]
ความคิดเห็นที่ 51 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

รักเธอประเทศไทย

ใช้2มาตรฐานอีกแล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 15:48:52 ]
ความคิดเห็นที่ 50 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

เบื่อบริการ

ผมว่าควรให้ บริการดีกว่านี้นะครับ เหมือนที่เขาทำประกันชีวิตน่าจะดีกว่า ถ้าเหมาจ่ายให้โรงบาลไป บริการห่วยแตกมากมาย บัตรทองไม่ต้องพูดถึงเหมือน ขอทานเลย 555+ ผมว่าระบบเก่า ดีกว่าเยอะ เเบบใครมีเงินหาหมอก็หา ไม่มีเงินก็ใช้แบบ อนาถา เอา หรือให้รัฐจ่าย ประกันสังคมก็ไม่ต้องไปเหมาจ่ายให้เขา มันจะได้รักษาดีๆ เพราะไม่ดีเราก็ไปใช้ที่อื่นได้ ไม่ต้องไปเลือกโรงบาลเหมาจ่ายมันบริการแย่สุดๆ ทั้งที่ได้ตังค์จากเราไปล่วงหน้าเเล้ว 555+ จะเพิ่มเงินส่งเข้าประกันสังคมก็ยอมนะครับ ถ้าบริการดีเท่า ประกันชีวิต 555+ จะได้เก็บเงินไว้ตอนแก่ด้วย ไว้ทำศพ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 15:33:56 ]
ความคิดเห็นที่ 49 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

katang

เห็นด้วยกับทุกท่านคับ พวกเรายินดีจ่ายเงินสบทมน่ะ แต่ก็ขอให้มีสิทธิเลือกรูปแบบระบบการรักษาตามความสมัครใจและในกรณีฉุกเฉินเร่งด่วนที่ต้องได้รับการรักษาพยาบาลแบบทันทีนั้น ก็ให้สามารถเข้ารับบริการทางการแพทย์ได้ทุกรูปแบบ ทั้ง ของ สังกัด สปช และ สปสช คับ แล้วเงินสมทบถ้านำไปเป็นเงินเก็บสำหรับวัยชรานี่จะดีมากเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 15:29:44 ]
ความคิดเห็นที่ 48 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

55555

-ถ้าจะเป็นรัฐสวัสดิการ ทุกคนต้องเท่าเทียมกันทางด้านการรักษา มีเพียงบัตร ปชช.ใบเดียวก็สามารถรักษาได้แล้ว ปรับการเก็บเบี้ยประกันสังคม ใหม่เป็นการจัดเก็บรูปภาษี เพื่อเข้ากองกลาง.ทำเถอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 15:21:29 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

นัชญ์

เออ จริง... คิดแล้วไม่อยากจ่ายเลยอ่ะ..ถ้าให้เราไปใช้สิทธิบัตรทองแล้วเงินที่เราจ่ายปกส.ทุกเดือน+นายจ้างด้วย ให้เอาไปทำประกันชีวิตให้เราดีกว่าไหม๊ และส่วนหนึ่งก็เป็นเงินชราภาพ(เพราะบัตรทองไม่มี)ถ้าทำแบบนี้มันก็ดีเหมือนกันนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 15:14:51 ]
ความคิดเห็นที่ 46 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

ห่วย

ผมทำประกันชีวิต ได้บริการที่ดี แถมยังได้เงินคืน บริการของคลีนิคประกันสังคมห่วยาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 14:42:35 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

คนจน

พวกมันเอาส้นตีนอะไรคิดกันแน่ สุดท้ายก็มาเก็บเงินจากผู้ประกันตนอยู่ดี จะเลือกบัตรทอง หรือประกันสังคม ต้องพูดให้เคลียด้วยว่า จะให้เราจ่ายเท่าเดิมเพื่อไปจ่ายให้บัตรทองต่อกันแน่เหล่า แหมมาบอกว่ารัฐบาลต้องฝักเงินมาช่วยผู้ประกันตนเพิ่มอีก ใครกันแน่ที่ต้องเสียเงินให้รัฐบาลไปถลุงเงินไปใช้กันแน่ ทุกวันนี้ประชาชนต้องรับภาระข้าวของขึ้นซิบหาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 14:13:40 ]
ความคิดเห็นที่ 44 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

123

ผมไปฟังวิทยากรของประกันสังคมมาครับ ที่ดีก็มีไม่เท่าไร ตอนนี้ทำฟัน ได้ปีละ 600 แล้วครับ ส่วนเงินที่เราส่งไปทั้งหมด จะได้คืนตอนชราภาพ เหมือนเราออมเงิน ตาม ธ. เเต่จะได้เยอะกว่าอ่ะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 13:57:41 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

ประชาชนผู้เดือดร้อน

อะไรกันนัก หนา ไม่รู้ ประกันสังคม อ่ะ เสียเงินทุกเดือน แต่รักษาไม่ดี เลย แล้วทำฟัน ทำไมถึงให้ ปี ละ ไม่เกิน 500 บาท มันคุ้มกันไหมเนี่ย คนเราอ่ะ ทำฟันอาจจะปีละครั้ง หรือบางปีไม่ได้ทำเลย แล้วบางทีเจ็บป่วย ก้ไม่ได้ใช้สิท ประกันสังคมด้วย ไปหาหมอตามคลีนิค ดีกว่ายาดีกว่า หายเร็วด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 13:44:03 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

111

ลูกจ้างชั่วคราวที่บาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่เบิกค่าทดแทนกรณีบาดเจ็บ ไม่ได้เนื่องจากหน่วยงานรัฐไม่ได้นำส่งเงินกองทุนทดแทนให้ลูกจ้าง ชั่วคราว จ่ายเพียงเงินกองทุนประกันสังคมเท่านั้น ที่จ่ายประจำ ทุกเดือน เงินกองทุนทดแทนจะจ่ายปีละ 1-2 ครั้งแล้วแต่ประกัน สังคมจะประเมินมา แต่พนักงานเอกชนนายจ้างเค้าจะจ่ายทุกปีค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 13:25:23 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

ยุบประกันสังคม

ใช้บัตรทองแล้ว ไม่ต้องส่งเงินประกันสังคม เอาเงินของกรูคืนมาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าส่งไปทังหมดเท่าไรแล้ว 10 ปีแล้วที่ส่งเงิน ไม่มีรายงานสรุปว่าส่งไปเท่าไร่ เหมือน กบข เต้าสรุปมาทุกปี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 13:04:17 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

ขึ้นเวรฟรี

กรณีบัตรทอง รัฐบาลจะจ่ายเป็นรายหัวให้ต่อหัวต่อคนต่อปี แต่หากว่าโรงพยาบาลใดที่รักษาผู้ป่วยบัตรทองในเขตอำเภอของตนเองไม่ได้ แต่ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่นที่พร้อมกว่า โรงพยาบาลที่ผู้มีสิทธิ์บัตรทองที่ขึ้นทะเบียนได้ ต้องตามไปจ่ายค่ารักษาให้แทน บางรายเสียค่ารักษาต่อคนไม่ต่ำกว่า 8 - 9พันบาท แต่รัฐบาลจ่ายเหมาให้เพียงสองพันกว่าบาทต่อหัวเอง แล้วพวกท่านคิดว่าอย่างไร บางโรงพยาบาลต้องขาดทุน บุคลากรต้องขึ้นเวรโดยไม่ได้รับค่าแรงล่วงเวลา ซึ่งมีโรงพยาบาลหลายแห่งประสบมาแล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 12:44:50 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

คนคนคน

พนักงานเอกชนที่มีประกันสังคม กรณีบาดเจ็บขณะทำงานสามารถเบิกค่าทดแทนได้ แต่ลูกจ้างชั่วคราวที่มีประกันสังคมที่ทำงานตามโรงพยาบาลทั่วประเทศ หากบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่กลับไม่สามารถเบิกค่าทดแทนกรณีบาดเจ็บได้ แปลกจัยจัง เพราะเจอมาแล้วงะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 12:39:57 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

คิดได้ไง

แผนโยกเงินสปสชไปเอื้อให้บัตรทองป่าวเนี่ย จ่ายทุกเดือน 750บาท ยาก้อห่วยแตก ถ้ารวมกันคิวก้อรอนานกว่าเดิมหรือป่าว การบริการคุณคิดจะพัฒนาหรือป่าว คิดอย่างเดียวเอาเงินมาทลุงยังไง ไม่อยากจ่ายแล้วโว้ย หาหมอจ่ายเองบ่อยกว่าใช้สปสชอีก เพราะกินยาแล้วไม่หาย หมอไม่ใส่ใจ(บางคน)ให้เอาเงินไปจัดคอนเสริทก้อเครียดพอทนแล้ว จะเอาอีกแล้วหรือ ถ้ารวมบัตรทองไม่ต้องจ่ายอีกต่อไปเอามั้ยท่าน เพราะมีประกันเอกชนอยู่แล้วดีกว่าเยอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 12:32:40 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

ผู้ประกันตน

ถ้าเลือกใช้เป็นบัตรทอง แล้วยังจะโดนหักประกันสังคมอีกหรือเปล่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 12:04:39 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

ดูดีดี

เป็นคนไทยมีบัตรโคตรเยอะเลย(บัตรประชาชน บัตรข้าราชการ ใบขับขี่ บัตรจ่ายตรงกรมบัญชีกลาง บัตรฯ..) แต่ละบัตรมันก็มีข้อมูลอยู่แล้วทำไม่มันไม่บูรณาการระหว่างกระทรวงหรือติดขัดตรงที่กินมากกินน้อย (งบประมาณแต่ละบัตรมหาศาลมาก) และที่สำคัญผู้ประกันกันตามหลักกฎหมายนี้ต้องจ่ายเงินให้รัฐไปก่อนแต่พอไปรับบริการที่สถานพยาบาลกลับเสมือนว่าไปขอทาน ยังไงยังงั้นเลย เป็นคนชั้นสองของประเทศ สงสารผู้ประกันตนบ้างเถอะ อย่ากดขี่ข่มเหงกันมากนัก เดี๋ยวรวมพลกันไล่ออกนอกประเทศซะเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 11:52:27 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

คนไทย

งั้นก็คีนเงินค่าประกันสังคมให้กับผู้ที่ได้จ่ายล่วงหน้ามา...อีกหน่อยไม่มีอะไรทำก็แนะนำให้ใช้บัตรประชาชนแทนใบขับขี่ได้เลย...แล้วก็ยกเลิกใบบับขี่ไปเสีย..ดีไหม ?

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 11:34:00 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว สปสช. พร้อมผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบบัตรทอง

หมกเม็ด

กล่าวถึง คหที่10 ตอนแรก เราก็เข้าใจนะ ว่า เงินที่เราจ่ายไปก็ยังดีที่ประกันสังคมเอาไปช่วยคนที่ป่วยจริงๆๆ ถึงแม้วันนี้เราไม่ป่วย ก็เอาเงินส่วนเราไปให้กับคนที่ป่วยก็ได้ ถือว่า คนทำงานช่วยกัน แต่เอาเข้าจริงๆ มันไม่ใช่แบบนั้นค่ะ คนที่ป่วยจริงๆๆ ประกันสังคม มันจะไม่ช่วยทั้งหมด สุดท้าย คนป่วย จ่ายเงินตัวเอง ไม่น้อยเหมือนกัน บางคนถูกรักษาไปแล้ว 6 เดือน ฟรี แต่หลัง 6 เดือน ต้องจ่ายเอง เพราะปีหนึ่ง รักษาได้ไม่เกินกี่บาท มันกำหนดไว้แล้ว แล้วเป็นไปไม่ได้ ที่ผู้ป่วยหนัก จะรองบประมาณของปีหน้าไหวได้ ก็ต้องควักแหละค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-07 11:32:59 ]