ออกกำลังกาย

  กินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาไขมันได้ดียิ่งขึ้น
  อาหารเพื่อสุขภาพ


  กินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาไขมันได้ดียิ่งขึ้น (Woman plus)

             การกินอาหารจำพวกแป้งบางชนิด มีผลต่อการเผาผลาญไขมันขณะออกกำลังกายอย่างสำคัญ

             นักวิจัยพบว่า อาหารที่มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อาทิ คอร์นเฟล็ก ขนมปัง และข้าวขัดขาว ไม่สามารถเผาผลาญไขมันได้ดีเท่ากับอาหารจำพวกแป้งที่มีเส้นใยสูง จำพวกข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต หรือโยเกิร์ต

             เอ็มมา สตีเวนสัน (Emma Stevenson) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northumbria เมืองนิวคาสเซิล ที่ได้ทำการศึกษากับผู้หญิงอายุ 24 ปี โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้กินอาหารกลุ่ม High-Glycemic Index คือกลุ่มที่ทำให้มีการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดมาก และอีกกลุ่มให้กินอาหารกลุ่ม Low-Glycemic Index หรือ กลุ่มที่เพิ่มระดับน้ำตาลได้ต่ำ โดยให้ทั้ง 2 กลุ่มวิ่งบนรางวิ่งเป็นระยะเวลา 60 นาทีในความเร็วที่เท่ากัน และทำการวัดผลระดับกรดไขมันในร่างกาย ทั้งขณะที่วิ่งและหลังจากวิ่งเสร็จแล้ว เธอพบว่ากลุ่มคนที่กินอาหารกลุ่มที่เพิ่มระดับน้ำตาลได้ต่ำ (Low-Glycemic Index) จากผลการทดลองพบว่า การเผาผลาญไขมันนั้นแตกต่างกันถึงร้อยละ 50 เลยทีเดียว

             การศึกษาของเอ็มมายังเป็นไปในทางเดียวกันกับการศึกษาของ แบร์รี บราวน์ (Barry Brown) ของมหาวิทยาลัย Massachusetts เมื่อปีที่แล้ว โดยผลการศึกษาของเขา พบว่า การกินอาหารพวกที่ทำให้มีการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดมาก (High-Glycemic Index) นั้น อาจทำให้ผู้ออกกำลังกายที่ต้องการควบคุมน้ำหนักนั้นไม่สัมฤทธิผลนัก

             "อาหารจำพวก High-Glycemic Index นั้น เหมาะกับนักกีฬาที่ต้องใช้พลังงานมากและต้องการใช้พลังงานในทันที เช่นนักวิ่งมาราธอนมากกว่าครับ" เขากล่าว

             และหากใครกำลังจะควบคุมน้ำหนัก เราขอแนะนำเพิ่มเติมนิดหน่อยว่า หากคิดจะงดแป้งโดยสิ้นเชิง อาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องนัก เพราะร่างกายยังต้องการคาร์โบไฮเดรตเพื่อช่วยในกระบวนการย่อยโปรตีน แต่ควรเลือกคาร์โบไฮเดรตชนิดดี น่าจะเป็นวิธีการที่เหมาะสมกว่า


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ออกกำลังกายล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว กินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาไขมันได้ดียิ่งขึ้น

999

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-20 19:55:24 ]