วิธีลดน้ำหนัก

  นมเปรี้ยว-โยเกิร์ต ช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือ
  อาหารเพื่อสุขภาพ


  นมเปรี้ยวมีประโยชน์จริงหรือ (สุขกายสบายใจ)

            นมเปรี้ยว เป็นผลิตภัณฑ์นมประเภทหนึ่ง ซึ่งมีจำหน่ายและเป็นที่นิยมในตลาดเมืองไทยเมื่อไม่นานมานี้วัยรุ่นเป็นกลุ่มที่นิยมบริโภคนมชนิดนี้กันมาก

            นมเปรี้ยวได้จากการนำนมวัวมาเติมเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ไม่ทำให้เกิดโรค ซึ่งเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้นี้เป็นเชื้อที่พบได้ปกติในทางเดินอาหารของคน แล้วจึงนำนมเติมเชื้อจุลินทรีย์แล้วไปบ่มที่อุณหภูมิ 45 - 50 องศาเซลเซียสเป็นเวลานาน 4-5 ชั่วโมง ระหว่างที่บ่มนี้เชื้อจุลินทรีย์จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น และการที่จุลินทรีย์ใช้น้ำตาลแลคโตส (แลคโตสเป็นน้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติในนม) จะทำให้เกิดการสร้างกรดแล็คติคขึ้นมา เป็นผลให้นมมีรสเปรี้ยวเชื้อจุลินทรีย์ที่โรงงานผลิตนมเปรี้ยวนิยมใช้กัน ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียแล็คโตบาซิลัส และบิพีโดแบคทีเรีย

            โยเกิร์ตชนิดครีมแทบทุกยี่ห้อที่มีการเติมน้ำตาลและผลไม้เชื่อม จะนิยมเติมนมผงขาดมันเนยลงไปด้วย ทั้งนี้เพื่อให้เกิดลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลวคล้าย ๆ ครีม การเติมนมผงขาดมันเนยลงไปดังกล่าวทำให้โยเกิร์ตชนิดนี้มีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงนมสด แต่จะให้พลังงงานสูงกว่านมสด เนื่องจากมีการเติมน้ำตาลและผลไม้นั่นเอง ดังนั้นหากท่านผู้อ่านต้องการรับประทานโยเกิร์ตโดยเฉพาะโยเกิร์ตชนิดแต่งรส เพื่อลดความอ้วนคงต้องเปลี่ยนใจเสียใหม่ และถ้ายิ่งรับประทานเป็นประจำก็จะทำให้อ้วนได้ง่ายขึ้น

            การดื่มนมเปรี้ยวเพื่อลดความอ้วน หรือเพื่อให้มีทรวดทรงดีคงเป็นเรื่องที่เข้าใจผิด  โยเกิร์ต

            นมเปรี้ยวชนิดพร้อมดื่มที่วางจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อหลากหลายชนิดด้วยกัน มีทั้งที่บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกและกล่องกระดาษ หรือบรรจุอยู่ในขวดหากจะแบ่งตามกรรมวิธีฆ่าเชื้อโรค สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดคือ ชนิดที่ฆ่าเชื้อด้วยวิธีพาสเจอร์ไรซ์ ซึ่งนมเปรี้ยวชนิดนี้ส่วนใหญ่จะบรรจุในขวดพลาสติกหรือถุงพลาสติก ส่วนอีกชนิดคือนมเปรี้ยวยูเอชที

            ทั้งนี้ ขอแนะนำให้อ่านฉลาก โดยเลือกซื้อเลือกบริโภคนมเปรี้ยวยี่ห้อที่มีปริมาณของนมวัวสูง เพราะจะได้ประโยชน์ในแง่ของโปรตีนและแคลเซียมมากกว่ายี่ห้อที่มีนมวัวต่ำ และจากการที่นมเปรี้ยวมีการเติมน้ำผลไม้และน้ำตาลในปริมาณสูง เพราะฉะนั้นการดื่มนมเปรี้ยวเพื่อลดความอ้วน หรือเพื่อให้มีทรวดทรงดีคงเป็นเรื่องที่เข้าใจผิด

            ถ้าอยากรูปร่างดีสุขภาพแข็งแรง อยู่ที่การรู้จัก เลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

            การที่คนเราจะมีรูปร่างดีสุขภาพแข็งแรงอยู่ที่การรู้จักเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง สำหรับเรื่องการดื่มนมนั้นขอแนะนำให้ดื่มนมสดรสจืด แต่ถ้าท่านเป็นคนที่มีรูปร่างท้วมหรืออ้วน ควรดื่มนมสดพร่องมันเนยจะดีกว่า     เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย   

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

วิธีลดน้ำหนักล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว นมเปรี้ยว-โยเกิร์ต ช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือ

sassy

แต่นมเปรี้ยวกับพวกโยเกิร์ตพร้อมดื่มบางอันก็ให้พลังงานน้อยกว่านมพาสเจอร์ไรส์หรือ UHT อีกนะ แล้วพลังงานจากไขมันก็มีน้อยกว่าด้วย อย่างนี้ถ้าเลือกกินปริมาณเท่ากันแล้วก็ได้รับพลังงานไม่เท่ากัน แล้วกินนมพาสเจอร์ไรส์หรือ UHT มันจะผอมกว่าได้ยังไง ในเมื่อพลังงานที่ได้มันก็เยอะกว่าอยู่แล้วนี่นา ถึงแม้จะเป็นพร่องมันเนยหรือ 0%fat ก็เถอะ ไม่เชื่อลองพลิกฉลากดูเอา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-16 22:47:07 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว นมเปรี้ยว-โยเกิร์ต ช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือ

หรรษา

ดื่มนมเปรี้ยวบีทาเก้น รสชาตดี มีทั้งแบบน้ำตาลน้อยและรสหวาน โยเกิร์ตบีทาเก้นรสธรรมชาติ สามารถลดความอ้วนได้ 100 %

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-16 14:42:11 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว นมเปรี้ยว-โยเกิร์ต ช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือ

อี๊ด

นมจืดพาสเจอร์ไรท์ธรรมดา รู้สึกว่าก็ใช้ลดความอ้วนได้เหมือนกันนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-16 10:46:10 ]