โรคและการป้องกัน

  โรคซึมเศร้า


  โรคซึมเศร้า
  โรคซึมเศร้า

  โรคซึมเศร้า (Major depressive disorder)

  โดย : ผศ.นพ.สเปญ อุ่นอนงค์

           โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตเวชที่พบได้บ่อยที่สุด คนที่เป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้เป็นบ้าและไม่ได้เป็นคนไม่ดี แต่เป็นคนที่มีอาการป่วยทางอารมณ์อย่างหนึ่งซึ่งต้องการการรักษา

  ภาวะซึมเศร้า (depressive episode)

           เมื่อผู้ที่ป่วยอยู่ใน ภาวะซึมเศร้า ผู้ป่วยจะมีอารมณ์เศร้า หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่อยากสนใจสิ่งต่างๆ แม้กระทั่งสิ่งที่ตนเคยชื่นชอบ เวลามีอะไรดีๆ เกิดขึ้นก็ไม่รู้สึกเป็นสุข กินอะไรก็ไม่อร่อยแม้แต่ของที่เคยชอบ เบื่ออาหาร กินได้น้อยลง ผ่ายผอมลง หมดเรี่ยวหมดแรง คิดแต่เรื่องร้ายๆ บางคนรู้สึกเบื่อชีวิตมากจนคิดอยากตาย บางคนพยายามฆ่าตัวตาย ในคนที่มีอาการซึมเศร้ามากๆ บางรายอาจมีหูแว่วได้ยินเสียงคนที่ตายไปแล้วมาชวนไปอยู่ด้วย บางรายเกิดความหลงเชื่อผิดคิดว่าตนเองตายไปแล้ว หรือคิดว่าตนเองทำบาปทำกรรมไว้มากต้องฆ่าตัวตายชดใช้กรรม ผู้ป่วยบางรายมีอาการทางร่างกายเด่นกว่าอาการทางอารมณ์ เช่น ปวดหัว ปวดท้อง คลื่นไส้ อ่อนเพลีย วิงเวียน ใจสั่น หายใจไม่เต็มอิ่ม ผู้ที่กำลังอยู่ในภาวะซึมเศร้า จะมีอาการต่างๆ เกือบตลอดเวลาแทบทุกวันและเป็นอยู่เป็นสัปดาห์ๆ  ไม่ใช่เพียงชั่วครู่ชั่วยาม

  โรคซึมเศร้า (Major depressive disorder)

           โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่ทำให้เกิดการป่วยทางอารมณ์ คือจะเกิดภาวะซึมเศร้าขึ้น อาการป่วยนี้สามารถเกิดขึ้นหลังจากมีเรื่องเครียด หรืออาจเป็นได้ทั้งๆที่ไม่มีเรื่องเครียด บางรายอาจมีเรื่องเครียดเพียงเล็กน้อย ผู้ป่วยจะมีภาวะซึมเศร้า และเปลี่ยนไปจากเดิมชัดเจนและมีโอกาสฆ่าตัวตายได้ถ้าเป็นมากๆ อย่างไรก็ดีทั้งตัวผู้ป่วยเอง และญาติมักสังเกตุเห็นว่าผู้ป่วยมีความผิดปกติขึ้นแล้ว ในบางรายที่พอมีความรู้มักมารับการรักษาได้ค่อนข้างเร็ว

  โรคซึมเศร้า สลับกับอารมณ์ดีผิดปกติ (Bipolar disorder)

           มีโรคทางอารมณ์อีกชนิดหนึ่งคือ โรคไบโพล่าร์ คนที่เป็นโรคชนิดนี้เมื่อป่วยขึ้นมาจะมีอาการได้ 2 แบบ คือ แบบซึมเศร้า และแบบตรงข้ามกับซึมเศร้า เวลาที่มีอาการแบบซึมเศร้า (depressive episode) ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนโรคซึมเศร้าทั่วๆ ไป แต่เมื่อมีอาการตรงข้ามกับซึมเศร้า (manic episode) ผู้ป่วยจะมีอารมณ์ดีผิดปกติ มีความสุขมาก พูดมาก หัวเราะเก่ง ใจดี ใช้เงินเปลือง มีโครงการใหญ่ๆโตๆ ผุดขึ้นมาในหัวเต็มไปหมด  บางรายก้าวร้าวเที่ยวไปก้าวก่ายคนอื่น บางรายมีความต้องการทางเพศมาก บางรายมีอาการหลงเชื่อผิดด้วย เช่น คิดว่าตนเป็นซุปเปอร์แมนมาพิทักษ์ชาวโลก โรคซึมเศร้า สลับกับอารมณ์ดีผิดปกตินี้ต้องการการรักษาด้วยาที่ต่างไปจาก โรคซึม เศร้า ธรรมดาดังนั้นเมื่อพบผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้า แพทย์มักจะถามว่า เคยมีช่วงที่อารมณ์ดีผิปกติหรือไม่เพื่อช่วยแยกโรคให้ถูกต้อง

  โรคซึมเศร้า เกิดจากอะไร

           ในปัจจุบันเรายังไม่สามารถบอกสาเหตุของ โรคซึมเศร้า ได้ทั้งหมดแต่เราก็พอจะทราบว่า มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อนำประสาทในสมองของผู้ที่กำลังอยู่ในภาวะซึมเศร้า และเราสามารถแก้ไขความผิดปกตินี้ได้ด้วยยา  และเราก็ยังทราบอีกว่า โรคซึมเศร้า สามารถถูกถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ได้ แต่ก็ยังมีสิ่งที่เราไม่ทราบอีกมาก ในอนาคตถ้าเรามีความรู้มากกว่านี้เราคงสามารถให้การรักษาได้ดีกว่าในปัจจุบัน

  การรักษา โรคซึมเศร้า

  การรักษา โรคซึมเศร้า ด้วยยา

           โรคซึมเศร้า สามารถรักษาได้ด้วยยาแก้ โรคซึมเศร้า ( antidepressant drugs) ยาแก้ โรคซึมเศร้า มีอยู่หลายชนิด มีทั้งชนิดที่ทำให้ง่วงและที่ไม่ง่วง ยาแก้ โรคซึมเศร้า จะไม่ทำให้เกิดการเสพติด และผู้ป่วยสามารถหยุดยาได้เมื่อหมดความจำเป็น ยาแก้ โรคซึมเศร้า ไม่ได้ออกฤทธิ์เพียงแค่ลดความกังวล แต่มันจะออกฤทธิ์ทำให้อารมณ์หายซึมเศร้าจริงๆ ยาแก้ โรคซึมเศร้า จะออกฤทธิ์ค่อนข้างช้า โดยต้องรับประทานยาต่อเนื่องนานอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ จึงเริ่มเห็นว่าอารมณ์แจ่มใสขึ้น และมักต้องใช้เวลา 4-6 สัปดาห์ยาจึงจะออกฤทธิ์เต็มที่ เมื่อหายแล้วผู้ป่วยจะกลับเป็นคนเดิม และแพทย์จะให้ยาต่ออีกอย่างน้อย 6 เดือน  แต่ในรายที่เป็นบ่อยแพทย์อาจพิจารณาให้ยานานกว่านั้น

  การรักษา โรคซึมเศร้า โดยไม่ใช้ยา

  เปลี่ยนความคิดอ่าน เปลี่ยนความคิดพิชิตความเศร้า

           คนที่กำลังเศร้าจะมองโลกในแง่ร้าย และคนที่มองโลกในแง่ร้ายก็จะซึมเศร้าได้ง่าย เป็นวัฏจักรที่ทำให้ภาวะซึมเศร้าเป็นอยู่นาน ดังนั้นเมื่อเกิดอารณ์ซึมเศร้าขึ้นมา ให้ผู้ป่วยลองหยุดเศร้าสักประเดี๋ยวแล้วมองย้อนกลับไปว่าตะกี้เกิดอะไรขึ้น และเมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้นมันมีความคิดอะไรแวบขึ้นมาในสมอง แล้วลองพิจารณาว่าความคิดอันนั้นมันถูกต้องแค่ไหน ถ้าคิดได้ว่ามันไม่ค่อยสมเหตุผลเท่าไรอารมณ์จะดีขึ้นทันที อย่างน้อยก็จนกว่าจะเผลอไปคิดอะไรในแง่ร้ายอีก แต่ถ้าคิดแล้วรู้สึกว่ามันก็สมเหตุผลดีก็ค่อคิดต่อว่า แล้วจะทำอย่างไรกับเรื่องนั้นดี

  เปลี่ยนพฤติกรรม

           ผู้ที่อยู่ในภาวะซึมเศร้ามักไม่อยากทำอะไร หมดเรี่ยวแรง นั่งๆนอนๆ แต่ในสมองจะคิดไปเรื่อยและมักคิดแต่เรื่องร้ายๆ ยิ่งคิดก็ยิ่งลุกไม่ขึ้น ให้แก้โดยการหาอะไรทำ หาอะไรที่ได้ลงไม้ลงมือทำ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นงานที่สำคัญขอให้ได้ลงมือทำเป็นใช้ได้ เช่น จัดตู้หรือลิ้นชักที่รกๆ เอาของที่แตกที่หักมาลองซ่อมดู เช็ดรถ รดน้ำต้นไม้ แย่งงานคนใช้ทำฯลฯ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ความคิดฟุ้งซ่านจะลดลงและอารมณ์จะดีขึ้น

  การรักษา โรคซึมเศร้า ด้วยไฟฟ้า (ECT, electroconvulsive therapy)

           ในรายที่เป็นมากหรือเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายมากๆ แพทย์จะให้การรักษาด้วยไฟฟ้า เครื่องจะปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านสมองทำให้ผู้ป่วยเกิดการชัก (convulsion) ภาวะซึมเศร้าจะหายได้อย่างรวดเร็ว (ในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์) การรักษาด้วยไฟฟ้าในปัจจุบันมีความปลอดภัยสูงมาก แต่เนื่องจากสังคมได้รับข้อมูล ที่ผิดพลาดจากสื่อต่างๆ ทำให้การรักษาแบบนี้ไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับกัน แพทย์จึงจะใช้การรักษาแบบนี้ในรายที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น

  บทบาทของญาติ

           ญาติเป็นคนสำคัญในทีมรักษา การคอยให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยว่าโรคซึมเศร้าเป็นโรคที่ รักษาได้ จะช่วยได้มาก เพราะผู้ป่วยมักมองโลกในแง่ร้าย และมักจะลืมประเด็นนี้อยู่เรื่อยๆ นอกจากนี้ยังต้องให้กำลังใจให้ผู้ป่วยรับประทานยาให้สม่ำเสมอ เพราะความที่ยาออกฤทธิ์ช้าทำให้ผู้ป่วยอาจเข้าใจผิดว่ายานี้ไม่ได้ผล ในรายที่เป็นมากและมีความคิดจะฆ่าตัวตาย ญาติควรเก็บสิ่งที่จะใช้ในการฆ่าตัวตายได้ เช่น เชือก มีด กรรไกร ยาฆ่าแมลง อาวุธต่างๆ ให้มิดชิดและคอยดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ในรายที่มีความมุ่งมั่นที่จะฆ่าตัวตายมากๆ ควรให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยในในโรงพยาบาลที่มีการดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ   ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  infomental.com

ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า
bless111

เคยเป็นค่ะ ปรึกษาอาจารย์พันโทอานันท์ได้ค่ะ อาจารย์ใจดี และเก่งมาก แปลหนังสือมากว่า 10 ปี และจัดคอรสอบรมด้วยค่ะ NLP & the Law of Attraction For Powerful Life คอร์ส “NLP และ กฎแห่งการดึงดูด เพื่อชีวิตเปี่ยมพลัง” NLP หรือ Neuro-Linguistic Programming เป็นเครื่องมือสำคัญเชิงจิตวิทยาที่ทรงพลังมาก ในการเข้าสู่สภาวะจิตที่สนับสนุนความสำเร็จ The Law of Attraction หรือ กฎแห่งการดึงดูด เป็นกฎเชิงพลังจิตวิญญาณหรือแรงที่มองไม่เห็นแต่มีอยู่ในจักรวาล ซึ่งเป็นค่าคงที่อันทรงพลัง ที่มนุษย์ทุกยุคทุกสมัยนำมาใช้โดยไม่รู้ตัว ที่ทำให้ชีวิตไม่สำเร็จหรือสำเร็จ คอร์สนี้ มุ่งหมายให้ท่านใช้งาน NLP อย่างเปี่ยมพลัง เพื่อใช้กฎแห่งการดึงดูดที่ทรงพลัง เพื่อให้ท่านประสบความสำเร็จในชีวิตได้ง่ายดายและรวดเร็วขึ้น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-02 21:50:08 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

เศร้าเกินคำบรรยาย

เราก็เป็น หนักด้วย ตื่นขึ้นมาอยู่ดีๆก็หงุดหงิดมากอย่างไม่มีสาเหตุ ข้าวก็ไม่ยอมกิน ร้องไห้ขึ้นมาเองซะงั้น เรามีอาการเหมือนที่บอกไว้มาทุกประการ....เพียงแค่มีสติ คิดถึงความเป็นเหตุและผล และคุมตัวเองให้อยู่ บางทีเราอาจคิดมากกับวันพรุ่งนี้ ยิ่งคิดยิ่งเครียด ยิ่งเครียดยิ่งเศร้า คนรอบข้างก็ไม่เข้าใจ หึ...แบบนี้มั้งถึงได้มีคนคิดอยากตายเยอะ แต่เรายังดีที่มีสติ สติเท่านั้นที่ช่วยเราได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-15 17:53:48 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

ณัฐชยา

เราก็เป็น เป็นเยอะด้วย วิธีแก้ไข มีสติอยู่กับตัวเองให้รู้ว่าตอนนี้เราทำอะไรอยู่ ถ้าเผลอคิดอะไรไม่ดี ก็ให้รีบดึงสติกับมาว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ แล้วก็อย่าไปจริงจังกับความคิด ไม่ต้องห้ามที่จะคิด แต่ปล่อยให้มันผ่านไป พยายามคิดดี ทำดี พูดดี ให้บอกอย่างนี้ กับตนเองทุกวัน เช้า ก่อนนอน ไปศึกษาเรื่องจิตดู แล้วจะเข้าชีวิตมากขึ้น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-05 11:56:33 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

เศร้า

,มีอาการเหมือนทุกอย่างเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-27 21:14:52 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

สิทธิชัย

ผมก้อเปนคับ วันๆผมแทบไม่มีจิตใจอยากทำไรเลย นอกจากนอน แถมก้อนอนไม่ค่อยหลับ คิดแต่เรื่องเดิมๆ แล้วหูก้อแว่วด้วยคับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-06 22:19:07 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

ธีรชาติ

ตอนนี้ผมก็เป็นอยู่ครับ แต่ ผมมีอาการ แพนนิกร่วมด้วย มันทรมานซะหลายเด้งเลย สู้ ครับเป็นอะใรก็รักษามันไปไม่ยอมแพ้ ทุกวันนี้ผมกินยาด้วย ใช้ธรรมมะโอสถช่วยด้วยครับ ใหว้พระ สวดมนต์ นั่งสมาธิ ทำแทบทุกอย่างเกี่ยวกับการกุศล ขอเป็นกำลังใจ ให้กับทุกคนที่เป็นโรคทุกโรค ขอให้หายใวๆนะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-30 17:49:14 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

Tan

ตอนนี้ผมเปนโลกนี้อยู่ บางทีก็ร้องไห้ ไม่รุ้จะทำใง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-24 06:46:49 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

Tinner AAA+++100%

ขอบคุณค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-21 15:53:14 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

นิด

เราก็มีอาการซึม หดหู่ เพลีย ไม่อยากทำอะไร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-10 11:19:19 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

หญิง

การที่ไม่ยิ้ม ไม่ตลก ไม่รับมุก ทุกอย่างดูซีเรียสไปหมด กังวัลไปหมด เศร้าตลอดเวลา จากแต่ก่อนเป็นคนสดใส ยิ้มเก่ง มีพลัง อย่างนี้ ซึมเศร้าละเปล่าคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-02 23:43:12 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

ชัย

หนู Bowiiz รักษาสุขภาพให้ดีนะครับ หาหมอประจำ เด็กรักษาน่าจะหายเร็ว ส่วนน้าอายุมากเพิ่งไปหาหมอครั้งแรก ให้กำลังใจ ให้หายเร็ววันนะหนู

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-06 07:52:38 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

Bowiiz

- หนูก้เป็นคะคิดแต่เรื่องร้ายๆเช่นผิดพลาดในการเรียน จนเป็นโรคไฮเปอร์ที่มีอาการชัก จึงทำให้พ่อไม่ให้เรียนต่ออยู่แต่ในบ้านไม่เเคยได้ออกไปไหนมา6เดือนแล้วค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-03 19:50:14 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

ชัย

คุณวิทรักษาแบบใหนครับแนะนำด้วยครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-31 08:14:17 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

ชัย

เป็นตั้งนานแล้วครับ อาการแบบนี้เลย โธ่เรา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-31 07:49:20 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

ริท

ผมก็เคยเป็น แต่หายแล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-30 12:28:50 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

vonlee

เรามีอาการหนักขึ้นทุกวันเลย ใครช่วยได้บ้างคะ บอกหน่อย ชีวิตไม่ประสบความสำเร็จเลย ความรักทำร้ายเราจนเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายตลอด ไม่มีแรงหรือกำลังใจจะ ทำ อะไรเลย เบื่อชีวิตจริงๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-03 13:44:14 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

yujunk

เป็นอยู่ค่ะ อาการหนักพอสมควร อาการคล้ายคนติดยา เพราะเครียด ชีวิต รู้วิธีแก้ คือ นอนอยู่บ้านเฉยๆ ให้พ่อกะแม่เลี้ยง จนกว่าจะเบื่อ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-04 20:45:57 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

baby

ความผิดหวัง การเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน ทำให้เราเกิดโรคนี้ได้เหมือนกันนะ ตอนนี้คล้ายๆว่าจะเป็นแบบนี้ เศร้า แต่ก็พยายามไม่ให้ตัวเองเศร้า.. นอนไม่ค่อยหลับ ทานอาหารได้น้อยลง ยิ้มน้อยลง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-12 09:30:20 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

cat

เป็นเยอะเหมือนกัน มองโลกในแง่ลบตลอด เพราะเคยผิดหวังอย่างรุนแรง ทำให้เกิดอาการระแวงไปหมด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-22 15:36:59 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

นฤม ศรศิลป์

ยุ้ยนี้แหละที่เป็นโรคซึมเศร้า เกือบจายมาหลายรอบ แต่ไม่มีใครสนใจเลย แฟนก็ไม่สนใจสักนิดเดียว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-02 02:09:02 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

ตะวัน

เชิญรับคำปรึกษากับอาการป่วยโรคซึมเศร้า เครียด หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน กับหมอทิพย์ (อำเภองาว ลำปาง)ทุกโรครักษาได้แค่ศรัทธาปาฎิหาร์ยมีจริง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-23 14:07:08 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว โรคซึมเศร้า

แพมรี่

เราไม่พอใจมากช่วยแก้ไขให้หน่อย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-22 20:56:33 ]