หัวเราะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด

หัวเราะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด


 


หัวเราะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด (ไทยโพสต์)

          นักวิจัยพบว่า นอกจากการหัวเราะจะช่วยให้เรามีความสุขแล้ว การหัวเราะยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดด้วย
   
          อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ดชี้ว่า การหัวเราะจริง ๆ เท่านั้นที่ช่วยได้ ส่วนการหัวเราะเป็นพิธีอาจช่วยให้เกิดบรรยากาศเป็นกันเอง และทำให้ผู้อื่นรู้สึกดี กลับไม่ช่วยให้ร่างกายผลิตสารเอนดอร์ฟีน ที่จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมา

          ทั้งนี้ ศาสตราจารย์โรบิน ดันบาร์ นักชีววิทยาชั้นนำของอังกฤษ เก็บข้อมูลการหัวเราะของอาสาสมัครที่ชมหนังตลกผ่านวิดีโอหรือโทรทัศน์ แล้วนำมาเปรียบเทียบกับผู้ที่ชมหนังละครชีวิต นอกจากนี้ ยังได้ทดลองเก็บข้อมูลว่า อาสาสมัครจะสามารถทนแนบขวดไวน์แช่แข็งไว้ใต้วงแขนได้นานเท่าใด และสามารถทนนั่งเก้าอี้อากาศได้นานเท่าไหร่ เพื่อสรุปว่า การหัวเราะมีผลช่วยลดความเจ็บปวดในร่างกายได้หรือไม่

          งานวิจัยพบว่า การหัวเราะเป็นสิ่งที่ช่วยลดความเจ็บปวดได้มากกว่าแค่รู้สึกดี เนื่องจากอาสาสมัครที่ชมสารคดีธรรมชาติ แม้จะมีความสุขเท่ากับผู้ที่ชมหนังตลก แต่กลับทนความเจ็บปวดได้น้อยกว่า

          ผู้วิจัยอธิบายว่า การหัวเราะเป็นกิจกรรมที่ใช้พลังงานสูง และกิจกรรมใดที่ใช้พลังงานสูงจะทำให้ร่างกายผลิตสารเอนดอร์ฟีนออกมา ในฐานะส่วนของกระบวนการธรรมชาติเพื่อควบคุมความเจ็บปวด

          นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า สารเอนดอร์ฟีนช่วยให้เรารู้สึกผูกพันกับผู้อื่น ซึ่งอธิบายว่าทำไมการหัวเราะจึงมีบทบาทสำคัญต่อสังคมมนุษย์สูงมาก

          อย่างไรก็ดี ศาสตราจารย์ดันบาร์ เตือนว่า การหัวเราะจริง ๆ เท่านั้นที่จะช่วยได้ เขากล่าวว่า "เราเชื่อว่าการหัวเราะออกมาจากหัวใจ แบบที่ร่างกายเราต้องปล่อยลมหายใจต่อเนื่องจนหายใจแทบไม่ทันเท่านั้น ถึงจะให้ผลสมบูรณ์แบบ"

          การศึกษาก่อนหน้านี้มักระบุว่า การหัวเราะมีผลดีต่อหัวใจ การไหลเวียนโลหิต รวมทั้งช่วยเผาผลาญแคลอรีได้เท่ากับการออกกำลังกาย และลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ ดังนั้น การหัวเราะจึงถือเป็นการลดน้ำหนักที่ดี เนื่องจากการหัวเราะหนึ่งชั่วโมงต่อวัน ให้ผลเท่ากับการยกน้ำหนักต่อเนื่องเป็นเวลา 30 นาที

          นอกจากนี้ การหัวเราะยังช่วยลดการหย่อนยานของผิวหนังบนใบหน้า เพราะการหัวเราะจะทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้า 15 จุดได้ออกกำลัง ช่วยให้เลือดหมุนเวียนและทำให้ใบหน้าเปล่งปลั่ง

          แม้กระทั่งการคิดถึงเรื่องตลกขบขันก็ดีต่อสุขภาพ เพราะการคาดหวังว่าเราจะได้หัวเราะ ยังช่วยทำให้สุขภาพจิตของเราสดใสร่าเริง และเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อโรคต่าง ๆ เป็นเวลานานถึง 24 ชม.



 

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 




ขอขอบคุณข้อมูลจาก









สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว หัวเราะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด
หัวเราะจนตีนกาขึ้นแล้ว 55555555
จากคุณ gjj เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-29 13:33:48 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว หัวเราะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด
หัวเราะทุกวันเลยนะค่ะ จะได้มีสุขภาพกายและจิตที่ดี อิอิ^^
จากคุณ โบบี๋ ง๊องแง๊ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-11 11:46:18 ]