การดูแลสุขภาพ

  นวดกดจุดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพ

  นวดกดจุดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพ (Lisa)

            คุณทราบไหมว่าการนวดกดจุดฝ่าเท้าช่วยบรรเทาอาการผิดปกติต่างๆ ได้ เช่น ระงับอาการปวดหลัง ท้องอืด หรือช่วยให้หลับสบายขึ้น วิธีบำบัดนี้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากการศึกษาวิจัยของ Complementary Therapies in Nursing and Midwifery เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า การนวดกดจุดฝ่าเท้าช่วยให้คนร้อยละ 30 นอนหลับสบายขึ้น ขณะเดียวกันยังช่วยคนร้อยละ 23 ให้หายจากอาการปวดต่างๆ ได้ ผลการวิจัยยังพบอีกด้วยว่าร้อยละ 91 ของคนที่นวดกดจุดฝ่าเท้าบอกว่าการนวดดังกล่าวช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

    การนวดฝ่าเท้าดีอย่างไร

            ตามทฤษฎีกล่าวว่าเท้าของเราเหมือนจุดพักของร่างกาย เพราะเป็นที่รวมของจุดสิ้นสุดของเส้นปลายประสาทต่างๆ ที่วิ่งผ่านร่างกาย การนวดฝ่าเท้าคล้ายกับการฝังเข็ม เพราะเป็นการรักษาโรคอีกวิธีหนึ่งโดยการใช้นิ้วมือหรือเครื่องมืออื่นๆ กด นวด กระตุ้นฝ่าเท้า รวมทั้งหลังเท้า และข้อเท้า ตามตำแหน่งพื้นที่สะท้อนอวัยวะนั้นๆ เพื่อปรับการทำงานของอวัยวะนั้นๆ ให้กลับสู่สภาพสมดุลตามปกตินั่นเอง เนื่องจากมีจุดสะท้อนของอวัยวะภายในร่างกายที่ฝ่าเท้าและเท้า เช่น บริเวณนิ้วหัวแม่เท้าเป็นพื้นที่สะท้อนของศีรษะ เป็นต้น

            การนวดกดจุดฝ่าเท้าจึงเป็นการช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตไปยังอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายดีขึ้น ส่งผลให้มีการขับถ่ายของเสียออกจากเซลล์และปรับสภาวะสมดุลของร่างกาย ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น


            การนวดกดจุดฝ่าเท้าเริ่มจากตรวจดูตำแหน่งที่มีปมใต้ผิวหนังบริเวณเท้า เรียกปมนี้ว่า "Crystalline" อยู่ใต้ผิวหนังลึกลงไป ถ้าอยู่ตรงตำแหน่งใดก็หมายถึงอวัยวะตามแผนผังบนฝ่าเท้านั้นมีปัญหา ซึ่งปมเหล่านี้ เมื่อกดลงไปจะรู้สึกเจ็บมาก แม้จะกดเบาๆ ก็ตาม การกดเพื่อรักษาจะใช้ขอบของนิ้วกดลงไป แล้วหมุนนิ้วตามเข็มนาฬิกา กดลงไปลึกๆ โดยไม่ทำให้เจ็บ แต่เน้นจุดนั้นเพียงสั้นๆ แล้วพัก

            ในการนวดกระตุ้นเพื่อรักษาโรค ไม่ว่าจะนวดเพื่อรักษาโรคใดๆ ก็ตาม จะต้องนวดกระตุ้นพื้นที่สะท้อนของเส้นประสาทช่องท้อง (บริเวณกลางฝ่าเท้า) ก่อนทุกครั้งประมาณ 3-5 นาที เพราะจะทำให้ระบบประสาทภายในร่างกายเกิดอาการผ่อนคลายและช่วยให้ผลการรักษาดีขึ้น จากนั้นจึงนวดกระตุ้นพื้นที่สะท้อนบริเวณอื่นๆ ตามต้องการต่อไประยะเวลาในการนวดกระตุ้นจะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที อาจจะมากหรือน้อยแตกต่างกันไปตามลักษณะอาการของผู้ป่วยแต่ละราย

            จำนวนครั้งของการรักษาจะแตกต่างกันไป บางรายนวดเพียงครั้งเดียวอาการเจ็บป่วยก็อาจจะบรรเทาลง แต่บางรายอาจต้องนวดรักษาทุกวันติดต่อกันโดยทั่วๆ ไป ใช้ระยะเวลารักษาประมาณ 10-12 วัน นอกจากจะนวดกระตุ้นเพื่อรักษาโรคแล้ว ผู้ที่ไม่ได้เจ็บป่วยถ้าได้รับการนวดกระตุ้นฝ่าเท้าทั้งสองข้างเป็นประจำทุกวัน วันละ 10-20 นาที ก็จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง มีความต้านทานโรคเพิ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


             เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

                         คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

การดูแลสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว นวดกดจุดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพ

Paul

ป้าเปีย (Pa Pia) นวดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพสไตล์จีน (เยี๊ยเจี๊ยะ) Chinese Style Foot Massage For Healthy Life (Yia Jia) * นวดฟรี 10 นาทีแรกก่อนตัดสินใจ (โปรดแจ้งว่าทราบโฆษณาจากเว็บ ไหน) * 10 Mins For Free before Deciding (Please Notice that which website that You know Us) *** บรรเทาอาการ *** - ไมเกรน,ปวดหัวข้างดียว,เครียด,นอนไม่หลับ และ ปวดประจำเดือน โดย ทั้ง นวดฝ่าเท้า,นวดตัว และ ลูกประคบ *** Releif *** - Migraine,Period Pains,Under Stress and Insomnia By Foot/Body Massage and herbal Ball Compress ชั้น 3 ตรงข้ามอิอ้อน จัสโก้ รัชดา 3rd Floor Opposite Aeon Jusco Ratchada เปิดบริการทุกวัน 11.00-21.00 น. Daily Open 11.00 am.- 09.00 pm. ป.ล. สามารถลดความอ้วนได้ โดยกระต้น ต่อมเร่งเผาผลาญ P.s. It's a Good Choice of Diet by burn Spot

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-13 18:11:40 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว นวดกดจุดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพ

Paul

ป้าเปีย (Pa Pia) นวดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพสไตล์จีน (เยี๊ยเจี๊ยะ) Chinese Style Foot Massage For Healthy Life (Yia Jia) * นวดฟรี 10 นาทีแรกก่อนตัดสินใจ (โปรดแจ้งว่าทราบโฆษณาจากเว็บ ไหน) * 10 Mins For Free before Deciding (Please Notice that which website that You know Us) *** บรรเทาอาการ *** - ไมเกรน,ปวดหัวข้างดียว,เครียด,นอนไม่หลับ และ ปวดประจำเดือน โดย ทั้ง นวดฝ่าเท้า,นวดตัว และ ลูกประคบ *** Releif *** - Migraine,Period Pains,Under Stress and Insomnia By Foot/Body Massage and herbal Ball Compress ชั้น 3 ตรงข้ามอิอ้อน จัสโก้ รัชดา 3rd Floor Opposite Aeon Jusco Ratchada เปิดบริการทุกวัน 11.00-21.00 น. Daily Open 11.00 am.- 09.00 pm.

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-13 18:08:03 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว นวดกดจุดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพ

POL

ป้าเปีย นวดฝ่าเท้า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-13 17:45:05 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว นวดกดจุดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพ

tai169

I no understand

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-24 21:10:03 ]