สุขภาพอินเทรนด์

  แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้
  จัดฟัน ดัดฟัน


  แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7หมื่น เว็บสอนครั้งเดียวทำได้ (คมชัดลึก)

           ตำรวจส่งฟ้องสาว 19 เจ้าของร้านรับจัดฟันเถื่อนเมืองขอนแก่น ข้อหาเบาหวิว แค่เปิดร้านเถื่อน ทันตแพทยสภาเผยเว็บไซต์ธุรกิจจัดฟันมากกว่า 5.7 หมื่นเว็บ สอนจัดฟันครั้งเดียวทำได้ ชี้ธุรกิจบูม รายได้ 1-2 หมื่นบาทต่อวัน จี้ อย.ออกประกาศคุมขายเครื่องมือจัดฟัน มีผลบังคับ ก.ย.นี้

           ความคืบหน้ากรณีตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ สสจ.ขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมหมายศาลเข้าตรวจค้นทาวน์เฮ้าส์เลขที่ 108/34 ซ.กสิกรทุ่งสร้าง 13 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นร้านรับจัดฟันเถื่อน ที่เปิดบริการไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่ น.ส.จุฑามาศ นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนขามแก่นนคร เข้าใช้บริการใส่ลวดดัดฟันจนเกิดการติดเชื้อ และอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ซึ่งพบหลักฐานอุปกรณ์การจัดฟันแฟชั่น จำนวนมาก จึงตรวจยึด และแจ้งข้อหา น.ส.พรทิพย์ วรรณศรี อายุ 19 ปี เจ้าของบ้านเปิดกระทำการทางทันตกรรม และสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต

           ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 สิงหาคม พ.ต.ท.วิเศษ ภักดีวุฒิ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เจ้าของคดี ได้ควบคุมตัว น.ส.พรทิพย์ นำส่งศาลแขวงจังหวัดขอนแก่น เพื่อนำตัวส่งฟ้องศาลไต่สวนพิจารณาตัดสินโทษ

           พ.ต.อ.สุจินต์ นิจพาณิชย์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า เรื่องการเสียชีวิตของ น.ส.จุฑามาศ ที่หลายฝ่ายระบุว่า เสียชีวิตจากการติดเชื้อหลังจากเจ้าตัวไปใส่เหล็กดัดฟันกับคลินิกทันตกรรม เถื่อนของ น.ส.พรทิพย์ ที่ถูกจับกุมนั้น เรื่องนี้แพทย์ระบุว่า น.ส.จุฑามาศ เสียชีวิตด้วยอาการไตวาย และไทรอยด์เป็นพิษด้วยการติดเชื้อรุนแรง แต่แพทย์ไม่ยืนยันว่าเกิดจากเชื้ออะไร และเกิดจากสารพิษที่มาจากเหล็กดัดฟันแฟชั่นจากคลินิกเถื่อนของ น.ส.พรทิพย์หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้แพทย์ต้องผ่าพิสูจน์ให้ละเอียดถึงจะทราบ แต่ทั้งนี้ญาติไม่ติดใจเอาความ และไม่อนุญาตให้แพทย์นำร่างผู้เสียชีวิตไปผ่าตรวจ ทำให้ตำรวจไม่สามารถเอาเรื่องเจ้าของคลินิกทันตกรรมเถื่อนในข้อหากระทำการ โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายได้

           พ.ต.อ.สุจินต์ กล่าวอีกว่า ในเรื่องการติดตามจับกุมคลินิกทันตกรรมเถื่อน หรือร้านเสริมสวยที่เปิดบริการทางทันตกรรมในเมืองขอนแก่นนั้น ขณะนี้แบ่งกำลังตำรวจออกเป็นหลายชุด เพื่อออกสืบสวนหาข่าวว่า จุดไหนมี คลินิกทันตกรรมเถื่อนหรือสถานที่เปิดบริการทางทันตกรรม จะได้ขอความร่วมมือจาก สสจ.ขอนแก่น ร่วมกันเข้าตรวจค้นเพื่อดำเนินการจับกุมให้หมด

           นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ผอ.รพ.ศูนย์ขอนแก่น กล่าวว่า จากข้อมูลการรักษาของแพทย์ที่รักษา น.ส.จุฑามาศ ระบุว่า ป่วยด้วยโรคประจำตัวหลายโรค และเกิดไทรอยด์เป็นพิษและไตวายกะทันหัน เมื่ออาการกำเริบรุนแรงจนเจ้าตัวหมดสติ กว่าจะถึงมือแพทย์ผู้ป่วยก็เสียชีวิตแล้ว ส่วนการเสียชีวิตด้วยการสะสมของสารพิษอะไรนั้น เรื่องนี้แพทย์ไม่ได้ผ่าพิสูจน์ยืนยัน อีกทั้งญาติของผู้ตายก็ไม่ได้ติดใจอะไร ขอนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี แพทย์จึงลงสาเหตุการตายว่าไทรอยด์เป็นพิษและไตวาย

           ขณะที่นายปราโมทย์ สัจจรักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองทุกอำเภอใน จ.ขอนแก่น ร่วมกันออกตรวจสอบคลินิกทันตกรรมเถื่อน และสถานที่รับจัดฟันเถื่อน ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัด หากพบให้ดำเนินการจับกุมทันที พร้อมกันนี้ยังประสานขอความร่วมมือไปยัง สพท.ขอนแก่น เขต 1-5 ให้ตรวจดูเด็กนักเรียนที่สวมใส่เหล็กดัดฟันแฟชั่น หากพบให้แนะนำเด็กถอดออก เพราะจะเป็นอันตรายถึงชีวิต เนื่องจากเหล็กดัดฟันแฟชั่นไม่ได้มาตรฐาน มีสารก่อให้เกิดโรคมะเร็ง และโรคต่างๆ จำนวนมาก

           ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 น. วันเดียวกัน ศาลแขวงขอนแก่นยังไม่มีการไต่สวนพิพากษาคดี แต่ให้ น.ส.พรทิพย์ ใช้หลักทรัพย์ วงเงิน 1 แสนบาท ยื่นประกันตัวออกไป เพื่อศาลจะได้สืบคดี และพฤติกรรมของผู้ต้องหาต่อไป ก่อนที่จะนัดพิพากษาคดีอีกครั้ง

           ด้าน ทพ.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล ประธานอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านทันตกรรม ทันตแพทยสภา เปิดเผยว่า จากการเก็บข้อมูลการโฆษณารับจัดฟันแฟชั่น ขายเครื่องมืออุปกรณ์ รับสอนจัดฟัน เปิดเป็นธุรกิจ พร้อมทั้งมีกระทู้ถามตอบแนะนำร้านที่รับจัดฟันแฟชั่น พบว่า เฉพาะแค่ในเว็บไซต์กูเกิล มีมากถึง 57,600 เว็บ พร้อมกันนี้ยังมีโฆษณาอีกว่า ใช้ลวดและเครื่องมือแพทย์เหมือนที่ทันตแพทย์ใช้ ไม่ทำลายผิวฟัน ไม่เป็นสนิม ไม่เป็นอันตรายใดๆ สามารถเลือกสีลวดหรือยางได้ รูปร่างของยางที่มีทั้งรูปมิคกี้เมาส์ รูปดอกไม้ รูปสีและลายต่างๆ พร้อมยังเปลี่ยนยางให้ฟรี 3 เดือนแรก หรือรับพิมพ์ปากถึงที่บ้าน และส่งเครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ที่ทำสำเร็จทางไปรษณีย์ด้วย

           ทพ.ธงชัย กล่าวอีกว่า บางเว็บไซต์ที่มีตัวแทนจำหน่ายสามารถสั่งซื้อลวดจัดฟัน ยางสี และอุปกรณ์จัดฟันทางไปรษณีย์ แถมยังโฆษณาโอ้อวดว่าไม่ต้องเรียน มีคู่มือทำได้เอง บริการจัดส่งทั่วประเทศ หรือรับสอนการจัดฟันแฟชั่นทั่วราชอาณาจักรถึงที่ คิดค่าสอน 6,900 บาท เรียนวันเดียวทำได้ และให้คำแนะนำช่วยเหลือการเปิดกิจการจัดฟันแฟชั่น ซึ่งนับว่าธุรกิจการจัดฟันแฟชั่น เป็นธุรกิจที่มีผลประโยชน์มหาศาล มีแรงจูงใจ ที่พบว่ามีรายรับวันละ 1-2 หมื่นบาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีคุณภาพต่ำราคาถูกแล้ว จะมีกำไรต่อเดือนหลักแสนบาท

           "ทันตแพทยสภามีความกังวลอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่สามารถดำเนินการจัดการกับเว็บไซต์เหล่านี้ได้ ส่วนที่มีพบเห็นกัน และสามารถจัดการได้ แต่ด้วยอำนาจของทันตแพทยสภาไม่สามารถดำเนินการจับกุมได้เอง ต้องอาศัยกองการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดต่างๆ ในการดำเนินการกับสถานพยาบาลเถื่อนเหล่านี้ หากประชาชนพบเห็นสามารถแจ้งตำรวจจับได้" ทพ.ธงชัย กล่าว

           นอกจากนี้ จากการเก็บข้อมูลคาดว่า ทั่วประเทศมีธุรกิจจัดฟันแฟชั่น ที่เปิดเป็นหลักแหล่งนับหมื่นแห่ง และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เฉพาะใน กทม.มีหลายพันแห่ง โดยพบบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และร้านค้าย่านตลาดวังหลัง หรือร้านจัดฟันแฟชั่น ลักษณะแผงลอย ร้านเช่าในอาคารพาณิชย์ มีวัยรุ่นมาใช้บริการมาก จากการประมาณการคาดว่า ในแต่ละวันมีวัยรุ่นมาใช้บริการไม่ต่ำกว่า 10 ราย ส่วนในภูมิภาคพบแต่ในจังหวัดใหญ่ๆ ที่มีคณะทันตแพทยศาสตร์ อาทิ จ.ขอนแก่น เชียงใหม่ โดยพฤติกรรมของธุรกิจเหล่านี้จะเปิด 1-2 เดือน และย้ายสถานที่ไปเปิดแห่งอื่นที่ยากต่อการติดตามจับกุม

           "ในป้ายโฆษณาหน้าร้านบอกว่า รับจัดฟันแฟชั่น 800-1,200 บาทต่อ 1 ชิ้น ทั้งปากประมาณ 1,600-2,400 บาท แต่เมื่อเข้าไปทำก็จะมีการแบ่งคุณภาพของอุปกรณ์ หากเกรดเอก็จะเสียเงินเพิ่มอีก โดยบางรายทำเสร็จเสียเงิน 4,000-5,000 บาท อีกทั้งอุปกรณ์ที่บอกว่าเป็นเกรดเอนั้น ก็ไม่มีคุณภาพและเสี่ยงต่ออันตรายทั้งหลายที่จะเกิดขึ้นด้วย" ทพ.ธงชัย กล่าว

           ทพ.ธงชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทันตแพทยสภาได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2531 เพื่อออกประกาศสำหรับการควบคุมเครื่องมือแพทย์ที่ต้องจำหน่ายให้โดยแพทย์ เท่านั้น โดยผู้ที่นำเข้าและจำหน่ายต้องทำรายงานส่งมายัง อย.ว่าจำหน่ายให้แก่ผู้ใด เบื้องต้นเครื่องมือทางทันตกรรมที่จะควบคุม เช่น ยางสีสำหรับรัดฟันกับลวดดัดฟัน, ลวดดัดฟัน, ตัวพิมพ์แบบฟัน, เครื่องฉายแสง, กาวที่ใช้ยึดตัวเหล็กจัดฟัน คาดว่าจะมีบังคับใช้ประมาณเดือนกันยายนนี้

           "ที่ผ่านมามีคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ที่ 1/2549 เรื่องห้ามขายสินค้าลวดดัดฟันแฟชั่น หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท แต่กฎหมายดังกล่าวไม่มีความชัดเจน เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างจริงจัง ทำให้ไม่สามารถบังคับใช้ได้จริง ดังนั้นจึงประสานกับ สคบ. เพื่อให้มีการออกกฎระเบียบควบคุมเรื่องช่องทางการนำเข้าเครื่องมือเหล่านี้ อีกช่องทางนอกเหนือจาก อย." ทพ.ธงชัย กล่าว

  ลูกหลานให้มากขึ้น ปลูกจิตสำนึกว่าอะไรดีไม่ดี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องกระโดดเข้ามาแก้ปัญหา โสเภณีออนไลน์ อย่างจริงจัง ในส่วนของศูนย์เฝ้าระวังฯ ที่ผ่านมาก็ได้เข้าไปประชาสัมพันธ์ในสถาบันและสถานศึกษาตลอด ให้พ่อแม่และครู ดูแลบุตรหลานและลูกศิษย์อย่างใกล้ชิดและชี้แนวทางที่ถูกต้อง

   เจอเนื้อหาไม่เหมาะสม หรือภัยทางอินเทอร์เน็ต แจ้งสายด่วนไทยฮอตไลน์ ที่นี่ค่ะ


  ศึกษาข้อมูลด้านภัยอินเทอร์เน็ต และการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างถูกวิธีได้ที่

   
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยรัฐ

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

กิ่งกาจ

ร้รน้ยนร้เคนเ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-26 20:32:48 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

ฟ้า

อยากจาดัดฟัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-28 19:32:43 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

นิสิต

ทันตะ จุฬาสิ 7000 เอง แต่คิวนานเว่อ ต้องจองก่อน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 17:20:18 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

กะดึ๊บๆ

ผมเป็นคนนึงที่ไม่ชอบผู้หญิงดัดฟันครับ พูดก็ไม่ชัด กินข้าวก็ลำบาก แถมเวลาจูบยังเจ็บปากอีก คนที่ฟันสวยๆ ไม่รู้จะเห่อไปใส่รั้วเหล็กกันทำไม เค้ามีไว้ใช้รักษาคนที่ฟันมีปัญหา เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ ไม่ใช่ของที่จะเอาใส่กันเล่นๆเป็นแฟชั่น รู้ไ้ว้ด้วยนะจ๊ะหนูๆทั้งหลาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 15:25:17 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

คนจัดฟัน

เวงกรำ...ไอ้เราอยากจะให้หมอถอดออกจะแย่ รำคาญในปากจะตาย กินอะไรก็ไม่ถนัด ยังมีคนเพี้ยนๆ อยากจะเอาลวดไปครอบฟันเล่นซะงั้น...เด็กสมัยนี้มันไร้สาระจัง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 14:54:47 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

อาจารย์แม่

สงสัย....ทำมัยครอบครัวของน้องเค้าถึงไม่ให้พิสูจน์....ถ้าสาเหตุที่น้องเค้าตาย....มาจากเหล็กดัดฟันของหมอเถื่อนจริง.....ตำรวจจะได้ดำเนินคดีเพื่อต่อไปจะได้ไม่มีคนเอาเป็นเยี่ยงอย่าง......แบบนี้ถ้าโทษไม่หนักเดี๋ยวก้อออกมาทำอีกแหละ....สาธุ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 14:50:41 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

อิอิ

บางทีเห็นตามตลาดนัด ร้านจัดฟันแฟชั่นมีให้เกลื่อนเลย อยากสวยใส่เหล็กก็จัดฟันจริงๆไปเลย ปลอดภัยกว่าเยอะ เคยอ่านข่าวว่าที่สะพานพุทธอ่ะ ว่าเคยมีคนไปจัดฟันที่นั่นแล้วปากเน่าไปเลยก็มีนะ เหอะๆ อยากสวยต้องลงทุนนะ (ต่ำๆก็ครึ่งแสน)

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 14:13:19 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

honda

อยากให้มาดัดกันจิงๆๆ จังเลยฟันเนี่ย จะได้รู้ว่ามันทรมานขนาดไหน ไม่ใช่แค่สวยงาม ไม่ใช่แค่ ฟันสองพันก็ทำได้ เขาทำกันจิงนะหมด 4หมื่น 5 หมื่น ไว้รอมีตังแล้วค่อยทำ จิงๆๆ เลยดีกว่ามั๊ย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 14:04:41 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

ขัดใจ

ความเห็นที่10 สงสารตัวเองก่อนเหอะ ตัวเองก็อยากสวยเหมือนกัน อย่าบอกนะว่าไปจัดฟัน ไม่ใช่เพราะอยากสวย โถ่ ค่านิยม-_-

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 13:54:05 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

คนไทย

ที่เคยเห็นนะ ตามแผงลอย และ ห้างฝั่งplazaเนี่ย ก็มีแต่เด็กวัยรุ่น(ตอนปลาย)เป็นคนติดเหล็กให้เด็กวัยรุ่น(ต้นๆ) แค่มีกาวตราช้าง ลวดราคาถูก เหล็กยึดราคาถูก ยางสีราคาถูก ไม่มีใครเค้าลงทุนซื้อของจริงมาติดให้หรอกค่ะ คุณหมอ บทลงโทษก็เบาหวิว แถมเด็กวัยรุ่นก็อยากมีอยากเป็นอยากได้ demand supply มีอยากก็มีสนอง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 13:23:49 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

SaKaNA

แล้วหมอฟันจะเรียนทำไมละวะเนี่ย 5ปี ค่าไช้จ่ายตอนเรียนต่อปี แตะแสน ไอ้พวกแอบอ้างงานหมอเนี่ยต้องไห้มันจ่ายค่าปรับหนักๆ ติดคุกซักพักไห้หายบ้า หมอ พยาบาลจะได้ไม่ถูกหยามเกียรติ์แบบนี้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 11:56:23 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

Elite

มีแต่พวกสก๊อยที่ชอบจัดแฟชั่น หุหุ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 11:55:25 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

กลัวเหมือนกัน

อยากให้จัดการจริงจังซักที และอย่าคิดว่าหมอที่เปิดคลินิกถูกกฎหมาย หมอที่บอกว่าเรียนมานั้น ... จะไว้ใจได้ทุกคน อยากให้เข้มงวดให้มาก ๆ ทุกคลินิกควรจะได้การรับรอง ถ้าไม่มีก็ว่ากันไปตามกฎหมาย อยากให้มีโทษแรง ๆ ด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 11:40:36 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

มินิ

คนส่วนมากที่เหงดัดแต่แฟชั่นกันทั้งนั้น (ดัดจิงมันต้องถอนฟัน) ร้านข้างถนนมีเยอะแยะไป ดัดกันตามกระแสส??

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 11:35:51 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

HHHHHH

วัวหายล้อมคอกอีกแล้วพี่ไทย เห็นมีมานานมากแล้วไอ่จัดฟันแฟชั่นเนี้ย รอมีคนตายค่อยมา ป้องปัน เด๋วพอเรื่องซา มันก็กลับมาอีก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 11:07:12 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

แม่เสือสาว

ตอนนี้เราก้อจัดฟันอยู่เหมือนกัน คิดเสียดายหลายครั้งว่ามาจัดทำไมเนี๊ยะ เจ็บปวดทรมานโคดโคด กินไรก้อไม่ค่อยได้ นึกอยากให้หมอเลาะออกจากปากให้หมด แต่ก้อทำไม่ได้แร้ว เพราะถอนไปตั้ง 8 ซี่แล้ว เด๋วกลายเปนเด็กฝันหลอก 555+ สงสารน้องเค้าจัง อยากจะสวยรัยขนาดนั้น โถ่ ค่านิยม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 10:54:38 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

aee

เจ็บน่าดู...

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 10:39:47 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

llawliet

เหอะๆ กลายเป็น ค่านิยมไปแล้ว เหอะๆ แต่ ก็ถ้าไม่จำเป็น ก็ไม่ต้อง ดัดให้เปลืองเงิน หรอก ถ้ามันไม่ได้ เหยิน มากมาย คนเราไม่ได้ดูกันที่ ฟัน T_T

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 10:23:28 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

..........

หัวห้อที6 ครีมวิเศษขนาดนั้นเลยหลอ เห็นสถานเสริมสวย ยังทำไม่ได้ถึงขนาดนี้เลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 10:10:06 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

ปราง

ตอนเราวัยรุ่นเราก็อยากดัดแฟชั่น เพราะถูกดี แต่พอโตมาหน่อย ดัดจริงเลยดีกว่า เพราะฟันเหยินนิดๆ แต่พอมาดัด โห้....ไรกานเนี่ยไม่เหมือนที่คิดเลยว่าเท่ห์ เจ็บปวดมากมาย ตอยแยกฟัน นี่แบบว่า ต้องกินยาแก้ปวด ตลอดเลย ทุกห้า ชั่วโมงเลยก็ได้ เพราะนอนไม่หลับเลยอ่ะ ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ เอาออก เลย รู้แบบนี้ไม่ดัดก็ดี ทรมาณสุดๆอ่ะ อยากจะบอกเลย ดัดแฟชั่นเราว่ามันน่ากัว เพราะ มันต้องมีแผลเวลาดัดฟันอยู่แล้วยิ่งดัดแบบแฟชั่นเศษอะไรไม่รู้โดนแผล น่ากัวอ่ะ ไม่มีตังหรือไม่มีงบจะดัด จริงๆ ก็อยู่เฉยๆดีกว่า ดัดัแฟชั่นดัดจริงบอกก็ออก ต่างกันอ่ะ เดี๋ยวเค้าจะดูถูกได้ว่ากระเสือกกระสน แต่ถ้ามีงบ ลองดัดัจริงๆไปเลยก็ดี เพราะจะได้รู้ว่า มันไม่ได้เท่ห์หรือสบายอย่างที่คิด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 09:58:48 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

ไหมคำ

เราก็เคยจัดฟัน เร่งวันเร่งคืนให้หมอเอาเหล็กออกไว ๆ เพราะทรมานมาก กินอะไรก็ไม่ค่อยถนัด แถมทำความสะอาดยากมาก ใช้เวลานานด้วย แถมได้แผลในปากบ่อย แล้วต่อมน้ำเหลืองที่คอก็โตเนื่องจากแผลในปากด้วย เจ็บปวด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 09:17:16 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

White jass

ค่านิยมของวัยรุ่นเี่ดียวนี้มันคืออะไรเหรอ ดัดเพื่อบ่งบอกอะไรกันความมีอันจะกินเหรอ จะบ้ากันไปใหญ่แล้ว พ่อแม่ช่วยปลูกฝังลูกหลานด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 08:52:11 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

ruby

วัยรุ่นเห็นการจัดฟันเป็นเรื่องแฟชั่นไปซะงั้น ตอนเราจัดฟันนะ คิดอยู่ทุกวันเลยว่าถ้าต้องจัดอีกรอบไม่เอาแล้ว เจ็บมาก แผลเต็มปากเลย ตอนเค้าขึงลวดใหม่นี่โอ้โฮ น้ำตาตกเลย ชาไปทั้งปาก ลองมาดัดจริงๆ ดูสิ สุดยอด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 08:44:41 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว แฉเว็บธุรกิจจัดฟัน 5.7 หมื่น สอนครั้งเดียวทำได้

wazabi

น่ากลัวจัง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 08:35:31 ]