วิธีลดน้ำหนัก

  โลว์ คาร์โบไฮเดรต กับการลดน้ำหนัก  ลดน้ำหนัก


  Low Carbohydrate กับการลดน้ำหนัก (ไทยโพสต์)

            หลากหลายวิธีที่สาว ๆ มักนำมาใช้ในการลดหรือควบคุมน้ำหนัก ก็คือ การเข้าคอร์สลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย งดทานข้าว ทานผักผลไม้แทน หลีกเลี่ยงของทอดของมัน และอาหารจำพวกแป้ง เป็นต้น และอีกวิธีที่มักได้ยินกันบ่อย ๆ คือ การลดน้ำหนักด้วยวิธี Low Carbohydrate Diet

            หลายคนคงเคยได้ยิน หรือได้อ่านจากหนังสือที่มาแนะนำวิธีการทำ รวมถึงเมนูต่าง ๆ ที่มีความเชื่อว่าเป็นวิธีการง่าย ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่ความจริงการลดแบบนี้ไม่ใช่ใครก็ทำได้ บางคนทำแล้วน้ำหนักลด แต่บางคนกลับไม่ประสบความสำเร็จ แถมยังมีปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมาย

            แพทย์หญิงชณิศา พานิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก SlimLife Medical Weight Loss Center ได้กล่าวว่า การลดน้ำหนักแบบ Low Carb ที่มีชื่อเต็มว่า Low Carbohydrate Diet เป็นการลดทานอาหารประเภทแป้งทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง มันฝรั่ง ข้าว พาสต้า เค้ก ขนมต่าง ๆ ที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เมื่อทานเข้าไปร่างกายจะย่อยเป็นน้ำตาล เมื่อร่างกายใช้น้ำตาลเหล่านี้ไม่หมด ก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันเพื่อเก็บสะสมเกิดเป็นภาวะอ้วนได้ เมื่อลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรต จะเป็นการบังคับให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมอยู่ออกมาใช้เป็นพลังงานแทน ส่งผลให้เกิดการลดน้ำหนักจากการเผาผลาญไขมันในร่างกายโดยตรง

            นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานโปรตีนได้อย่างไม่จำกัด โดยส่วนของโปรตีนร่างกายจะไม่นำมาใช้เป็นพลังงาน จะใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเพื่อการเจริญเติบโตเท่านั้น การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จึงมีข้อดีที่ไม่ทำให้เกิดภาวะเครียดจากการอดอาหาร เป็นที่นิยมในผู้ที่ลดน้ำหนัก

            แต่คนที่ไม่ประสบความสำเร็จจากการทานด้วยวิธีนี้ เป็นเพราะการเลือกทานที่ไม่ถูกวิธี คนส่วนใหญ่มักมีความเข้าใจเรื่องคาร์โบไฮเดรตไม่ถูกต้อง เมื่อพูดถึงคาร์โบไฮเดรต มักจะนึกถึงข้าว คือการลดข้าว แล้วไปทานผัก ผลไม้แทน ซึ่งความจริงแล้วผัก ผลไม้ ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง จึงทำให้ทานเท่าไหร่น้ำหนักก็ไม่ลด นอกจากความเข้าใจเรื่องคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกที่ควรศึกษาก่อนทำการลดน้ำหนักด้วยวิธี Low Carbohydrate Diet ซึ่งคุณหมอได้สรุปไว้ดังนี้คือ

            1.เริ่มแรกควรทำความรู้จักคาร์โบไฮเดรตก่อน เพื่อการเลือกทานอย่างถูกต้อง เพราะคาร์โบไฮเดรตคืออาหารจำพวกแป้ง ข้าว ผัก ผลไม้ โดยแบ่งคาร์โบไฮเดรตออกได้ 2 แบบคือ แบบ Simple Carbohydrate และแบบ Complex carbohydrate ทั้งนี้การทานคาร์โบไฮเดรตแบบหลังจะดีกว่า

            2.การทานอาหารแบบ Low Carbohydrate Diet เป็นเวลานาน จะส่งผลต่อระดับเกลือแร่ในเลือดได้ เช่น ทำให้ระดับโปรแตสเซียมในเลือดต่ำ สารคีโตนสูง หรือทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด เป็นอันตรายกับร่างกายได้ จึงควรทำการตรวจวัดระดับในเลือดเป็นระยะ ๆ

            3.ถ้ารับประทานในระยะยาว ร่างกายจะขาดเส้นใยอาหาร ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการขับถ่าย การเสริมอาหารพวกไฟเบอร์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น และอาจทำให้ร่างกายขาดวิตามินบางตัวในอาหารประเภทแป้ง ผักและผลไม้ได้ จึงควรเสริมด้วยวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่เหมาะสม

            4.ในผู้ที่มีภาวะอ้วนแต่ละคนจะมีสาเหตุที่แตกต่างกันไป จึงควรรู้จักพฤติกรรมการทานอาหารของตนเองว่าเป็นอย่างไร มีระบบการย่อยหรือการเผาผลาญที่ดีหรือไม่ หรือที่เรียกว่า Metabolism โดยบางคนทานน้อยก็ยังมีน้ำหนักเกินได้ เนื่องจากระบบการเผาผลาญไม่ดี ซึ่งอาจเกิดได้จากฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องการเผาผลาญ เป็นต้น การลดน้ำหนักที่ดี จึงควรวิเคราะห์ถึงสาเหตุและปรับแก้ไข

            5.ผู้ที่มีร่างกายไม่แข็งแรง หรือมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้

            และ 6.ถ้าต้องการใช้วิธี Low Carbohydrate Diet ลดน้ำหนักในระยะยาวนานกว่า 1 เดือน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และนักโภชนาการ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก อีกทั้งป้องกันภาวะที่อาจเกิดเป็นอันตรายแก่ร่างกายได้    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ   ขอขอบคุณข้อมูลจาก
แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

วิธีลดน้ำหนักล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว โลว์ คาร์โบไฮเดรต กับการลดน้ำหนัก

เคโรโระ

ผมลด จาก 82 เหลือ 63 เช้า กินสลัด หรือผัก กับ ข้าวแกงครึ่งจาน กลางวัน เกาเหลา หรือ ข้าวราดแกงครึ่งจาน เย็น เกาเหลา หรือ สลัด หรือ สเต็ก แล้วแวะซื้อ สัปะรดกะมะละกอ มาไว้ในตู้เย็น ถ้าหิวก็เอาออกมากิน ไม่ต้องทำตามนี้ทุกวัน ขอแค่กินคำเล็กๆ เคี้ยวนานๆ ร่างกายคุณจะบอกว่า อิ่ม แล้วก็พอ ผมเตะบอล 2-3 วันต่อสัปดาห์ ใช้เวลา 2-3 เดือน ตอนนี้กินปกติ ไม่มีโยโย่ สบายๆ ชิลๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-18 15:50:01 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว โลว์ คาร์โบไฮเดรต กับการลดน้ำหนัก

ผ้าขาว

ผมก็ลดด้วยวิธีนี้แหละ ตั้งแต่ 80 จนเหลือ 67 แต่ใช้เวลา 4 เดือนเพราะไม่ออกกำลังกายเลย กินแต่วิธีนี้ มันมีวิธีแก้ไม่ให้ขาดสารอาการคือต้องกินสลัดครับ แค่นี้ก็ไม่ขาดสารอาหารแล้ว แถมลดได้โดยไม่ต้องอดอาหาร หลังลดก็ไม่เป็นโยโย่ แล้วกลับไปกินแบบปรกติน้ำหนักจะขึ้นช้ามากๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-18 15:09:10 ]