อื่นๆ

  จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย


  จัดฟันแฟชั่น
  จัดฟันแฟชั่น


  จัดฟันแฟชั่นได้สวยไม่คุ้มเสีย?!! (เดลินิวส์)
  โดย กรวิกา คงเดชศักดา

            ปัจจุบันการจัดฟันที่เรานิยมทำกัน ไม่ใช่เพื่อการรักษาฟันแล้ว แต่กลายเป็นการจัดฟันตามแฟชั่นที่เป็นกระแสฮิตมากในหมู่วัยรุ่น นำมาเป็นเครื่องประดับเพื่อเพิ่มความสวยงามกิ๊บเก๋ โดยหารู้ไม่ว่า มีภัยร้ายแอบซ่อนอยู่มากมาย 

            ล่าสุดได้เกิดเหตุสลดขึ้นกับน้องนักเรียนหญิงคนหนึ่งโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ใส่อุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นในร้านที่ไม่ได้มาตรฐานจนติดเชื้อในกระแสเลือด และเสียชีวิตในที่สุด 
      
            โดยปกติแล้วการจัดฟันเป็นการรักษาทางการแพทย์อย่างหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ฟันเรียงสวยเป็นระเบียบสร้างความมั่นใจและสามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทันตแพทย์ไพศาล กังวลกิจ เลขาธิการทันตแพทยสภา อธิบายและให้ข้อบ่งชี้ สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องจัดฟัน คือ ผู้ที่มีฟันเกหรือฟันซ้อนมาก เพราะทำความสะอาดฟันได้ยาก มีผลทำให้ฟันผุและเหงือกอักเสบ ผู้ที่มีฟันห่างมาก มีผลทำให้มองดูไม่สวยงาม เสียบุคลิกภาพ และผู้ที่มีปัญหาการสบฟันที่ผิดปกติ เช่น ฟันบนหรือล่างยื่น ทำให้การบดเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร จึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดฟันเพื่อรักษาอาการดังกล่าว
      
            แต่ขณะนี้พบว่า มีการใช้ลวดจัดฟันปลอมในกลุ่มวัยรุ่นเป็นแฟชั่นเพื่อความสวยเก๋ และที่น่าเป็นห่วงคือ สามารถหาซื้อได้ง่ายตามตลาดนัด หรือร้านค้าขายของแฟชั่นทั่วไป ในราคาที่ถูกกว่าร้านจัดฟันจริงหลายเท่าตัว โดยมีการนำลวดเส้นเล็ก ๆ มาร้อยลูกปัดสีสันต่าง ๆ ตกแต่งให้สวยงามขายในราคาเส้นละ 50-120 บาท และหากต้องการให้ผู้ขายใส่ให้ราคาจะแพงขึ้นมาเล็กน้อยประมาณ 150-200 บาท ซึ่งผู้ขายจะใช้กาวทาที่เหล็กและติดที่ฟันให้ลูกค้าโดยผู้ที่ทำไม่มีความรู้ความชำนาญด้านทันตกรรมการจัดฟันแต่อย่างใด  
      
            "อุปกรณ์ที่ใช้ก็ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ใช่เครื่องมือแพทย์ เนื่องจากลวดสเตนเลสที่ใช้เป็นเครื่องมือแพทย์นั้น จะต้องเป็นเครื่องมือที่นำเข้าจากต่างประเทศ เพราะในประเทศไทยไม่มีผลิตหรือจำหน่าย จึงมีราคาแพงแต่ปลอดภัยและรักษาได้ผลอย่างมี ประสิทธิภาพ ส่วนลวดจัดฟันแฟชั่นตามร้านค้าที่นำมาจำหน่ายเป็นลวดธรรมดาที่เมื่อใช้ไปแล้ว จะเป็นสนิมและสกปรก มีสารหนู สารตะกั่ว พลวง ซิลิเนียม โครเมียมและอื่น ๆ หากเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย เช่น ตับ ไต และเมื่อนานเข้าก็จะก่อให้เกิดเป็นโรคมะเร็ง" 
      

  จัดฟัน
  จัดฟัน จัดฟันแฟชั่น            นอกจากนี้ลวดหรือลูกปัดต่าง ๆ ที่อยู่ในปากซึ่งมีน้ำลาย หากทานอาหารจะทำให้พวกสารต่าง ๆ เหล่านี้ละลายไหลลงไปสู่กระเพาะอาหาร และถ้ารับประทานของเปรี้ยว ๆ ก็จะยิ่งทำให้สารเหล่านี้ละลายมากขึ้น จึงไปสะสมมากมีโอกาสติดเชื้อในกระแสเลือดจนเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีจุดอ่อนเป็นโรคหัวใจเหมือนกรณีที่เกิดขึ้นกับน้องนักเรียนหญิงที่ตกเป็นเหยื่อ และเสียชีวิต สำหรับผู้ที่ไม่มีโรคประจำตัวก็เกิดผลเสียในแบบเดียวกันได้ แต่เป็นในระยะยาว 
      
            ข้อสำคัญการใส่ลวดจัดฟันแฟชั่นมีผลเสีย ทำให้แปรงฟันลำบาก กักเก็บเศษอาหาร เกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ ถ้าใส่นอนหรือใส่กินอาหารอาจหลุดเข้าลำคอทำให้เสียชีวิตได้ บางคนถูกลวดเกี่ยวกระพุ้งแก้มเป็นแผลและเกิดหนอง ทำให้ปากเหม็น อีกทั้งอาจทำให้ฟันที่เรียงสวยอยู่แล้วเกิดบิดเบี้ยว เกและห่างไปคนละทิศละทางเพราะเมื่อติดเหล็กที่ฟันแล้วจะทำให้รู้สึกเจ็บเนื่องจากฟันเคลื่อนที่ ซึ่งผู้ทำไม่มีความชำนาญและไม่ได้ทำตามขั้นตอนของแพทย์ที่ถูกต้อง จึงไม่สามารถติดเครื่องมือจัดฟันแบบบังคับทิศทางของฟันให้เคลื่อนที่ในตำแหน่งองศาที่ควรจะเป็นได้ ผลที่ได้รับจึงไม่คุ้มค่ากับความสวยงามที่แลกมาด้วยความเจ็บปวด และอาจถึงขั้นเสียชีวิตด้วย ทางที่ดีอย่าไปใส่เลยถ้าไม่มีความจำเป็น
      
            จากการตรวจสอบพบว่าต้นกำเนิดลวดจัดฟันแฟชั่นน่าจะเริ่มเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะจากการประชุมร่วมกับทันตแพทย์ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกไม่มีประเทศใดมีปัญหาการใช้ลวดจัดฟันแฟชั่นนี้ โดยจากการสำรวจสถานที่จัดฟันแฟชั่นพบว่ามีคลินิกเถื่อนประมาณเกือบ 10,000 แห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่นที่มีผู้เสียชีวิตนั้นมีจำนวนกว่า 400 แห่ง ซึ่งกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ทางทันตแพทยสภาได้ประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเพื่อดำเนินการกับผู้จำหน่ายสินค้าดังกล่าวรวมทั้งการใส่ลวดจัดฟันปลอมจากวัสดุที่เป็นอันตรายในช่องปาก เนื่องจากทันตแพทยสภาไม่มีอำนาจไปจับกุมผู้ผลิตจำหน่ายลวดจัดฟันแฟชั่น 
      
            แฟชั่นรักสวยรักงามหากรู้จักตามอย่างมีสติและใช้ความคิด จะมีประโยชน์ ไม่ตกเทรนด์และปลอดภัย แต่หากละเลยที่จะคำนึงถึงความถูกต้องและความเสี่ยง เราอาจตกเป็นเหยื่อที่แลกความสวยเก๋ด้วยชีวิตก็เป็นได้

  ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจัดฟันอย่างถูกต้องและปลอดภัย

            หากมีความจำเป็นต้องรับบริการทางการจัดฟัน ทันตแพทย์ไพศาล กังวลกิจ เลขาธิการทันตแพทยสภา แนะนำว่า เครื่องมือจัดฟันมี 2 ชนิด คือ ชนิดถอดได้มักใช้กรณีมีความผิดปกติเล็กน้อยเคลื่อนฟันบางซี่ สามารถถอดออกได้ และชนิดที่ 2 เป็นแบบติดแน่น เรียกว่า "เหล็กจัดฟัน" วัสดุเป็นโลหะไร้สนิมขนาดเล็ก ๆ ติดบนด้านหน้าของฟัน ใช้ในกรณีที่ต้องเคลื่อนฟันหลาย ๆ ซี่พร้อมกัน 
      
            ขั้นตอนแรกต้องเข้าพบทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันเพื่อปรึกษาและวินิจฉัย ตรวจสภาพช่องปาก โดยเริ่มจากการเอกซเรย์ฟันทั้งปากและศีรษะ พิมพ์ฟันทำแบบจำลองฟัน จากนั้นนำมาวิเคราะห์ วางแผนการรักษาและวินิจฉัยหาสาเหตุความผิดปกติของฟันและวิธีการแก้ไข หากพบว่ามีความผิดปกติและมีความจำเป็นต้องรักษาแพทย์จะทำการรักษาให้ ส่วนค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับอาการของฟันว่าซ้อน เกและยื่นมากหรือน้อย ถ้าเป็นโรงพยาบาลของรัฐราคาประมาณ 10,000-20,000 บาท ส่วนเอกชนจะอยู่ที่ 30,000-40,000 บาท  
      
            ขั้นตอนต่อไปคือ การเตรียมตัวก่อนติดเครื่องมือ โดยผู้ป่วยที่จะทำการรักษาจะต้องตรวจสุขภาพฟันก่อน โดยผู้ป่วยต้องได้รับการตรวจช่องปาก หากมีฟันผุต้องอุดให้เรียบร้อยและขูดหินปูนให้สะอาด หากมีโรคเหงือกต้องได้รับการรักษาจนถึงระดับที่ควบคุมโรคเหงือกได้ และในกรณีที่ฟันซ้อนเกมากหรือฟันยื่นมาก การถอนฟันจะทำให้มีช่องว่างเพื่อที่จะเรียงฟันที่ซ้อนเกหรือดึงฟันเข้าเพื่อลดความยื่น โดยส่วนใหญ่คนไข้จะถูกถอนฟันออกประมาณ 3-4 ซี่  หรือแล้วแต่ความผิดปกติของฟันซึ่งมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป
      
            ขั้นตอนระหว่างการจัดฟัน ผู้ป่วยจะต้องได้รับการตรวจและทำความสะอาดฟันเป็นระยะ ๆ โดยทันตแพทย์ประจำตัวจนกว่าจะจัดฟันเสร็จ ในระหว่างนี้ผู้ป่วยควรดูแลทำความสะอาดฟันและใช้แปรงสีฟันสำหรับผู้ป่วยจัดฟันตามที่แพทย์แนะนำเท่านั้น ไม่เช่นนั้นหลังจัดฟันเสร็จแล้วอาจมีปัญหาฟันผุตามมา ซึ่งใช้เวลาในการจัดประมาณ 2 ปี แพทย์จึงจะถอดเหล็กออก จากนั้นผู้ป่วยจะต้องใส่รีเทนเนอร์ครอบฟันเพื่อคงสภาพฟันไว้ เพราะฟันเคลื่อนที่จากที่เดิมมาจัดเรียงเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วอาจจะเคลื่อนกลับที่เดิมได้ เนื่องจากกระดูกที่รากฟันจะละลายกลับที่เก่า จึงต้องใส่ไว้อีกประมาณ 3-4 ปี รอจนกระทั่งกระดูกเข้าที่แล้วจึงหยุดใส่
      
            ทั้งนี้เราสามารถทำการรักษาได้ที่คลินิกทั่วไปหรือโรงพยาบาลรัฐและเอกชน หรือถ้าไม่มั่นใจว่าแพทย์ที่ทำการรักษาเป็นทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือมีทะเบียนหรือไม่ให้นำชื่อ-นามสกุลเข้ามาตรวจเช็กได้ที่สถาบันทันตแพทยสภา หรือที่เว็บไซต์ http://www.dentalcouncil.or.th/

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


  ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

-ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

เดร

รักเธอ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-21 14:17:45 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

1234

ใครจะทำอารายก็เรื่องของเค้าเพราะมันเป็นตัวของเค้า เค้าอยากสวย อยากเท่ มันก็ไม่ได้เกี่ยวอารายกับคุณนะ เหมือนบางคนที่บอกว่ามันเจ็บอย่างงั้นอย่างงี้ถ้าเจ็บแล้วคุณไปทำทำไมหรอ??

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-09 10:25:04 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

Momay

อยากทำเขี้ยวอ่ะค่ะ ใครเคยทำมาก่อน ช่วยบอกเป็น ความรู้หน่อยด้ายมั้ยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-09 04:27:22 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

คนหูหนัก

ตามจริงข่าวมันก็เชื่อได้ไม่เสมอไป เพราะว่าคนที่ทำแล้วก็จะรู้ว่ามันเป็นยังไง สำหรับคนที่บอกว่าจัดกับหมอดีกว่าก็ไป แต่คนที่จัดปฟชั่นเค้าก็อยากทำแค่แฟชั่นและไม่อยากโดนถอนฟัน ทำไมบางคนก็บอกว่าคนทำแฟชั่นโง่บ้าง จนบ้าง แต่รู้ได้ไงว่าเค้าโง่บางทีคนที่เชื่อแต่ข่าวแต่ไม่เคยรู้ความจริงอาจจะโง่กว่าเค้าก็ได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-09 01:24:31 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

นิชา

จัดแฟชั่นมา2ปีแล้ว ไม่เจ็บ ไม่ละคายเคือง และพอมีข่าวก็ไปตรวจร่างกายค่ะ ไม่มีโรค ไม่มีสารตกค้าง ร้านที่ทําก็ทําดีสะอาจ มันก็เป็นส่วนตัวอย่าก้าวก่ายกันให้มากนั่กเลย ปากใครก็ปากมัน หากได้ลองทําแล้วมันไม่ดีจริงเดี๋ยวเขาก็เลิกทํากันเอง ไม่ต้องไปเป็นเดือดเป็นร้อนกับเรื่องของคนอื่นหลอกค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-09 01:17:08 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

คนกลาง

สำหรับความคิดที่ 2 บอกว่าอยากเท่แต่จน คุณคงคิดว่าคุณรวยแต่ว่าความจริงไม่มีอะไรติดตัวมากกว่าเพราะขอแต่เงินพ่อแม่ คนที่คุณว่าจนแล้วจัดฟันแบบถูกก็ยังทำงานหาเงินเองนะ พวกขอตังค์พ่อแม่แต่อวดรวย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-09 00:37:23 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

หญิง

ไปจัดมาแล้วแฟชั่น แล้วพาเพื่อนที่จัดจริงไปด้วยเพื่อนบอกว่าอุปกรณ์เหมือนของหมอเลย ถ้าจัดแบบแฟชั่นแล้วติดเชื้อจากอุปกรณ์ ถ้าจัดจริงคงจะติดเชื้อในเลือดเหมือนกันแน่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-09 00:30:13 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

วิฬาร์นิติ์

รอคิวดัดฟันของทันตะ จุฬาฯ นี่ก็จะ1ปีแระ ยังไม่มาถึงซะที

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 23:20:36 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

อยากสวยมั่นใจต้องทนเจ็บตัว

เด็กเดี๋ยวนี้มันฮิตอะไรแปลกๆ น้องสาวก็ดัดบอกเจ็บฉิบหายไม่คิดว่าจะเจ็บแบบนี้ อยากเลิกจัดเลยทีเดียวเชียว แต่ต้องทนฟันหน้ายื่นมากมาย เวรของกรรม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 23:06:08 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

บูม

เราเคยจัดแฟชั่นนะ แต่เปงคลิกนิกทัตกรรมเลย เครื่องมือแบบพวกจัดจริงๆๆเลยก่อนจัดเขาตรวจให้ด้วย แค่ไม่ได้ดึงเหล็กเฉยๆๆ แล้วหมอก็นัดตรวจทุกเดือนเหมือนพวกจัดจริงเลย ราคาครึ่งหนึ่งของพวกจัดจริงอ่ะนะ ผลสรุปเหล็กติดฟันโคตรๆๆแน่นถ้าเอาออกเองฟันต้องหลุดด้วยแน่ไม่ดำด้วย ลวดไม่เปงสนิท ไม่งอไม่คด แต่ฟันเสือกห่างออกห่างออก เพราะไม่ได้ดึงไงเหมือนพวกจัดจิง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 22:47:45 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

ไม่ บอก

เมื่อก่อนเราก็จัด...รำคาญมาก กินอะไรก็ติด... แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาจัดข้างใน สบายดี ไม่รำคาญด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 22:07:17 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

อิจฉา

เราจัดมา 3 ปี จงภูมิจัยไว้เรยคนที่ฟันสวยๆๆอยุ่แร้ว อย่าไปจัด เจ็บก้อเจ็บ ทรมารเป็นที่สุดเรย กินอารัยก้อลำบาก อิจฉา คนฟันสวยเนอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 21:22:26 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

อารายว่ะ

จัดมา2 ปีกว่าแล้วอ่ะ ทั้งเสียตังและก้อเจ็บมาก ถ้าฟันไม่ห่างน่าเกลียดก้อไม่ทำหรอก คนที่ฟันสวยภูมิใจเถอะอย่าไปทำเลย ลำบากทั้งการกิน การแปรงฟัน เสียดายตังเปล่าๆ ไม่เข้าใจว่าไปดัดแฟชั่นกันทำไม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 21:17:12 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

คนผ่านทาง

เราจัดมา 2 ปี กว่าแระ ยังไม่ได้เอาออกเลย ไม่ได้อยากจัดเลยนะ เจ็บก็เจ็บ กินไรก็ลำบาก ติดตามเหล็กไปหมด กินแข็งๆก็ไม่ได้เดี๋ยวเหล็กหลุดอีก ถ้าฟันเราไม่ห่างเราไม่จัดหรอก เสียดายตังก์ ไหนจะต้องไปหาหมอ ดูแลรักษาให้สะอาด ไม่งั้นก็จะมีกลิ่นปากอีก ถ้าใครฟันสวยอยู่แล้วจงภูมิใจเถอะ ไม่ต้องมาทรมาน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 19:11:44 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

คนอุบล

ผมจัดฟันมา 2 ปีกว่าแล้วคับ หมอฟันแนะนำให้จัด เพราะฟันมันเกคับ ผมไม่เข้าใจจิงๆว่าจะจัดตามแฟชั่นกันทำไม ทั้งเจ็บและต้องใช้เงินไปหลายหมื่นและต้องดูแลรักษาฟันเป็นพิเศษ ถ้าใครฟันสวยอยู่แล้วก็อย่าทำเถอะคับ ฟันมันดีอยู่แล้วไปทำให้เสียเงินและเสียเวลา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 18:10:45 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

คนหลงทาง

ผมจัดฟันมา 3 ปีกว่าล่ะ ก่อนทำ ใส่แล้วคิดว่าดูดี เท่เป็นแฟชั่น แต่ที่ไหนได้ ทรมาณมาก ถ้าฟันไม่ได้มีปัญหาจริง ๆ อย่าไปทำเลย เชื่อเถอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 16:46:13 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

momo

เห็นด้วยเป็นที่สุดดดด จัดฟันใช่เรื่องสนุก ทรมานเป็นที่สุด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 15:59:43 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

คนจัดฟัน

จัดฟันใช่ว่าจะสนุกนะค่ะ ถ้าคุณไม่มีปัญหาเรื่องปากและฟัน แนะนำเลยค่ะว่าอย่าไปทำไม่ว่าจะจัดแท้หรือเทียม มันเจ็บมาก กินข้าวก็ไม่สะดวก ต้องดูแลรักษามันเป็นพิเศษ แปรงฟันแล้วยังต้องบ้วนปาก ใช้ไหมขัดฟัน ละเอียดมากๆเลย เราจัดมาสามปีกว่าแล้ว ยังไม่ได้ถอดเลย คุณหมอบอกว่าเราต้องจัดต่อไปอีกสองปี เป็นห้าปี ทรมานมากๆค่ะ อยากถอดที่สุด อยากเกิดมาฟันสวยบ้างจัง จะได้ไม่ต้องมาเสียเงิน และเสียเวลา แถบเจ็บตัว แต่เพื่อบุคลิกภาพที่ดีและความมั่นใจของเรา ต้องอดทนค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 15:36:17 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

สน คงดี

ลดขนาดกรามโดยไม่ต้อง ฉีดยาทำได้อย่างไร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 14:16:01 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

สาวจี๋

ทำกับทันตแพทย์ดีที่สุด เลือกเอากับหมอที่ชำนาญที่สุด แพงบ้างแต่ก็สู้เพื่อทันสมัย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 12:27:01 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว จัดฟันแฟชั่น ได้สวย ไม่คุ้มเสีย

เปิ้ล

มีแต่พวกหนังหน้าไม่ลงทุนเท่นั้นแหละที่ไปทำ อยากสวยแต่จน...

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 11:39:24 ]