โรคและการป้องกัน

  กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง  โรคมือเท้าปาก จุฬาฯ พบเชื้อมือเท้าปากกลายพันธุ์ ระบาดเด็กโตด้วย


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการเจาะข่าวเด่น โพสต์โดย คุณ LadyBimbettes สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

              จุฬาฯ พบการกลายพันธุ์ของเชื้อเอนเทอโรไวรัสและเชื้อคอกซากี สาเหตุโรค มือ เท้า ปาก เตือนรักษาสุขอนามัยเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด ด้านกรมควบคุมโรค ยัน เชื้อที่กลายพันธุ์ไม่รุนแรง แต่คนไม่มีภูมิต้านทานจึงระบาดมาก ขณะที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน สั่งปิดชั้นประถม-ม.ต้น 2 วัน หลังพบเด็กป่วย

              เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวแถลงภายหลังจากการประกาศสั่งปิดโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถมว่า การระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ทั้งประเทศครั้งนี้ถือว่ารุนแรงมากที่สุดตั้งแต่ทำงานในภาควิชากุมารเวชศาสตร์มา 30 ปี

              จากการที่โรงพยาบาลทั่วประเทศส่งเชื้อไวรัสเข้ามาให้ตรวจสอบพบว่า เชื้อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์จากเชื้อคอกซากี A16 ร่วมกับเอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ B5 เปลี่ยนมาเป็นคอกซากี A6 ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ครั้งนี้มีข้อน่าสังเกตว่า มีการแพร่ระบาดในเด็กโตเพิ่มขึ้นแต่ยังอยู่ในช่วงอายุไม่เกิน 12 ปี จากเดิมพบเฉพาะในเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปีเป็นส่วนใหญ่ แต่เป็นคนละสายพันธุ์ที่พบการระบาดในเวียดนาม และกัมพูชาที่ทำเด็กเสียชีวิตไปจำนวนมาก

              ทั้งนี้ การระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ในประเทศไทย มักจะเกิดขึ้นในฤดูฝนช่วงเปิดเทอมแรกของทุกปี จากการศึกษาในปี พ.ศ.2551 พบว่าเกิดจากเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ C4, ในปีพ.ศ.2552 เริ่มมีการพบคอกซากี A16 ร่วมกับเอนเทอโรไวรัส 71 และผลการศึกษาในประเทศไทยในปี 2553-2554 พบการระบาดของเชื้อคอกซากี A16 และเอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ B5

              และสำหรับในปี 2555 นี้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พบการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก อย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสคอกซากี A6 ประมาณร้อยละ 80 และอีกร้อยละ 20 เกิดจากเอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ B5 ซึ่งสาเหตุที่โรคนี้แพร่ระบาดอย่างกว้างขวาง คาดว่ามาจากการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ที่ระบาดเป็นคอกซากี A6 และจากการตรวจสอบระบบภูมิคุ้มกันของประชากรไทยพบว่า เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ส่วนใหญ่ร้อยละ 60 ยังไม่มีภูมิต้านทานต่อเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ B5

              อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันไม่มีวัคซีนและยาต้านไวรัสในการรักษา โรคส่วนใหญ่จะหายได้เอง โดยใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน สำหรับการขับถ่ายเชื้อโรคออกจากร่างกายจะใช้เวลาถึง 1 สัปดาห์ ดังนั้น ผู้ป่วยทุกรายไม่ควรไปโรงเรียน ให้หยุดพักรักษาที่บ้านประมาณ 1 สัปดาห์ และควรปิดโรงเรืยน เพื่อลดการระบาดของโรค นอกจากนี้ การป้องกันที่ดีที่สุด คือ การดูแลสุขอนามัย รักษาความสะอาดของสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน รับประทานอาหารที่สุก สะอาด

  โรคมือ เท้า ปาก


  กรมควบคุมโรค ย้ำ เชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์ ไม่ใช่เชื้อรุนแรง

            จากกรณีที่คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาระบุว่า ขณะนี้โรคมือ เท้า ปาก ที่กำลังระบาดในประเทศไทย เป็นเชื้อไวรัสคอกซากี สายพันธุ์ A6 และเอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ B5 ซึ่งไม่เคยพบเห็นในประเทศไทยมาก่อน จนทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ นั้น

            ล่าสุด นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ก็ออกมาให้ข้อมูลยืนยันอีกครั้ง ในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่วงเจาะข่าวเด่น เมื่อเย็นวันอังคารที่ 17 กรกฎาคม ว่า สถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ขณะนี้ไม่ได้ร้ายแรงเหมือนในประเทศกัมพูชาอย่างที่หลายฝ่ายกังวล

            โดย นพ.พรเทพ กล่าวว่า เชื้อไวรัสคอกซากี สายพันธุ์ A6 และเอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ B5 ที่เป็นต้นเหตุให้เกิดโรคมือ เท้า ปาก ในขณะนี้นั้น ไม่น่าห่วง เพราะถึงแม้จะเป็นสายพันธุ์ที่ไม่เคยพบในประเทศไทย แต่ก็เป็นสายพันธุ์ที่ไม่รุนแรง โดยเอนเทอโรไวรัส 71 จะมีสายพันธุ์ A B C D แต่ละตัวก็แยกย่อยออกเป็น 1-5 อีก ซึ่งตัวที่รุนแรงก็คือ สายพันธุ์ C4 เท่านั้น ที่เชื่อว่าระบาดในกัมพูชา ส่วนตัวอื่นไม่รุนแรงเลย แต่ที่ปีนี้ คนไทยเป็นกระจายกันมากก็เพราะเป็นสายพันธุ์ B5 ที่คนไทยไม่เคยเจอ จึงยังไม่มีภูมิต้านทาน

            อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นเชื้อที่ไม่รุนแรง แต่เมื่อพบคนติดเชื้อจำนวนมาก กระทรวงสาธารณสุข จึงสั่งการให้เร่งตัดตอนการระบาดโดยเร็ว โดยประสานกับกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงมหาดไทย หากพบโรงเรียนไหนมีเด็กป่วย 5 ห้องเรียนขึ้นไปก็ต้องสั่งปิดโรงเรียน 7 วันทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค เพราะไม่เช่นนั้น หากโชคร้ายเกิดมีคนป่วยด้วยสายพันธุ์ C4 ปรากฏขึ้นมาสัก 1 คน ก็อาจถึงตายได้

  โรคมือ เท้า ปาก

            อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวต่อว่า โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคที่อยู่กับคนไทยมานานแล้ว เพราะเป็นเชื้อที่มีอยู่ในลำไส้ของมนุษย์ จึงไม่ต้องตกใจไป แม้ ณ วันนี้ จะพบคนไทยป่วยประมาณ 13,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเกือบ 2 เท่า โดยเฉพาะในจังหวัดที่ติดชายแดน และจังหวัดที่มีฝนตกหนัก ถือได้ว่าเป็นโรคระบาดแล้วก็ตาม แต่ทุกคนก็ช่วยกันตัดตอนได้

            ทั้งนี้ หากพบลูกหลานของใครมีไข้สูง 39 องศาเซลเซียส เกิน 3 วัน ไข้ยังไม่ลด แล้วมีอาการซึม ให้รีบพาไปโรงพยาบาลได้เลย เพราะแสดงว่า เชื้อลามเข้าสู่สมองแล้ว และอาจจะเป็นเชื้อ C4 ซึ่งตอนนี้ในประเทศไทยยังพบไม่มาก เพราะหากปล่อยไว้เกิน 4-5 วัน ก็ถึงตายได้

            นพ.พรเทพ ย้ำด้วยว่า ไม่ต้องตกใจไปที่หลายโรงเรียนสั่งปิดแล้ว ไม่ใช่ว่าโรงเรียนไม่สะอาด แต่เป็นเพราะต้องการตัดตอนโรค ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก โดยขณะนี้ทางกรุงเทพมหานครก็ได้ตั้งวอร์รูมเฝ้าระวังโรคมือ เท้า ปาก แล้ว โดยจะมีการไปสำรวจตามโรงเรียนต่าง ๆ หากพบเด็กป่วยก็จะสั่งปิดโรงเรียนทำความสะอาดทันที เพื่อช่วยกันตัดตอนไม่ให้เชื้อลามไปทั่ว เพราะไม่เช่นนั้น ผู้ป่วยก็อาจจะเพิ่มขึ้นถึง 2 หมื่น 3 หมื่นคนได้ เพราะโรคนี้ติดต่อกันง่ายมาก จากการสัมผัสเชื้อแล้วนำมาเข้าปาก ซึ่งเด็ก ๆ จะป่วยง่ายเพราะไม่มีภูมิต้านทาน ส่วนผู้ใหญ่มีภูมิต้านทานอยู่แล้ว จึงไม่ป่วย แต่เชื้อก็ยังอยู่ในลำไส้เป็นพาหะได้เช่นกัน

  โรคมือ เท้า ปาก

  โรคมือ เท้า ปาก

            อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันอีกว่า สถานการณ์ขณะนี้ไม่น่ากลัว ทางกระทรวงฯ เอาอยู่แน่นอน และขณะนี้ก็ยังไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ก็อย่าประมาท เพราะทางกระทรวงฯ ก็ไม่อยากให้มีเด็กป่วยมากกว่านี้แล้ว เนื่องจากสงสารพ่อแม่เด็กที่ต้องทนเห็นลูกกินไม่ได้นาน 7 วัน

            อย่างไรก็ตาม พ่อแม่หลายคนก็ยังไม่ทราบว่า อาการของโรคมือ เท้า ปาก แตกต่างจากโรคอื่น ๆ ที่มีลักษณะอาการคล้าย ๆ กันอย่างไรบ้าง นพ.พรเทพ จึงชี้แจงให้ฟังว่า คนที่เป็นโรคมือ เท้า ปาก จะมีผื่น มีตุ่มขึ้นที่มือ เท้า ปาก กินอาหารไม่ได้ อาเจียน มีไข้สูง แต่หากกินยาแล้วไข้ลด หรือกลับมาทานอาหารได้ แสดงว่าอาการดีขึ้นแล้ว ไม่น่าห่วง แต่หากไข้สูง 39 องศาเซลเซียส นาน 3 วันยังไม่ลด แล้วมีอาการซึม ก็ให้รีบพาไปพบแพทย์โดยเร็ว

            ส่วนคนที่เป็นหวัดธรรมดา นพ.พรเทพ ระบุว่า จะไม่มีผื่นที่มือ ที่ปาก ที่เท้า หากเป็นโรคฉี่หนู ก็จะมีอาการไข้สูง ปวดหัว ปวดน่อง หากเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ จะมีไข้สูง น้ำมูกไหล ปวดเมื่อยตัวมาก ๆ ตาแดง และถ้าเป็นไข้เลือดออก ผู้ป่วยจะมีไข้สูง ตาแดง หน้าแดง มีจุดแดง ๆ เลือดออกขึ้นตามตัว ซึ่งไม่ใช่ตุ่ม ไม่ใช่ผื่นเหมือนโรคมือ เท้า ปาก

            ในตอนท้าย นพ.พรเทพ ยังแนะนำให้เด็ก ๆ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมาก ๆ ทานผักผลไม้มาก ๆ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะโรคมือ เท้า ปาก ไม่มียารักษา จะหายได้ด้วยการที่เม็ดเลือดขาวในร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาต่อสู้กับเชื้อโรค ดังนั้น หากร่างกายแข็งแรง โรคนี้ก็ไม่น่ากลัว


  ปิดแล้ว! 100 โรงเรียน หลังโรคมือ เท้า ปาก ระบาด สธ.ยันป่วยปิดทันที

              อธิบดีกรมควบคุมโรค เร่งทำตาม มติ ครม. ป้องกันดูแลการระบาดของโรคมือเท้าปากในประเทศไทย ร่อนหนังสือ ถึง 4 กระทรวง พบเด็กป่วยปิดโรงเรียนทันที ล่าสุด ปิดแล้ว กว่า 100 โรงทั่วประเทศ

              วันนี้ (18 กรกฎาคม) น.พ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตามที่ ครม. มีมติให้ทางกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค หามาตรการป้องกันดูแลการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ในประเทศไทยในช่วงนี้ ซึ่งที่ผ่านมา ทางกรมได้ตั้งศูนย์ดูแลเรื่องนี้มาตลอด มีการรายงานตัวเลขคนป่วยโรคนี้ทุกวัน และวันนี้จะทำหนังสือชี้แจงถึงขั้นตอนการปฏิบัติไปถึง 4 กระทรวงหลักที่มีโรงเรียนในสังกัด คือ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพัฒนาสังคม กระทรงมหาดไทย และกระทรวงกลาโหม

              โดยในหนังสือฉบับดังกล่าว จะเป็นการชี้แจงรายละเอียดในการดูแลเด็กนักเรียน หากเกิดการระบาดในโรงเรียนว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งสถานการณ์ล่าสุด ถือว่าโรงเรียนให้ความร่วมมือดีมากในการตัดตอนเชื้อโรคที่จะแพร่กระจาย โดยมีการสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศกว่า 100 แห่งแล้ว และทางกรมฯ ก็เข้าไปจัดการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโดยด่วน โดยมาตรฐานปัจจุบันหากพบเด็กป่วยจะสั่งปิดโรงเรียนเพื่อฆ่าเชิ้อทันที

             อธิบดีกรมคุมโรค กล่าวอีกว่า เชื้อโรคมือ เท้า ปาก ที่พบในกัมพูชา ที่เรียกว่าเชื้อแบบ ซี 4 นั้น ในประเทศไทยเชื้อตัวนี้มีมามานานแล้ว เมื่อ 40-50 ปีก่อน  เพียงแต่ปีนี้มีการระบาดในประเทศเพื่อนบ้านมาก และมีคนตาย  จึงเป็นที่หวั่นวิตกของประชาชน แต่ในประเทศไทย ยืนยันว่า ระบบสาธารณสุขมีประสิทธิภาพพอที่จะรับมือได้ จึงไม่ปรากฏผู้เสียชีวิตจากโรคนี้

  สั่งปิดกรุงเทพคริสเตียน ชั้นประถม-ม.ต้น 2 วัน หลังพบเด็กป่วยมือ เท้า ปาก

            ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (18 กรกฎาคม) ว่า โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้สั่งหยุดการเรียนการสอนในระดับชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้น ชั่วคราว 2 วัน ในวันที่ 19-20 กรกฎาคมนี้ หลังพบนักเรียนป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก ในระดับชั้นประถมศึกษา 6-7 คน และระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 2 คน เพื่อทำความสะอาดล้างห้องเรียน และอาคารเรียนทั้งหมด

            ทั้งนี้ โรงเรียนจะกลับมาเปิดตามปกติอีกครั้งในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ อย่างไรก็ตาม นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายยังคงมีการเรียนการสอนในวันที่ 19-20 กรกฎาคมนี้ตามปกติ

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากแอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

บี บีซ่า

เจ้ามือเท้าปากเนี่ยร้ายยยยยยยยยยยอ่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 14:30:53 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

น้องน้อง

สั่งปิดโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถม ทั่วประเทศไปเลย สัก10-15วัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-23 14:35:48 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

ป้าแดง

อนุบาลเด่นหล้า พระราม 5 มีเด็กป่วยยังไม่ปืดเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-19 09:29:18 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

ห่วย

ไหนตอนแรก รมต มันบอกไม่มีทางเข้ามาในไทยได้ ห่วยแตกวะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-19 03:30:57 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

fuggfh

ใช้แล้วทาเราไม่รักษาความสะอาดตัวเราก็จะเป็นโรคมือเท้าปากไง จริงปะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-19 00:14:10 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

ยุพารี

เด็กๆ ต้องรักษาความสะอาดกันนะจ้า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 20:21:52 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

ผู้ปรกครอง

อนุบาล st john เป็นกันเพียบไม่เห็นมีอะไรเลย อย่าคิดมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 20:16:36 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

เปิ้ล

สายพันธุ์ รุนแรงจะเกิดในเด็กเล็ก อาการไข้สูง 2 วันชัก ไม่มีผื่น เยื่อหุ้มสมองอับเสบ ทางเดินหายใจล้มเหลว เสียชีวิตหลังจากเข้าicuได้ 2-3วัน ลูกเราอายุ ห้าเดือน ตอนนี้กำลังรอผลตรวจเชื้ออยู่ว่าสายไหนกันแน่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 20:12:25 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

เอ้อ

แล้วไหนเด็กที่หยุดเรียนแทนที่จะอยู่กับบ้าน ดันมาอยู่ร้านเกมเต็มไปหมดละนิ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 20:03:32 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

บุปผา

ถึงจะหายเองเเต่ก็คงต้องยอมให้ลูกหยุดอยู่บ้าน ขอให้ใกล้หูใกล้ตาพ่อเเม่ไว้ก่อน เป็นห่วงลูกมาก เกินกว่าที่ จะให้ลูกเสี่ยง พอดีมีลูกคนเดียว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 17:51:25 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

125

2 ปีที่แล้วลูกชายเป็น มีไข้สูงจนชัก น่ากลัวมาก เค้าไม่มีตุ่มขึ้นที่มือหรือเท้า แต่มีตุ่มแดงๆ ขึ้นในปากบนเพดาน ต้องอ้าปากดู

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 16:08:30 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

เดเดเ

ปิดบังข้อมูล

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 14:30:24 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

จบข่าว

ทำไม ต.ม ไม่กักคน ตรวจคนที่เป็นโรคหรือไม่เป็นให้เข้ามา ไม่กักกันไม่ให้เข้าก็ไม่ระบาดขนาดนี้ เอาทหารไปกั้นไว้เลยที่ชายแดน ใครพยายามเข้ามาก็ยิงแม้ง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 14:04:22 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

1234

เห็นมีข่าวโรงเรียนจีระศาสตร์ ที่จ.อยุธยา ด้วย แต่ก็ยังไม่เห็นมีการสั่งหยุดเรียนเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 13:09:03 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

เหนื่อย

พ่อแม่บางคนไม่เคยได้ติดตามข่าวสารกันเลยก็มีเยอะในสังคมไทย บางคนยังไม่รู้เลยว่ามีโรคระบาด ทางที่ดีรัฐบาลควรสั่งปิดโรงเรียนเด็กเล็กไปเลยทั่วประเทศ เพราะเด็กเล็กส่วนมากชอบกอดกันเลียกัน แบบนี้ต่อให้พ่อแม่อีกฝ่ายรักษาความสะอากให้ตายยังไง ลูกตัวเองก็ติดอยู่ดี แต่มันติดตรงที่ประเทศเขมรนี่ไงคะ ถึงเรารักษาตัดตอนสําเร็จแต่เพื่อนบ้านยังเป็นอยู่ และตราบใดที่ตะเข็บชายแดนเราไม่เข้มงวด ก็ช่วยอะไรไม่ได้ค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 12:54:21 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

ลูกเล็ก

โรคนี้หายได้เองค่ะ...แต่ควรรักษาสุขอนามัยให้ดี หลีกเลี่ยงสถานที่สาธารณะ หากลูกหลานมีไข้ มีน้ำมูกถึงแม้ไม่มากก็ควรหยุดเรียนเพื่อที่จะได้ไม่ไปรับเชื้อมา ที่โรงเรียนลูกเป็นตั้ง10กว่าคนแล้วยังไม่ยอมปิดเลย เราเลยหยุดเอง...เห้อออ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 12:43:17 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

กอง

ดูข่าวเมื่อวาน คุณหมอตอบได้ชัดเจนดีมาก ผู้ปกครองควรระวัง และหมั่นสังเกตุ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 12:39:24 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

123

เห็นข่าวว่า เขมร หนีโรคระบาดมาอยู่ไทย งงมากเลยอ่ะ ทำไมถึงปล่อยให้เข้ามาในประเทศ เพราะมันติดต่อกันง่ายไม่ใช่หรอ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 12:15:44 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

โรคจิต

ไม่ต้องตกใจประชาชนจงอยู่ในความสงบ นายกปูอ่อนบอกว่าเอาอยู่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 12:13:17 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

ปูเอาอยู๋

ติดมาจากเขมร รัฐบารเฮงซวยเอาอยู่ เอาอยู่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 12:12:31 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

กกกกก

ไม่ได้ใจร้ายนะค่ะ...แต่ทำไมยังยอมให้ประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นโรคเข้ามาแพร่เชื้อในไทยได้ค่ะ น่าจะต้องมีการห้ามเดินทางเข้าออกประเทศที่มีการระบาดอยู่หรือเปล่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 12:08:07 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

ฝากไว้

บนรถไฟก็เป็นอีกที่ๆพบการแพร่ระบาดของโรคนี้ โดยเฉพาะสายอีสาน เพราะคนเขมรชอบขึ้นมาจากสุรินทร์ ใครมีลูกเล็กพยายามอย่านําเด็กขึ้นรถไฟเด็จขาด หรือตามห้างชอบพาลูกเล็กๆไปเดินกันจัง ไม่รู้เอาไปทําไม บางคนเลี้ยงในห้างกันเลย ตอนนี้สิ่งเดียวที่ผู้ปกครองทําได้คือ รักษาความสะอาดรอบตัวไม่เป็นต้นตอของความสกปรกให้ผู้อื่นเดือดร้อน เท่านี้เป็นพอ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 11:36:20 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

แมวเหมียว

น่ากลัวมากๆเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 11:26:45 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

นัดทะวุด

โรคนี้ เดิม อยู่ที่กำพูชา..... แต่พอหมอนำชาวกำพูชามารักษาในไทย ก็เกิดการระบาดอย่างหนัก...... เรื่องนี้หมอต้องรับผิดชอบ.......

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 11:22:54 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

ฟaaa

โรคนี้หายเองโดยจะมีระยะเวลา7วันเชื้อก้จะหายไปถึงต้องสั่งปิดรร.หรือห้องเรียนที่เกิดเพื่อทำความสะอาดใน7วันให้เชื้อหายไปเองเด็กที่เป็นก็จะกลับเป็นก็จะกลับเป็นปกติแต่ที่บอกว่าเป็นแล้วอาจไม่เป็นอีกไม่จริงเพราะเป็น2ปีซ้อนเลย แต่ติดกันทางน้ำลายน้ำมูกและเด็กหยิบจับแล้วเอาอาหารเข้าปาก / ถึงไม่ไปรร.ก็เป็นได้น่ะอย่าระวังแต่ไปรร.อย่างเดียงค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 11:13:34 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

คุณแม่

โรงเรียนในซอยรุ่งประชาค่ะ!

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 11:10:43 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

SOS

หยุดเองเลยค่ะ เอาชีวิตลูกเราไว้ก่อน ถ้าโรงเรียนไหนไม่ยอมปิด หรือทําความสะอาด ช่วยกันประจานบอกชื่อโรงเรียนมาเลยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 10:55:34 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

น้าของหลานๆ

เป็นห่วงหลานๆ ตัวน้อยๆ ของน้าจังเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 10:55:29 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

แม่ลูก2

ที่โรงเรียนลูกสาวเป็นกันเยอะมาก แต่ไม่ยอมปิด ไม่ไหวเลยค่ะ!

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 10:49:09 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

-0-

มันคือแผนลดประชากรโลกในปี 2012 ของกลุ่ม อิลลูมิเนติ ป.ล ระวังอย่าให้เด็กๆอยู่นอกเหนือจากการควบคุมนะครับ ควรใช้เจลล้างมือเด็กและผู้ใหญ่ด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 10:47:29 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

ขอให้เด็กไทยแข็งแรง

ฝากผู้ปกครองทุกท่านหาข้อมูลเชิงลึกเองบ้างนะคะ อย่าเชื่อในภาครัฐมากเกินไป เชื้อที่ระบาดในเขมรเป็นเชื้อสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์ที่รุนแรงมากๆ เด็กที่เกิดอาการจะไม่มีผื่นแต่จะมีไข้สูง ปอดบวม เสียชีวิตภายใน 24 ชั่วโมง จะเกิดกับเด็ก 3 ขวบเป็นส่วนใหญ่ ถ้าเด็กมีไข้เกิน 39 องศา รีบส่งโรงพยาบาลโดยด่วน อย่าไปสนว่ามีผื่นไม่มีผื่น ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 10:44:21 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

111

หายเองค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 10:31:17 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

สงสาร

ขออย่าให้เด็กเป็นอะไร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 09:57:52 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว กรมควบคุมโรค ยัน เชื้อมือ เท้า ปาก กลายพันธุ์ ไม่รุนแรง

บีบี

สรุปโรคนี้มันหายเองใช้ไหมคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 09:45:08 ]