โรคและการป้องกัน

  บอกลาเริมริมฝีปาก  เริมที่ปาก
   

  บอกลาเริมริมฝีปาก (Health Plus)


            อากาศร้อนมีส่วนทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ เจริญเติบโตได้ดี ทำให้เรามีอาการเจ็บป่วยได้ง่ายหากไม่ดูแลตัวเอง โรคเริมก็เป็นหนึ่งในโรคที่อาจย้อนกลับมาเล่นงานคุณได้ แต่ข่าวดีคือ เมื่ออายุมากขึ้น โอกาสที่จะเกิดโรคเริมมีน้อยลง และวันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยให้คุณบอกลาโรคเริมไปได้ตลอดกาล ให้คุณเผยรอยยิ้มได้อย่างมั่นใจไร้กังวล

  เริมที่ปากคืออะไร

            เริมที่ปากเป็นโรคติดเชื้อที่ผิวหนังและเยื่อบุบริเวณปาก โดยมีลักษณะเป็นตุ่มใส ๆ เล็ก ๆ บริเวณริมฝีปาก และมีอาการปวด แสบ คัน รอบปาก จากนั้นตุ่มน้ำใสจะแตกออกและตกสะเก็ด

            เริมเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่เรียกว่า herpes simplex type 1 (HSV-1) โรคเริมที่ปากมักเกิดกับเด็ก หลังจากอาการหายแล้ว เชื้อไวรัสจะหลบซ่อนภายในประสาทและผิวหนังรอบบริเวณเดิมที่เคยเป็น ต่อมาเมื่อร่างกายอ่อนแอลง มีอารมณ์เครียด หรือถูกแสงแดด เชื้อไวรัสนี้จะกำเริบออกมายังบริเวณที่เคยมีอาการติดเชื้อครั้งแรก ทำให้เป็น ๆ หาย ๆ อยู่บ่อย ๆ

  สาเหตุของโรค

            สาเหตุที่แท้จริงของเริมที่ปากยังไม่ชัดเจน แต่เมื่อไวรัสเข้าสู่ร่างกายก็กระตุ้นให้เกิดโรคได้ โรคดังกล่าวมักพบน้อยลงหลังอายุ 35 ปีไปแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เป็นอีกเลย การถูกแสงแดด โดยเฉพาะแดดจัด ช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ มีอาการเจ็บป่วย เช่น เป็นหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ความเครียด และอาการอ่อนเพลีย ล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดเริมได้ทั้งสิ้น

  แนวทางรักษา

            เริมที่ปากเมื่อเป็นแล้วจะหายไปเองในเวลาประมาณ 10 วัน แต่การทาครีมฆ่าเชื้อไวรัส ช่วยให้หายเร็วขึ้นได้ ยิ่งถ้ารักษาแต่เนิ่น ๆ ก็จะหายเร็วขึ้น ทางที่ดีควรลงมือรักษาทันทีที่เริ่มมีอาการแสบคัน ฉะนั้นเมื่อมีอาการ ควรไปพบเภสัชกร โดยเภสัชกรจะจ่ายยา acyclovir หรือยากลุ่มต้านเชื้อไวรัส เช่น ครีมรักษาเริมที่ปากอย่าง Zovirax ซึ่งมีทั้งชนิดหลอดและชนิดฉีดพ่น ไอบูโพรเฟนจะช่วยลดอักเสบ บวม

            ส่วนการประคบน้ำแข็งบริเวณที่เป็นแผลโดยตรง จะช่วยลดอาการบวมและบรรเทาปวดได้ หรือถ้าชอบการรักษาแบบธรรมชาติบำบัด ให้ป้ายแผลด้วยน้ำมันหอมระเหยเลมอนบาล์ม หรือทีทรีออยล์ เพราะมีสรรพคุณต้านเชื้อไวรัส หรือจะดื่มชาเลมอนบาล์ม สมุนไพรโกลเด้นซีลในรูปของอาหารเสริม หรือแคปซูลอิชินาเชีย

  โรคเริมที่ปาก

  ควรไปพบแพทย์หรือไม่

            เริมที่ปากไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ถ้าสังเกตว่ามีน้ำเหลืองไหลออกมาจากตุ่มแผล และถ้ามีไข้สูงกว่า 100.5 องศาฟาเรนไฮต์ หรือมีอาการระคายเคืองตา ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นไปได้ว่าตุ่มแผลเกิดการติดเชื้อ ถ้าโรคเริมของคุณเกิดจากอาการป่วยเรื้อรังที่เป็นสาเหตุทำให้ภูมิต้านทานโรคอ่อนแอ เช่น โรคมะเร็ง คุณก็ควรไปพบแพทย์

  เริมเป็นโรคติดต่อหรือไม่

            ใช่แล้ว เริมเป็นโรคติดต่อ จึงไม่ควรใช้ของใช้ร่วมกัน การรักษาสุขอนามัยของคุณและคนรอบข้างเป็นสิ่งจำเป็น ล้างหน้าด้วยสบู่อ่อน ๆ วันละ 2 ครั้ง ระวังอย่าขยี้ตา เพราะเชื้อเริมที่ปากอาจติดต่อสู่ตาได้ ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสตุ่มแผลที่ปาก รวมถึงหลังจากใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ วิธีนี้จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

  วิธีป้องกันเริมที่ปาก

            การทาครีมกันแดดทุกวันช่วยได้ ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Lancet ระบุว่า การใช้ครีมกันแดดจะทำให้โอกาสในการเป็นเริมลดลง ลมหนาวก็มีส่วนกระตุ้นการทำงานของเชื้อไวรัส จึงควรพันผ้าพันคอตั้งแต่ช่วงล่างของใบหน้า

            ช่วงที่ร่างกายอ่อนเพลียมีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ง่าย จึงควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายมาก ๆ เริมที่ปากมักเกิดจากความเครียดด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรรับประทานวิตามินบีซึ่งช่วยบำรุงประสาทให้เพียงพอ พบมากในเนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ จมูกข้าวสาลี ผักใบเขียว ซีเรียลโฮลเกรน และขนมปังโฮลวีท

  ยิ้มสู้เข้าไว้

            ถ้าลองรักษาด้วยสารพัดวิธีที่กล่าวมาแล้ว แต่ยังไม่หาย ไม่ต้องตกใจ ตามปกติโรคนี้จะหายไปเองภายใน 10 วัน การทำจิตใจให้ร่าเริง แจ่มใสจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค ดังนั้นยิ้มสู้เข้าไว้ และเดินหน้าสู้ชีวิตต่อไป


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

   

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว บอกลาเริมริมฝีปาก

bbm

เริ่มเปนค่ะแต่ไม่ได้จูบกะใครน้ะค่ะ มันมี3ตุ่มจะรักษาไงดีค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-02 22:39:47 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว บอกลาเริมริมฝีปาก
agkavat

คัดลอกข้อความบรรทัดที่สองไปวาง ใน google นะครับ วิธีรักษาโรคเริมที่ปาก: ตุลาคม 2014 - วิธีแก้เริมที่ปาก ทำขึ้นมาเพื่อเป็นวิทยาทานไม่เกิน 3 วันหายครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-21 21:20:15 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว บอกลาเริมริมฝีปาก

ส้มโอ

ขอบคุณมากค่ะสำหรับความรู้ดีๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-30 15:43:50 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว บอกลาเริมริมฝีปาก

...

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-22 19:34:54 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว บอกลาเริมริมฝีปาก

ครูร้อยเอ็ด

ผมมีวิธีรักษาง่ายๆ โดยใช้ EM ของคิวเซ (ซื้อตามร้านเกี่ยวกับเกษตร) ทาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ถ้าเริ่มเป็นแผลจะไม่ลามไม่เปื่อย ตกสะเก็ดเร็ว ทำให้ไม่ปวดแสบแผล ไม่นานหายดี ตอนนี้กำลังเป็นก็ใช้EM นี่ล่ะ รับรองไม่ผิดหวังลองมาแล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-18 11:06:27 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว บอกลาเริมริมฝีปาก

มิน

งง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-14 22:01:47 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว บอกลาเริมริมฝีปาก

matika

เป็นเริมมา 15 แล้ว เป็นทั้งริมฝีปากบนล่าง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-05 14:26:47 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว บอกลาเริมริมฝีปาก

คนอ่าน

ขอบคุณความรู้ดีๆๆนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-20 12:56:25 ]