โรคและการป้องกัน

  ลุกจากที่นอนตอนเช้าแล้ววูบ เป็นความดันต่ำหรือเปล่า?  ปวดหัว

  ตอนเช้า ๆ มีอาการความดันต่ำค่ะ พอจะลุกจากที่นอนแล้วมักจะรู้สึกวูบ ๆ ทำอย่างไรดีคะ? (Lisa)

            แฟนนิตยสาร Lisa สงสัยว่า ทำไมตอนเช้า ๆ มักจะมีอาการความดันต่ำ โดยเฉพาะตอนจะลุกขึ้นจากที่นอน แล้วมักจะรู้สึกวูบ ๆ เป็นประจำ เป็นโรคหรือเปล่า แล้วจะทำอย่างไร...เรื่องนี้ นพ.วีระเดช สุวรรณลักษณ์ หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์ระบบทางเดินหายใจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจ ร.พ. พญาไท 1 ได้ให้คำตอบกับเราว่า...

            "ที่เราพูดว่าความดันต่ำ บางทีอาจจะไม่ได้ต่ำจริงก็ได้นะครับ เราต้องดูว่ามีปัญหาฮอร์โมน เกลือแร่ต่ำอะไรแบบนี้รึเปล่า ความดันโลหิตต่ำที่เราพูดถึงกัน ส่วนใหญ่ไม่ใช่โรค มักจะเป็นอาการพวกลุกแล้วเวียนหัวมึน ๆ เป็นเรื่องของร่างกายไม่ค่อยฟิต เขาเรียกว่า ความดันต่ำเวลาเปลี่ยนท่า (Autostatic Hypotension) พวกนี้เราจะเห็นว่า บางทีคนอายุมาก ๆ เวลานอนลุกตอนเช้าก็ล้ม เพราะลุกเร็วเกินไป ต้องตะแคงตัวค่อย ๆ ดัน มิเช่นนั้นจะวูบ มึน"

            "สาเหตุส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะระบบร่างกายที่ป้องกันไม่ให้เลือดไหลลงมาข้างล่าง ทีนี้ถ้าเลือดไหลลงมามากเกินไป คราวนี้ก็มีผลทำให้เลือดส่วนที่เลี้ยงสมองน้อยลงไปแป๊บนึง ทีนี้ร่างกายก็จะมีระบบประสาทอัตโนมัติที่คอยทำหน้าที่ ทำให้เส้นเลือดแถวคอ แถวหน้าอกกันไว้ไม่ให้เลือดมันไหลลงมาเร็วเกินไป หากอายุมาก ปอดไม่ดี หรือกินยาความดันบางอย่างอาจทำให้ระบบควบคุมนี้เสียไปได้"

            "ทีนี้ก็ต้องดูว่าเค้าออกกำลังกายดีมั้ย พวกนี้ปกติออกกำลังกายจะช่วยให้ดีขึ้น บางทีนอนพักผ่อนไม่พอก็ทำให้เป็นได้ หากนอนให้พอและออกกำลังกาย พอร่างกายฟิตหน่อย อาการก็จะดีขึ้นแล้ว แต่ไม่ถือว่าเป็นโรคครับ"


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ลุกจากที่นอนตอนเช้าแล้ววูบ เป็นความดันต่ำหรือเปล่า?

ออน

คนที่เป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ก็อาจมีอาการแสดงให้เห็นแบบนี้ได้เช่นกันค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-25 18:51:34 ]