สุขภาพจิต

  6 วิธี ปลดปล่อยความเครียดทิ้งไปซะ!  กำจัดความเครียด
   
  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
   
           ภาวะเครียดหรือวิตกกังวล เป็นอีกอาการที่รุมเร้าชีวิตเราอย่างมาก แม้จะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ก็เป็นภาวะที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตได้ เนื่องจากผู้ที่มีอาการเครียดนั้น มักจะซึมเศร้า อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร สมาธิสั้นลง ตื่นตกใจง่าย กล้ามเนื้อร่างกายตึงเครียด และมีอาการปวดศีรษะหรือมึนหัวอยู่บ่อย ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ นับเป็นอาการที่รบกวนการใช้ชีวิตแบบปกติเป็นอย่างมาก

           ในประเทศไทยเองก็มีผู้ที่ตกอยู่ในภาวะเช่นนี้ไม่น้อย ทั้งจากเรื่องการเรียน การงาน เรื่องครอบครัว เรื่องเศรษฐกิจ สิ่งรอบตัวล้วนสามารถเป็นปัจจัยให้เกิดอาการเครียด หรือวิตกกังวลได้ทั้งหมด หากคุณรู้ตัวว่ากำลังตกอยู่ในภาวะเหล่านี้แล้วล่ะก็ ต้องรีบลุกขึ้นมาสลัดความเครียดออกไปจากตัวได้แล้วล่ะ ก่อนที่มันจะทำให้สุขภาพกายและใจคุณยิ่งย่ำแย่ และนี่คือ 6 วิธีที่คุณสามารถทำเพื่อปลดปล่อยความเครียดได้ค่ะ
   
  1. ออกกำลังกาย

           ร่างกายของผู้ที่ตกอยู่ในภาวะเครียด จะมีการหลั่งสารอะดรีนาลินออกมามาก จะเป็นการดีหากคุณได้ออกกำลังกายเพื่อปลดปล่อยมันออกไป หากเป็นไปได้ ให้ออกกำลังกายวันละ 30 นาที เป็นประจำก็จะดีมากเลยล่ะค่ะ
   
  2. ใช้ชีวิตแบบสุขภาพดี

           การนอนหลับที่เพียงพอ และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบทุกหมู่ในปริมาณตามที่ร่างกายของคุณต้องการ นอกจากร่างกายจะแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลให้จิตใจของคุณสงบและแข็งแรงได้ด้วย
   
  อ่านหนังสือ

  3. รู้จักหันเหความสนใจของตัวเอง

           เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกว่าเครียด ต้องรีบเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเอง เพราะส่วนใหญ่แล้วความเครียดมักเกิดจากการจดจ่ออยู่กับปัญหามากเกินไป ให้สลับสับเปลี่ยนกิจกรรมผ่อนคลายสบาย ๆ ขึ้นมาทำ อาจจะเป็นการนั่งทำงานฝีมือที่คุณชอบ อ่านหนังสือหรือแมกกาซีนเล่มโปรด หรือจะโทรคุยกับเพื่อนสนิทก็ได้
   
  4. ทำสมาธิ

           การทำสมาธิกำหนดลมหายใจเข้าออกให้สม่ำเสมอ จะช่วยระดับความเครียดให้สมองปรับเข้าสู่จุดสมดุล ร่างกายผ่อนคลาย จิตใจก็นิ่งขึ้น ช่วยให้กลับมาตั้งหลักรับมือกับปัญหาได้อย่างมีสติ
   
  จิตแพทย์

  5. พบจิตแพทย์

           ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า การเข้าพบจิตแพทย์ ไม่ได้หมายความว่าคุณมีอาการผิดปกติทางจิต เพราะฉะนั้นจึงสบายใจได้ที่จะเดินเข้าไปขอพบคุณหมอ ผู้ป่วยซึ่งมีอาการเครียด และรู้สึกว่าไม่มีทางออก หาคนปรึกษาไม่ได้ เป็นกลุ่มคนที่เหมาะสมจะพบแพทย์มากที่สุด ซึ่งจิตแพทย์จะแนะนำได้ว่าคุณควรทำอย่างไรเมื่อเกิดความครียด และจะจัดการกับตัวกระตุ้นความเครียดได้อย่างไร
   
  6. รับประทานยา

           หนทางสุดท้ายที่จะจัดการกับความเครียดอย่างหนักได้ คือการรับประทานยา เนื่องจากผู้ที่มีอาการเครียดหนัก จะมีสารเซโรโทนินในสมองลดลง แต่อย่างไรก็ดี การรับประทานยาอย่างต่อเนื่องควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ และตัวคุณเองก็ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยความเครียด รวมทั้งทำตัวให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายด้วยค่ะ


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพจิตล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว 6 วิธี ปลดปล่อยความเครียดทิ้งไปซะ!

อีฟ

16เดือนที่ผ่านมาเครียดบ่อยมากจากนี้ไปเลิกเครียดแล้วเพราะไม่มีเขาคนนั้นให้นึกถึงอีกต่อๆไปแล้วนะคะพี่..

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-30 15:53:47 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว 6 วิธี ปลดปล่อยความเครียดทิ้งไปซะ!

เฟย

แอน กับตุ่น เครียดมากที่เมืองไทยอะ ทำไง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-29 10:05:24 ]