โรคและการป้องกัน

  โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis


   

  โรคผิวหนัง โรคสะเก็ดเงิน


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            โรคสะเก็ดเงิน เป็นหนึ่งใน โรคผิวหนัง ที่มีหลายคนเป็น ซึ่งวันนี้กระปุกก็นำข้อมูลเกี่ยวกับ โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนัง ชนิดนี้มาบอกต่อไว้เป็นความรู้กัน

            โรคสะเก็ดเงิน ( Psoriasis ) เป็น โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่พบได้บ่อย บางคนอาจเรียก โรคสะเก็ดเงิน ว่า เรื้อนกวาง เหตุที่เรียกว่า โรคสะเก็ดเงิน เพราะผื่นที่เกิดขึ้นจะเป็นตุ่มสีแดงมีขอบชัด และบนผื่นจะมีขุยสีขาว ดูเหมือนมีสะเก็ดสีขาวคล้ายเงินปกคลุมอยู่ ทำให้มีการเรียกชื่อโรคนี้ว่า โรคสะเก็ดเงิน ตามลักษณะของผื่นนั่นเอง

  สาเหตุที่ทำให้เกิด โรคสะเก็ดเงิน

            โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมเป็นพื้นฐาน และมีปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอกเป็นตัวกระตุ้นให้โรคกำเริบได้ โดยปัจจัยภายใน เช่น การเกิดโรคต่าง ๆ ภาวะทางจิตใจ ความเครียด ส่วนปัจจัยภายนอก เช่น การรับประทานอาหาร หรือยาบางชนิด การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน การติดเชื้อโรคต่าง ๆ การเกา แกะผิวหนัง ฯลฯ

  ชนิดของ โรคสะเก็ดเงิน

            ประเภทของ โรคสะเก็ดเงิน แบ่งได้ตามลักษณะของผื่น คือ

  Plaque

            เป็น โรคสะเก็ดเงิน ที่พบได้บ่อยที่สุด ลักษณะเป็นผื่นแดงนูนหนา มีขอบชัดเจน บนผื่นจะมีขุยสีขาวเงิน ซึ่งสะเก็ดนี้เป็นเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ผิวหนังบริเวณผื่นมักจะแห้ง คัน และเกิดเป็นแผลได้ง่าย แพทย์เรียกชนิดนี้ว่า psoriasis vulgaris

  Guttate

            เป็น โรคสะเก็ดเงิน ที่มีผื่นเหมือนรูปหยดน้ำสีแดง ๆ เล็ก ๆ พบมากที่ลำตัว แขน ขา โดยผื่นนี้จะไม่หนาเท่าชนิด Plaque ผื่นสามารถเกิดขึ้นได้หากผิวหนังติดเชื้อ มักพบในเด็กและวัยรุ่น

  Inverse

            เป็น สะเก็ดเงิน ที่มักพบในคนอ้วนที่มีเหงื่อออกมาก และระคายเคือง ลักษณะผื่นจะราบเรียบ ผิวแห้ง อักเสบแดง ไม่มีขุย และไม่หนา มักพบตามข้อพับ รักแร้ เต้านม ก้น

  Erythrodermic

            เป็น โรคสะเก็ดเงิน ชนิดที่พบได้น้อยที่สุด มักพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคสะเก็ดเงินที่ผื่นสะเก็ดเงินหลุดง่าย โดยผื่นชนิดนี้จะแดง กระจายไปทั่ว และมักจะมีอาการบวม ปวด และคันร่วมด้วย

  Generalized Pustular

            เป็นผื่นสะเก็ดเงินแดง บวมปวด และมีตุ่มหนองเกิดขึ้น หากแผลแห้งแล้วก็สามารถกลับมาเป็นหนองได้อีก

  Localized Pustular

            เป็น โรคสะเก็ดเงิน ที่มีผื่นตุ่มหนองเกิดขึ้นที่บริเวณมือและเท้า ขนาดประมาณครึ่งเซนติเมตร

  อาการของ โรคสะเก็ดเงิน

            อาการ สะเก็ดเงิน มักจะเกิดเป็นผื่นแบบเป็น ๆ หาย ๆ ซึ่งโรคสะเก็ดเงิน จะกำเริบได้ เมื่อผิวหนังบาดเจ็บ เช่นจากการเกา ผิวไหม้จากแดด ติดเชื้อไวรัส หรือแพ้ยา โดยจะมีอาการดังนี้

  ผิวหนัง

            จะเริ่มเป็นผื่นเล็ก ๆ สีแดง มีขอบชัดเจน รูปทรงกลมหรือรูปไข่ และมีขุย หรือสะเก็ดสีขาวเงินติดอยู่ หากแกะขุยจะมีเลือดออก ก่อนที่ผื่นจะขยายวงกว้างออกไป ทั้งในรูปก้นหอย หรือหยดน้ำ มักเกิดที่ศอก เข่า ขา แขน คอ ศีรษะ

  เล็บ

            เล็บของผู้ที่เป็น สะเก็ดเงิน จะเป็นหลุมเล็ก ๆ ขรุขระ หรือมีการหนาตัวอยู่ในเล็บ หากเป็นมาก เล็บจะผุ ร่อนออกมาจากพื้นเล็บได้

  ข้อ

            ผู้ที่เป็น สะเก็ดเงิน หลังจากมีผื่นขึ้นตามลำตัวแล้ว จะเริ่มปวดข้อเล็ก ๆ ตั้งแต่ปลายนิ้วมือ เท้า มักเป็นสองข้าง บางครั้งอาจปวดตามข้อใหญ่ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า ข้อเข่า ข้อหลัง โดยอาการที่มักพบคือ ปวดข้อ บริเวณรอบข้อ ข้อติดในตอนเช้า หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง อาจทำให้ข้อพิการได้


  โรคสะเก็ดเงิน
  โรคสะเก็ดเงิน


  ความรุนแรงของ โรคสะเก็ดเงิน

  เราสามารถแบ่งความรุนแรงของ โรคสะเก็ดเงิน ได้ 3 ระดับ คือ

            Mild Psoriasis คือ โรคสะเก็ดเงิน ที่มีผื่นขึ้นน้อยกว่า 2% มักพบเป็นแห่ง ๆ เช่น เข่า ข้อศอก หนังศีรษะ รักษาได้โดยการทายา

            Moderate Psoriasis คือ โรคสะเก็ดเงิน ที่มีผื่นขึ้นอยู่ระหว่าง 2-10% โดยมากมักขึ้นที่แขน ขา ลำตัว หนังศีรษะ รักษาได้โดยการทายาและรับประทานยา

            Severe Psoriasis คือ โรคสะเก็ดเงิน ที่มีผื่นขึ้นมากกว่า 10% ทำให้ผิวหนังแดง เป็นตุ่มหนอง ผิวหนังหลุดลอก และผู้ป่วยมักจะมีอาการข้ออักเสบด้วย

  การรักษา โรคสะเก็ดเงิน

            การรักษา โรคสะเก็ดเงิน แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน โดยจะรักษาตามขั้นตอน ตั้งแต่ ขั้นที่ 1 เมื่อไม่ได้ผลจึงไปขั้นที่ 2 และขั้นที่ 3

  ขั้นที่ 1 การใช้ยา

            ยาที่ใช้รักษา โรคสะเก็ดเงิน นิยมใช้ยาต่าง ๆ ดังนี้

  ยาทาสเตียรอยด์

            เป็นยาที่นิยมใช้รักษา โรคสะเก็ดเงิน มากที่สุด มีหลายรูปแบบ การใช้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เป็น เช่น หากผู้ป่วยมีผื่นหนาที่แขน ขา มือเท้า ให้ใช้ยาในรูปขี้ผึ้ง หากมีผื่นบางที่ใบหน้า ข้อพับ ไม่ควรใช้ยาขี้ผึ้ง เพราะฤทธิ์แรงเกินไป แต่หากมีผื่นหนาที่ศีรษะให้ใช้ยาในรูปแบบครีมเหลว หรือครีมน้ำนม แต่หากผื่นบนศีรษะบาง ให้ใช้ยาน้ำ เพื่อให้ซึมเข้าสู่ศีรษะได้ดีกว่า ส่วนยาประเภททาน และฉีด ห้ามใช้กับผู้ป่วย โรคสะเก็ดเงิน เพราะอาจเกิดตุ่มหนอง ผื่นทั่วตัว รุนแรงกว่าเดิม

            ข้อดีของยาทาสเตียรอยด์ หาซื้อได้ง่าย ผื่นยุบเร็ว แต่ข้อเสียคือ หากใช้นานอาจทำให้เกิดภาวะดื้อยาได้ และหากหยุดยา อาจกลับมาเป็นผื่นได้ใหม่ และรุนแรงขึ้น นอกจากนี้หากยามีฤทธิ์แรงจะทำให้ต่อมหมวกไตมีปัญหา และส่งผลต่ออวัยวะอื่น ๆ

  ยากลุ่มอนุพันธ์ของวิตามิน ดี 3 (Calcipotriene)

            เป็นยารูปแบบวิตามินดี ลักษณะเป็นครีม ราคาค่อนข้างแพง เหมาะกับผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน ที่เป็นน้อยจนถึงปานกลาง แต่ไม่ควรใช้ร่วมกับยาชนิดอื่น และไม่ควรใช้มาก เนื่องจากอาจเกิดการระคายเคืองได้ จึงไม่ควรใช้บริเวณใบหน้า ข้อพับ อวัยวะเพศ

  ยากลุ่มน้ำมันดิน

            เป็นสารเคมีกลุ่มไฮโดรคาร์บอน ที่ได้มาจากธรรมชาติ ผู้ที่เป็นผื่นที่หนังศีรษะ สามารถใช้ แชมพูผสมน้ำมันดิน (Tar Shampoo) ช่วยรักษา โรคสะเก็ดเงิน ได้ ส่วน ครีมผสมน้ำมันดิน ก็ใช้รักษาผื่นที่ฝ่ามือและฝ่าเท้าได้ดี ข้อดี คือ โอกาสที่ผื่น และผิวหนังอักเสบจะกลับมาเป็นใหม่ เป็นได้ช้ากว่าใช้ยาสเตียรอยด์ แต่ข้อเสียคือ หาซื้อยาก ต้องซื้อตามโรงพยาบาลใหญ่ ๆ และยังมีสีและกลิ่นที่ไม่น่าใช้ ยาออกฤทธิ์ช้าไม่ทันใจ

  ยาทากลุ่มเรตินอล วิตามินเอ

            ทำเป็นยาเจลทาวันละครั้ง ใช้ได้ดีกับ โรคสะเก็ดเงิน ที่หนังศีรษะและเล็บ โดยมักใช้ร่วมกับยาสเตียรอยด์

  แอนทราลีน (Anthralin)

            เป็นยาที่ใช้รักษา โรคสะเก็ดเงิน มานานและนิยมใช้มากที่สุด หากผู้ป่วยมีอาการรุนแรงจะใช้รักษาร่วมกับรังสี UV ข้อจำกัดมีเพียงแค่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง และทำให้ผิวหนังบริเวณที่ทามีสีคล้ำขึ้น นอกจากนี้ไม่ควรใช้กับผื่นแดงและมีน้ำเหลือง เพราะอาจทำให้โรคกำเริบมากขึ้น และไม่ควรใช้กับผื่นบริเวณหน้า คอ ข้อพับ ขาหนีบ อวัยวะเพศ เพราะจะระคายเคืองได้ง่าย

  Salicylic Acid

            เป็นยาใช้ละลายขุย ทำให้ผิวหนังนุ่ม ลอกขุยออกได้ง่าย เพราะมีส่วนผสมของกรด อยู่ในรูปครีม หรือขี้ผึ้ง เหมาะใช้กับผื่นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า แต่ไม่ควรใช้กับข้อพับ และเด็ก เพราะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

  ขั้นที่ 2 การใช้แสงรักษา Phototherpy

  Ultraviolet Light B

            เป็นการรักษาโดยใช้รังสีอัลตราไวโอเล็ตบี ใช้ได้ดีกับคนที่เป็นมาก โดยมีผลข้างเคียงน้อย คือ จะมีอาการคันและอาการแดงหรือไหม้ของผิวหนัง แต่มีข้อจำกัดคือ ผู้ป่วยต้องมารักษาที่โรงพยาบาล 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 2-3 เดือนติดต่อกัน จากนั้นให้ทำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

  PUVA

            เป็นการรักษา โรคสะเก็ดเงิน โดยใช้แสงอัลตราไวโอเล็ตเอ หรือ PUVA ร่วมกับการใช้ยา psoralen โดยให้ผลดีถึงร้อยละ 75 แต่มีผลข้างเคียงมาก คืออาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นควรใช้ในผู้ที่มีอาการรุนแรง และผู้ป่วยจะต้องได้รับการฉายแสง สัปดาห์ละ 2 ครั้ง รักษาประมาณ 20-30 ครั้ง ให้รักษาต่อไปอีก 2-3 เดือน จะลดโอกาสการเกิดซ้ำได้ใหม่

  ขั้นที่ 3 การให้ยารับประทาน

  ยาที่นิยมใช้ ได้แก่

  เมโธเทร็กเซท (Methotrexate)

            มักนิยมใช้กับผู้ป่วย โรคสะเก็ดเงิน ที่เป็นรุนแรง ไม่ตอบสนองต่อการรักษาวิธีอื่นโดยใช้การรับประทานและฉีดอาทิตย์ละครั้ง เพราะมีผลข้างเคียงสูง คือ อาจทำให้ผู้ใช้รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร รวมทั้งอาจทำให้เกิดตับอักเสบ และตับแข็ง ดังนั้นการใช้ยานี้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ และผู้ป่วยต้องตรวจเลือดก่อนการรักษา และหลังการรักษาทุก ๆ 3-4 เดือน

            นอกจากนี้ ยาประเภทนี้ยังใช้ไม่ได้กับผู้ป่วยบางประเภท เช่น หญิงตั้งครรภ์ , ผู้ป่วยโรคตับหรือไต, ผู้ป่วยที่มีเม็ดเลือดขาวและเกร็ดเลือดต่ำกว่าปกติ,ผู้ที่ดื่มเหล้ามาก, ผู้ที่ติดเชื้อระยะรุนแรง เป็นต้น

  Oral Retinoids

            เป็นยาในกลุ่มวิตามินเอ ใช้รักษาโรคสะเก็ดเงินรุนแรง โดยต้องใช้ร่วมกับ UVB และ PUVA ผลข้างเคียงของการใช้ยาคือ ผิวจะแห้ง ลอกเป็นขุย ผมร่วง ทำให้ไขมันในเลือดสูง และตับอักเสบ หากหยุดการรักษาในระยะต้น ๆ จะกลับเป็นปกติได้ หากใช้ยาเกิน 1 ปี อาจทำให้เกิดกระดูกงอกได้

            ข้อควรระวังคือ ยานี้ไม่ควรใช้กับสตรีมีครรภ์ เพราะอาจทำให้ทารกพิการ และผู้ใช้ยาห้ามตั้งครรภ์อย่างน้อย 2 ปี เนื่องจากยาสามารถอยู่ในเลือดได้นานถึง 2 ปี และไม่ควรได้รับวิตามินเสริม โดยเฉพาะวิตามินเออีก

  ไซโคสปอริน (Cyclosporine)

            เป็นยากดภูมิคุ้มกัน ที่ใช้กับผู้ป่วย โรคสะเก็ดเงิน รุนแรง ผลข้างเคียงคือ อาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูง เป็นพิษต่อไตได้ ถ้าหยุดยาในระยะต้น ๆ อาจจะสามารถกลับมาเป็นปกติได้ ไม่ควรใช้กับผู้ที่ไตพิการ มีโรคความดันโลหิตสูง เคยเป็นมะเร็งมาก่อน หญิงตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร ผู้ที่มีความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

  การเลือกใช้ยา ตามตำแหน่งที่เกิดโรค

  ศีรษะ

            กรณีที่ขุยบนศีรษะไม่หนามาก ให้สระผมด้วยแชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันดินร้อยละ 2-8 (Tar shampoo) หาขุยหนา ให้ใช้น้ำมันมะกอก หรือขี้ผึ้งผสม 1-3% Salicylic acid นวดหนังศีรษะทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้หนังศีรษะนุ่มลงก่อน แล้วจึงสระผมด้วยน้ำอุ่นและแชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันดิน นวดให้ทั่วศีรษะทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างน้ำออก ใช้หวีซี่ถี่ ๆ ค่อย ๆ ขูดสะเก็ดบนหนังศีรษะออก อย่าขูดแรง เพราะอาจทำให้ สะเก็ดเงิน ขึ้นมาใหม่ และเมื่อผื่น หรือสะเก็ดเงินหายแล้ว ให้สระผมด้วยแชมพูยาสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
  นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิตามินดี (Calcipotriol) นวดศีรษะ เพื่อลดการอักเสบได้

  เล็บ

            การรักษาสะเก็ดเงินที่เล็บ ทำได้โดยการใช้ยาทาสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาแรง ดังนั้นจึงควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ และยังสามารถใช้ยาทากลุ่มวิตามินดี ทาร่วมกันได้ โดยผู้ที่มีขุยที่เล็บ ต้องทำให้ขุยลอกหลุดเสียก่อน ด้วยการใช้ 10-20 % Salicylic acid ในรูปครีมหรือขี้ผึ้งทาทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วขูดสะเก็ดออกแล้วจึงทายาสเตรียอยด์หรือ Calcipotriol ointment

  ใบหน้า

            นิยมใช้ยาสเตียรอยด์ชนิดอ่อน ๆ รักษา เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหน้าที่บอบบาง และไม่ควรใช้ในระยะเวลานาน
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  - siamhealth.net
  - si.mahidol.ac.th

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

ก้อ

ลืมบอกไปคะตอนนี้พ่อดีขึ้นได้ประมาณ 95%แล้วคะ ไม่ต้องใส่เสื้อแขนยาวแล้วนะคะ หมวกก็ถอดทิ้งเลยคะ เดินไปไหนสเก็ดเงินก็ไม่ร่วงหล่นแล้วคะ ถึงโรคนี้จะไม่หายขาด แต่เราก็สามารถควบคุมมันได้ด้วยตัวเราเองคะ ใครที่เป็นนานๆๆ ลองแบบของเราก็ได้นะคะยินดีตอบทุกคำถาม เพราะเราดูแลพ่อเราเองคะ สู้ๆๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ คะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-03-26 00:47:24 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

ก้อ

พ่อเป็นสะก็ดเงินขั้นรุแรง เลยคะ เป็นมา 1เดือนหลังจากที่ราบว่าตัวเองเป็นวัณโรคไขข้อสะโพก เป็นชนิดที่ว่าเดินไปทางไหนก็ร่วงหล่น ตั้งแต่หัวจนถึงขาภายใต้ร่มผ้าทั้งหมดคะ ใครเห็นก็รังเกียจ ตามตัวรอกเป็นขุยๆๆ เราเลยเปิดโซเชียลหาข้อมูล ได้มาถูกทางคะ รักษาด้วยน้ำมันมะพร้างทาทั้งตัว หัวยันเท้าหน้าตาทาให้หมดคะ ตรงส่วนไหนที่แห้งชโลมเข้าไป ควบคุมอาหารงดอาหารทะเล หมักดอง ทานปลาที่มีเกล็ดเท่านั้น งดชา-กาแฟ คาเฟอีน งดของฟอกขาวทานผลไม้ที่ไม่หวานมาก เรามีรูปและการรักษา ถ้าให้สนใจติดต่อได้ตามไอดีไลน์ kor2518 ยินดีแนะนำคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-03-26 00:33:29 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

สุวิทย์

ผมเองต้องทนทุกข์ทรมารกับโรคสะเก็ดเงินที่ผมเป็นอยู่มาตลอด 25 ปี รักษามาหลากหลายวิธีจนหมดเงินไปเยอะมาก ใครบอกมียาอะไรดีลองมาแทบหมด ทุกวันนี้เวลาจำเป็นต้องออกนอกบ้านต้องใส่เสื้อผ้ามิดชิดทั้งที่อากาศร้อนมาก ข้าวกลางวันก็ใส่กล่องไปกินเองกลัวคนเห็นเรากินข้าวไม่ลง เป็นมากเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ จนมีกลิ่นเหม็นน้ำเหลือง กินอาหารผิดก็แสลงก็จะเห่อทั้งตัวและคันมาก พอเกามากเลือกก็ไหล จนบ้างครั้งเกาจนหลับเพราะเพลียมาก ตอนนี้ผมรักษาโดยควบคุมอาหารแสลง ทำใจยอมรับกับมันอยู่กับมัน ส่วนยากินเพื่อนหามาให้กินเป็นสมุนไพรตราไม้เท้าฤาษี กินมาได้ 5 เดือนแล้วดีขึ้นเป็นลำดับคันน้อยลงมาก สะเก็ดเงินที่หนาๆบางลงมากบางแห่งเรียบเป็นปกติ ขอขอบคุณเพื่อนที่แสนดีกับยาสมุนไพรดีๆ และเจ้ากรรม นายเวร ที่เมตตา สาธุ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-22 11:37:52 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

เสกสรรค์

ลองใช้ช่อฟ้าลิลลี่ แฮร์โทนิคดูนะครับ จริงๆเป็นสมุนไพรบำรุงเส้นผมแต่มีหลายคนเอามาทาแก้โรคสะเก็ดเงินได้ครับ ตัวสมุนไพรมีสรรพคุณด้านโรคผิวหนังครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-12 16:26:56 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

จันทรรัตน์

เราเป็นสะเก็ดเงินไปหาหมอ รพ.รามคำแหง หมอให้ยา Daivobet มาทาอาการดีขึ้นแต่ไม่หาย กลุ้มใจมาก หยุดไปสักพักด้วยสิ้นหวังวันหนึ่งอ่านแผ่นพับที่หมอให้มาว่ามีการรักษาแบบฉายแสงอุลตราไวโอเล็ต เลนคิดขึ้นได้สู้อีกครั้ง ใช้วิธี ทายา Daivobet ที่แผลและบริเวณคันที่สงสัยว่าเป็น ที่ปลายเล็บตัดออกหมดแล้วทายาด้วย ทุกเช้า-เย็นออกไปเดินเล่นให้โดนแดดจนผิวคล้ำ ทานสลัดวันละ1มื้อ อาบน้ำสระผม(ผมตัดสั้น)บ่อยๆ ไม่อดนอน ตอนนี้ยิ้มออกแระค่ะ บายๆโรคเวร โรคกรรม ไม่ต้องไปหาหมอแพงๆ รักษาด้วยการดูแลตัวเอง พอเจอเล็บเหมือนจะมีฝาขาวหนาๆ ทายาเลย *เล็บต้องมั่นสังเกตนะคะ ตัวพาเชื้อแพร่ไปทั่วร่างกาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-26 10:00:48 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

อาราเล่123

เราก็เคยเป็นสะเก็ดเงิน ได้ไปรักษาที่หัวเฉียวแพทย์แผนจีนแล้วหายนะ อยู่ในกรุงเทพฯนี่เอง แถวตลาดโบ๊เบ๊ ใครเป็นก็ลองไปรักษาที่นี่ดูนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-12 21:33:08 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

พีรวิศน์ เจริญสุขเลิศวิทยา

ส่งให้อ่าน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-12 12:56:24 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis
diamondhiper

อยากหายจากโรคสะเก็ดเงินติดต่อครูเจี๊ยบค่ะรับรองเห็นผลใช้ธรรมชาติบำบัด ไม่กินยาหรือฉีดยาใดใดทั้งสิ้นที่ร้านซ่อมรถช่างทูลกลางซอยนวมินทร์สี่สิบสอง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-26 07:35:41 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

Mintnya7x

เล่นน้ำทะเลครับ เล่นจนเปื่อยเล่นมันกลางแดดนี่แหละครับ พอมันเปื่อยก็ถูๆๆให้คราบมันหลุดหน่อยแล้วทายาของสถาบันโรคผิวหนังครับ ผมหายแล้ว เหล้าเบีย กินหมดครับตอนเป็น ยังหาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-24 16:41:42 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

Mintnya7x

ข้อความผมพิมไปโพสไม่ได้ครับ แต่ผมเป็นแล้วหาย รักษาได้ด้วยตัวคุณเองถ้าไม่ขี้เกียจ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-24 16:39:39 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

นิด

หวัดดีค่ะทุกๆท่าน บอกบุญแบ่งปันโรคสะเก็ดเงิน ดิฉันมีคุณพ่อที่เป็นโรคนี้ 5-6 ปีแล้วค่ะ เป็นตั้งแต่หัวยันเท้า แขนขา ลำตัว ใบหน้า แห้งเป็นขุย ไม่รู้จะทำไงลองซื้ออาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพ ตอนซื้อมาก็ไม่ได้คิดอะไรอยากให้คุณพ่อ แข็งแรง บำรองร่างกาย ซึ่งคุณพ่อเป็นทั้งความดัน เบาหวาน ด้วยค่ะ จึงเลือกประโยชน์ที่เหมาะกับคุณพ่อ คือควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ไขมันในเลือด ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย แก้อักเสบ ป้องกันโรคผิวหนังหลายชนิด ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง ก็เลยซื้อให้ทานกระปุกแรกเท่านั้นแหละค่ะ ท่านบอกว่าค่อยๆแห้งหายความดัน เบาหวานก็ไม่ขึ้น ๐๘๑๙๖๗๗๕๙๙

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-24 18:14:26 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

แดง

มันเป็นคู่กรรมของผมและเราจะอยู่คู่กันตลอดไปนะเจ้าสะเก็ดเงิน45ปีแล้วที่เป็นและเราจะอยู่คู่กันไปอีกแค่30ปีก็จะหายจากโลกและโรคนี้ไปด้วยกัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-22 22:58:23 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

joo

ฮั้วลักเซียมค่ะ ได้ผลดี ๐๘๓๔๖๕๕๒๓๔ คุณจู

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-23 18:22:28 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

joo

อยากให้คนที่เป็นโีรคสะเก็ดเงิน หันมาดูแลตัวเอง ด้วยการใช้ยาน้ำสมุนไพร ฮั้วลักเซียม สูตรฮ่องเต้ ของคุณหมอณรงค์ พุ่มโพธิ์งาม ช่วยคุณได้จริง ต้องทดลองด้วยตนเองค่ะ เห็นผลตั้งแต่ขวดแรก ปลอดภัย ผ่าน อย. แล้ว ปราศจากสเตียรอยด์ อยากได้ข้อมูล สนใจโทรมาสอบถามได้ค่ะ สุขภาพดีมีเงินเหลือใช้ ขอให้โชคดีทุกคนค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-23 18:14:22 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

ริสา

ดิฉันคนหนึ่งที่เป็นโรคสะเก็ดเงินวิธีการรักษาคือ ดื่มน้ำสะอาด,น้ำผักผลไม้รวม,นมถั่วเหลือง ทาโลชั่นบำรุงผิวยูเซอริน ทานยาที่หมอสั่ง,มองโลกในแง่ดีอย่าเครียด,รับเอาแดดตอนเช้า สิ่งที่กล่าวมาทำเป็นประจำทุกวันนะคะ ข้อห้ามคือห้ามทานของดองเด็ดขาด ถ้าคุณทำได้กับสิ่งที่ดิฉันกล่าวมาข้างต้น รับรองโรคสะเก็ดเงินทำอะำไรคุณไม่ได้แน่นอน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-21 01:00:37 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

ต้น

ใช้่วลานานมั้ยครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-27 15:55:16 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

ต้น

สะเก็ดเงืนที่เล็บรักษายังไงครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-27 15:46:09 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

eatroom999

สะเก็ดเงินเกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่องสารสกัดGM-1จากมังคุดช่วยปรับภูมิคุ้มกันให้สมดุลย์ผลงานวิจัยจากสถาบันวิจัยมังตุดไทยปลอดภัยมีอย.รับรองสอบถามรัตติมา 0863156664, 0853401586, 0863216951, 0819160179

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-23 08:50:04 ]