สุขภาพอินเทรนด์

  เตือนอันตราย แห้ม มีพิษเฉียบพลันทำลายประสาท


  แห้ม

  เตือนอันตราย แห้ม มีพิษเฉียบพลันทำลายประสาท
  (ไทยรัฐ)

            กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เตือนผู้บริโภคสมุนไพรแห้มควรใช้อย่างระมัดระวัง เหตุยังไม่มั่นใจถึงความปลอดภัยของการใช้ เนื่องจากยังขาดข้อมูลการศึกษาความเป็นพิษและการศึกษาทางคลินิกอีกมาก... 

            นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสถาบันวิจัยสมุนไพร ได้ศึกษาสมุนไพรแห้ม พบว่า สมุนไพรแห้มแบบที่เป็นผงมักมียาแผนปัจจุบันจำพวกสเตียรอยด์เจือปนหรืออาจเป็นสารสเตียรอยด์ทั้งหมด หากใช้สารสเตียรอยด์ในปริมาณมากจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

            นอกจากนี้ ได้ศึกษาพิษเฉียบพลันของสมุนไพรแห้ม ผลการทดสอบพิษเฉียบพลันในสัตว์ทดลองพบว่า เมื่อป้อนสารสกัดขนาด 40 กรัมต่อกิโลกรัม ทำให้เกิดอาการพิษเฉียบพลัน ส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้การเคลื่อนไหวลดลง หายใจไม่สะดวก และทำให้สัตว์ทดลองตาย จึงขอเตือนผู้บริโภคที่ใช้สมุนไพรแห้มควรใช้อย่างระมัดระวัง

            เนื่องจากยังไม่แน่ใจถึงความปลอดภัยของการใช้ และขนาดที่เหมาะสมในการใช้ และยังขาดข้อมูลการศึกษาความเป็นพิษและการศึกษาทางคลินิกอีกมาก เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาในคน ที่ผ่านมานักวิจัยได้ทดลองในหลอดทดลองและในสัตว์ทดลองเท่านั้น 

            อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า แห้มเป็นสมุนไพรที่เพิ่งรู้จักกันเมื่อไม่นานมานี้ และถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย เนื่องจากผู้บริโภคบางรายมีความเชื่อว่าใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูง ถอนพิษตกค้างในร่างกาย ละลายไขมันในเลือด รักษาโรคเบาหวาน ที่ถูกนำมาขายตามร้านขายสมุนไพรมีทั้งแบบที่เป็นชิ้นไม้ที่ถูกหั่นเป็นชิ้นเฉียง ๆ ขนาดหนาประมาณ 2-3 มิลลิเมตร มีสีเหลือง เนื้อไม้มีรูพรุน และลักษณะเป็นผงสีเหลือง คล้ายกับขมิ้นเครือ ดังนั้น จึงอาจจะเกิดความสับสนในการนำเอาไปใช้ได้ จึงขอให้ประชาชนศึกษาอย่างละเอียด


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เตือนอันตราย แห้ม มีพิษเฉียบพลันทำลายประสาท

nonthapat

มีหลากหลายดี แต่ขาดเรื่องธรรมะ ขอแนะคลื่น104.25fmและธรรมะของเจ้าคุณป.อ.ปยุตโต วัดณานเวศกวัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-19 10:36:24 ]