โรคและการป้องกัน

  หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์  ผู้หญิง 

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล , สถาบันโรคผิวหนัง

            โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่น่ากลัวไม่ใช่มีแค่ "โรคเอดส์" , "โรคซิฟิลิส" และ "หนองใน" เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายโรคที่แม้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ถ้าใครเป็นขึ้นมาก็ทำลายความมั่นใจไปได้มากทีเดียว อย่างเช่น "หูดหงอนไก่" โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ยังพบได้มากในปัจจุบัน แถมยังสามารถกลับมาเป็นได้ซ้ำ ๆ ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าไม่มีใครอยากเป็นแน่ ๆ กระปุกดอทคอม จึงขอนำข้อมูลเรื่อง "หูดหงอนไก่" มาบอกกันตรงนี้ค่ะ

  โรคหูดหงอนไก่ คืออะไร

            หูดหงอนไก่ (Condyloma Acuminata) คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง เกิดจากการติดเชื้อไวรัสฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papilloma Virus) หรือ HPV

            ฟังชื่อ HPV อาจจะรู้สึกคุ้น ๆ ว่า นี่เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกใช่ไหมนะ ซึ่งก็ถูกต้องแล้วค่ะ เพราะไวรัส HPV ที่ทำให้เกิดหูดนี้เป็นตัวเดียวกับที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้เช่นกัน แต่เนื่องจากไวรัส HPV มีหลายสายพันธุ์ จึงทำให้เกิดหูด หรือโรคต่าง ๆ กันไป หากเป็นหูดหงอนไก่ก็อาจจะเป็นสายพันธุ์ 6 หรือ 11 แต่ถ้าใครเป็นหูดหงอนไก่จากไวรัส HPV สายพันธุ์ 16 หรือ 18 ก็มีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นมะเร็งปากมดลูกตามมาได้เช่นกัน

            ได้ยินแบบนี้ก็อย่าพึ่งตกใจไป เพราะจริง ๆ แล้ว ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ติดเชื้อ HPV จะต้องเป็นโรคใดโรคหนึ่ง เพราะแม้ว่าจะได้รับเชื้อนี้แล้ว แต่ร่างกายของคนส่วนใหญ่ ราว 80-90% จะสามารถกำจัดเชื้อไปได้เองภายใน 2 ปี ยกเว้นคนที่มีภูมิต้านทานต่ำมาก ๆ เช่น ผู้ป่วยโรคเอดส์ หรือหญิงตั้งครรภ์ ก็จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคเพิ่มขึ้น โดบหลายคนที่ได้รับเชื้อนี้เข้าไปแล้วไม่มีอาการใด ๆ เกิดขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะปลอดภัยนะคะ เพราะเชื้อในร่างกายคุณยังสามารถถ่ายทอดไปให้ผู้อื่นได้


  หูดหงอนไก่

  ติดต่อได้อย่างไร?

            แม้ "หูดหงอนไก่" จะจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่จริง ๆ แล้ว แม้จะไม่มีเพศสัมพันธ์ก็สามารถรับเชื้อนี้เข้าไปได้โดยการสัมผัส เพราะเชื้อเหล่านี้อาจพบได้ตามร่างกาย ผม ซอกเล็บ เครื่องใช้ต่าง ๆ บางคนอาจนำสิ่งของ หรือมือที่เปื้อนเชื้อไวรัส HPV มาสัมผัสอวัยวะเพศ ก็สามารถติดเชื้อไวรัสตัวนี้ได้เช่นกัน

            อย่างไรก็ตาม การติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยมีการสัมผัสระหว่างผิวหนังกับผิวหนังเป็นช่องทางติดต่อที่พบบ่อยที่สุด ส่วนการใช้เครื่องใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว สบู่ รวมทั้งการสัมผัสหรือเกา แล้วไปสัมผัสบริเวณอื่น เป็นปัจจัยรองลงมา โดยมีระยะฟักตัวนาน 1-6 เดือน


  หูดหงอนไก่

  "หูดหงอนไก่" มีลักษณะอย่างไร?

            อย่างที่บอกไปแล้วว่า คนส่วนใหญ่รับเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกายไปแล้วไม่มีการแสดงอาการใด ๆ ออกมา เพราะเชื้อจะสามารถกำจัดออกไปได้เองภายใน 2 ปี แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีคนส่วนหนึ่งที่อาจมีอาการออกมาให้เห็นหลังรับเชื้อเข้าไปแล้ว เพราะเชื้อจะเข้าไปรบกวนเซลล์ชั้นล่างสุดของเยื่อบุ ทำให้เซลล์ที่แบ่งตัวออกมาตลอดเวลาเพื่อซ่อมแซมชั้นที่เหนือขึ้นไปมีรูปร่างที่เปลี่ยนไปจนควบคุมไม่ได้ และก็จะเกิดเป็นเนื้องอกนูนออกมา อย่างที่เรียกว่า "หูดหงอนไก่" โดยเฉลี่ยจะแสดงอาการออกมาหลังได้รับเชื้อแล้ว 3-4 เดือน

            อาการเริ่มแรก ผิวหนังจะเริ่มเป็นผื่นสีออกน้ำตาลไปทางชมพู เมื่อผื่นมีขนาดใหญ่จะมีสีน้ำตาลผื่นนูนหนาขึ้น จากนั้นจะมีหูดที่มีลักษณะเป็นก้อนเล็ก ๆ จนถึงก้อนโตจนอุดกั้นช่องคลอด ทวารหนัก หรือท่อปัสสาวะเลยก็ได้ บางรายอาจมีเลือดออกมาจาก้อน คัน มีการตกขาวผิดปกติ รวมทั้งแสบร้อนที่อวัยวะเพศ

            จุดสังเกตที่ทำให้วินิจฉัยได้ว่าเป็น "หูดหงอนไก่" นั้นก็คือ หูดจะมีลักษณะคล้ายดอกกะหล่ำ หรือแบบหงอนที่หัวไก่ชน เป็นติ่งเนื้ออ่อน ๆ สีชมพู บางคนอาจมีตุ่มนูนเล็ก ๆ แห้ง ๆ คล้ายมีขี้ไคลคลุม บางคนอาจเป็นตุ่มนูนแบน และตุ่มนูนเล็ก หรือมีหลายชนิดปนกัน มีขนาดแตกต่างกัน การเรียงตัวอาจติดกัน หรือการกระจายตัวไปทั่ว

  หูดหงอนไก่

  หูดหงอนไก่ รักษาอย่างไรกัน?

            โรคนี้ไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ทำลายความมั่นใจของคนที่เป็นได้มากทีเดียว ดังนั้นจึงต้องรักษา ซึ่งอาจจะหายขาด หรือกลับมาเป็นซ้ำก็ได้ หากไปติดเชื้อซ้ำจากคู่นอน หรือการเกิดรอยโรคจากเชื้อในร่างกายตนเองที่เพิ่งก่อให้เกิดรอยโรค

            มาดูวิธีการรักษากัน...วิธีการรักษามีหลายทาง โดยหากเป็นหูดขนาดเล็กจะรักษาได้ง่ายกว่า ใช้เพียงยารักษาก็ช่วยได้แล้ว ยาที่แพทย์จะใช้รักษาหูดหงอนไก่มีดังนี้

            1. โพโดฟีโลทอกซิน (Podophylotoxin) เป็นยาทาที่จะช่วยไปยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ แต่ก็มีผลข้างเคียงคือ อาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง เป็นแผล และปวด หากเข้าสู่กระแสเลือดอาจทำให้เส้นประสาทอักเสบ ชาตามตัว เม็ดเลือดขาวต่ำ และเกล็ดเลือดต่ำได้ โดยยานี้ต้องให้แพทย์เป็นผู้ทาให้ตามเวลานัด

            2. ไตรคลอโรเซติกแอซิด (80-90% Trichloroacetic acid; TCA) มีฤทธิ์ทำให้โปรตีนในเซลล์เสื่อมสภาพเป็นเซลล์ตาย ทำให้หูดที่มีก้านหลุดออกไปได้ภายใน 2-3 วัน แต่อาจมีผลข้างเคียงทำให้ผิวหนังระคายเคือง มีเลือดออกได้ ยาชนิดนี้ก็ต้องให้แพทย์เป็นผู้ทาให้เช่นกัน

            3. อิมิควิโมด (5% Imiquimod/ Aldara) ผู้ป่วยสามารถใช้ยานี้ทาได้เอง โดยยานี้จะเข้าไปกำจัดไวรัส HPV ในร่างกาย แต่ใช้แล้วอาจเกิดผื่นได้เฉพาะที่ขึ้นเป็นผลข้างเคียง

            4. โพโดฟิลอก (Podofilox 0.5%) ยานี้จะเข้าไปยังยั้งการแบ่งเซลล์ สามารถใช้ทาได้เองเช่นกัน ผลข้างเคียงคืออาจทำให้เกิดระคายเคืองได้

            อย่างไรก็ตาม ก่อนทายาทุกครั้ง ผู้ใช้ยาควรปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนเสมอ เพราะหลังจากทายาแล้วไม่ควรให้รอยทายาโดนน้ำอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง 

            ทั้งนี้ หากทายาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์อาจใช้วิธีการจี้เย็น จี้ไฟฟ้า เลเซอร์ หรือผ่าตัดหูดออก ส่วนหญิงมีครรภ์ หากเป็นหูดหงอนไก่อยู่ด้วย หูดจะขยายตัวเร็วมาก เพราะเป็นช่วงที่มีเลือดมาเลี้ยงมาก ดังนั้น ต้องรีบรักษาแต่เนิ่น ๆ แต่ถ้าพบตอนคลอด แพทย์จะผ่าคลอดทางหน้าท้องให้แทนการคลอดตามธรรมชาติ

  โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  ผู้หญิง หรือ ผู้ชาย ใครเสี่ยงกว่ากัน?

            หากนับเอาเฉพาะการติดโรคจากเพศสัมพันธ์ จากข้อมูลปัจจุบันพบว่า มีหญิงชายวัยเจริญพันธุ์ ราว 1 เปอร์เซ็นต์ เป็นหูดหงอนไก่ โดยส่วนใหญ่จะเกิดในผู้หญิงมากกว่า เพราะอวัยวะเพศของผู้หญิงจะมีซอกหลืบ และมีความชุ่มชื้นค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่จะพบที่ปากช่องคลอด ผนังช่องคลอด ปากมดลูก ทวารหนัก และฝีเย็บ

            ขณะที่ผู้ชายอาจพบได้น้อยกว่า เพราะอวัยวะเพศไม่มีซอกหลืบมากนัก หากพบก็จะพบที่บริเวณรอยต่อระหว่างส่วนหัวและส่วนตัวขององคชาต ส่วนที่อยู่ใต้หนังหุ้มปลายท่อปัสสาวะ และอัณฑะ ซึ่งหากผู้ชายได้รับเชื้อมาแล้วก็สามารถถ่ายทอดต่อไปให้คู่นอนได้เช่นกัน

            ทั้งนี้ ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในผู้ชายได้ เช่น การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ รวมทั้งการมีเพศสัมพันธ์แบบชายรักชาย ซึ่งจะทำให้เกิดหูดหงอนไก่รอบทวารหนักได้มากกว่าคนทั่วไป และถ้าเกิดเป็นขึ้นมาแล้วล่ะก็ ต้องทำใจไว้เลยว่า หูดหงอนไก่ในทวารหนักนั้นรักษายากมาก และแม้จะรักษาให้หายแล้วก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก ที่สำคัญ การรักษาหลาย ๆ ครั้งก็จะยิ่งทำให้ทวารหนักตีบ และมีปัญหาการขับถ่ายตามมาได้ด้วย หรือหากใครมีก้อนหูดอยู่ลึกมาก แพทย์อาจต้องผ่าตัดรักษาให้ เพราะอาจทำให้ท้องผูก หรือมีเลือดออก

  หูดหงอนไก่

  จะป้องกัน หูดหงอนไก่ ได้อย่างไรล่ะ?

            หลายคนอาจจะคิดในใจว่า ในเมื่อหูดหงอนไก่เป็นโรคที่ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดก็คือ การไม่มีเพศสัมพันธ์ตลอดชีวิตใช่ไหมล่ะ ความคิดนี้ก็ถูกต้องครึ่งหนึ่งค่ะ เพราะจริง ๆ แล้ว แม้จะไม่มีเพศสัมพันธ์ แต่หากมีการสัมผัสอวัยวะเพศภายนอกอย่างรุนแรงด้วยวัตถุ หรืออวัยวะที่มีเชื้อไวรัส HPV ตัวนี้อยู่ ก็ทำให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน

            แล้วการใส่ถุงยางอนามัยล่ะ จะช่วยป้องกันโรคนี้ได้หรือไม่? คำตอบก็คือ แม้ถุงยางอนามัยจะช่วยป้องกันโรคเอดส์ หนองใน ได้ทางหนึ่ง แต่สำหรับโรคหูดหงอนไก่อาจจะช่วยป้องกันไม่ได้เท่าไรนัก เพราะเชื้อ HPV นี้ จะกระจายอยู่ทั่วบริเวณ ทั้งทวารหนัก ฝีเย็บ หัวเหน่า ฯลฯ ซึ่งเป็นบริเวณที่ถุงยางอนามัยไม่ครอบคลุมนั่นเอง ฉะนั้นแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อนี้อยู่ในตัวก็ถือว่าเสี่ยงต่อการเป็นหูดหงอนไก่ได้เช่นกัน

            เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว วิธีการที่จะป้องกันที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีนที่สามารถลดการเกิดโรคหูดหงอนไก่ได้ แต่ผู้ที่จะฉีดนั้นต้องไม่เคยติดเชื้อมาก่อน โดยวัคซีนนี้จะมาในรูปร่วมกับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกในเข็มเดียวกัน ไม่มีการทำวัคซีนแยกออกมา เป็นวัคซีนชนิด 4 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ 6, 11, 16, และ 18

  โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  แล้วถ้าตัวเอง หรือคู่นอนเป็นหูดหงอนไก่ล่ะ จะทำอย่างไรดี?

            อันดับแรกคงต้องคุยกันแบบเปิดใจเลยว่าตัวเองเป็นอะไร เพื่อที่อีกฝ่ายจะได้ทราบว่าตัวเองอาจจะรับเชื้อเข้าไปแล้วก็ได้ แต่เชื้อนั้นอาจไม่ได้แสดงอาการใด ๆ ออกมา หากเป็นคนที่ภูมิต้านทานดี เชื้อเหล่านี้ก็จะถูกกำจัดให้หมดไปได้เอง อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ต้องหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เสียก่อน จนกว่าจะรักษาให้หายดีแล้ว และต้องหมั่นตรวจอวัยวะเพศของตัวเองเพื่อหารอยโรค  หรืออาจไปพบแพทย์ เพื่อให้ตรวจหาหูดหงอนไก่และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดอื่นด้วย

            โดยเฉพาะคุณผู้หญิง หากเป็นหูดหงอนไก่ แม้จะรักษาให้หายแล้วก็ควรไปตรวจแปปสเมียร์เป็นประจำ ปีละครั้งอาจจะไม่พอ เพื่อดูว่าเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่น ๆ ด้วยหรือไม่ หากเป็นจะได้รีบรักษาแต่เนิ่น ๆ

            จากข้อมูลที่นำมาบอกกันคงพอจะเข้าใจได้ว่า "หูดหงอนไก่" ไม่ใช่โรคอันตราย แต่ก็สร้างความลำบากในการรักษาอยู่ไม่น้อย หากเป็นขึ้นมา แถมยังสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีกเรื่อย ๆ นี่จึงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยเกือบจะที่สุดในปัจจุบันเลยทีเดียว


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  - คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
  - สถาบันโรคผิวหนังแอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

ปิ๊ก

ผมก็เป็นอยู่ไม่รู้ว่าเป็นตอนไหน ตอนแรกก็คิดว่ามันไม่น่าจะเป็นอะไร แต่พอลองนึกถึงวิชาสุขศึกษาเรื่องเอดช์ เลยนึกได้เกี่ยวกับหูดหงอนไก่ พอกลับบ้านเลยลองหาจากกุเกิ้ลดู บิงโกใช่จริงๆด้วย ช่วงนั้นกลุ้มไปนานแล้วก็คิดว่าเดี๋ยวก็หาย พอนานเข้าไม่หายเลยอยากรู้ว่ามีวิธีรักษาไหมเลยมาเจอเว็บนี้ยอดมากได้วิธีรักษาแล้ว แต่ทำไมวิธีรักษามันน่ากลัวจัง หูดหงอนไก่ผมอาจจะติดมาตอนที่ผมทำนั้นอยู่โดยไม่รู้ตัวก็อาจเป็นไปได้ ตามที่เจ้าของเว็บบอกเกี่ยวกับสาเหตุการติดเชื้อ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-05-12 10:44:44 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

ต่าย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-05-09 23:22:17 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

ยุทธ

ผมก็เคยเป็นครับ อาจเป็นโรคติดต่อ เริ่มแรกก็ไม่คิดว่าจะรุกลาม เวลาล้างตอนถ่ายหนักรู้สึกว่าเป็นเม็ดๆนานวันเข้าเม็ดใหญ่เรื่อยเต็มขอบทวารหนัก แต่ตอนนี้หายแล้วครับ รักษาด้วยการทายาสมุนไทยไทยด้วยการทา ใครสนใจติดต่อผมได้ครับ ไม่คิดค่าบริการ แล้วแต่ตกลงกับหมอเองหมอจะรักษาจนหายขาดไม่หายคืนเงินให้แต่ต้องรักอย่างต่อเนื่อง ภายในเดือนเดียวน่าจะหายขาด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-26 16:12:55 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

Mr Santi

กุ้มใจมากเลยทุกใจมากด้วยเดืยวนี้แฟนสาวของเล่ายังเด็กอยู่เลย วันนั้นปีใหม่ผ่านมานี้เอง เล่ามีอะไร่กันตัวผมเองได้สังเกดเห็นอะไร่สักย่างที่ตงนั้นของเขาสงไสว่าต้องใช้แน่๒จะบอกน้องเขายังไง่ดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-09 03:41:25 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

Mr Santi

help me

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-09 03:39:45 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

สาว

ffdfdf

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-10 13:47:22 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

ตุ็ย

น่ารักจุงเบิย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-10 13:44:46 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

ผมเอง กบ

กบกบกบ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-10 13:44:44 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

zu

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-10 13:44:23 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

บาส

นก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-10 13:43:23 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

โลดัลโด

yes เด็ก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-10 13:43:22 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

อาม

เบี้ยว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-10 13:42:54 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

ทอเรสโต้

น่ารักอ้ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-05 11:27:56 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

กุ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-04 18:32:32 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

ปาน

เราเปธนโรคบ้านี้หรอเนี่ย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-07 10:05:24 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

ทิส

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-22 16:09:17 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

komanrat

สวัสดีครับ คนที่เป็นโรคหูดหงอนไก่นี้อยู่ และต้องการยาไปใช้ ผมมีอยู่ อีกทั้งได้ทำ blog ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องหูด และยังมีเพื่อนๆอีกมากมายที่เป็นเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยน หากต้องการเยี่ยมชม สามารถพิมพ์ Akuaki ในกูเกื้ล ได้เลยครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-03 11:17:06 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

ยุภาวดี

เพิ่งรู้ว่าตัวเองเป็น ไปหาหมอเมื่อวานนี็ ตกใจมากหมอรักษาโดยการจ๊้ และกินยาฆ่าเชื้อ อย่าประมาทกันนะเพราะเราก็มั่นใจว่าดูแลความสะอาดเป็นอย่างดียังเกิดขึ้นได้ ดีที่เป็นนิดเดียวไปหาหมอทันทีที่รู้ว่าร่างการผิดปรกติ เมื่อมีตกขาวหลังประจำเดือนมา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-10 11:29:24 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

คนน่ารัก

ทำอย่านี้กินข้าวไม่ลงเลยนะ 555+

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-27 14:01:07 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

รักแท้

จาอวก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-27 13:27:14 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

วิยะฎา

อิๆๆๆๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-19 14:38:17 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

ผ่านมา

ผู้หญิงส่วนมากได้รับเชื้อ จากผู้ชายโดยที่ผู้ชายอาจจะไม่มีรอยโรคให้เห็นเลยก็ได้ นอกจากนำสารคัดหลั่งไปตรวจด้วยน้ำยาโดยเฉพาะ. สวนผญ ที่เป็น ส่วนมากต้องตรวจหาซิฟิลิสและเอดส์ด้วยแต่ไม่ได้หมายความว่ามีหูดหงอนไก่แล้วต้องเป็นซิฟิลิสและเอดส์นะ แต่หมอจะขอตรวจด้วยเท่านั้นเพื่อความชัวร์. ใครเป็นก็แค่ไปหาหมอจี้ออกเท่านั้นไม่ต้องกินยาอะไร เชื้อนี้เป็นไวรัสอาจแฝงอยู่กับเรานานเลย ออกกำลังรักษาสุขภาพมันก็จะหายไปเองได้จ้า.

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-02 00:49:49 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

1111

---รูปภาพโจ๋งครึ่มจริงๆ--เหมือนกำลังดูเว็บโป๊อยู่เลย ในหมวดภาพแปลกๆหาดูยาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-22 08:04:42 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

KEVLAR

น่ากลัวมากๆ เวลาผมมีไรกับแฟน ต้องรีบวิ่งเข้าไปล้างเจี๋ยวทันทีเลย ฟอกสบู่ล้างให้สะอาด ซับให้แห้งทุกครั้ง อย่างน้อยอาจช่วยได้ทางนึงไม่มากก็น้อย...

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-22 05:46:04 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

หมอจิ๋ม

ธรรมชาติสร้างความสุขจากการร่วมเพศเพื่อให้มนุษย์ได้สืบเผ่าพันธุ์ และยังได้สร้างโรคติดต่อทางเพศเพื่อความคุมความสุขที่ว่านี้ด้วย มันน่ามหัศจรรย์มากกกกก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-22 03:55:19 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

กลัว

หน้ากลัวอะ มันขยายพันธุ์แบบใหน ทำมัยแค่ใช้ยาทาแล้วหายละต้องกินยาฆ่าเชื้อด้วยป่าวนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 11:06:06 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

เสียวติดปากอ่ะ

โอยยย เห็นรูปแล้ว ไม่กล้าใช้ปากเลยครับ ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 10:13:27 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

ฟดกกดด

.........จะอ้อกกก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 09:54:15 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

เจ้าหน้า่ที่ STI's

แนะนำให้ไปตรวจและรับการรักษาที่โรงพยาบาลหรือคลินิกโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แทนการหายามากินหรือทาเองดีกว่านะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 08:52:33 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว หูดหงอนไก่...ของฝากตัวร้ายที่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

อยากรู้

ยึ๋ยย!! น่ากลัว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 08:22:57 ]