วิธีลดน้ำหนัก

  วิธีลดหน้าท้อง พุงแบบไหน ๆ ก็ลดได้...ง่ายด้วย !  วิธีลดหน้าท้อง


  พุงแบบไหน ๆ ก็ลดได้...ง่ายด้วย ! (Lisa)

            รู้ไหมว่าที่จริงแล้ว หน้าท้องย้วย ๆ ที่เราเกลียดนักหนา มีรูปร่างที่ต่างกันถึง 5 แบบ และมีสาเหตุที่ไม่เหมือนกันแล้ววิธีลดจะเหมือนกันได้ยังไง?


  วิธีกําจัดพุง

  Overweight Tummy…พุงเป็นชั้นเพราะน้ำหนักเกิน

            พุงลักษณะนี้เป็นพุงที่ลดได้ง่ายที่สุด พบได้ในสาว ๆ ที่หลงใหลของหวาน ขนมเค้ก ข้าวขนมปัง และไม่ค่อยออกกำลังกาย มักจะมาพร้อมกับปัญหาต้นขาและสะโพกใหญ่

  วิธีปราบพุง

            กินอาหารไม่ขัดสี ทิ้งพวกอาหารสำเร็จรูปของหวาน และแป้งขัดขาวต่าง ๆ ออกให้หมดแล้วหันมากินพวกแป้งไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้องธัญพืชต่าง ๆ เพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ไม่หิวง่าย

            เลือกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน หันมากินโปรตีนชั้นดีอย่างเนื้อปลาและเนื้อไก่ โดยเลือกกินไก่ส่วนอก เลาะหนังออก

            ลดแอลกอฮอล์

            ออกกำลังกายทุกวัน การออกกำลังกายเป็นหัวใจของวิธีการลดพุงรูปแบบนี้เลยก็ว่าได้ อาจจะเริ่มจากเดินไกล ๆ เล่นเวทเทรนนิ่ง หรือเล่นโยคะสักคลาสก็ได้ แต่ไม่จำเป็นต้องฝึกอย่างหฤโหด แค่วันละ 30 นาทีก็พอ


  วิธีกําจัดพุง

  Bloated Tummy…พุงป่องท้องอืด

            ส่วนใหญ่สาว ๆ มักจะเจอพุงแบบนี้ตอนเช้า ๆ เพราะยังไม่ได้ขับเอาแก๊สและถ่ายอุจจาระออกไป หรือบางทีอาจเป็นเพราะระบบการขับถ่ายมีปัญหาก็ได้

  วิธีปราบพุง

            จิบน้ำเปล่าเยอะ ๆ การดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายได้ขับถ่ายของเสียออกมา ไม่ต้องคอยสงวนน้ำโดยดูดจากอุจจาระ/ปัสสาวะกลับเข้าไป ดังนั้น ควรจิบน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องให้ได้วันละ 2-3 ลิตร

            เติมแบคทีเรียให้ลำไส้ ช่วยระบบการขับถ่ายด้วยการกินจุลินทรีย์ดี ๆ ที่มีชีวิตในนมเปรี้ยว และโยเกิร์ต เมื่อระบบการขับถ่ายเป็นปกติ พุงแบบนี้ก็จะสลายไป

            ฝึกหายใจก็ช่วยได้ ทุกเช้าก่อนลุกจากเตียง ปล่อยตัวสบาย ๆ หายใจเข้าลึก ๆ ให้หน้าท้องขยายแล้วหายใจออกเกร็งหน้าท้องเข้าให้มากที่สุด 10 ครั้ง


  วิธีกำจัด

  Stress Tummy…พุงกลม ๆ จากความเครียด

            สาวเพอร์เฟคท์ชั่นนิสต์ที่มักจะมีพุงในลักษณะนี้ เพราะชอบอดอาหาร กินแต่กาแฟและอาหารสำเร็จรูป และเมื่อเครียดมาก ๆ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ทำให้ไขมันไปกองรวมกันที่พุง

  วิธีปราบพุง

            ไปนอนซะ การนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดคอร์ติซอล ยิ่งเข้านอนเร็ว ร่างกายก็ยิ่งมีเวลาปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติ ดื่มนมไขมันต่ำอุ่น ๆ สักแก้วก่อนนอน กรดอะมิโนอย่างทริปโตฟานจะช่วยให้คุณหลับได้สบาย

            ออกกำลังกายคลายเครียด หลังจากลุยงานหนักมาทั้งวันแล้ว อย่าเพิ่มความเครียดให้ตัวเองด้วยการเล่นอะไรหนัก ๆ แต่ให้เลือกกิจกรรมผ่อนคลาย เช่น โยคะ พิลาทีส

            กินผักใบเขียวมาก ๆ เลิกอาหารสำเร็จรูปทั้งหลาย และเพิ่มปริมาณผักสีเขียวที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมให้มากขึ้น


  วิธีกําจัดพุง

  Small Paunch…พุงยื่นแค่เล็กน้อย

            ถ้าคุณออกกำลงแบบเดียวซ้ำ ๆ กินอาหารก็แบบเดิมซ้ำ ๆ ถึงแม้หุ่นจะเพรียวลง คุณก็จะยังคงมีพุงยื่นออกมาเล็กน้อยในลักษณะนี้อยู่

  วิธีปราบพุง

            เคี้ยวอาหารช้า ๆ ถ้าการย่อยอาหารไม่ดีจะเกิดลมขึ้นในห้อง กลายเป็นพุงป่องออกมาได้ การเคี้ยวช้า ๆ จะทำให้อาหารละเอียด และระบบการย่อยทำงานได้ดีขึ้น

            ออกกำลังให้หลากหลาย อย่าออกกำลังซ้ำซากตามตารางแบบเดียว ไปว่ายน้ำ เต้น ตีเทนนิส มวย หรืออะไรก็ได้ เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายได้ใช้กล้ามเนื้อที่หลากหลายมากขึ้น

            เพิ่มไฟเบอร์ในมื้ออาหาร


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจากคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

วิธีลดน้ำหนักล่าสุด