อื่นๆ

  กินอาหารเพิ่มคอลลาเจน


  กินอาหาร

  กินอาหารเพิ่มคอลลาเจน (เดลินิวส์)

  โดย : นวพรรษ บุญชาญ

            คนที่รักสวยรักงาม จึงพยายามสรรหาสารพัดวิธีเพื่อเพิ่มคอลลาเจนให้คงความเต่งตึงอยู่เสมอ พออายุมากขึ้น คอลลาเจนใต้ผิวหนังลดลง ผิวพรรณก็เริ่มเหี่ยวย่น โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าที่ปรากฏริ้วรอย ตีนกา อย่างชัดเจน ดังนั้น

            เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ. สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกว่า คอลลาเจนเปรียบเสมือนโครงกระดูกของผิว พออายุมากขึ้น คอลลาเจนมักจะหายไป ทำให้เกิดริ้วรอย หรือตีนกา

            ความจริงคนเราไม่จำเป็นต้องไปกินคอลลาเจนที่เป็นขวด หรือเป็นเม็ด ซึ่งมีราคาแพงก็ได้ เพราะกินเข้าไปแล้ว ก็โดนน้ำย่อยทำการย่อย หลังจากนั้นก็จะถ่ายออกมากลายเป็นปัสสาวะที่แสนแพง น่าเสียดายเปล่า ๆ

            วิธีป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจน ง่าย ๆ คือ หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล ตัวการของความแก่ คนที่ไม่อยากแก่เร็วอย่ากินแป้งและน้ำตาลเยอะ หลีกเลี่ยงแสงยูวี เพราะจะทำให้คอลลาเจนรวน จับกันสะเปะสะปะ แทนที่จะยืดหยุ่นก็เป็นเสมือนยางที่เสื่อมสภาพ ทำให้เปราะและเหี่ยวง่าย ที่สำคัญควรรับประทานอาหารเติมคอลลาเจนให้กับร่างกาย

            สำหรับอาหารที่มีคอลลาเจน เช่น ปลาทะเลน้ำลึก ปลาทู ปลากระเบน กระดูกปลาฉลาม ซึ่งคอลลาเจนจะพบในกระดูกของปลา หรือพบบริเวณตาปลา มีลักษณะเป็นเหมือนวุ้น ๆ ใส ๆ หรือจะเอากระดูกอ่อนไก่ และหมูมาต้มน้ำซุปก็จะได้คอลลาเจนเช่นกัน

            จะเห็นได้ว่าเวลาต้มขาหมู หรือต้มกระดูกหมู ข้น ๆ พอทิ้งไว้นาน ๆ จะกลายเป็นวุ้น นั่นแหละคือคอลลาเจน วิธีสังเกตว่าอันไหนไขมันอันไหนคอลลาเจน คือ ไขมันมักจะลอยอยู่ข้างบน ส่วนคอลลาเจนจะจมอยู่ข้างล่างเป็นวุ้นใส ๆ

            ถ้ากลัวไม่กล้ากินคอลลาเจนจากสัตว์ ก็ยังมีคอลลาเจนจากพืชผัก ผลไม้ เช่น สาหร่ายทะเลเทา หรือเตา ซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืด เห็ดทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเข็มทอง เห็ดหูหนู หัวบุก ถั่วเหลือง แตงกวา ขึ้นฉ่าย มะกอก ส้มโอ แก้วมังกร แอปเปิล แต่คอลลาเจนที่พบในพืชผัก ผลไม้ จะน้อยกว่าที่พบในสัตว์

            ทั้งนี้คอลลาเจนที่ได้จากธรรมชาติจะสามารถดูดซึมได้ดี แต่ต้องมีวิตามินซีอยู่ด้วย ดังนั้นท่องจำไว้ให้ขึ้นใจว่า ถ้าเรากินคอลลาเจนเข้าไปเพียว ๆ โดยไม่กินอาหารที่มีวิตามินซีตามเข้าไปด้วย คอลลาเจนจะถูกน้ำย่อยสับ ๆๆๆ กลายเป็นกากออกมาหมด ถ้ากินเข้าไป 100 อาจจะเหลือแค่ 10

            เพราะฉะนั้นถ้ากินคอลลาเจนจากสัตว์ หรือจากอาหารเสริม ที่ไม่มีวิตามินซี ก็ควรกินวิตามินซีร่วมด้วย เช่น กินผลไม้อย่าง ฝรั่ง หรือกินผักอย่างกระหล่ำปลีก็ได้ ส่วนผลไม้มีวิตามินซีอยู่แล้ว ก็จะช่วยดึงคอลลาเจนตัวมันเองเข้าไปด้วย

            ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ สำหรับการเพิ่มคอลลาเจน ด้วยอาหารที่คุณหมอกฤษดา แนะนำ เพียงเท่านี้ริ้วรอย ตีนกา ก็จะมาเยือนท่านช้าลง

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

   

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

-ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว กินอาหารเพิ่มคอลลาเจน

ann

คอลลาเกรซ (Hydrolyzed Fish Collagen_Capsule) คอลลาเจนเพื่อสุขภาพและ ผิวสวย สดใส และ ลดริ้วรอยบนใบหน้า · เป็นสินค้าได้รับใบรับรองจาก อ.ย.เลขที่ 12-1-09448-1-0208 และ ได้รับเครื่องหมายรับรอง ฮาลาล วิธีรับประทาน : วันละ 2-4 แคปซูลพร้อมน้ำก่อนนอน (*การทานคอลลาเจน คู่กับวิตามินซีช่วยให้คอลลาเจนทำงานได้ดีขึ้น*) ส่วนประกอบที่สำคัญใน 1 แคปซูล ประกอบด้วย คอลลาเจนไฮโดรไลเซท 500 มก. ขนาดบรรจุ 60 เม็ด ใน 1 กระปุก http://www.pantipmarket.com/items/10432327

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-10-14 23:46:34 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว กินอาหารเพิ่มคอลลาเจน

ป้าเอ๋ 42 ปี

คลอลาเจนช่วยป้องกันข้อเสื่อม ไหม กาแฟ(เนเจอร์กิฟ) ทานแล้วรู้สึกดี พอหยุดทาน เล็บแห้ง นิ้วผิวแห้งเป็นขุยเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-25 22:01:29 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว กินอาหารเพิ่มคอลลาเจน

lovely

thanks ka

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-25 16:24:58 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว กินอาหารเพิ่มคอลลาเจน

kaipop

:e5_05กำลังหาที่มาของคอลลาเจนอยู่พอดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-24 13:53:08 ]