สุขภาพอินเทรนด์

  กาแฟลดความอ้วน โฆษณาเกินจริง! ดื่มมากยิ่งบีบหัวใจ


  กาแฟ

  "กาแฟลดความอ้วน" โฆษณาเกินจริง! ดื่มมากยิ่งบีบหัวใจ-ผสมยาอันตราย "ไซบูทรามีน" (ข่าวสด)

            อย.เตือนผู้บริโภค อย่าหลงเชื่อโฆษณากาแฟราคาแพง ๆ อวดอ้างสรรพคุณลดความอ้วนได้ และบางชนิดยังลอบผสมยาอันตราย

            น.พ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูปจำนวนมาก โฆษณาว่ามีผลช่วยลดน้ำหนัก หรืออ้างว่าดื่มแล้วน้ำหนักลดใน 2 สัปดาห์ เข้าข่ายอวดอ้างเกินจริงทั้งสิ้น ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อ ขอให้อ่านฉลากให้ถี่ถ้วน โดยต้องมีฉลากภาษาไทยแจ้งส่วนผสม ระบุชื่อผู้ผลิตอย่างชัดเจน และมีเลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย.

            "แม้ที่ฉลากจะระบุส่วนประกอบว่ามี "ไฟเบอร์คอลลาเจน แอลคาร์นิทีน" หรือ "โครเมียม" แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลวิจัยทางวิชาการยืนยันว่า สารดังกล่าวมีผลในการลดน้ำหนัก หรือทำให้ผิวสวย หรือเพิ่มความงาม ส่วนเลขสารบบอาหารที่แสดงบนฉลากอาหาร เป็นเพียงการประเมินความปลอดภัยเบื้องต้นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สถานที่ผลิต และส่วนประกอบเท่านั้น ไม่ได้รับรองการโฆษณาแต่อย่างใด และ อย.ไม่อนุญาตให้กล่าวอ้างสรรพคุณลดความอ้วน" น.พ.นรังสันต์ กล่าว

            รองเลขาธิการ อย.เตือนว่า การดื่มกาแฟดังกล่าว ถ้าดื่มมากอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจากการเติมน้ำตาล ครีม หรือนม ทั้งยังทำให้หัวใจทำงานหนัก เพราะได้รับกาเฟอีนมากไป ที่ร้ายไปกว่านั้น ผู้บริโภคบางรายอาจได้รับอันตรายจากการเจือปนของยาบางชนิด ที่ลักลอบใส่ในผลิตภัณฑ์ เช่น "ไซบูทรามีน" ก่อให้เกิดผลข้างเคียง คือ ปวดศีรษะ ปากแห้ง นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นเร็วขึ้น

            ทั้งนี้ การลดน้ำหนักทำได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง ด้วยการหมั่นออกกำลังกายอย่าง เหมาะสมต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 30 นาที ทานอาหารครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้แจ่มใส ถ้าพบปัญหาผลิตภัณฑ์กาแฟอวดอ้างเกินจริง โทรศัพท์แจ้งได้ที่สายด่วน อย. 1556    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจากคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด