โรคและการป้องกัน

  ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร


  ขากรรไกร

  ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร (ไทยรัฐ)
  ข้อมูลจากโรงพยาบาลเวชธานี

  เวลาอ้าปาก หาว หรือเคี้ยว ท่านมีปัญหาเหล่านี้หรือไม่?

            รู้สึกติดขัดเวลาอ้าปาก ไม่สามารถอ้าปากได้เต็มที่ ปวดบริเวณใบหน้า หรือข้อต่อขากรรไกร ขณะอ้าปากกว้าง หาวหรือขณะเคี้ยวอาหาร รู้สึกมีเสียง "คลิก" หรือ "เป๊าะ" ที่บริเวณข้อต่อขากรรไกร ขณะอ้าปากหรือหุบปากเคี้ยวอาหารเคยมีขากรรไกรค้าง แต่เมื่อขยับคางซ้ายขวา ก็สามารถหุบลงได้เอง หรือมีอาการปวดขมับ กลุ่มอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า ขมับและขากรรไกรมีปัญหาจนอาจก่อให้เกิดความรุนแรงมากขึ้นในอนาคตได้

            อาจารย์ ทพ.ดร.ฑีฆายุ พลางกูร จอร์นส สาขาทันตกรรมเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดบนใบหน้าและขากรรไกร ศูนย์ทันตกรรมเดนทัลลิส โรงพยาบาลเวชธานี อธิบายถึงเรื่องของความผิดปกติบริเวณขมับและขากรรไกร หรือเรียกแบบย่อว่า ทีเอ็มดี (Temporomandibular Disorder : TMD) ว่าเป็นความผิดปกติที่พบได้มากที่สุดในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการปวดบริเวณใบหน้าและช่องปาก ที่มาพบทันตแพทย์เพื่อบำบัดอาการปวด และอ้าปากได้จำกัด

            สำหรับข้อต่อขากรรไกร เป็นข้อต่อที่เชื่อมระหว่างขากรรไกรล่าง และกะโหลกศีรษะ อยู่ในตำแหน่งด้านข้างของใบหน้าที่บริเวณหน้าหู ทั้งสองข้าง ดังรูป ข้อต่อขากรรไกร ถือว่าเป็นข้อต่อที่มีความสลับซับซ้อนมากที่สุด และถูกใช้งานมากที่สุดในร่างกายมนุษย์ โดยมีหน้าที่หลักคือใช้ช่วยในการอ้าปาก หุบปาก และเคี้ยวอาหาร โดยจะทำงานร่วมกับกล้ามเนื้อที่ใช้ในการบดเคี้ยว

  ขากรรไกรผิดปกติ

  กลุ่มอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วย TMD คือ

            ปวด ซึ่งเป็นสิ่งที่มักจะทำให้ผู้ป่วยต้องการรักษาและมาพบทันตแพทย์ บริเวณที่มักมีอาการปวด ได้แก่ บริเวณหน้าหู กราม ขมับ อาการปวดมักเพิ่มขึ้นขณะขากรรไกรทำหน้าที่เช่น การเคี้ยว การหาว การพูด รวมถึงเมื่อทำการกดที่บริเวณนั้นๆ จะเกิดอาการเจ็บปวดมากขึ้น อาการปวดที่พบมักมีอาการแบบปวด ตื้อ ๆ ตุบ ๆ แต่อาจมีอาการปวดแปลบ ๆ ได้ในบางครั้ง อาการปวดอาจร้าวไปที่คอ ไหล่ และหลังได้

            มีเสียงเกิดขึ้นที่ข้อต่อขากรรไกร ในขณะอ้าปาก หุบปาก ลักษณะเสียงที่ขากรรไกรที่พบได้บ่อย คือเสียงคลิก และเสียงกรอบแกรบ

            อ้าปากได้จำกัด คือความสามารถในการเคลื่อนที่ของขากรรไกรได้จำกัดหรือน้อยลง บางรายอาจมีอาการขากรรไกรค้าง หรือมีการหดเกร็งของกล้ามเนื้อบดเคี้ยวร่วมด้วย

  TMD มักพบในคนกลุ่มไหน

            พบมากในกลุ่มผู้หญิงวัยผู้ใหญ่ตอนต้น หรือในกลุ่มผู้ที่ชอบกัดเน้นฟัน และพบว่ามักจะสัมพันธ์กับความเครียด เช่น ช่วงสอบ ย้ายที่อยู่ใหม่ หรือเริ่มงานใหม่ เป็นต้น


  ขากรรไกรผิดปกติ

  TMD เกิดจากอะไร

            ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ในรายที่มีอาการอย่างเฉียบพลันมักพบว่า มีประวัติ การบาดเจ็บที่ข้อต่อขากรรไกร และกล้ามเนื้อ บดเคี้ยว

            ความเครียดไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงที่ทำให้เกิด TMD แต่สามารถกระตุ้นให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น เสียงคลิกที่ข้อต่อขากรรไกรแสดงให้เห็นว่า มีการเปลี่ยนแปลงการเคลื่อนที่ของหมอนรองกระดูกข้อต่อขากรรไกร แต่ไม่ได้แสดงถึงความเสียหายต่อกระดูกขากรรไกร ยกเว้นในกลุ่มผู้ป่วยข้ออักเสบซึ่งอาจพบว่ามีการทำลาย หรือพบความเสียหายที่ข้อต่อกระดูกขากรรไกร

  จะรักษา TMD ได้อย่างไร

            TMD เป็นกลุ่มอาการที่พบได้บ่อย สามารถเกิดขึ้นมาได้เองและมักเป็นชั่วคราว และอาจหายไปได้เองโดยไม่ต้องทำการรักษาใด ๆ ในช่วงที่มีอาการรุนแรง เช่น ปวดมาก หรืออ้าปากไม่ขึ้น ซึ่งมักจะกินเวลาหลายวัน หรือหลายสัปดาห์ ผู้ป่วยควรปฏิบัติตัว ดังนี้

            ทานอาหารอ่อน และพยายามเคี้ยวอาหารให้เท่ากันทั้งสองข้าง

            หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ต้องเคี้ยวเป็นระยะเวลานาน หรืออ้าปากกว้าง ๆ เช่น หาว เคี้ยวหมากฝรั่ง ชอบกัดของแข็ง หรือกัดเน้นฟันเล่น

            ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณที่ปวด โดยประคบครั้งละ 10-20 นาที 3-5 ครั้ง ต่อวัน

            พยายามยกลิ้นมาแตะเบา ๆ ที่เพดานแข็งด้านบนของช่องปาก เพื่อให้ฟันไม่แตะสัมผัสกันเพื่อหวังผลให้ กล้ามเนื้อบดเคี้ยวและข้อต่อขากรรไกร ผ่อนคลายและอยู่ในระยะพักตลอดเวลา

            ยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล และไอบูโพรเฟน สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดในรายที่มีอาการเฉียบพลันและรุนแรงได้

            เฝือกสบฟัน ทั้งชนิด อ่อน หรือ แข็ง สามารถช่วยป้องกันฟันจากการกัดเน้นฟัน หรือ นอนกัดฟันได้

            นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดเครื่องดื่ม จำพวก ชา กาแฟ และ แอลกอฮอล์ และใช้เทคนิคในการผ่อนคลาย เพื่อลดความเครียด


  ขากรรไกรผิดปกติ


            เมื่อช่วงที่มีอาการรุนแรงได้สงบลงแล้ว ผู้ป่วยควรเริ่มกลับไปเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งตามปกติ เพื่อให้กล้ามเนื้อบดเคี้ยว และข้อต่อขากรรไกรปรับตัวกลับไปทำหน้าที่ได้ดังเดิม และควรใช้เทคนิคที่ช่วยในการผ่อนคลาย เพื่อลดความเครียดอย่างสม่ำเสมอ และควรหลีกเลียงพฤติกรรมที่เคยทำให้เกิดอาการปวด

            อย่างไรก็ตาม ถ้าอาการปวด และอ้าปากได้จำกัด ไม่ดีขึ้นหลังจากที่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว ควรไปพบทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการบำบัดอาการปวดเรื้อรังที่ใบหน้าและช่องปาก ซึ่งอาจช่วยใส่เครื่องมือชนิดอื่น หรืออาจมีการจ่ายยาในกลุ่มอื่น ๆ เช่น ยาลดอาการซึมเศร้า หรือยาคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งพบว่าสามารถบรรเทาอาการปวดได้ หรือต้องมีการตรวจข้อต่อขากรรไกร หรือการทำงานของระบบประสาทบริเวณใบหน้าอย่างละเอียดเพิ่มเติม เพื่อให้แน่ใจผู้ป่วยไม่ได้มีอาการปวดจากความผิดปกติทางระบบประสาทอื่น ๆ
  ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

นงลักษณ์

อายุ 52 ปี ไปหาหมอที่คลีนิคเอ็กซเรย์หมอบอกว่าหมอนรองกระดูกข้อต่อขากรรไกรเสื่อม รักษาไม่ไ้ด้ให้ใส่สปริ๊นฟัน ต้องการถามผู้รู้ว่าไม่มีทางรักษาใช่ไหมคะ ผ่าตัดได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-02-06 15:45:22 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

กัญจน์ณัฏฐ์

ต้องการทราบว่าเป็นหมอนรองกระดูกข้อต่อขากรรไกรเสื่อมระยะ 4 รักษาได้ไหมคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-02-06 15:34:32 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

kk

กรามค้างสามารถจัดฟันได้ไหมคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-06 21:39:27 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

มีนา

มีอาการแบบนี้เหมือนกันข๊ อ้าปากกว้างไม่ได้ จะปวดบริเวณขากรรไกรกับขมับ แล้วเวลาอ้าปากจะมีเสียงคลิกๆ ตลอดเวลา เคี้ยวอาหารก็ปวดเป็นมาเกือบ1เดือนแล้ว ทรมานมากเรย กลัวว่าถ้าเป็นแบบนี้หน้าจะเบี้ยว รึจะทำให้ปากเบี้ยว รึป่าว แร้วอีกอย่าง อาการนี้เกิดจากอะไร เป็นเพราะดัดฟัน ด้วยรึป่าว เพราะตอนนี้ก็ดัดฟันยู่ด้วยข๊ ใครรู้ช่วยตอนหน่อยนะข๊ ปวดทรมานมากๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-23 00:03:30 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร
rattloveyou

ปวดกรามระหว่างหู เจ็บลึกๆ เข้าไปถึงในหู นี้เสี่ยงต่ออะไรบ้าง ปวดเคี้ยวของแข็งๆ หรือหาว ก็ปวด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-11 15:18:28 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร
dnawa2516

เราพูดไม่ค่อยชัดเป็นบางคำ ปวดกรามด้านซ้าย เวลาพูดต้องกัดฟันเป็นบางครั้งและปวดเกร็งกราม ฟันมีเสียงคลิกเวลาสบกัน เวลากิน ตอนนี้เราแก้โดยกินเอนไซม์ น้ำหมักชีวภาพ และดื่มน้ำปัสสาวะรักษาโรค อาการเสียงคลิกๆตอนนี้หายไปแล้วค่ะ เมื่อก่อนตอนเป็นเวลาเคี้ยวอาหารจะมีเสียงคลิกๆและจะเมื่อยขมับชวาจนเคั้ยวต่อไม่ไหวต้องอาศัยกลืนลงไปเลย ตอนนี้ก็ดีขึ้นไม่เมื่อยขมับแล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-04 11:02:07 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

ปวดเหมือนกัน

ฉีดโบท๊อก จะช่วยได้ ทำซ้ำอีกครั้ง หลังสามหรือสี่เดือน อาการก็น่าจะดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ นี่ฉีดมาแล้วดีขึ้นแต่ยังปวดอยู่นิดหน่อย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-30 02:22:25 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

กุ๊ก

ตอนนี้เป็นอยู่ อาการที่เป็นเฉียบพลันมาก มีเสียงดังกรอบแกรม มีอาการปวดขมับด้านขวา ร่วมลงมาคอถึงไหล่ขวาตึงตรงท้ายทอยด้านขวามากเวลาอ้าปากเสียงดังมากปวดกระพุ้งแก้มด้วย กลัวหน้าจะเบี้ยวมากเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-03 07:35:48 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

สมใจ

ตอนนี้เป็นอยู่ไม่ได้ปวด..แต่มันรู้สึกเหมือนกามด้านซ้ายมันตึงๆๆ..อ้าปากได้ไม่เต็มที่..ทำไงดีหว่า..กลัวเป็นมากกว่านี้..แงแง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-18 15:22:27 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

Aon

ตอนนี้เป็นอยู่คะ ไปหาหมอมาแล้วแต่หมอบอกว่ามันรักษาไม่ได้ เป็นมา 6 เดือนแล้วคะ ทำทุกอย่างเลย ถอนฟันคุด ใส่ที่ครอบฟันตอนนอน ก็ไม่ดีขึ้น ถ้าจะไปดัดฟันจะหายรึป่าวคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-12 12:39:43 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

Tum

เป็นเหมือนกันค่ะ ปวดหน้าหูด้านขวามาก เวลาเคี้ยวทรมานมากสบฟันไม่สนิท ตื่นมาตอนเช้าจะปวดมากกว่าปกติ อ้าปากได้ไม่สุด ขัดใจมากเคี้ยวอาหารได้ไม่ละเอียด กินอะไรก็ไม่อร่อยเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-06 10:53:14 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

NooNong

เคยเป็นเหมือนกันค่ะ ตกใจตอนเเรกนึกว่าปวดฟันรึเหงือก อ้าปากก้อไม่ได้ ไม่กล้าไปหาหมอกัว เพื่อนที่เป็นหมอเเนะนำให้ทานยาเเก้อักเสบ เเต่ก็ยังไม่ดีขึ้นก็เลยเลิกทานเลยปล่อยให้เป็นซะเลย เป็นอยู่เกือบเดือนค่ะ เเล้วอาการก้อจะค่อยๆหายไป ทรมานมากจิงๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-05 20:00:53 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

จ๊อบ

เป็นอาการนี้อยู่ประมาณ 4 วันหลังจากนั้นไปหาหมอฟันตอนแรกนึกว่าฟันผุ แต่หมอฟันแนะนำว่าน่าจะเป็นโรคนี้ เราจึงหาคำแนะนำในเน็ต ตอนนี้หายแล้ว เราทำตามนี้นะ 1.กินยาคลายกล้ามเนื้อ 2.ยาแก้อักเสบ 3.เอาน้ำร้อนปะคบบริเวณขากรรไกร 4.พูดตัว M บ่อยๆเกิน 50 ครั้ง/วัน 5.ขยับขากรรไกรไปมา ขึ้นลงๆ เราทำข้อ 5แล้วมี เสียง กึก คิ๊กแล้วอาการเจ็บปวดก็หายไป น่าจะขากรรไกรเข้ารูปแล้ว ลองดูนะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-24 21:02:34 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

ภัทร

รักษามา 3 ปีล้ว ยงเหมือนเดิมไม่หายช่วงนี้ย้ายมาปวดข้างที่ฟันไม่สบกัน ระบมมากกลืนนำลายยังเจ็บเลยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-12 11:37:12 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

กาลาโบราณ

เป็นเหมือนกันเลยปวดหัวตึ๊บ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 12:23:43 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

mungdang

โดนเลยครับข้างขวาครับบ้ากรามไปเลยเคี้ยวได้แต่ลำบากครับมีความเครียด บวกกินเหล้าจัดหนักครับ แบบกรามมันไมสามัคคีกะใบหน้าครับทรมานครับหากไม่คิดไรหายครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-09 00:24:55 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ความผิดปกติบริเวณขมับ-ขากรรไกร

อลัน

อ้าปากได้แต่เวลาเคี้ยวอาหาร ฟันจะเคี้ยวไม่ถึงกันและมีอาการเจ็บเคี้ยวอาหารไม่ได้ มีอาการ2วันแล้ว ใครเป็นแบบนี้มั่ง ทรมานมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-13 16:55:08 ]