การดูแลสุขภาพ

  สุขภาพช่องปากดี ด้วยการเลือกยาสีฟัน
  แปรงฟัน

  สุขภาพช่องปากดี ด้วยการเลือกยาสีฟัน (e-magazine)
  ขอบคุณข้อมูลจาก Nirunda Clinic

            คุณกำลังเป็นคนที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับช่องปากบ่อย ๆ หรือเปล่า? เป็น ๆ หาย ๆ อาการเช่น เหงือกอักเสบ อาการเสียวฟัน ฟันเหลืองง่าย เพราะชอบทานชา กาแฟ และสูบบุหรี่ นั่นแหละคุณกำลังเสี่ยงกับทุกปัญหาสุขภาพเหงือกและฟันที่จะสามารถทำลายช่องปากคุณได้แบบถาวร เพื่อสุขภาพปากและฟันที่ดีของคุณ ควรเริ่มจากการเลือกยาสีฟันที่เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง

  เลือกยาสีฟันจากอะไร

  1. ฟองยาสีฟัน

            ความรู้สึกแรกที่ยาสีฟันเข้าไปในปาก จะมีความเหนียวและแตกเป็นฟอง ซึ่งคุณหมอคารร์ ระบุว่า ฟองยาสีฟันไม่ได้มีประโยชน์ในการกำจัดสิ่งสกปรกใด ๆ แต่เป็นเพียงเป็นตัวช่วยที่ทำให้เนื้อยาสีฟันแทรกซึมเข้าไปในตำแหน่งที่เข้าถึงได้ยากเท่านั้นค่ะ

  2. สี กลิ่น และรส

            โดยทั่วไปแล้ว ยาสีฟันจะผ่านการเติมสีเพื่อให้ดูน่าใช้มากขึ้น ซึ่งสีในยาสีฟันที่เป็นสีสังเคราะห์จากพืชจะไม่ติดผิวฟัน ส่วนกลิ่นหอมในยาสีฟันมักจะสกัดมาจากธรรมชาติ เช่น กลิ่นมิ้นต์ เมนทอล หรือกลิ่นผลไม้ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสดชื่น

            นอกจากนั้น ในยาสีฟันมักจะมีรสหวานเล็กน้อย ซึ่งเกิดจากการเติมสารให้ความหวานจากธรรมชาติที่ไม่ทำให้ฟันผุ เช่น ไซลิทอล (xylitol) ซอร์บิทอล (sorbital) นั่นเอง

  3. ฟลูออไรด์ (Fluoride)

            คือแร่ธาตุที่พบได้ตามธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกล่าวว่า ฟลูออไรด์ในยาสีฟันมีหน้าที่กำจัดกรดที่เกาะอยู่ตามผิวฟัน จึงช่วยให้ฟันผุได้ยากขึ้น ซึ่งเรามักจะพบส่วนผสมนี้มากในยาสีฟันตามท้องตลาดค่ะ

  4. สารยับยั้งแบคทีเรีย (Anti – Bacterail agent)

            ยาสีฟันบางยี่ห้อมีการผสมสารช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ชื่อว่า ไตรโคลซาน (Triclosan) ซึ่งเป็นสารที่คณะกรรมการอาหาร และยา ประเทศสหรัฐอเมริการับรองว่าไม่เป็นอันตราย หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสม


  ยาสีฟัน


            นอกเหนือไปจาก 4 ข้อข้างต้นแล้ว การเลือกยาสีฟันสำหรับผู้ที่มีปัญหาช่องปากก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยขจัดปัญหาช่องปากอย่างเฉพาะจุดให้หมดไป โดยมีเทคนิคการดังต่อไปนี้

            1. เลือกยาสีฟันที่มีสารสกัดส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ และสมุนไพร จะช่วยปรับสมดุลสุขภาพช่องปากให้แข็งแรง ขจัดคราบฟันเหลือง และช่วยดับกลิ่นปากได้ดีกว่า เช่น ว่านหางจระเข้, น้ำมันต้นชา, ซิลิกา, สะระแหน่ และเมนทอล

            2. ปัญหาฟันเหลือง ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบสารฟอกฟันขาว ที่เน้นสารสกัดจากธรรมชาติเช่น ซิลิกา จะได้ไม่ไปทำลายชั้นนอกของเนื้อฟัน

            3. สำหรับคนที่มีแผลในช่องปาก ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่ปราศจากสารก่อฟอง ซึ่งอาจจะสะสมก่อให้เกิดโรคร้ายได้ ควรเลือกยาสีฟันเนื้อเจลสกัดจากธรรมชาติจะดีต่อสุขภาพช่องปาก


  ยาสีฟัน


            4. สำหรับผู้มีอาการเสียวฟัน ให้เลือกยาสีฟันชนิดที่ป้องกันการเสียวฟัน ซึ่งเนื้อยาสีฟันชนิดเจลจะลดปริมาณสารขัดฟัน และสมุนไพรอย่างคาร์โมมายล์จะช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้

            5. ยาสีฟันชนิดที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเหงือกอักเสบ ควรเลือกชนิดที่มีสารไซลิทอลเป็นองค์ประกอบ เพราะไซลิทอลเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ จะไม่เกิดการหมักหมม และไม่ถูกสลายให้เป็นกรดโดยเชื้อจุลินทรีย์ในปาก จะช่วยทำให้เกิดความสมดุลของความเป็นกรดกับด่างในช่องปากได้ดี

            นอกจากนี้การดูแลความสะอาดด้วยการแปรงฟันให้ถูกวิธี ก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่น การแปรงฟันที่ดีต้องให้ขนแปรงกระทบเหงือกเบา ๆ เพื่อกระตุ้นการทำงานของให้แข็งแรง และอย่าลืมแปรงลิ้นเพื่อปัดทำความสะอาดคราบสกปรกที่ติดลิ้น ช่วยลดกลิ่นปากได้นะคะ ตามด้วยขั้นตอนเก็บตกด้วยการขัดฟันด้วยไหม ควรทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หลังมื้ออาหาร หรือก่อนนอน เพื่อกำจัดเศษอาหาร

            ทำครบตามขั้นตอนแค่นี้ก็เป็นยืดอายุฟันได้ยาวนาน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี
  ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info
  ติดตามบทความ สุขภาพ หรืออ่าน แมกกาซีน


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

การดูแลสุขภาพล่าสุด