สุขภาพผู้หญิง

  ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา


  จุดซ่อนเร้น

  ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา (Momypedia)
  โดย: salute

            คุณผู้หญิงหลายคนอาจเคยมีอาการคันยุบยิบ บริเวณจุดซ่อนเร้น บางคนอาจจะพบเจอกับอาการตกขาวผิดปกติด้วย นี่ถือเป็นสัญญาณของการเป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ

  เหตุเกิดเพราะความไม่สมดุล

            ในร่างกายเราจะมีทั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียอยู่ ซึ่งโดยปกติเชื้อราและแบคทีเรียจะสมดุลกัน ทำให้เชื้อราสงบไม่เจริญเติบโต เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามที่ไปทำให้ความสมดุลของเชื้อรากับเชื้อแบคทีเรีย หรือสิ่งแวดล้อมในช่องคลอดเปลี่ยนแปลงไป อะไรก็ตามที่ทำให้แบคทีเรียในช่องคลอดน้อยลงเชื้อราในช่องคลอดก็มักจะเจริญมากขึ้น

  ดูแลตัวเองให้ห่างไกลเชื้อรา

            เชื้อราในช่องคลอดไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ก็เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับคุณผู้หญิง ที่นอกจากจะส่งผลถึงสุขภาพและอนามัยแล้ว ยังส่งผลต่อบุคลิกภาพที่คงจะไม่ดีแน่ ๆ ถ้าคุณเกิดอาการคันในร่มผ้าในที่สาธารณะ ฉะนั้นป้องกันไว้ก่อนเป็นดีที่สุด ดังนั้นจึงมีวิธีการดูแลตัวเองเพื่อให้คุณปลอดจากอาการอันไม่พึงประสงค์ให้หงุดหงิดใจมาให้ค่ะ

  1.ขจัดความอับชื้น

            เรื่องของชุดชั้นในที่คุณผู้หญิงใส่อยู่ก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่จะก่อให้เกิดเชื้อราในช่องคลอด โดยเฉพาะกางเกงในที่ระบายอากาศไม่ค่อยดี มีความอับชื้น และชุ่มเหงื่อ ยิ่งในหน้าฝนที่เสื้อผ้ามักจะแห้งไม่สนิทก็อาจมีสปอร์เชื้อราอยู่ ดังนั้นควรดูแลชุดชั้นในของคุณให้แห้งสะอาดอยู่เสมอ และควรตรวจตราคอยเคลียร์ชั้นในตัวเก่าที่ซุกอยู่ก้นตู้เพราะอาจมีสปอร์ติดอยู่ด้วยค่ะ

            นอกจากนี้การใส่ผ้าอนามัยระหว่างมีประจำเดือน ก็ควรต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ และหากไม่ได้อยู่ในช่วงรอบเดือนก็ไม่ควรต้องใส่ผ้าอนามัย เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้นมากกว่า

  2.ความสะอาดแต่พอดี

            สำหรับผู้ที่ชอบใช้น้ำยาเพื่อทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ถ้าใช้นานก็อาจทำให้ความเป็นกรดด่างในช่องคลอดเปลี่ยนแปลง เป็นสาเหตุทำให้มีเชื้อราขึ้นได้ และบางคนอาจแพ้สารเคมีในน้ำยาอีกด้วย ซึ่งการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นนั้น เพียงใช้สบู่และน้ำธรรมดาก็เพียงพอ

  3.ลดของหวาน

            การกินของหวานหมายถึงการที่คุณจะมีปริมาณน้ำตาลในเซลล์ต่าง ๆ เยอะขึ้น ซึ่งพบว่าเป็นอาหารโปรดของเชื้อรา ทำให้เจริญเติบโตได้ดี คนไข้ที่เป็นเชื้อราในช่องคลอดบ่อย ๆ คุณหมอก็จะให้หลีกเลี่ยงน้ำตาลและของหวาน

  4.ระวังการกินยา

            เพราะสำหรับคนที่กินยาแก้อักเสบ กินยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน หรือได้รับยาประเภทกดภูมิคุ้มกัน เช่นโรคเลือดหรือการทำเคมีบำบัดนั้น จะส่งผลให้แบคทีเรียในช่องคลอดลดลง ทำให้ความสมดุลกรดด่างในช่องคลอดเปลี่ยนไป เชื้อราก็จะเจริญเติบโตขึ้น ส่งผลให้มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดเชื้อราในช่องคลอดได้ง่าย

  เป็นแล้วรักษาอย่างไร

            สำหรับการรักษาเชื้อราในช่องคลอดนั้น ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ให้ยารับประทาน และการรักษาในช่องคลอด ซึ่งเป็นสอดยาฆ่าเชื้อราเข้าไปในช่องคลอด มีทั้งในรูปของยาเม็ดและยาทาค่ะ

            การดูแลสุขภาพและอนามัยของตนเอง ให้ตัวเราปลอดจากเจ้าเชื้อราตัวร้ายไม่ใช่ เรื่องยากนะคะ เพราะเป็นเชื้อรานาน ๆ เข้า แม้จะไม่มีอันตรายร้ายแรง นอกจากจะมีอาการคันร่มผ้าที่ทำให้เสียบุคลิก ยังจะมีอาการคันใจเข้ามาด้วย

  เรื่องควรรู้ของแม่ท้องกับเชื้อรา

            การเกิดเชื้อราในช่องคลอดที่พบมากที่สุดเลยคือเมื่อตั้งครรภ์ เพราะแม่ท้องจะมีฮอร์โมนออกมามาก ซึ่งไปกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนแปลงความเป็นกรดด่างในช่องคลอด ทำให้เชื้อรามีอาหารที่จะเจริญเติบโตมากขึ้น ทำให้มีระดูขาวมากขึ้น และอาจมีการอักเสบของปากช่องคลอด

            เชื้อราในช่องคลอดนั้นจะไม่ผ่านไปสู่ลูก แต่หากแม่ท้องเป็นเชื้อราในช่องคลอดแล้วไม่ได้รักษาให้หาย และเป็นเชื้อราในช่องคลอดขณะที่คลอดลูกผ่านทางช่องคลอด จะทำให้เด็กอาจมีเชื้อราในลิ้น ในปาก และก้นได้

            การรักษาอาการนี้สำหรับแม่ท้อง แพทย์มักจะให้ยาทาหรือยาสอด แต่ไม่ให้ยา เพราะกลัวจะมีผลถึงเด็กในครรภ์

            เมื่อคุณแม่ท้องมีอาการคันที่อวัยวะเพศ หรือมีระดูขาวมาผิดปกติ ก็ควรบอกคุณหมอเพื่อจะได้ทำการตรวจและรักษาต่อไป ซึ่งอาการนี้อาจจะไม่ได้เกิดในช่วงระยะแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่ก็ต้องคอยสังเกตตัวเองอยู่เป็นระยะค่ะ

  สังเกตอาการ

            อาการของผู้ที่มีปัญหาเชื้อราในช่องคลอด จะมีอาการคันบริเวณแถว ๆ ปากช่องคลอด หรืออาจจะมีระดูขาวที่มากผิดปกติ มีลักษณะคล้ายแหวะนมเด็ก เป็นเม็ดขาว ๆ ถ้าเป็นมาก ๆ ก็จะคันบริเวณปากช่องคลอด หากเกามาก ๆ ก็จะเกิดการอักเสบต่อไปได้ ซึ่งเมื่อมีอาการเช่นนี้ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อการรักษาต่อไปค่ะ

            แต่หากคุณเป็นซ้ำเกินปีละ 4 ครั้ง ถือว่าเป็นอาการเรื้อรังค่ะ อาจต้องรักษายาวด้วยการให้ยาถึง 6 อาทิตย์ ซึ่งอาการเรื้อรังเช่นนี้ อาจเป็นอาการแอบแฝงของโรคอื่น เช่น เบาหวาน ได้ด้วยค่ะ



  ขอขอบคุณข้อมูลจาก



แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

aha

พวกหนุ่มๆ ทั้งหลาย ถ้าคุณทำออรัลให้แฟน แล้วสักพักถ้ารู้สึกคันในคอ นั่นแหล่ะ แสดงว่าจิมิแฟนคุณ อาจมีเชื้อราเกิดจากการอับชื้น แนะนำหลังจากทำออรัลเสร็จ ให้กลั้วปากด้วยน้ำยาบ้วนปากทุกครั้งเพื่อฆ่าเชื้อ ไม่เช่น ปากคุณอาจจะโรคได้หลายอย่าง เช่น เริม ปากเปื่อย ไวรัสตับอักเสบบี ซี เป็นต้น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-12 21:28:16 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

คนสวย

ขอบคุณค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-15 16:13:31 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

ภัทราพร

ชอบอ่า ชอบอ่า เราก็เป็น นะระอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-14 12:32:23 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

น้องน้ำ

คนที่เป็นโรคนี้ขอให้หายเร็วเร็วนะจร้า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-13 16:54:41 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

เด่นนภา

อยากหายค่ะแนะนำด้วยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-24 12:37:01 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

เอาด้วยคน

ที่ 4

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-30 09:17:16 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

ที่ 3

ที่3

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-30 09:07:56 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

natt

ที่ 2

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-30 00:22:51 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

พาไปสวรรค์

ที่ 1

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-29 19:57:32 ]