สุขภาพผู้หญิง

  ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา


  จุดซ่อนเร้น

  ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา (Momypedia)
  โดย: salute

            คุณผู้หญิงหลายคนอาจเคยมีอาการคันยุบยิบ บริเวณจุดซ่อนเร้น บางคนอาจจะพบเจอกับอาการตกขาวผิดปกติด้วย นี่ถือเป็นสัญญาณของการเป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ

  เหตุเกิดเพราะความไม่สมดุล

            ในร่างกายเราจะมีทั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียอยู่ ซึ่งโดยปกติเชื้อราและแบคทีเรียจะสมดุลกัน ทำให้เชื้อราสงบไม่เจริญเติบโต เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามที่ไปทำให้ความสมดุลของเชื้อรากับเชื้อแบคทีเรีย หรือสิ่งแวดล้อมในช่องคลอดเปลี่ยนแปลงไป อะไรก็ตามที่ทำให้แบคทีเรียในช่องคลอดน้อยลงเชื้อราในช่องคลอดก็มักจะเจริญมากขึ้น

  ดูแลตัวเองให้ห่างไกลเชื้อรา

            เชื้อราในช่องคลอดไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ก็เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับคุณผู้หญิง ที่นอกจากจะส่งผลถึงสุขภาพและอนามัยแล้ว ยังส่งผลต่อบุคลิกภาพที่คงจะไม่ดีแน่ ๆ ถ้าคุณเกิดอาการคันในร่มผ้าในที่สาธารณะ ฉะนั้นป้องกันไว้ก่อนเป็นดีที่สุด ดังนั้นจึงมีวิธีการดูแลตัวเองเพื่อให้คุณปลอดจากอาการอันไม่พึงประสงค์ให้หงุดหงิดใจมาให้ค่ะ

  1.ขจัดความอับชื้น

            เรื่องของชุดชั้นในที่คุณผู้หญิงใส่อยู่ก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่จะก่อให้เกิดเชื้อราในช่องคลอด โดยเฉพาะกางเกงในที่ระบายอากาศไม่ค่อยดี มีความอับชื้น และชุ่มเหงื่อ ยิ่งในหน้าฝนที่เสื้อผ้ามักจะแห้งไม่สนิทก็อาจมีสปอร์เชื้อราอยู่ ดังนั้นควรดูแลชุดชั้นในของคุณให้แห้งสะอาดอยู่เสมอ และควรตรวจตราคอยเคลียร์ชั้นในตัวเก่าที่ซุกอยู่ก้นตู้เพราะอาจมีสปอร์ติดอยู่ด้วยค่ะ

            นอกจากนี้การใส่ผ้าอนามัยระหว่างมีประจำเดือน ก็ควรต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ และหากไม่ได้อยู่ในช่วงรอบเดือนก็ไม่ควรต้องใส่ผ้าอนามัย เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้นมากกว่า

  2.ความสะอาดแต่พอดี

            สำหรับผู้ที่ชอบใช้น้ำยาเพื่อทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ถ้าใช้นานก็อาจทำให้ความเป็นกรดด่างในช่องคลอดเปลี่ยนแปลง เป็นสาเหตุทำให้มีเชื้อราขึ้นได้ และบางคนอาจแพ้สารเคมีในน้ำยาอีกด้วย ซึ่งการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นนั้น เพียงใช้สบู่และน้ำธรรมดาก็เพียงพอ

  3.ลดของหวาน

            การกินของหวานหมายถึงการที่คุณจะมีปริมาณน้ำตาลในเซลล์ต่าง ๆ เยอะขึ้น ซึ่งพบว่าเป็นอาหารโปรดของเชื้อรา ทำให้เจริญเติบโตได้ดี คนไข้ที่เป็นเชื้อราในช่องคลอดบ่อย ๆ คุณหมอก็จะให้หลีกเลี่ยงน้ำตาลและของหวาน

  4.ระวังการกินยา

            เพราะสำหรับคนที่กินยาแก้อักเสบ กินยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน หรือได้รับยาประเภทกดภูมิคุ้มกัน เช่นโรคเลือดหรือการทำเคมีบำบัดนั้น จะส่งผลให้แบคทีเรียในช่องคลอดลดลง ทำให้ความสมดุลกรดด่างในช่องคลอดเปลี่ยนไป เชื้อราก็จะเจริญเติบโตขึ้น ส่งผลให้มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดเชื้อราในช่องคลอดได้ง่าย

  เป็นแล้วรักษาอย่างไร

            สำหรับการรักษาเชื้อราในช่องคลอดนั้น ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ให้ยารับประทาน และการรักษาในช่องคลอด ซึ่งเป็นสอดยาฆ่าเชื้อราเข้าไปในช่องคลอด มีทั้งในรูปของยาเม็ดและยาทาค่ะ

            การดูแลสุขภาพและอนามัยของตนเอง ให้ตัวเราปลอดจากเจ้าเชื้อราตัวร้ายไม่ใช่ เรื่องยากนะคะ เพราะเป็นเชื้อรานาน ๆ เข้า แม้จะไม่มีอันตรายร้ายแรง นอกจากจะมีอาการคันร่มผ้าที่ทำให้เสียบุคลิก ยังจะมีอาการคันใจเข้ามาด้วย

  เรื่องควรรู้ของแม่ท้องกับเชื้อรา

            การเกิดเชื้อราในช่องคลอดที่พบมากที่สุดเลยคือเมื่อตั้งครรภ์ เพราะแม่ท้องจะมีฮอร์โมนออกมามาก ซึ่งไปกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนแปลงความเป็นกรดด่างในช่องคลอด ทำให้เชื้อรามีอาหารที่จะเจริญเติบโตมากขึ้น ทำให้มีระดูขาวมากขึ้น และอาจมีการอักเสบของปากช่องคลอด

            เชื้อราในช่องคลอดนั้นจะไม่ผ่านไปสู่ลูก แต่หากแม่ท้องเป็นเชื้อราในช่องคลอดแล้วไม่ได้รักษาให้หาย และเป็นเชื้อราในช่องคลอดขณะที่คลอดลูกผ่านทางช่องคลอด จะทำให้เด็กอาจมีเชื้อราในลิ้น ในปาก และก้นได้

            การรักษาอาการนี้สำหรับแม่ท้อง แพทย์มักจะให้ยาทาหรือยาสอด แต่ไม่ให้ยา เพราะกลัวจะมีผลถึงเด็กในครรภ์

            เมื่อคุณแม่ท้องมีอาการคันที่อวัยวะเพศ หรือมีระดูขาวมาผิดปกติ ก็ควรบอกคุณหมอเพื่อจะได้ทำการตรวจและรักษาต่อไป ซึ่งอาการนี้อาจจะไม่ได้เกิดในช่วงระยะแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่ก็ต้องคอยสังเกตตัวเองอยู่เป็นระยะค่ะ

  สังเกตอาการ

            อาการของผู้ที่มีปัญหาเชื้อราในช่องคลอด จะมีอาการคันบริเวณแถว ๆ ปากช่องคลอด หรืออาจจะมีระดูขาวที่มากผิดปกติ มีลักษณะคล้ายแหวะนมเด็ก เป็นเม็ดขาว ๆ ถ้าเป็นมาก ๆ ก็จะคันบริเวณปากช่องคลอด หากเกามาก ๆ ก็จะเกิดการอักเสบต่อไปได้ ซึ่งเมื่อมีอาการเช่นนี้ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อการรักษาต่อไปค่ะ

            แต่หากคุณเป็นซ้ำเกินปีละ 4 ครั้ง ถือว่าเป็นอาการเรื้อรังค่ะ อาจต้องรักษายาวด้วยการให้ยาถึง 6 อาทิตย์ ซึ่งอาการเรื้อรังเช่นนี้ อาจเป็นอาการแอบแฝงของโรคอื่น เช่น เบาหวาน ได้ด้วยค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

คนสวย

ขอบคุณค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-15 16:13:31 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

ภัทราพร

ชอบอ่า ชอบอ่า เราก็เป็น นะระอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-14 12:32:23 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

น้องน้ำ

คนที่เป็นโรคนี้ขอให้หายเร็วเร็วนะจร้า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-13 16:54:41 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

เด่นนภา

อยากหายค่ะแนะนำด้วยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-24 12:37:01 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

เอาด้วยคน

ที่ 4

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-30 09:17:16 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

ที่ 3

ที่3

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-30 09:07:56 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

natt

ที่ 2

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-30 00:22:51 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ป้องกันเจ้าวายร้ายชื่อ...เชื้อรา

พาไปสวรรค์

ที่ 1

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-29 19:57:32 ]