สุขภาพอินเทรนด์

  บุหรี่ปลอมจีนระบาด พบสารก่อมะเร็งอื้อ  บุหรี่

  บุหรี่ปลอมจีนสารก่อมะเร็งอื้อ "กรองทิพย์"เก๊ระบาดเกลื่อน (มติชน)

            จีนโผล่อีก ผลิตบุหรี่ปลอมราคาถูกพบสารก่อมะเร็งอื้อ แถมผลิต "กรองทิพย์" ปลอมระบาดเกลื่อนในไทย จับได้ว่าต้นตอจากจีนส่งมาถึงแหลมฉบัง

            นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย (สสท.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญปัญหาบุหรี่ปลอมเช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก โดยมาจากแหล่งผลิตเดียวกันคือ ประเทศจีน ในเมืองหยวนเซียว เมืองขนาดเล็กในมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งนับเป็นนครหลวงบุหรี่ปลอมของโลก โดยในแต่ละปีจีนสามารถผลิตบุหรี่ปลอมได้ถึง 400,000 ล้านมวน ทำให้ 99% ของบุหรี่ปลอมในสหรัฐอเมริกา และ 80% ในสหภาพยุโรป เป็นผลิตภัณฑ์ที่ส่งมาจากจีน

            "บุหรี่ปลอมมีสารพิษมากกว่าบุหรี่ เพราะมีสารโลหะหนักต่าง ๆ มากกว่าบุหรี่ทั่วไป คือ มีแคดเมียมมากกว่า 5 เท่า สารตะกั่วมากกว่า 6 เท่า มีสารหนูปริมาณที่สูงกว่า มีทาร์มากกว่า 16 เท่า มีนิโคตินมากกว่า 80% และมีก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ มากกว่า 133% ทำให้เสี่ยงต่อสารก่อมะเร็งมากกว่าบุหรี่ทั่วไป" นพ.หทัยกล่าว

            นพ.หทัยกล่าวว่า การลักลอบนำเข้าบุหรี่ปลอมในประเทศไทย จากข้อมูลของกรมสรรพสามิตแจ้งว่าในปี 2552 สามารถจับยาสูบผิดกฎหมายได้ถึง 12,796 คดี ซึ่งสูงกว่าปี 2551 ถึง 2,395 คดี มีจำนวนของกลางเป็นยาสูบในประเทศ 300,000 ซอง และยาสูบต่างประเทศ 400,000 ซอง ในจำนวนนี้ 280,000 ซอง ถูกระบุว่าเป็นบุหรี่ปลอมเลียนแบบบุหรี่ในประเทศ และเมื่อเดือนสิงหาคม 2552 กรมศุลกากรยังจับกุมการลักลอบนำเข้าบุหรี่กรองทิพย์ปลอมถึง 102 หีบ หรือ 51,000 ซอง ที่แหลมฉบังซึ่งมีต้นตอมาจากประเทศจีนอีกด้วย ซึ่งในสหภาพยุโรปที่ประสบปัญหาบุหรี่ปลอมเช่นเดียวกับไทย ได้แก้ปัญหาด้วยการใช้เครื่องสแกนตู้ขนสินค้า เช่น ที่เมืองท่ารอตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เครื่องสแกนราคา 14 ล้านยูโร สามารถสแกนสินค้าผิดกฎหมายโดยเฉพาะบุหรี่เถื่อน ช่วยไม่ให้รัฐบาลสูญเสียภาษีที่พึงเก็บได้ถึง 20 ล้านยูโร เพียงช่วงการใช้งาน 6 เดือน

            นางศิริวรรณ พิทยรังสฤษฏ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวว่า ประเทศไทย ควรมีการปรับปรุงการจัดเก็บข้อมูลเรื่องบุหรี่ปลอมอย่างเป็นระบบ เพื่อจัดทำโครงการปราบปรามบุหรี่ปลอม เช่นเดียวกับในต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว เพื่อไม่ให้บุหรี่ปลอมทะลักเข้ามาในประเทศไทย เพราะเกิดผลเสียทั้งสุขภาพของคนไทยและผลเสียทางเศรษฐกิจอย่างชัดเจน
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด