สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

  ปอกะบิด สมุนไพรแก้เบาหวาน แต่ทานนาน ๆ อาจทำลายตับไต  ปอกะบิด

  สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก pharmacy.mahidol

            ปอกะบิด ช่วยลดน้ำตาลในเลือด รักษาเบาหวานได้จริง แต่ สธ. ยืนยัน ปอกะบิดยังทดแทนยารักษาเบาหวานไม่ได้ แนะไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 7 วัน เพราะอาจทำลายตับไต ควรหมั่นสับเปลี่ยนสมุนไพรเรื่อย ๆ ป้องกันโรคแทรกซ้อน
   
            ปอกะบิด หรือปอบิด สมุนไพรที่ได้ยินชื่อบ่อยในช่วงนี้ เพราะทราบกันดีว่ามีสรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ซึ่งก็ช่วยได้จริง แต่ผู้ป่วยเบาหวานหลายคนไม่เข้าใจวิธีการใช้สมุนไพรที่ดีพอ เมื่อใช้แบบผิด ๆ ก็อาจเกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้ อย่างที่มีการพบผู้ป่วยบางรายมีอาการไตวาย แต่วันนี้เรามีคำแนะนำสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่อยากใช้ หรือกำลังใช้สมุนไพรปอกะบิดมาบอกให้ทราบกัน

            โดย นางเสาวณีย์ กุลสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์พื้นบ้านไทย กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ให้ข้อมูลว่า แม้จากรายงานการวิจัยจะพบว่า ปอกะบิดมีผลในการรักษาเบาหวานสามารถลดน้ำตาลในหนูทดลองได้ แต่ก็มีผลข้างเคียงสามารถทำลายตับหนู และเกิดการกระตุ้นหัวใจในกบได้ ดังนั้น ผู้ที่จะใช้ต้องตรวจภาวะการทำงานของตับไตอย่างสม่ำเสมอทุก 3 เดือน และห้ามใช้ในผู้ที่มีประวัติ หรือแม้แต่ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคตับหรือโรคไต

            ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์พื้นบ้านไทย ยังให้ข้อมูลอีกว่า จริง ๆ แล้ว สมุนไพรปอกะบิดยังไม่มีงานวิจัยด้านพิษวิทยา แต่มีงานวิจัยด้านเภสัชศาสตร์ โดย รศ.รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่พบว่า แม้ปอกะบิดจะมีผลลดน้ำตาลในเลือดได้ใกล้เคียงกับยาแผนปัจจุบัน แต่ยังไม่สามารถทดแทนยารักษาเบาหวานได้จริง ดังนั้น หากจะใช้สมุนไพรรักษาโรคก็ไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 7 วัน เพราะปริมาณสารเคมีจากสมุนไพรควบคุมได้ยาก โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานมักจะมีตับอ่อน ไต หัวใจไม่แข็งแรง หากดูแลสุขภาพไม่ดีก็เสี่ยงเกิดโรคแทรกซ้อนได้

            ทั้งนี้ กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงได้แนะนำให้ผู้ป่วยที่ต้องการลดน้ำตาลในเลือดทานอาหารเป็นยาแทน เพราะปริมาณความเข้มข้นของสมุนไพรที่ได้จะมีความเข้มข้นต่างกัน เช่น กินผักแกล้ม หรือ น้ำคั้น เช่น ใบกะเพรา ใบบัวบก ก็มีฤทธิ์ลดน้ำตาลได้เช่นกัน แต่ต้องใช้หลักการเดียวกันคือ สลับสับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ไม่ให้เกิดความเสี่ยงจากผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สมุนไพรเพื่อสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ปอกะบิด สมุนไพรแก้เบาหวาน แต่ทานนาน ๆ อาจทำลายตับไต

ปอกะบิด

ช่วงนี้เราคงจะเห็นสมุนไพรมาเเรงต่อเนื่อง ช่วงนี้ที่โผล่ออกมาเห็นจะเป็น [b]ปอกะบิด(ปอบิด)[/b] เล่าอ้างสรรพคุณว่า รักษาได้ตั้งแต่โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง แก้เหน็บชา ภูมิแพ้ ไทรอยด์ ไมเกรน รวมทั้งยังมีสรรพคุณบำรุงตับ ไต แถมยังรับประทานง่าย เนื่องจากรสชาติดี แค่นำไปต้มแล้วดื่ม จึงทำให้ผู้คนจำนวนมากเริ่มหันมาสนใจ [i]ปอกะบิด(ปอบิด)[/i] กันมากขึ้น . . . สุดท้ายท่านสามารถหาซื้อสมุนไพรปอบิด หรือปอกะบิด ได้ที่ https://www.facebook.com/Porkabid.Numchai2]ปอกะบิด (ปอบิด) นำชัย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-05-06 02:35:36 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ปอกะบิด สมุนไพรแก้เบาหวาน แต่ทานนาน ๆ อาจทำลายตับไต

pugsa

มันทำให้เบาหวานขึ้น่ะเมื่อกินนานเกินสิบวันขึ้นไป ดูผลจากญาติมิตรคนใกล้ชิด ฉะนั้นขอเตือน อันตรายที่แฝงมา คนที่กินก็สังเกตุตัวเองด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-03-01 22:17:33 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ปอกะบิด สมุนไพรแก้เบาหวาน แต่ทานนาน ๆ อาจทำลายตับไต

บุญบุญ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-02 19:41:26 ]