โรคและการป้องกัน

  ไทรอยด์ โรคไทรอยด์


   


  โรคไทรอยด์

   

  ไทรอยด์เป็นพิษ หญิงมากกว่าชาย 8 เท่า (คมชัดลึก)
  โดย โรงพยาบาลวิภาวดี


            โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือโรคคอพอกเป็นพิษ เป็นโรคหนึ่งประเภทของ โรคไทรอยด์ โดยต่อมไทรอยด์ซึ่งอยู่ที่ลำคอด้านหน้า ต่ำกว่าลูกกระเดือกเล็กน้อย ทำหน้าที่สร้างและหลั่งฮอร์โมนไทรอยด์ออกสู่กระแสเลือดเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ โดยเฉพาะหัวใจและระบบประสาท โรคคอพอกเป็นพิษเป็นการเสียสมดุลของฮอร์โมนไทรอยด์ โดยไม่ทราบสาเหตุและไม่เกี่ยวข้องกับอาหารทะเล แต่มีปัจจัยบางอย่างที่เกี่ยวข้องดังนี้


            1. เพศหญิง โรคไทรอยด์ เป็นพิษเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 4-8 เท่า

            2. กรรมพันธุ์ มีอุบัติการณ์การพบ โรคไทรอยด์ ในเครือญาติสูงกว่าประชากรทั่วไป แต่ก็อาจะเป็น โรคไทรอยด์ โดยที่ไม่มีญาติเป็นก็ได้

   

  อาการแสดงของ โรคไทรอยด์ เป็นพิษ


            1. หัวใจจะถูกกระตุ้นให้ทำงานมาก จึงมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ได้แก่ ใจสั่น หัวใจเต้นแรงและเร็ว จับชีพจรจะเต้นไม่สม่ำเสมอในบางครั้ง เหนื่อยง่าย เช่นเดินขึ้นบันได 1 ชั้น ก็รู้สึกเหนื่อย

            2. เนื้อเยื่อของร่างกายเผาผลาญสร้างพลังงานออกมามาก รวมถึงเนื้อเยื่อที่เก็บสำรองไว้เป็นไขมัน และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกาย จะถูกเผาผลาญมากขึ้นทำให้มีอาการขึ้ร้อน เหงื่อออกมาก มือมักจะอุ่นและชื้น กินจุ แต่ผอมลง

            3. ระบบประสาทถูกฮอร์โมนไทรอยด์กระตุ้นมากขึ้นทำให้อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย ถูกกระตุ้นให้ทำงานผิดปกติได้เช่นเดียวกัน เช่น มือสั่น ตกใจง่าย สำไส้ถูกกระตุ้นทำให้ถ่ายอุจจาระบ่อยวันละหลายๆ ครั้ง กล้ามเนื้อบริเวณต้นแขนและขาอาจจะมีอ่อนแรง บางครั้งเมื่อนั่งยองๆ ก็ลุกไม่ไหว ประจำเดือนอาจมาน้อยหรือห่างออกไป นัยน์ตาอาจโตโปนถลนหรือหนังตาบนหดรั้งขึ้นไป ทำให้เห็นตาขาวข้างบนชัดดูคล้ายคนดุ

   

  การรักษา โรคไทรอยด์ เป็นพิษมี 3 วิธี


            1. ยาเม็ดรับประทาน  เลือกใช้ในผู้ป่วย โรคไทรอยด์ อายุน้อย ผู้ป่วยตั้งครรภ์และก่อนได้รับการผ่าตัด หรือเกลือน้ำ เพื่อควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์ทำให้อาการต่างๆดีขึ้น ต้องใช้ยาติดต่อกันตั้งแต่ปีครึ่งถึง สองสามปี  บางรายต้องรับประทานยาเป็นประจำ ถ้าหยุดยาทำให้มีการเป็นพิษได้อีก การรับประทานยา มักไม่ทำให้คอยุบลง

            2. การกินน้ำแร่สารกัมมันตรังสีไอโอดีน 131 ซึ่งจะไปสะสมที่ต่อมไทรอยด์และปล่อยรังสีทำงานต่อมให้หายเป็นพิษ วิธีเหมาะกับผู้ป่วยรักษาด้วยยาและไม่ได้ผลหรือผู้ที่ไม่สามารถลดยาลงได้ ต้องใข้ยาขนาดสูงตลอด  หรือผู้ป่วยที่มีอายุมาก เราจะตัดสินน้ำแร่หลัง 6 เดือน หลังการรักษา และห้ามใช้ในหญิงกำลังตั้งครรภ์

            3. การผ่าตัดเอกต่อมไทรอยด์บางส่นออก ซึงจะให้ผลการักษาเร็วกว่าวิธีกินยาเม็ด การผ่าตัดเหมาะที่จะใช้ในรายการที่คอโตมากๆ หรือเมื่อรักษาด้วยยาแล้วไม่ได้ผล ข้อเสียการผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกมาเกินไป ทำให้ต่อมส่วนที่เหลือสร้างฮอร์โมนไม่พอใช้ ต้องกินยาทดแทนตลอดชีวิต

   

  การดูแลสุขภาพเพื่อป้องกัน โรคไทรอยด์ เป็นพิษ


            1. รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมมิให้อาการ โรคไทรอยด์ เป็นพิษรุนแรงขึ้น ไม่ควรหยุดยาเองเมื่ออาการดีขึ้น เนื่องจากตัวโรคอาจจะกำเริบได้

            2. สังเกตุอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นของผลข้างเคียงของยาหรือการรักษาเพื่อรายงานอาการได้ถูกต้อง

            3. ติดตามการรักษาเพื่อเป็นผลดีต่อการักษา

            4. รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะได้ทุกประเภท และสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ


   


  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ไทรอยด์ โรคไทรอยด์

nim_nim

ของแม่นู๋เป็นมาประมาณสองปีแล้วนะ่ค่ะแต่ที่คอไม่พองแต่ว่าเป็นผมร่วงแทนร่วงหมดหัวเลยแล้วผมใหม่มันก็ออกอีกตอนนี้แม่นู๋ก็กลับมาผมร่วงอีกไม่รู้ทำยังไงดีใครมีวิธีบอกให้ด้วยนะค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-10 16:01:29 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ไทรอยด์ โรคไทรอยด์

welovelingzhi

ไทรอยด์เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย "ท่านเจอเรา ท่านโชคดี" "หลินจือ เห็ดฟื้นฟูจิตวิญญาณ ตำรับโอสถราชา ชะลอความเสื่อมของร่างกายและโรค" ลงชื่อปรึกษาแพทย์ทางเลือกได้ที่ ศูนย์แปดสี่ หกห้าเก้าเก้า ศูนย์หกแปด วีเลิฟหลิงจือดอทจีเมล หนังสือความรู้เรื่องเห็ดหลินจือ เขียนโดย นพ.ปัญญา ไพศาลอนันต์

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-30 13:14:05 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ไทรอยด์ โรคไทรอยด์

wao

เป็นเหมือนกันค่ะ ที่เวลาถูสบู่ก็จะเจ็บตามเนื้อตัว เวลาเล่นกับเพื่อนก็จะชอบบ่นเพื่อนว่าอย่าจับแขนแรง ๆ แต่เพื่อนบอกว่าจับแค่เบา ๆ แต่ว่ารู้สึกเจ็บแล้วไม่รู้ว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-19 10:42:08 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ไทรอยด์ โรคไทรอยด์

EvE_Za

ไทรอยด์ ห้ามทานอาหารอะไรหรอค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-10-31 11:40:08 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ไทรอยด์ โรคไทรอยด์

พรทิพย์ สิน

มีใครเป็นไทรอยด์เป็นพิษแล้วเป็นบ้างอ่านแล้วไม่เจอค่ะ มีอาการใจส่ันเหนื่อยง่ายแขนขาไม่มีแรง แต่ท่ีแปลกเพ่ิมขึ้นก็คือ เจ็บตามเน่้ือตัว เช่น เวลาคันเราก็จะเกาแต่ผลคือเจ็บตรงท่ีเกา(เจ็บค้าง),เวลาถูสบู่ก็จะเจ็บตามตัวด้วย,เวลาเพ่ือนมาทักแค่ตบบ่าเบาๆเจ็บมากค่ะ ใครเป็นแบบนี้ช่วยเล่าประสบการณ์ให้ฟังหน่อยค่ะ รบกวนผู้รู้ช่วยบอกหน่อยน๊ะด่ะ ขอบคุณค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-14 07:36:12 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ไทรอยด์ โรคไทรอยด์

ซี

อยากทราบวิธีดูแลตัวเองหลังจากเป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-01 21:26:51 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ไทรอยด์ โรคไทรอยด์

คนหลายใจ

ให้ความรู้ดีนะคะ สำหรับข้าพเจ้าที่กำลังสงสัยว่าเป็นโรคนี้หรือเปล่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-02 12:45:53 ]