x close

มาดูกันให้ชัด ๆ สูบบุหรี่จัดหนัก ระวังปอดกลายเป็นแบบนี้ !


มาดูกันให้ชัด ๆ สูบบุหรี่จัดหนัก ระวังปอดกลายเป็นแบบนี้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก TheClip Kings สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

         อุทาหรณ์คนชอบสูบบุหรี่ ดูกันให้ชัด ๆ กับภาพปอดของคนที่ชอบสูบบุหรี่จัด ๆ ไม่อยากปอดดำแบบนี้ต้องระวัง

         ปอดถือเป็นอวัยวะสำคัญของคนเรา เพราะเปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศให้อากาศที่เราสูดหายใจเข้าไปนั้นสะอาดเพียงพอสำหรับร่างกาย แต่การทำร้ายปอดที่เลวร้ายที่สุดก็คือการสูบบุหรี่ ซึ่งในควันบุหรี่ประกอบด้วยสารพิษอันตรายมากมาย และเมื่อควันเหล่านั้นเข้าสู่ปอดก็จะไปทำลายปอดทำให้ปอดของเราที่มีสุขภาพแข็งแรงอ่อนแอลง และทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดในที่สุด ถ้ายังคิดไม่ออกว่าเจ้าสารพิษในบุหรี่นั้นไปทำลายปอดกันอย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีตัวอย่างรูปปอดของคนที่สูบบุหรี่และไม่สูบบุหรี่มาเทียบกันให้ดูแบบชัด ๆ กันไปเลย ใครที่ยังสูบบุหรี่อยู่ละก็ รีบมาดูซะ จะได้รู้กันไปเลยว่าบุหรี่น่ะทำลายปอด ทำลายชีวิตคุณกันขนาดไหนเชียว

ปอดของคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่         จะสังเกตได้ว่าปอดของคนที่สูบบุหรี่จะมีลักษณะเป็นสีชมพูสด และมีความยืดหยุ่นมากกว่า นั่นเป็นเพราะว่าปอดของคนที่ไม่สูบบุหรี่นั้นไม่ได้สัมผัสกับสารพิษที่เป็นอันตรายต่อปอด ซึ่งในบุหรี่นั้นมีสารที่เป็นอันตรายถึง 12 ชนิด ได้แก่ คาร์บอนมอนอกไซด์, แอมโมเนีย, อะซิโตน, ไฮโดรเจนไซยาไนด์, แคดเมียม, ฟอร์มาลดีไฮด์, สารกัมมันตรังสี, สารหนู, ทาร์หรือน้ำมันดิน, ไนโตรเจนไดออกไซด์ และตะกั่ว โดยสารแต่ละชนิด ไม่ได้ทำลายแต่ปอดเท่านั้น แต่ยังทำลายอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายรวมทั้งเป็นสารก่อมะเร็งที่อันตรายอีกด้วยค่ะ

ปอดของคนที่สูบบุหรี่มาแล้ว 15 ปี         เมื่อคุณสูบบุหรี่ เจ้าบุหรี่ตัวร้ายก็จะเริ่มเข้าไปทำลายเซลล์ปอด โดยจากภาพจะเห็นว่าปอดเริ่มมีจุดสีดำขึ้นในบางจุด และความยืดหยุ่นของเนื้อปอดก็ลดลง เนื้อจากเซลล์ปอดนั้นเริ่มตาย ถ้าหากยังคงสูบบุหรี่ต่อไปก็จะทำให้ยิ่งอันตรายมากขึ้นเพราะเซลล์ปอดทั้งหมดจะถูกทำลาย ทำให้ปอดไม่สามารถทำหน้าที่ได้เต็มที่ค่ะ

ปอดของคนที่สูบบุหรี่มาแล้ว 30 ปี         จะสังเกตเห็นได้ว่าจุดดำที่อยู่ในปอดของคนที่สูบบุหรี่มานานกว่า 30 ปีนั้น ได้กินบริเวณไปเกือบทั่วเนื้อปอด เพราะเซลล์ของปอดถูกทำลายไปจนเกือบหมด และความยืดหยุ่นของเนื้อปอดเริ่มหมดไป โดยในภาพเป็นการใช้อุปกรณ์พิเศษในการนวดปอดเพื่อกระตุ้นให้ปอดยังสามารถทำงานได้ สำหรับคนที่สูบบุหรี่มานานขนาดนี้ ก็ไม่ใช่แค่ปอดจะถูกทำลายเท่านั้น แต่ยังอาจเกิดโรคมะเร็งปอดได้อีกด้วย นี่ยังไม่รวมโรคถุงลมโป่งพอง และระบบประสาทที่ถูกทำลายจากการสูบบุหรี่อีกด้วยนะ

         ได้เห็นกันแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าการสูบบุหรี่น่ะทำลายปอดมากขนาดไหน คนที่คิดจะสูบบุหรี่ละก็ เปลี่ยนใจตอนนี้ยังทันนะ ถ้าอยากจะให้ปอดของเราแข็งแรง และมีสุขภาพดีไปนาน ๆ ส่วนใครที่สูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ ได้เห็นแบบนี้แล้วก็น่าจะทำให้รู้สึกอยากเลิกสูบบุหรี่แล้วล่ะเนอะ ยังไงก็เลิกสูบไปเลยจะดีกว่า ถ้าอยากมีอายุยืนยาวและปอดที่สะอาดนะคะ 
คลิป ข่าวสุขภาพจีน โพสต์โดยคุณ TheClip Kings สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาดูกันให้ชัด ๆ สูบบุหรี่จัดหนัก ระวังปอดกลายเป็นแบบนี้ ! อัปเดตล่าสุด 27 มกราคม 2558 เวลา 09:36:29 8,494 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP