หุ่นสวยไม่ใช่เรื่องยาก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง ช่วยคุมน้ำหนักได้เริดมาก

ลดน้ำหนัก

           เมื่อการลดน้ำหนัก จะเป็นเรื่องของการกิน กิน กิน แล้วก็กิน แต่ต้องเป็นอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงด้วยนะจ๊ะ
   
          กินอาหารไปไม่เท่าไร แต่ร่างกายกลับบวมขึ้น อืดขึ้นอย่างไม่น่าให้อภัย ไม่เห็นเหมือนตอนลดน้ำหนักที่ต้องใช้เวลานาน ๆ เลยเนอะ แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ ใครที่กำลังจะท้อใจกับการลดน้ำหนักขอให้รู้ไว้เลยว่า ถึงแม้จะเป็นคนรักการกินขนาดไหน เราก็มาผอมไปด้วยกันได้ แค่กินอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงเท่านั้นเอง

          ควบคุมน้ำหนักให้ไปไม่ถึงจุดที่เรียกว่าอ้วนใครว่ายากกันล่ะ เพราะผลการศึกษาที่ทำร่วมกันระหว่าง Harvard University และ University of East Anglia พบว่า การรับประทานอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้การควบคุมน้ำหนักเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเยอะ

ลดน้ำหนัก
   
          โดยนักวิจัยได้ทำการทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครอายุ 24 ปีขึ้นไป แต่โฟกัสที่อาสาสมัครอายุระหว่าง 27-65 ปี เป็นพิเศษ และก็พบว่า อาสาสมัครที่กินอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงเป็นประจำ มีแนวโน้มควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่าอาสาสมัครที่ไม่ค่อยได้กินอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์ อีกทั้งยังมีเกณฑ์จะลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นด้วย
   
          ทั้งนี้ศาตราจารย์ Aedin Cassidy จาก UEA's Norwich Medical School อธิบายว่า ฟลาโวนอยด์เป็นสารช่วยชะลอการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย และยังช่วยดูแลแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ให้สตรอง ส่งผลให้การขับถ่ายสะดวกคล่องตัว แถมยังช่วยให้การย่อยอาหารเป็นไปด้วยดี ส่งผลให้การควบคุมน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น และหากกำลังอยู่ในช่วงไดเอตด้วยแล้ว ก็จะมีแนวโน้มลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นนิดหน่อยด้วยค่ะ


          อ๊ะ ! เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ต้องมาดูกันหน่อยว่า อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงจะมีอะไรบ้างเอ่ย ?

ลดน้ำหนัก

อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง ได้แก่

          ผลไม้ตระกูลเบอร์รี
          องุ่นแดง
          ลูกแพร์
          ส้ม
          พริกไทย
          หัวไชเท้า
          โกโก้แท้
          ถั่วดำ
          ถั่วแดง
          มะเขือยาว
          มะเขือเทศ
          หอมแดง
          หัวหอม
          อาร์ติโช้ค
           ขึ้นฉ่าย
          บรอกโคลี
          เครื่องเทศชนิดต่าง ๆ และถ้าจะให้ดีควรกินเครื่องเทศสด
          ไวน์แดง
          น้ำองุ่น
          ชาเขียว ชาขาว และชาแดง โดยเฉพาะหากกินแบบร้อน
   
          อย่างไรก็ดี สารฟลาโวนอยด์ยังมีผลดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของเรา โดยจะช่วยปรับสมดุลการไหลเวียนโลหิตในหลอดเลือด กระตุ้นสร้างเซลล์เส้นเลือดใหม่ และมีคุณสมบัติชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้อีกด้วย
   
          และแม้ประโยชน์ของฟลาโวนอยด์จะจัดเต็มอย่างนี้ ก็อย่าลืมรับประทานอาหารตามสัดส่วนที่พอเหมาะ ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ เพื่อสุขภาพโดยรวมที่แข็งแรงสมบูรณ์ดีด้วยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Daily Times
Livestrong
Netdoctorเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หุ่นสวยไม่ใช่เรื่องยาก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง ช่วยคุมน้ำหนักได้เริดมาก โพสต์เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 15:37:36 18,110 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP