รูปร่างเป็นยังไง ทำนายสุขภาพสาว ๆ ได้ด้วยนะ มาเช็กกัน !

ไขมันสะสมตามจุดต่าง ๆ

          ไขมันสะสมตามจุดต่าง ๆ ทำให้เรามีรูปร่างแตกต่างกันไป ซึ่งนั่นก็บ่งชี้ถึงสุขภาพของเราได้เหมือนกัน

          เคยสังเกตไหมว่าคุณมีรูปร่างทรงไหน แล้วรู้หรือไม่ว่ามันสามารถบ่งบอกเรื่องสุขภาพของคุณได้ด้วยนะ อย่างที่นิตยสาร Lisa กำลังจะอธิบายให้เห็นกันชัด ๆ ดังต่อไปนี้ ว่ารูปร่างทรงต่าง ๆ หรือการมีจุดไขมันสะสมตามร่างกาย เป็นนัยว่าสุขภาพของเรากำลังจะ...

มีไขมันสะสมจุดไหนบ้าง รูปร่างบอกได้

          รูปร่างแต่ละแบบนั้นบอกให้รู้ว่าเราเก็บไขมันไว้บริเวณไหนมากที่สุด อย่างรูปร่างทรงแอปเปิลเก็บไขมันไว้ส่วนบนของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณรอบลำตัว ส่วนหุ่นลูกแพร์มีแนวโน้มที่จะเก็บไขมันไว้ที่สะโพก ก้น และต้นขา
   
          ในส่วนของคนที่มีหุ่นแบบกล้วยจะมีไขมันกระจายไปทั่วร่างกาย จึงทำให้คุณดูไม่ค่อยมีส่วนเว้าส่วนโค้ง ดังนั้นเมื่อรู้แล้วว่ารูปร่างแบบไหนจัดเก็บไขมันอย่างไร ก็จะทำให้เข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่าคุณเสี่ยงกับโรคอะไรและต้องควบคุมการกินอย่างไรบ้าง

หุ่นทรงแอปเปิล

          หุ่นทรงแอปเปิล

          ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น : จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Clinical Nutrition บอกว่า ผู้หญิงที่มีหุ่นทรงแอปเปิลชอบดื่มเหล้า และไม่สามารถควบคุมการกินได้ จนทำให้พวกเธอหันไปกินจังก์ฟู้ดแทน เนื่องจากมีความสะดวกสบายมากกว่า

          สิ่งที่ต้องทำ : คุณกำลังเสี่ยงกับโรคต่าง ๆ ที่จะตามมามากมาย แต่ถ้ารู้เท่าทันก็ย่อมแก้ปัญหาได้ง่ายกว่า อาจเริ่มจากเก็บอาหารขยะให้พ้นสายตา หาหนังสือเกี่ยวกับการกินอาหารที่จะทำให้คุณเห็นรูปแบบการกินของตัวเองได้ชัดเจนขึ้นมาอ่าน หรือเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพก่อนจะดีที่สุด แต่ถ้าใจไม่แข็งพอที่จะตัดใจจากอาหารเหล่านี้ คุณก็สามารถกินมันได้ในบางครั้ง เช่น สักสัปดาห์ละมื้อก็พอ

หุ่นทรงกล้วย

          หุ่นทรงกล้วย

          ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น : จากการทดลองให้สาว ๆ ที่มีหุ่นแบบนี้กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพสลับกับจังก์ฟู้ด พบว่าความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งและเบาหวานของพวกเธอกลับไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย ดังนั้นตราบใดที่คุณยังผอมและดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี การกินอาหารตามใจปากบ้างก็ไม่ทำให้ความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

          สิ่งที่ต้องทำ : ถึงแม้ว่าความเสี่ยงของโรคที่เกิดจากการกินจะไม่น่ากลัวสำหรับสาว ๆ ที่มีหุ่นแบบนี้ แต่ถึงยังไงก็ยังต้องควบคุมอาหารให้สมดุลอยู่ดี เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าอาหารที่กินเข้าไปบางอย่างอาจมีผลข้างเคียงต่อร่างกายก็ได้

หุ่นทรงลูกแพร์

          หุ่นทรงลูกแพร์


          ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น : ผู้หญิงหุ่นลูกแพร์อาจมีความเสี่ยงสำหรับภาวะ Metabolic Syndrome (โรคอ้วนลงพุง) ขณะที่การศึกษาก่อนหน้านี้ได้แสดงให้เห็นว่าไขมันในร่างกายส่วนใหญ่จะถูกเก็บไว้บริเวณสะโพก ก้น และต้นขา โดยนักวิจัยค้นพบว่าไขมันที่อยู่บริเวณสะโพกจะเพิ่มระดับของ Chemerin และ Cmentin-1 ซึ่งเป็นโปรตีนที่นำไปสู่การอักเสบ และทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน และเมื่อเกิดภาวะนี้แล้วก็จะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย

          สิ่งที่ต้องทำ : ลดกินอาหารที่มีรสหวานอย่างขนมหวาน น้ำอัดลม และจังก์ฟู้ดทั้งหลายเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป

          You are what you eat ประโยคเด็ดนี้ยังใช้ได้จริงเสมอ ดังนั้นหากไม่อยากมีปัญหาสุขภาพ เราก็ควรต้องดูแลร่างกาย โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินให้ดีกว่าที่เคยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
รูปร่างเป็นยังไง ทำนายสุขภาพสาว ๆ ได้ด้วยนะ มาเช็กกัน ! โพสต์เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 14:46:08 13,032 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รูปร่างเป็นยังไง ทำนายสุขภาพสาว ๆ ได้ด้วยนะ มาเช็กกัน ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP