ทำงานกะดึก เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าหญิงสาวทั่วไปจริงหรือไม่ ?

มะเร็งเต้านม
         
          โรคมะเร็งเต้านม สามารถเกิดได้กับผู้หญิงทุกคน แต่สำหรับผู้หญิงที่ทำงานไม่เป็นเวลา มีโอกาสเสี่ยงเป็นมากกว่าคนอื่น ๆ จริงหรือ...


          คุณผู้หญิงที่ทำงานเป็นกะ ไม่เป็นเวลา เดี๋ยวเข้าเวรดึก ตื่นบ่าย บางวันก็ตื่นตั้งแต่ตีสาม ได้นอนอีกทีก็ตีสี่ของอีกวัน เวลากิน เวลานอน ไม่ซ้ำกันสักวัน เรียกได้ว่าตารางเวลาในชีวิตวุ่นวายไปหมด แน่นอนว่าร่างกายย่อมทำงานหนักมากกว่าปกติ บางคนสุขภาพแย่ลงจนต้องเข้าโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องปกติของคนที่ทำงานกะดึก ที่ต้องยอมรับผลเรื่องสุขภาพ เสี่ยงโรคร้ายมากกว่าคนที่ทำงานเป็นเวลา เช่น โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวาน รวมไปถึงโรคมะเร็งด้วยค่ะ
มะเร็งเต้านม
         
          ในปี 2007 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้จัดให้การทำงานแบบไม่เป็นเวลานั้นถือว่าเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง เพราะตารางเวลานาฬิกาชีวิตของคนเราถูกรบกวนและปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืนที่ควรเป็นเวลาของการพักผ่อน อวัยวะในร่างกายได้รับการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ทว่าในคนทำงานกะดึกอวัยวะส่วนต่าง ๆ ย่อมไม่ได้รับการซ่อมแซมและทำให้มีความเสี่ยงต่อโรคร้ายต่าง ๆ นั่นเองค่ะ

          จากทฤษฎีนี้ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด (Oxford University) จึงได้พิสูจน์ข้อสันนิษฐานนี้กับผู้หญิงจำนวนเกือบล้านคน แบ่งเป็นผู้หญิงอาสาสมัครเข้าร่วมการทดสอบจำนวน 522,246 คน จากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด 22,559 คน และจากแหล่งข้อมูลด้านสุขภาพของนักวิจัย (UK Biobank) 251,045 คน

          ซึ่งนักวิจัยได้ติดตามอัตราการเกิดของสารก่อโรคมะเร็ง ผลปรากฏว่าไม่เป็นความจริง เพราะผู้หญิงที่ทำงานกะดึกไม่ได้มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมมากกว่าผู้หญิงที่ทำงานปกติทั่วไป

          นอกจากนี้ผลการวิจัยยังสอดคล้องกับผลการทดลองของสหรัฐอเมริกา 2 แห่ง ในจีน 2 แห่ง ในสวีเดน 2 แห่ง และอีก 1 แห่งในเนเธอร์แลนด์ รวมทั้งหมดเป็น 10 สถาบันที่ได้วิจัยเรื่องนี้ หากนับรวมผู้หญิงที่ทำงานกะดึกซึ่งได้เข้าร่วมการวิจัยจะนับทั้งสิ้นเป็นจำนวน 1,400,000 คน และพบหญิงที่เป็นโรคมะเร็งเพียง 4,660 คนเท่านั้น

มะเร็งเต้านม
         
          รศ. ดร.รูธ ทราวิส (Associate professor Dr Ruth Travis) กล่าวว่า ผู้หญิงที่ทำงานกะดึกรวมไปถึงทำงานตลอดทั้งคืน มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมพอ ๆ กับผู้หญิงที่ทำงานเป็นเวลาตามปกติ ซึ่งผลจากการทดลองทั้ง 10 สถาบันได้ชี้ให้เห็นชัดแล้วว่าไม่ต่างกันสักเท่าใด


          ซาร่าห์ วิลเลี่ยม (Sarah Williams) ผู้บริหารสถาบันค้นคว้าและวิจัยมะเร็งจากประเทศอังกฤษ ยังเสริมอีกว่า การศึกษาทฤษฎีนี้เป็นการทดลองที่กว้างมาก แต่ทว่ากลับไม่พบความสัมพันธ์ใด ๆ ระหว่างผู้หญิงทำงานกะดึกกับโรคมะเร็งเต้านม อีกทั้งยังมั่นใจได้เลยว่าผู้หญิงที่ทำงานไม่เป็นเวลาไม่มีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าผู้หญิงทั่วไปอย่างแน่นอน และเธอยังบอกอีกว่าการจะป้องกันโรคมะเร็งเต้านมนั้นต้องมีสุขภาพที่ดี ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ได้เกี่ยวกับการนอนไม่เป็นเวลาแต่อย่างใด

มะเร็งเต้านม
         
          หลังจากที่ผลการทดลองนี้เสร็จสิ้นก็ได้ตีพิมพ์เผยแพร่ในนิตยสารสถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติ เพื่อให้หญิงสาวทั่วไปได้รับรู้และเข้าใจอัตราการเสี่ยงมะเร็งเต้านมเสียใหม่ เพื่อแก้ไขความเข้าใจผิดที่องค์การอนามัยโลกได้ประกาศในปี 2007 นั่นเองค่ะ

          ทั้งนี้ทั้งนั้นต่อให้คุณผู้หญิงทำงานเป็นเวลาหรือไม่เป็นเวลาก็ตาม อย่าหักโหมงานหนักเกินไปจนลืมดูแลร่างกายของตนเอง หากใครที่จำเป็นต้องทำงานกะดึกจริง ๆ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพร่างกายของตัวเองและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนะคะ

ข้อมูลจาก : dailymail.co.uk และ medicalnewstoday.comคิดอย่างไรกับเรื่อง: ทำงานกะดึก เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าหญิงสาวทั่วไปจริงหรือไม่ ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ทำงานกะดึก เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าหญิงสาวทั่วไปจริงหรือไม่ ? โพสต์เมื่อ 7 ตุลาคม 2559 เวลา 18:24:39 5,043 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP