ครม. คืนสิทธิผู้ประกันตน 9.5 แสนคน หลังสิ้นสภาพกลับเข้าระบบได้อีก


ครม. คืนสิทธิผู้ประกันตน 9.5 แสนคน หลังสิ้นสภาพกลับเข้าระบบได้อีก

        ครม. เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ผู้ประกันตน คืนสิทธิผู้ประกันตน 9.5 แสนคน หลังหลุดระบบจ่ายเงินสมทบ ได้ฟื้นกลับมาเป็นผู้ประกันตนอีกครั้ง

        วันที่ 4 เมษายน 2560 นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การกลับเป็นผู้ประกันตน โดยให้ผู้ที่สิ้นสภาพการเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 39 จากการที่ไม่ได้ต่ออายุนำเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม สามารถฟื้นสภาพกลับมาเป็นผู้ประกันตนได้อีก ซึ่งผู้ประกันตนจะได้รับสิทธิประโยชน์เช่นเดียวกับที่ผ่านมา ได้แก่ กรณีเจ็บป่วยหรือประสบอันตราย ทุพพลภาพ เสียชีวิตที่ไม่ใช่มาจากการทำงาน คลอดบุตร สงเคราะห์บุตร ชราภาพ และว่างงาน

        สำหรับที่ผ่านมาได้มีการกำหนดให้ผู้ที่อยู่ในประกันสังคม เมื่อสิ้นสภาพการเป็นลูกจ้างแล้ว หากยังต้องการเป็นผู้ประกันตนต่อ ให้มาแสดงความจำนงต่อสำนักงานประกันสังคมภายใน 6 เดือน นับตั้งแต่วันสิ้นสุดการเป็นผู้ประกัน แต่หากผู้ประกันตนที่ขอต่ออายุขาดส่งเงินสมทบ 3 เดือนติดต่อกัน จะมีผลสิ้นสภาพทันที ซึ่งพบว่ามีผู้สิ้นสภาพสูงถึง 9.5 แสนราย ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยเหลือและให้โอกาสประชาชนที่มีรายได้น้อย กระทรวงแรงงานจึงได้มีการเสนอกฎหมายดังกล่าว เพื่อสร้างหลักประกันและความมั่นคงในชีวิตให้กับประชาชน

        ทั้งนี้ หากพระราชบัญญัติฉบับนี้มีผลบังคับใช้แล้ว ประชาชนสามารถเป็นผู้ประกันตนใหม่ได้ โดยยื่นความจำนงได้ที่สำนักงานประกันสังคม ภายใน 1 ปี โดยไม่ต้องจ่ายเงินย้อนหลัง แม้ขาดส่งประกันสังคมเกิน 20 ปี

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ครม. คืนสิทธิผู้ประกันตน 9.5 แสนคน หลังสิ้นสภาพกลับเข้าระบบได้อีก โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2560 เวลา 18:30:56 24,886 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ครม. คืนสิทธิผู้ประกันตน 9.5 แสนคน หลังสิ้นสภาพกลับเข้าระบบได้อีก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP