กำภู-รัชนี ชวนพิสูจน์ ! มหัศจรรย์ นวดเท้าเลิกบุหรี่ เปลี่ยนชีวิตสิงห์รมควัน !


https://www.youtube.com/embed/bVpq27TmW-k?feature=oembed

นวดกดจุดเลิกบุหรี่

          “จุดเริ่มต้นเลยก็คือการที่เราเป็นหมออนามัย เป็น อสม. ทำหน้าที่ดูแลปัญหาสุขภาพของพี่น้องในชุมชน ทีนี้เราก็มาสังเกตเห็นว่า คนที่มาขอยาบ่อย ๆ มักมีปัญหาไอเรื้อรัง เจ็บคอ ให้ยาไปเท่าไรก็ไม่หายขาด เดี๋ยวก็กลับมาใหม่ บางคนก็มาบ่นว่ายาไม่ดี ยาไม่แรงพอ แอบไปซื้อยากินเองอีกก็มี

          คนไข้เขาเข้าใจว่าตัวเองเป็นหวัด เป็นภูมิแพ้ แถมคนป่วยโรคซ้ำ ๆ นี้มีทั้งคนสูงอายุ มีทั้งเด็ก วัยรุ่น คนหนุ่มก็มี เราก็มาวิเคราะห์ว่า เอ...ชาวบ้านทำไมขอยาซ้ำ ๆ เดิม ๆ ไม่หายสักที เลยจับมาตรวจร่างกายกันหมดเลย พอซักประวัติคนไข้กลุ่มนี้หลาย ๆ คน ก็พบสาเหตุตรงกัน นั่นคือ "การสูบบุหรี่”

          วันนี้ผมกำภูและคุณรัชนีย์มาพบกันกับคุณ ๆ อีกแล้วนะครับ เชื่อไหมคุณผู้อ่าน ว่าตอนที่เราสองคนได้ยินคุณ สมศรี โพธิ์ประสิทธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลดอนทราย เล่าย้อนอดีตถึงภาพการทำงานในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราสองคนนี่อึ้งไปเลย แถมต้องยกนิ้วกดไลค์ให้ผู้หญิงคนนี้ เพราะถือว่าเธอคนนี้เป็นคนที่จุดประกายเริ่มต้นทำให้คนในชุมชนหันมาสนใจปัญหาสุขภาพของชุมชนอย่างจริงจัง ประจวบเหมาะกับทางจังหวัดราชบุรี ที่เลือกเอาตำบลดอนทรายขึ้นมาเป็นจุดนำร่องในกิจกรรมนวดกดจุดสะท้อนเท้าเลิกบุหรี่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน”

นวดกดจุดเลิกบุหรี่

          คุณสมศรีเล่าให้เราสองคนฟังว่า สิ่งที่เธอได้เรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานที่แสนจะท้าทายนี้ก็คือ คนที่มีพฤติกรรมซ้ำ ๆ เดิม ๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปีนั้น หากจะเปลี่ยนแปลงได้ก็ต่อเมื่อมีกำลังใจที่เข้มแข็ง มีแรงจูงใจที่เกิดจากข้างในตัวตนของคนคนนั้นเองเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นความรักครอบครัว การอยากมีสุขภาพที่แข็งแรงและอายุยืนต่อไปในภายภาคหน้า ซึ่งทั้งหมดนี้อาจเข้าใกล้เป้าหมายได้เร็วขึ้นถ้ามีผู้ให้การสนับสนุนหรือมี “ตัวช่วย” เจ๋ง ๆ ที่เข้าถึงทุกครัวเรือนแบบง่ายๆ  อย่างเช่นการนวดกดจุดสะท้อนเท้า

นวดกดจุดเลิกบุหรี่

          “ตอนแรกพี่เองนี่ล่ะที่ไม่เชื่อ มันจะเลิกบุหรี่ได้เพราะนวดเท้านี่เหรอ เป็นไปได้ยังไง แต่หลังจากที่เราไปอบรม แล้วกลับมาฝึกนวดกันเองก่อน จนนำมาทดลองใช้กับกลุ่มเป้าหมาย เราก็พบว่า การนวดกดจุดสะท้อนเท้าเลิกบุหรี่ ทำให้คนสูบบุหรี่เกิดอาการเบื่อ คลื่นไส้ บุหรี่รสชาติเปลี่ยนไป ระหว่างการนวดแค่สิบวัน กลายเป็นไม่อยากแตะต้องบุหรี่อีกเลย บางคนเขวี้ยงบุหรี่ตั้งแต่ไปนวดได้แค่สี่ห้าวันเท่านั้นก็มีหลายครอบครัว ภรรยามีความสุขที่เห็นสามีเลิกได้ ลูกเต้ามีความสุขที่กอดพ่อได้แบบไม่เหม็นอีกแล้ว สุขภาพดีขึ้นกันถ้วนหน้า มีกำลังใจไม่ต้องมานั่งห่วงว่าพ่อบ้านหรือลูกชายจะเป็นมะเร็งไหม โอ๊ย ยิ้มแย้มแจ่มใสเหมือนเขามีชีวิตใหม่เลย เราเห็นเราก็มีความสุขไปด้วย คราวนี้ล่ะ กำลังใจมาเต็ม ลุยเดินหน้าไม่หยุด !!”

           จริง ๆ ด้วยค่ะคุณกำภู รัชนีย์ ยังอดทึ่งไม่ได้ที่เห็นทุกวันนี้ พี่สมศรีและทีมงานต้องทำงานอย่างเข้มแข็ง เพื่อชักชวน เชิญชวน ท้าชวน ให้บรรดาสิงห์นักสูบทั้งหลาย ลุกขึ้นมาเปลี่ยนชีวิตตนเองเสียที ตามไปดูพลังของคนที่อยู่ในชุมชน ที่ทำเพื่อชุมชน ได้อย่างน่าชื่นชมกันเลยดีกว่าค่ะ

นวดกดจุดเลิกบุหรี่

          แหม...อ่านมาถึงตรงนี้ชักจะสนใจแล้วละเซ่ !!  มาเลยค่ะ มามา ใครสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการเลิกสูบบุหรี่ สมัครได้ที่ อสม. รพ.สต.ใกล้บ้าน อสส. กทม. และ รพ. ในสังกัดกทม. และในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ หรือ คลิกเปลี่ยนชีวิตของคุณได้ที่ http://www.quitforking.com หรือปรึกษาเลิกบุหรี่ โทร. ฟรี 1600


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กำภู-รัชนี ชวนพิสูจน์ ! มหัศจรรย์ นวดเท้าเลิกบุหรี่ เปลี่ยนชีวิตสิงห์รมควัน ! โพสต์เมื่อ 8 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:44:17 5,872 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กำภู-รัชนี ชวนพิสูจน์ ! มหัศจรรย์ นวดเท้าเลิกบุหรี่ เปลี่ยนชีวิตสิงห์รมควัน ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP