กำภู รัชนี เจาะลึก ! อสม.เขี้ยวเพชร เคล็ดลับพิชิตใจนักสูบเลิกบุหรี่ทั้งตำบล !!


https://www.youtube.com/embed/HSRs_RTovxw?feature=oembed

          วันนี้เราสองพิธีกรคู่หูจะมาพาคุณ ๆ ไปบุรีรัมย์ เมืองแห่งประสาทหิน ดินแดนที่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์โบราณคดีมากมาย แต่ผู้คนที่นี่กลับทันสมัยและยังมีสิ่งที่น่าสนใจสุด ๆ รับรองว่าดีงามชุ่มฉ่ำหัวใจ เกี่ยวกับคนที่ทำงานอาสาแต่ทว่าจริงจังมั่นคงยิ่งใหญ่ไม่แพ้ประสาทหินกันเลยทีเดียว 

          กำภู  - "ผมพูดซะขนาดนี้ คุณรัชนีย์คิดว่า จะมีใครเอาโล่มาให้ผมมั่งไหมเนี่ย"

          รัชนีย์ – "แหน่ะ รู้เลยว่าคุณกำภูกำลังจะพูดถึงใคร บอกคุณผู้อ่านไว้ก่อนว่า เคสนี้เป็นเคสที่เราสองคนประทับใจจนเก็บเอามาเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานกับตัวได้เลย เพราะนี่คือเรื่องราวของ คุณลุงทวีป เพชรฉลู ผู้เป็นอสม.ที่ทำงานจนได้โล่ อสม. ดีเด่น ระดับเขตประจำปี 2560 แถมด้วยฉายา "เขี้ยวเพชร" ที่ใครก็ยอมสยบ"

เลิกบุหรี่

          เพราะตอนถ่ายทำเทปชุดนี้ เราสองคนนี่ขนลุกเลย เพราะก่อนไปสัมภาษณ์ใครก็ต้องคิดว่าคุณลุงทวีป หรือ อสม.เขี้ยวเพชรท่านนี้ ก็คงจะเล่าประสบการณ์การชวนคนเลิกบุหรี่ทั่ว ๆไป แต่ปรากฏว่าคุณลุงแกเล่าถึงเคล็ดลับในการชวนคนเลิกบุหรี่ได้ไม่เหมือนใครจริง ๆ คือนอกจากจะออกชวนทุกวัน ไม่มีวันหยุดวันสุดสัปดาห์กันแล้ว แกยังชวนไม่เลือกว่าติดมากติดน้อย ขนาดบางคนสูบติดหนักมากวันละ 3 ซอง จนใคร ๆ คิดว่า ชาตินี้คงตายคาบุหรี่แน่ ๆ เลิกไม่ได้หรอก เป็นไงล่ะ เจอฤทธิ์เขี้ยวเพชรของแกเข้าไป กล่อมอีท่าไหนไม่รู้ แป้บเดียวเท่านั้นละ บอกลาบุหรี่อย่างไม่ไยดีเฉยเลย เอากับเขาสิ

          แต่คุณผู้อ่านเห็นแล้วคงแปลกใจเหมือนเราสองคน ที่เห็นคุณลุงอายุตั้ง 72 ปีแล้ว ยังมีแรงกายแรงใจลุกไปทำเพื่อส่วนรวมขนาดนั้น เห็นบอกว่าชวนคนเลิกบุหรี่ได้ตั้งหลายร้อยคน จนทำให้ จังหวัดบุรีรัมย์ ติดอันดับเป็นจังหวัดที่มีคนเข้าร่วมโครงการเลิกบุหรี่ได้มากที่สุดในประเทศไทย
 
เลิกบุหรี่

          สิ่งที่น่าทึ่งยิ่งไปกว่านั้น ก็คือการจะทำให้คนคนหนึ่งตัดสินใจเลิกบุหรี่ได้ มันไม่ใช่ของง่าย ๆ และมันไม่ได้มีความหมายแค่เจ้าตัวคนเลิกเท่านั้น แต่มันยังหมายถึงชีวิตครอบครัว ลูกเมีย คนรอบข้าง หมายถึงทั้งตัวเลขทางเศรษฐกิจ สุขภาพอนามัย ตั้งแต่ระดับชุมชนไปจนถึงระดับประเทศ หรือแม้แต่ตัวคนชวนเองก็ยังได้ความอิ่มใจสุขใจกลับไปด้วยทุกครั้ง 

          ที่สำคัญคือมีประโยคนึงที่เราทั้งคู่ได้ยินแล้วยังอยากกลับมาทำบิลบอร์ดติดหน้าหมู่บ้านอีกสักป้ายใหญ่ ๆ คือคุณลุงแกบอกว่า การเลิกสูบบุหรี่นี่ ไม่ต้องไปบอกข้อมูลอะไรกันมากหรอก จะมาบอกทำไมว่าเสียสุขภาพ เสียเงินทองทรัพย์สิน ลูกเมียก็เสียใจ เพราะคนสูบเขารู้กันแล้วทั้งนั้นละเรื่องพวกนี้

          ขออนุญาตเขียนตัวโต ๆ ไว้ตรงนี้แทน อยากบอกว่านี่คือวรรคทองของคนเลิกบุหรี่ คุณลุงทวีปพูดไว้คำหนึ่ง ว่า

"คนเลิกบุหรี่นี่ต้องเป็นวาสนาของตัวคุณเอง
การที่ผมได้มาชวนให้คุณเลิก มันก็เป็นวาสนาของผมด้วย
เมื่อวาสนาของเราสองคนมาเจอกัน 
มันก็เป็นที่สุดยิ่งกว่าเทวดาลงมาช่วยเสียอีก"

          โอ้ย ใครอ่านแล้วอย่าลืมยกนิ้วโป้งกันมาเป็นสัญญาใจ กดไลค์รัว ๆ กดไลค์ถล่มทลาย กดหัวใจไปเต็ม ๆ เพราะการได้เลิกบุหรี่นี่มันคือสิ่งที่ยิ่งกว่าบุญยิ่งกว่าวาสนา อย่างที่ อสม.เขี้ยวเพชรท่านนี้กล่าวเอาไว้ ใครที่ยังไม่เลิกลองคิดดูใหม่อีกสักที มันถึงเวลาหรือยังที่เราจะมีชีวิตใหม่ สุขภาพใหม่ ร่างกายใหม่ อนาคตใหม่ ส่วนใครที่อยากช่วยรับหน้าที่เทวดาแบบคุณลุงว่า ลองมาดูเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณลุงใช้เป็นธงนำใจในการทำงานกันดูบ้าง รับรองว่า เด็ดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว
 
เลิกบุหรี่

          ส่วนใครที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการเลิกสูบบุหรี่ อย่ามัวรออะไรอีกเลย รีบไปสมัครได้ที่ อสม. รพ.สต.ใกล้บ้าน อสส. กทม. และ รพ. ในสังกัดกทม. และ ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ หรือ คลิกเปลี่ยนชีวิตของคุณได้ที่ http://www.quitforking.com หรือปรึกษาเลิกบุหรี่ โทร. ฟรี 1600


กำภู รัชนี เจาะลึก ! อสม.เขี้ยวเพชร เคล็ดลับพิชิตใจนักสูบเลิกบุหรี่ทั้งตำบล !! โพสต์เมื่อ 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 13:59:51 1,673 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กำภู รัชนี เจาะลึก ! อสม.เขี้ยวเพชร เคล็ดลับพิชิตใจนักสูบเลิกบุหรี่ทั้งตำบล !! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP