กุมารแพทย์ระดับโลก ชี้ ทารกแพ้นมวัว พุ่งกุมารแพทย์ระดับโลกชี้ทารกแพ้นมวัวพุ่ง (ไทยโพสต์)

        รศ.นพ.ปีเตอร์ เคนเนธ สมิธ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญภูมิแพ้ในเด็ก ม.บอนด์ และ ม.กริฟฟิธ ประเทศออสเตรเลีย กล่าวในการสัมมนาความรู้หัวข้อ "ลูกน้อยห่างไกลภูมิแพ้ เริ่มที่คุณแม่และโภชนาการ" ที่จัดโดยบริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า การแพ้อาหารเป็นอาการภูมิแพ้ที่พบบ่อยมากขึ้นโดยเฉพาะในทารก ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมามีอุบัติการณ์การแพ้อาหารเพิ่มขึ้นถึง 500% ในทารกทั่วโลก และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่น่าสนใจคือ พบการแพ้นมวัวมากที่สุด

        กุมารแพทย์ชั้นนำของโลกกล่าวว่า นมวัวเป็นสาเหตุของการเกิดโรคแพ้อาหารที่พบได้บ่อยที่สุด โดยในประเทศออสเตรเลียมีทารกที่แพ้นมวัวประมาณ 2-3% รวมถึงอาหารอื่นๆ อาทิ ไข่ไก่ ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ถั่วชนิดเปลือกแข็ง ถั่วลิสง งา ปลา และสัตว์ทะเลชนิดที่มีเปลือก เช่น กุ้ง หอย ในประเทศไทยพบเด็กแพ้ไข่กับนมมากที่สุด ผู้ใหญ่แพ้อาหารทะเล ในขณะที่ไม่พบการแพ้ถั่วลิสงในคนไทย      

        สาเหตุเป็นเพราะไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนแปลงไป โลกสะอาดมากขึ้น มีสุขอนามัย มีความสะอาดจนเกินไปทำให้เด็กไม่เคยได้รับเชื้อเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน อีกทั้งการผ่าคลอดที่มากขึ้นทำให้เด็กไม่ได้รับเชื้อจุรินทรีย์จากการคลอดธรรมชาติ เมื่อป่วยก็ให้ยาปฏิชีวนะกับเด็ก ทำให้ฆ่าเชื้อโรคที่ดีไปหมด

        โดย น้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก 70% ของนมมารดาประกอบด้วยโปรตีนเวย์ที่ละลายน้ำ และมีจุลินทรีย์สุขภาพที่มีประโยชน์ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ในกรณีที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมมารดาอย่างต่อเนื่องควรให้นมสูตรพิเศษไฮโปอัลเลอเจนิก (H.A.) ที่มีโปรเวย์ 100% ผ่านการย่อยด้วยเอ็มไซม์และความร้อนเพื่อให้โมเลกุลเล็กลงสามารถป้องกันโรคภูมิแพ้ในกลุ่มทารกได้ รศ.นพ.ปีเตอร์ กล่าว
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กุมารแพทย์ระดับโลก ชี้ ทารกแพ้นมวัว พุ่ง โพสต์เมื่อ 2 ตุลาคม 2553 เวลา 10:29:01 81 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กุมารแพทย์ระดับโลก ชี้ ทารกแพ้นมวัว พุ่ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !