เด็กชายวัย 10 ขวบ ป่วยกินไม่หยุด กินแม้กระทั่งกระดาษชำระและฝุ่นบนพื้น !

กินไม่หยุด

          เด็กชายชาวแอฟริกาใต้ วัยสิบขวบ มีอาการหิวตลอดเวลา ทำให้กินไม่หยุด จนมีน้ำหนักถึง 90 กิโลกรัม ต้องใช้การเจาะคอเพื่อช่วยหายใจ ส่งผลให้ใช้ชีวิตแบบเด็กปกติไม่ได้ และมีอาการซึมเศร้า

          เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2560 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่าเด็กชายคาเดน เบนจามิน วัย 10 ขวบ จากแอฟริกาใต้ ป่วยเป็นโรคพราเดอร์-วิลลี่ ซินโดรม  ซึ่งมีอาการหยุดกินไม่ได้จนมีน้ำหนักมากเกินไปถึง 90 กิโลกรัม ทำให้หายใจไม่ออก ต้องเจาะคอใช้ท่อต่อเข้าหลอดลมเพื่อช่วยหายใจ โดยแม่ของเด็กน้อยคนนี้กล่าวว่าถ้าไม่มีอาหาร คาเดนจะกินทุกอย่างที่เขาหยิบได้ แม้กระทั่งกระดาษชำระ หรือขี้ฝุ่นบนพื้น

          โรคพราเดอร์-วิลลี่ ซินโดรม (Prader-Willi syndrome) เป็นโรคทางพันธุกรรมที่ส่งผลทั้งด้านพฤติกรรมและจิตใจ โรคนี้เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมคู่ที่ 15 ส่งผลให้สมองส่วนไฮโปทาลามัส ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมโยงการทำงานของระบบประสาทและต่อมไร้ท่อมีความผิดปกติ ทำให้ไม่รู้จักอิ่ม รวมทั้งการทำงานของระบบเผาผลาญก็จะค่อนข้างต่ำด้วย ทั้งนี้ผู้ป่วยจะมีอาการกินได้น้อยในช่วงทารก แต่หลังจาก 1 ขวบแล้ว จะกินเยอะมากขึ้นจนมากเกินไป ทำให้มีปัญหาความอ้วน ส่งผลต่อสติปัญญา และมีปัญหาด้านพัฒนาการช้า

กินไม่หยุด

          สำหรับอาการของคาเดน แม่ของเขาเล่าว่า เขามีน้ำหนักถึง 40 กิโลกรัม ในขณะที่อายุเพียง 3 ขวบ โดยในตอนนั้นพวกเขายังไม่รู้ว่าคาเดนเป็นอะไรกันแน่ พาไปหาหมอหลายที่ก็ไม่สามารถตอบได้ จนกระทั่งได้หมอที่ The Steve Biko Academic Hospital เมืองพริทอเรีย วินิจฉัยจึงได้รู้ว่าเป็นโรคพราเดอร์-วิลลี่ ซินโดรม

          ชีวิตโดยปกติของคาเดนจะเริ่มมื้อแรกด้วยขนมปังชีส (cheese toast) 4 แผ่น หลังจากนั้นหนึ่งชั่วโมงเขาก็จะกินโค้กและอาหารที่เหลือจากเมื่อคืน ส่วนในมื้อเที่ยงเขาจะกินไก่ชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น และกินในทุก ๆ ชั่วโมงต่อจากนั้น

กินไม่หยุด

          แม่ของคาเดนยังบอกอีกว่า เมื่อเขาหิว แล้วไม่มีอะไรกิน คาเดนจะกินกระดาษอะไรก็ได้ที่เขาสามารถหาได้ แม้กระทั่งกระดาษชำระ และถ้ากระดาษไม่มี เขาก็จะหาฝุ่นบนพื้นกินแทน จนหลายปีต่อมา เขาต้องเข้ารับการเจาะคอเพื่อใส่ท่อช่วยหายใจลงไปที่หลอดลม เนื่องจากเขาไม่สามารถหายใจเองได้เพราะมีน้ำหนักมากเกินไป


          ด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นสูงจนควบคุมไม่ได้ จึงทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของคาเดนมากมาย หมอจึงต้องให้เขาไดเอต และแม่ของคาเดนต้องคอยระวัง ล็อกตู้เย็นและตู้ต่าง ๆ ในครัว ซ่อนอาหารหรือของที่พอจะกินได้ในบ้าน ซึ่งในช่วงแรกหรือแม้กระทั่งปัจจุบัน คาเดนก็มีอาการดิ้นรนจะกินอาหารเหมือนอย่างเคยให้ได้ ทว่าผู้เป็นแม่ก็จำต้องข่มใจ เพราะหากอยากเห็นลูกมีสุขภาพที่ดีขึ้น มีชีวิตต่อไปได้ แม่ก็ต้องช่วยคาเดนลดน้ำหนักเพื่อความปลอดภัยของตัวเขาเอง

กินไม่หยุด

          สุดท้ายนี้แม่ของคาเดนยังบอกอีกว่า คาเดนมีอาการซึมเศร้าเพราะไม่สามารถออกไปเล่นกับเพื่อน หรือแม้จะเคลื่อนไหวร่างกายไปไหนมาไหนก็ยังลำบาก และบางครั้งคาเดนก็ร้องไห้ และบอกว่าอยากมีชีวิตแบบเด็กทั่วไป โดยที่เธอก็ไม่สามารถช่วยอะไรลูกของเธอได้เลย

https://www.youtube.com/embed/32gR2t-MkJY?feature=oembed ภาพจาก cen, youtube.com
เด็กชายวัย 10 ขวบ ป่วยกินไม่หยุด กินแม้กระทั่งกระดาษชำระและฝุ่นบนพื้น ! โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2560 เวลา 15:33:32 6,197 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เด็กชายวัย 10 ขวบ ป่วยกินไม่หยุด กินแม้กระทั่งกระดาษชำระและฝุ่นบนพื้น ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP