สถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ฤดูร้อนในฮ่องกงยังระบาดหนัก คร่าแล้ว 324 ชีวิต

ไข้หวัดใหญ่

           สถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ฤดูร้อนในฮ่องกงยังระบาดหนัก คร่าแล้ว 324 ชีวิต ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนสื่อ อย่านำตัวเลขไปเทียบกับยอดเสียชีวิตจากโรคซาร์ส ชี้ทำคนแตกตื่นโดยใช่เหตุ

           วันที่ 8 สิงหาคม 2560 เว็บไซต์ไชน่าเดลี่ มีรายงานถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ฤดูร้อนในฮ่องกง ซึ่งพบว่ายังมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง และมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นถึง 324 คน ตามข้อมูลที่ศูนย์คุ้มครองสุขภาพของจีนทำการบันทึกตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม - 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามตัวเลขยังคงน้อยกว่ายอดผู้เสียชีวิตจากการระบาดของไข้หวัดใหญ่ฤดูหนาวที่มีผู้เสียชีวิต 442 คน ในปี 2558 และ 171 คน ในปี 2559

           แต่พบว่าความกังวลต่อสถานการณ์การระบาดของไข้หวัดใหญ่ฤดูร้อนในฮ่องกงมีเพิ่มขึ้น ภายหลังจากช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีสื่อบางสำนักรายงานว่า ไข้หวัดใหญ่ฤดูร้อนในครั้งนี้คร่าชีวิตของผู้คนมากกว่าการระบาดของโรคซาร์ส (SARS) หรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง ที่แพร่ระบาดอย่างหนักเมื่อปี 2546 ซึ่งมีตัวเลขผู้เสียชีวิต 299 คน ในฮ่องกง

           โดย กวนอี้ ผู้อำนวยการห้องทดลองปฏิบัติการโรคติดเชื้ออุบัติใหม่และศูนย์วิจัยไข้หวัดใหญ่ มหาวิทยาลัยฮ่องกง มองว่า ตัวเลขดังกล่าวนั้นไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ และจะสร้างความแตกตื่นให้แก่ประชาชนโดยใช่เหตุ ทั้งนี้ผู้เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่ฤดูร้อนส่วนมากจะเป็นผู้สูงอายุ กลุ่มคนที่มีความเสี่ยง ผู้ที่มีโรคเรื้อรังและภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เนื่องจากไข้หวัดใหญ่ฤดูร้อนสามารถก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ ในขณะที่โรคซาร์ส คร่าชีวิตคนได้ในทุกวัย

           ทั้งนี้ศูนย์คุ้มครองสุขภาพประเมินว่าไข้หวัดใหญ่ฤดูร้อนในฮ่องกง จะยังมีการระบาดต่ออีกราว 1-2 สัปดาห์ และคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตน้อยกว่า 2.1 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ติดเชื้อ เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถฟื้นตัวได้ภายใน 2-7 วัน ขณะที่อัตราการเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลที่ผ่านมา มีตัวเลขอยู่ที่ 1.9-3.3 เปอร์เซ็นต์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ฤดูร้อนในฮ่องกงยังระบาดหนัก คร่าแล้ว 324 ชีวิต โพสต์เมื่อ 9 สิงหาคม 2560 เวลา 12:07:27 3,129 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ฤดูร้อนในฮ่องกงยังระบาดหนัก คร่าแล้ว 324 ชีวิต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP