เปลี่ยนวันธรรมดา ให้กลายเป็นวันพิเศษ ! "จิตอาสา พลังแผ่นดิน"


          อะไรนะ ? จิตอาสา
          ต้องทำอะไรยังไงบ้าง ถึงจะเป็นจิตอาสา ?
          มาร่วมเปิดพลังความดีของคนไทย
          รวมพลังน้ำใจ ให้กลายเป็นพลังของแผ่นดิน
          เปลี่ยน 365 วันในปฏิทิน ให้เป็นวันแห่งการทำดี
          ในนาม "จิตอาสา พลังแผ่นดิน"

          เชื่อแน่ว่า แทบทุกคนย่อมเคยได้ยินคำว่า "จิตอาสา" กันมาแล้ว แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่แน่ใจว่า อะไรกันหนอ ที่เขาเรียกว่า "จิตอาสา" และคนที่เป็น "จิตอาสา" เขาต้องทำอะไรยังไงบ้าง ? ต้องทำเรื่องดี ๆ ที่ยิ่งใหญ่เท่านั้นหรือเปล่า ถึงจะได้เป็น ?

          ถ้ายังไม่แน่ใจแบบนี้ ให้ลองนึกภาพเหตุการณ์เมื่อปลายปี 2559 ที่ผ่านมา...
          คือภาพของคนไทยที่หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ มุ่งหน้าสู่บริเวณท้องสนามหลวง
          คนจำนวนมากมาพร้อมวัตถุดิบเครื่องปรุงอาหารและเครื่องครัว เพื่อนำมาทำอาหารแจกคนที่ไม่รู้จัก
          หลายคนมาพร้อมด้วยข้าวของเครื่องใช้ที่คิดว่าพอจะเป็นประโยชน์กับคนอื่น
          บางคนนำยานพาหนะมาบริการรับส่งคนแปลกหน้า
          และยังมีอีกมากมายที่ลงไม้ลงมือทำงานโดยไม่หวังผลตอบแทน


          ... ที่กล่าวมาทั้งหมดนี่ล่ะ คือตัวอย่างของ "จิตอาสา"

          เป็นภาพปรากฏการณ์จิตอาสาที่น่าประทับใจ และเป็นการแสดงพลังครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งในสังคมไทย

          คำถามก็คือ จะทำอย่างไรให้พลังดังกล่าว ดำรงอยู่อย่างยั่งยืน และครอบคลุมไปทุกพื้นที่ของประเทศ เกิดเป็น "จิตอาสาทั้งแผ่นดิน"

          นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของเว็บไซต์ palangpandin.com ที่จะช่วยจุดประกายก่อให้เกิด "จิตอาสา" ทั่วทั้งแผ่นดินอย่างเป็นรูปธรรม
 
จิตอาสา
 
          www.palangpandin.com นอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับศูนย์กลางงานอาสาแล้ว เว็บไซต์นี้ยังมีวัตถุประสงค์ที่จะทำให้คนทั่วไปได้มีประสบการณ์งานอาสา เพื่อนำไปขัดเกลาตนเอง และเชื่อมโยงโลกในด้านที่ลึกกว่าแค่การทำงานอาสาโดยทั่วไป

จิตอาสา

"ลงแรง จองวัน ปันของ"

3 หัวใจหลักของ "จิตอาสา พลังแผ่นดิน"

          สสส. ได้มีการชวนภาคีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านงานอาสา อย่างธนาคารจิตอาสา ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอย่างบริษัทแสนรู้ สตาร์ทอัพอันดับ 1 ของไทย ด้านการพัฒนาซอฟแวร์วิเคราะห์ข้อมูลบนสังคมออนไลน์ และผู้เชี่ยวชาญด้านงานการสื่อสารอย่างฝ่ายสื่อสารการตลาดเพื่อสังคมของ สสส. มาร่วมคิด ร่วมสร้าง
จนกระทั่งเกิดเป็น palangpandin.com ที่ประกอบไปด้วย 3 ส่วนสำคัญ ดังต่อไปนี้

1. ลงแรง
 
จิตอาสา

          เป็นบริการเชื่อมต่อจากธนาคารจิตอาสา โดยผู้ที่สนใจทำงานอาสาสามารถเข้าไปเลือกงานตามความสนใจในช่วงเวลาที่สะดวก ซึ่งมีองค์กรที่เปิดรับงานอาสาอยู่ในธนาคารจิตอาสากว่าร้อยองค์กร โดยองค์กรเหล่านี้ล้วนเป็นองค์กรที่มีคุณภาพได้รับการคัดเลือกและยืนยันแล้วว่า ทุกงานอาสาที่เปิดรับจะกลับไปเป็นประโยชน์กับสังคมอย่างแท้จริง สนใจลงแรงคลิก https://www.palangpandin.com/jbank

2. จองวัน
 
จิตอาสา

          เป็นบริการที่ให้บุคคล หรือองค์กรใช้วันสำคัญของตนเอง เช่นวันเกิด วันก่อตั้งองค์กร ฯลฯ ในการเป็นจุดเริ่มต้นของการทำความดี โดยอาจเปลี่ยนหรือเพิ่มเติมรูปแบบที่จากเดิมเป็นการจัดเลี้ยง ฉลอง สังสรรค์ มาเป็นการทำกิจกรรมอาสา หรือเพิ่มกิจกรรมงานอาสาเข้าไปในวันสำคัญ

          อีกทั้งสามารถชักชวนผู้อื่นให้มาร่วมในกิจกรรมทำดีของเรา เพื่อให้ทั้ง 365 วันในปฏิทิน เป็น 365 วันทำดี ที่เราสามารถเลือกเองได้ ซึ่งหากเลือกวันได้แล้ว แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำกิจกรรมอาสาอะไร ในฟังก์ชันนี้ก็จะมี 9 แนวทางงานอาสาที่จะทำให้เราออกแบบงานอาสาของเราเองได้ง่ายขึ้น สนใจจองวันคลิก https://www.palangpandin.com/365days

3. ปันของ
 
จิตอาสา

          เป็นบริการที่จะนำผู้ต้องการให้ มาพบกับผู้ต้องการรับ อย่างถูกคน ถูกของ และถูกเวลา หลายครั้งที่องค์กร หรือมูลนิธิต่าง ๆ ได้รับของบริจาคมาอย่างมากมายเกินความจำเป็นแต่ไม่เกิดประโยชน์ ในขณะที่บางพื้นที่ขาดแคลน แต่ไม่มีผู้บริจาค ฟังก์ชั่น "ปันของ" จะเป็นสื่อกลางให้องค์กรหรือมูลนิธิที่ไม่แสวงผลกำไรที่ต้องการสิ่งของเครื่องใช้ มาระบุจำนวนและความต้องการ เพื่อให้บุคคลทั่วไป รวมถึงองค์กรต่าง ๆ ได้ทราบถึงความต้องการ และสามารถทำให้การบริจาค และสิ่งของที่บริจาคเกิดประโยชน์แก่ผู้รับอย่างแท้จริง สนใจปันของคลิก https://www.palangpandin.com/wishlist

          เห็นอย่างนี้แล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับการที่จะทำให้แต่ละวันของเรา เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นหรือสังคมส่วนรวม

          แล้วคุณล่ะ พร้อมหรือยังที่จะร่วมกันสร้างความดีทุกที่ทุกเวลา และทำต่อเนื่องอย่างยั่งยืน ให้หนึ่งพลังทำความดี สานต่อเป็นพลังทั้งแผ่นดิน

          หากพร้อมแล้ว ก็สามารถเข้าไปสมัครได้ทันที ที่เว็บไซต์ www.palangpandin.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปลี่ยนวันธรรมดา ให้กลายเป็นวันพิเศษ ! "จิตอาสา พลังแผ่นดิน" โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2560 เวลา 13:41:29 2,323 อ่าน
TOP