จิตอาสาพลังแผ่นดิน...นพ.ไพฑูรย์ เบ็ญจพรเลิศ "ฟองบุญคลินิก"

  
          สำหรับบางคนแล้ว การเข้าถึงสิทธิการดูแลสุขภาพ สาธารณสุข ยังคงเป็นเรื่องยากลำบาก โดยเฉพาะคนยากจน คนต่างด้าว แค่ค่ารถเดินทางไปหาหมอยังเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัส "ฟองบุญคลินิก" จึงเกิดขึ้นเพื่อเติมเต็มช่องว่าง ให้คนยากไร้ได้มีโอกาสเข้าถึงการรักษาและการดูแลสุขภาพอย่างเท่าเทียมกับคนอื่น ๆ ในสังคม
 
ฟองบุญคลินิก

          "ฟองบุญคลินิก" เปิดให้บริการรักษาโรคทั่วไปให้กับผู้ป่วยทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนต่างด้าว คนยากไร้ หรือคนด้อยโอกาส แรกเริ่มเดิมทีตั้งค่ารักษาไว้แค่ 2 บาท ทำให้คนรู้จักในชื่อ "คลินิก 2 บาท" แต่ปัจจุบัน ค่ารักษาเปลี่ยนเป็นการหยอดตู้บริจาคตามจิตศรัทธาและกำลังที่มี และจะหยอดหรือไม่ก็ได้ เพราะจุดประสงค์ของคลินิกแห่งนี้ เปิดขึ้นมาด้วยความตั้งใจที่จะตอบแทนสังคม การทำงานในคลินิกเป็นการทำงานจิตอาสาในช่วงวันหยุดของคุณหมอเบิร์ด - อ.นพ.ไพฑูรย์ เบ็ญจพรเลิศ อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

          "จุดเริ่มต้นของคลินิกจริง ๆ มาจากวันหนึ่งคุณแม่พาญาติไปโรงพยาบาลแต่เช้า แต่ด้วยความที่วันนั้น คนไข้เยอะ คุณหมอติดเคสผ่าตัด ทำให้หมดเวลาแล้วก็ยังไม่ได้ตรวจ ทำให้คุณแม่คิดว่า ขนาดเราที่ค่อนข้างพร้อม เวลามาหาหมอยังลำบาก คนที่ด้อยโอกาสน่าจะลำบากกว่านี้เยอะ ก็เลยมีความคิดอยากเปิดคลินิกรักษาฟรี โดยนำรายได้ส่วนหนึ่งของธุรกิจในครอบครัวมาสนับสนุนเป็นค่าใช้จ่าย ใช้วันหยุดของผมคืออาทิตย์ที่ 2 และ 4 ของเดือน เปิดรักษาให้กับทุกคนโดยไม่เลือกว่าจะเป็นใคร"
 
ฟองบุญคลินิก

          2 วันต่อเดือนอาจจะดูเล็กน้อย แต่สำหรับคุณหมอแล้ว เป็นช่วงเวลาที่พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพราะเป็นงานจิตอาสาที่ทำได้สบาย ๆ แบบไม่เบียดเบียนตัวเองและคนอื่น เป็นความดีง่าย ๆ ที่ทุกคนก็ทำได้เช่นกัน

          "การทำความดีไม่ใช่เรื่องยาก แค่ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดก็เป็นการทำความดีแล้ว คนกวาดถนนก็กวาดให้สะอาดที่สุด คนขายอาหารก็ขายแต่อาหารที่ดี ไม่มีสารพิษ ถ้าทุกคนมีจิตคิดบวก ไม่ทำอันตรายให้คนอื่น ก็ถือว่าเริ่มต้นทำความดีแล้ว สิ่งเหล่านี้จะเป็นพลังบวกที่ทำให้สังคมเราดีขึ้นได้" และคุณเองก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำความดีได้ที่ www.palangpandin.com เว็บไซต์ที่รวบรวมการเข้าถึงงานอาสา ส่งเสริมให้ผู้คนออกไปมีประสบการณ์ตรงจากการทำความดี และบอกเล่าแบ่งปันเรื่องราวกิจกรรมการทำดีที่ได้ทำมา เพราะหนึ่งความดีสานต่อเป็นพลังทั้งแผ่นดินเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จิตอาสาพลังแผ่นดิน...นพ.ไพฑูรย์ เบ็ญจพรเลิศ "ฟองบุญคลินิก" โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2560 เวลา 13:52:31 1,815 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP