เคล็ดลับรู้ก่อนวิ่ง ตอน หลังจากการแข่งขัน

 

วิ่งออกกำลังกาย


          หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว นักวิ่งต้องไม่ลืมคูลดาวน์ และเลือกทานอาหารที่ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ พร้อมกับพักผ่อนร่างกาย

1. การคูลดาวน์ (cool down)

วิ่งออกกำลังกาย

          การคูลดาวน์หลังวิ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก นักวิ่งต้องทำให้เป็นกิจนิสัยและต้องเห็นความสำคัญ เพราะการคูลดาวน์จะช่วยลดอาการบาดเจ็บ คนที่ไม่คูลดาวน์หรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เมื่อตื่นเช้ามาจะปวดเมื่อยล้า ทำให้ไม่อยากลุกมาวิ่งต่อ สำหรับคนที่ซ้อมเพื่อทำสติถิใหม่ก็ทำให้ประสิทธิภาพในการวิ่งวันต่อไปลดลง ไม่ได้ส่งผลให้เกิดการพัฒนาในทางที่ดีขึ้น นอกจากการคูลดาวน์จะเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อแล้ว ยังเป็นการปรับสภาวะของร่างกายให้กลับคืนสู่สภาวะปกติอย่างช้า ๆ ไม่รีบเร่งจนเกินไป และยังเป็นการขจัดของเสียที่เกิดจากขบวนการเผาผลาญของพลังงานที่เราเอาไปใช้อีกด้วย


2. อาหารหลังออกกำลังกาย

วิ่งออกกำลังกาย

          นักวิ่งจะซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังการซ้อมหรือการแข่งขันด้วยการรับประทานอาหารครบมื้อครบหมู่จัดสัดส่วนของอาหารให้เหมาะสมกับการเผาผลาญ และเน้นไปที่การกินโปรตีนมากกว่าปกติเล็กน้อย เช่น การกินปลา หรือถั่วชนิดต่าง ๆ


3. การพักผ่อนร่างกาย

วิ่งออกกำลังกาย

          ในช่วงแข่งขันร่างกายเราถูกใช้งานหนักมาก และอ่อนแอลง มีความบอบช้ำของกล้ามเนื้อที่ทำงานหนักกว่าภาวะปกติ ควรให้โอกาสร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเอง เมื่อนักกีฬาแข่งเสร็จและทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อแล้ว วันรุ่งขึ้นจะมีการออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และช่วยขจัดของเสียในระบบไหลเวียนเลือดทิ้งไป


เคล็ดลับรู้ก่อนวิ่ง ตอน หลังจากการแข่งขัน โพสต์เมื่อ 3 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:29:40 2,701 อ่าน
TOP