อย่าชะล่าใจ ! หนุ่มสาวก็ข้อเข่าเสื่อมได้ ป้องกันอย่างไรให้ "ข้อดี" มีอยู่กับตัว

ดูแลข้อเข่า

          อย่าเพิ่งคิดว่า เรื่องปวดเข่า ปวดข้อ ข้อเสื่อม จะเกิดกับผู้สูงวัยเท่านั้นนะคะ แต่หนุ่ม ๆ สาว ๆ วัยทำงานอย่างเรา ๆ ก็ต้องระวังและป้องกันให้ดี เพราะปัจจุบันนี้พบว่า คนอายุ  30-40 ปี เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมกันมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะหลายคนมีกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ ในแต่ละวัน

          อย่างการงอเข่าเป็นประจำ เดินขึ้นบันไดวันละหลายรอบ ใส่รองเท้าส้นสูงเดินเป็นเวลานาน หรือแม้แต่การออกกำลังกายอย่างหักโหม ไม่ว่าจะวิ่ง หรือกระโดด โดยไม่ได้วอร์มร่างกายให้พร้อม ทำให้กระดูกอ่อนของกระดูกหัวเข่าเกิดการกระแทกและเสียดสีกันซ้ำ ๆ จนบางลง ยิ่งใครมีน้ำหนักตัวมาก ๆ ข้อเข่าก็ยิ่งต้องรองรับน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นไปอีก พฤติกรรมเหล่านี้นี่แหละที่เร่งให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วยิ่งขึ้น  
 
ดูแลข้อเข่า

          ลองสังเกตดูสิคะว่า เราเองก็กำลังทำร้ายข้อเข่าอยู่ทุกวันโดยที่ไม่รู้ตัวเลยอยู่หรือเปล่า ? เอาเข้าจริง ๆ หลายคนคงเคยรู้สึกตึงข้อ เจ็บเข่า ขณะลุกจากเก้าอี้ หรือเดินขึ้นบันไดกันอยู่บ้างล่ะ ซึ่งถ้าใครมีอาการเจ็บแบบนี้นาน 2-4 สัปดาห์แล้วก็ยังไม่หาย นี่แหละค่ะสัญญาณเตือนจากข้อเข่า ที่ร้องบอกเราว่าให้ใส่ใจเข่าได้แล้ว !!! และนี่ก็เป็นช่วงเทศกาลท่องเที่ยวด้วย ใครมีแพลนไปปีนเขา สัมผัสอากาศหนาวบนยอดดอย หรือตะลุยเที่ยวทั้งในและต่างประเทศทิ้งทวนปีเก่า เตรียมของพร้อม เงินพร้อม  แต่ถ้าในระหว่างทริปดันเจ็บข้อ ปวดเข่าขึ้นมา จะเดินเหินไปไหนก็ลำบากยากเย็น โห...หมดสนุกแน่ล่ะคราวนี้

ดูแลข้อเข่า

          ถ้าอย่างนั้นมามั่นใจให้พร้อมว่าข้อเข่าพร้อมลุยกับเราไปทุกที่ ก่อนที่อาการปวดเข่าและข้อจะทำเราเซ็ง หมดสนุกไปกับทุกกิจกรรม ด้วยการดูแลข้อเข่าให้ดีตั้งแต่วันนี้ก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งทำได้ไม่ยาก แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง เช่น ใครที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานก็ควรลดน้ำหนักลง สาวออฟฟิศก็ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงเดินติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรหารองเท้าส้นแบนมาเปลี่ยนบ้าง รวมทั้งหลีกเลี่ยงอิริยาบถที่ต้องงอเข่ามาก ๆ หรือระหว่างนั่งทำงานที่โต๊ะก็ลองเหยียดขาขึ้นมาตรง ๆ โดยไม่งอเข่า แล้วกระดกปลายเท้าขึ้น-ลง ก็จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อต้นขาและเข่าให้แข็งแรง ป้องกันอาการข้อเข่าเสื่อมมาเยือนได้ด้วย
 
ดูแลข้อเข่า

          และที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและข้อให้มากขึ้นด้วยนะคะ เช่น อาหารที่มีแคลเซียมสูง อย่างนม ผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อย รวมทั้งทานอาหารเสริมที่มี "คอลลาเจนไทพ์ทู" (Collagen Type II) ซึ่งเป็นสารสกัดธรรมชาติที่มีงานวิจัยพบว่าดีกับข้อเข่าโดยตรงเลย เพราะโปรตีน "คอลลาเจนไทพ์ทู" มีหน้าที่ช่วยรองรับน้ำหนัก ลดแรงกระแทก และเสริมสร้างเนื้อเยื่อของเอ็นกระดูกอ่อน จึงเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและข้อ ทำให้ร่างกายยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นในขณะที่เคลื่อนไหว และช่วยให้ข้อต่อต่าง ๆ ไม่เสื่อมเร็ว จึงไม่ต้องสงสัยไป ถ้าในปัจจุบันเราจะได้ยินชื่อ "คอลลาเจนไทพ์ทู"  เข้ามามีบทบาทในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมมากขึ้น

ดูแลข้อเข่า

          อย่าลืมเริ่มต้นดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพิ่ม "ข้อดี" ให้กับตัวเราเองและคนที่คุณรักกันได้ง่าย ๆ ชีวิต Active แบบไม่มีสะดุดตลอดปี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย่าชะล่าใจ ! หนุ่มสาวก็ข้อเข่าเสื่อมได้ ป้องกันอย่างไรให้ "ข้อดี" มีอยู่กับตัว โพสต์เมื่อ 3 มกราคม 2561 เวลา 16:08:07 15,722 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP