ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ เตือน อาหารเสริมดวงตา รักษาโรคตาไม่ได้อย่างที่คิด


          ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ เตือนอย่าหลงเชื่อ อาหารเสริมดวงตารักษาโรคตา ชี้ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ใด ๆ พิสูจน์ได้

อาหารเสริมดวงตา

          สืบเนื่องจากกรณีที่มีการแชร์อาหารเสริมยี่ห้อหนึ่ง อวดอ้างสรรพคุณสารพัดว่าสามารถรักษาโรคเกี่ยวกับตาได้ทั้งต้อเนื้อ ต้อกระจก ต้อหิน เบาหวานขึ้นตา โดยมีครูเพลงลูกทุ่งชื่อดังเป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งเพจดังอย่าง Drama-addict ได้ออกมาเตือนว่า อย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาดเพราะเป็นแค่อาหารเสริม ไม่มีสรรพคุณในการรักษาโรคตาใด ๆ ทั้งสิ้น ยากินแล้วรักษาตาได้ครอบจักรวาลนั้นไม่มี


          ล่าสุด (2 พฤษภาคม 2561) เพจ สุขภาพตา โดย ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย All About Eye by RCOPT https://www.facebook.com/AllAboutEyebyRCOPT/posts/1637886046328628 ได้ออกมายืนยันว่า ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ใด ๆ พิสูจน์ได้ว่าอาหารเสริมบำรุงดวงตา สามารถรักษาโรคตาได้

          พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งระงับโฆษณาและเปรียบเทียบปรับต่อผู้เผยแพร่โฆษณาอันเป็นเท็จ เจ้าของผลิตภัณฑ์ ผู้จำหน่าย และพรีเซ็นเตอร์ ฐานความผิดโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพหรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนมาตรา 41 แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 หลายครั้ง แต่ยังพบว่ามีการขายและใช้กันอย่างแพร่หลาย...อาหารเสริมดวงตา

อาหารเสริมดวงตา

อาหารเสริมดวงตา

อาหารเสริมดวงตา

ภาพและข้อมูลจาก เพจ Drama-addict ,  เพจ สุขภาพตา โดย ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย All About Eye by RCOPT

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ เตือน อาหารเสริมดวงตา รักษาโรคตาไม่ได้อย่างที่คิด โพสต์เมื่อ 4 พฤษภาคม 2561 เวลา 17:26:58 12,116 อ่าน
TOP